Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Liên Trường Vũng Tàu Tại Hải Ngoại

02/07/200300:00:00(Xem: 8530)
hd_07022003_1
PHOTO: Ban Chấp Hành 2003-2006.

Năm 1954 hoàn cảnh lịch sử đã đưa đẩy hàng triệu người Bắc phải bỏ nơi chôn rau cắt rốn, nơi gởi gấm hình hài của các bậc tổ tiên, để di cư vào Nam, một số gia đình đã chọn Vũng Tàu để sinh sống. Cũng tưởng rằng ít năm sau khi Thống nhất quê hương thì về trở lại làng xưa, quê cũ, nhưng biến cố lịch sử năm 75 những gia đình sinh trưởng tại Vũng Tàu và những người Bắc di cư năm nào phải di tản sang các nước tự do trên thế giới. Phần đông người Việt đều đến Hoa Kỳ trong những năm đầu họ sống rải rác tại các tiểu bang, nhiều tiểu bang đã quá lạnh lẽo cắt ruột nên nhiều gia đình đã phải tìm về những nơi có khí hậu ấm áp và lần lượt họ kéo nhau về Orange County và Los Angeles County thuộc miền Nam California.
Sau cả chục năm những người sống tại Vũng Tàu trước đây đã gặp nhau và sau nhiều lần thảo luận cũng như đồng ý nên đã có cuộc họp ngày 2 tháng 3 năm 1997 với sự hiện diện của 500 cựu giáo sư, học sinh các trường trung học thuộc Thị xã Vũng Tàu. Sau nhiều giờ thảo luận, đại đa số đều đồng ý thành lập hội Liên trường Vũng Tàu, cuộc bầu cử diễn ra rất sôi nỗi, mọi người đều vui mừng, phấn khởi vì từ nay các cựu học sinh các trường Trung học Vũng Tàu đã có một hội mang địa danh Vũng Tàu, cùng đứng chung với những hội đồng hương, ái hữu khác trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Hội được chính thức thành lập ngày 2 tháng 3 năm 1997.
Đại hội đầu tiên này được bầu ra một ban chấp hành để điều hành hội gồm có các anh chị:
- Bùi Đức Thông, hội trưởng
- Nguyễn Thị Kim Chi, hội phó
- Nguyễn Thị Thơm, hội phó
- Lưu Bạch Cúc, thư ký
- Lê Thị Tuyết, thủ quỹ
Mục đích: Thắt chặt tình liên đới giữa các cựu học sinh thuộc các trường trung học tại thị xã Vũng tàu, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo nhất là để mọi người có cơ hội tương thân tương trợ lẫn nhau khi cần.
Từ ngày thành lập đến nay, hội đã tổ chức nhiều đại hội, đều thành công mỹ mãn, con số người tham dự từ 500-600 có khi đã lên tới gần 700 người, mọi người tới đây từ những người đã thành công vững vàng về mọi mặt cho tới những người mới đặt chân tới đất Mỹ. Con số đông đảo cho mỗi buổi họp mặt mà ít có hội đoàn nào trong vùng Little Saigon này có được. Trong số đó có rất nhiều đến từ các tiểu bang hoặc các nước khác. Người tham dự đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi. Từ những ông già bà cả cho tới những thanh niên thiếu nữ, những em nhỏ đã sinh ra và lớn lên tại hải ngoại không hề biết Vũng Tàu là ở đâu. Đây là những lưu ý đặc biệt cũa các cựu giáo sư, học sinh, phụ huynh học sinh giờ đây đã là ông ngoại, ông nội bà ngoại bà nội mong muốn mọi người nhất là hướng dẫn cho con cháu: làm sao để duy trì tình đoàn kết liên đới giữa những người đồng hương Vũng Tàu đang sống rải rác khắp bốn phương trời" Làm sao để mai này con cháu còn biết đến nguồn gốc của xứ sở cha ông Vũng Tàu nói riêng và quê hương Việt Nam yêu dấu nói chung.


Những đại hội mà phần đông là các cựu học sinh đến đây để tìm gặp lại bạn bè thầy cô ngày xưa để sống lại những thời gian tuyệt vời của tuổi học trò. Có nhiều cựu học trò mà nay cũng là những ông nội, ông ngoại, bà nội, bà ngoại dẫn cả một đoàn con cháu tới tham dự đại hội. Bên cạnh đó cũng có rất đông đồng hương nguyên là cựu quân nhân, cựu công chức họ ngồi với nhau cùng bàn, chuyện trò hỏi thăm nhau về đời sống hiện tại kể nhau nghe những kỷ niệm làm việc chiến đấu ngày xưa.
Trong những năm qua, hội cũng đã làm được một số việc bác ái, xã hội mang đúng nghĩa ái hữu như danh xưng của hội. Cụ thể như thăm viếng người đau yếu, chia buồn với tang gia các thành viên cũng như đồng hương Vũng Tàu. Đặc biệt hội cũng đã góp tiền giúp đỡ các giáo sư cựu học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Hội cũng cấp học bổng giúp đỡ các học sinh nghèo, trợ giúp các trẻ mồ côi, tàn tật do các tổ chức tôn giáo điều hành tại quê nhà Vũng Tàu.
Giờ đây hội liên trường Vũng Tàu tại hải ngoại đã bước vào giai đoạn lớn mạnh trưởng thành. Một bản nội quy với quy chế tổ chức và điều hành mới. Hiện nay theo quy chế tổ chức mới có hội đồng quản trị là cơ cấu soạn thảo và ấn định đường lối hoạt động của hội và ban chấp hành để điều hành hội.
Ngày 29 tháng 12 năm 2002 vừa qua tân Hội đồng quản trị và ban chấp hành nhiệm kỳ 2002-2005 đã được long trọng giới thiệu trước 600 người tham dự đại hội:
Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2002-2006
Chủ Tịch: Bùi Đức Thông.
Nguyễn Thị Kim Chi, Ngô Tuyết Dung, Lê Thị Tuyết, Nguyễn Văn Huân, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Minh Sang, Vũ Viết Toan, Vũ Thanh Vân.
Ban điều hành nhiệm kỳ 2002-2006
Vũ Viết Toan, hội trưởng
Vũ Thanh Vân, hội phó nội vụ
Ngô Tuyết Dung, Hội phó ngoại vụ
Dương Minh Tâm, thư ký
Lê Thị Tuyết, thủ quỹ
Ngay sau khi nhận nhiệm vụ ban chấp hành mới đã bắt tay vào việc thiết lập một website cho hội dưới địa chỉ: www.lientruongvungtau.org đồng thời cũng đã ra mắt bản tin Liên lạc trong dịp dạ vũ gây quỹ của hội vừa qua tại vũ trường Majestic với sự ủng hộ của đông đảo quý vị Giáo sư và quý thành viên trong hội cũng như các đồng hương Vũng Tàu.
Mặc dù với danh nghĩa hội liên trường, nhưng mỗi lần đại hội cũng đều có đông đảo đồng hương Vũng Tàu tham dự. Trong hiện tại, đại hội liên trường Vũng Tàu hải ngoại cũng chính là cơ hội cho bà con Vũng Tàu gặp nhau. Ban tổ chức đại hội ý thức được điều đó, nên đã luôn cố gắng tìm kiếm địa điểm rộng rãi, thuận tiện cũng như sắp xếp chương trình đại hội cho thuận tiện để bà con các nơi có thể về tham dự cảm thấy vui vẻ, thoải mái trong không khí của đại gia đình Vũng Tàu, cũng từ đó đại hội liên trường Vũng tàu hàng năm đã trở thành ngày hội chung của bà con Vũng Tàu hải ngoại.
Địa chỉ liên lạc: 6461 Navajo Rd, Westminster, CA 92683 -- Phone: (714) 724-5653
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.