Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình…

29/05/200400:00:00(Xem: 3106)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
TÔI PHẢI CHỊU MẤT ĐI CĂN NHÀ MƠ ƯỚC SAU KHI LY DỊ
Chị Hà thân mến,
Tôi đã có đọc rất nhiều lần bài viết về vấn đề ly dị của chị post trong mục "Gia Đình". Tôi đã có đi gặp luật sư để tham khảo về vấn đề ly dị, nhưng nó có nhiều vấn đề làm tôi cần phải suy nghĩ lại trước khi quyết định.
Tình cảm giữa vợ chồng tôi càng ngày càng trầm trọng. Hai chúng tôi đều có lỗi giống nhau, nhưng tôi là người đã và đang tha thứ lỗi lầm của chồng tôi, nhưng trái lại chồng tôi không bao giờ chịu tha thứ và luôn luôn khơi lại chuyện cũ để lấy cớ phạm tội trong hiện tại. Trong đầu óc chồng tôi luôn nghĩ là người chồng được quyền làm bất cứ gì, nhưng người vợ không được làm như vậy. Chính ý nghĩ đó nên chồng tôi vẫn luôn luôn hành hạ, đay nghiến, chửi bới tôi mỗi ngày, trong khi anh ta vẫn hiên ngang emails, chat, nói chuyện qua Internet với các cô gái mỗi đêm trước mắt vợ con mình. Tôi đã quá sức chịu đựng rồi, bây giờ đến lúc tôi phải quyết định.
Nhưng khi đi gặp luật sư thì tôi quá thất vọng vì những sự hy sinh của tôi và gia đình phụ giúp với tôi để tạo dựng căn nhà này coi như bỏ. Trong khi một người lè phè, không đi làm, ăn nhậu tối ngày, có bạn gái trên Internet… như chồng tôi lại đòi ly dị để chia đôi tài sản mà tôi đã đổ mồ hôi và nước mắt để tạo ra. Nghĩ đến sự mất mát, thiệt thòi mà tôi đã cực khổ dành dụm từ mấy chục năm nay để tạo dựng căn nhà mơ ước của tôi, để bây giờ bị mất hết tất cả … tự nhiên tôi cảm thấy đau buồn quá. Chẳng những vậy, nếu ly dị tôi còn phải nuôi chồng tôi đến khi nào có việc trở lại. Suốt cuộc đời tôi cứ đi làm nuôi chồng ăn học, rồi bây giờ nếu ly dị tôi vẫn còn phải tiếp tục nuôi, sao đời tôi khổ quá! Nghĩ đến đó tôi lại không muốn ly dị nữa, vì tôi không còn đủ sức để làm lại từ đầu, nhưng mà sống với một người chồng vô trách nhiệm, vô lương tâm như vậy thì tôi càng khổ đến cỡ nào. Con người càng hy sinh bao nhiêu thì càng bị thiệt thòi bấy nhiêu.
Xin chị chỉ giúp tôi thêm những tài liệu về quyền lợi khi ly dị. Thành thật cám ơn chị rất nhiều.
HST
*
Chị HST mến,
Đọc lá thư này và đọc lại các láthư cũ của chị, MH rất thông cảm với những nổi đau buồn và lo lắng của chị khi phải đối đầu với vấn đề ly dị. Trong vai trò của một người vợ, đúng là chị phải chịu nhiều thiệt thòi và hy sinh quá nhiều trong lúc hai người sống với nhau và cả sau khi ly dị.

Nhưng chị HST ạ, cuộc ly dị nào cũng là chuyện "chẳng đặng đừng", và cũng kèm theo nhiều thiệt thòi và mất mát. Ly dị đồng nghĩa với việc "chia con chia của", vì vậy cặp vợ chồng nào khi ly dị cũng phải chịu mất mát cả về mặt tài chánh lẫn tình cảm. Ngoài ra, ly dị còn có nghĩa là phải bắt đầu lại, nên các cặp vợ chồng ly dị cũng bị mất đi một khoảng thời gian mà họ đã dành cho cuộc hôn nhân không thành công của mình. Tuy nhiên, nếu vì sợ những chuyện này mà cứ sống mãi trong đời sống vợ chồng không còn giống như vợ chồng nữa thì cũng là một mất mát và thiệt thòi lớn - mất mát và thiệt thòi cho chính bản thân của người đang tự giam mình trong một cuộc sống hôn nhân "nghẹt thở".
HST mến, chị hãy cân nhắc lại xem cái giá mà chị phải trả cho vụ ly dị này có đáng không, hay nói cách khác là sự tự do và an bình của cuộc sống sau-ly-dị của chị có đáng để chị trao ra phần tài sản mà chị đã khổ công gầy dựng nên không" Đối với chị, trong hai nổi khổ - mất mát về tài chánh sau khi ly dị và chịu đau khổ về tinh thần trong cuộc sống vợ chồng hiện tại - nổi khổ nào chị sẳn sàng hoặc có thể chịu đựng được" Sau khi cân nhắc kỹ, hãy mạnh dạn quyết định và cố gắng sống với những gì chị vẫn còn có được, HST nhé.
Về chuyện luật pháp nói về các quyền lợi sau khi ly dị, chuyện phân chia tài sản, con cái … MH nghĩ là luật sư đã nói rõ cho chị biết trong buổi tham khảo rồi. Luật pháp không phải là "nghề" của MH, MH không nghĩ là có thể cung cấp cho chị thêm những tài liệu hay và chính xác hơn là những tin tức chị đã có được khi nói chuyện với luật sư. Tuy nhiên, chị có thể tham khảo bài viết "Những điều cần kiểm tra lại trong quá trình ly dị" trong số này, có thể sẽ giúp chị được chút ít trong vụ ly dị của chị.
Chúc chị sớm thoát ra khỏi vùng tối mà chị đang phải chịu đựng.
Nguyễn Minh Hà
Vợ chồng chia sẻ việc nhà sẽ có nhiều con hơn
Người chồng càng tham gia làm việc nhà, thì cặp vợ chồng càng có cơ hội sinh đứa con thứ 2, các nhà xã hội học tại Đại học Brown, Mỹ, tuyên bố.
Berna Miller Torr cùng cộng sự đã tìm hiểu 265 cặp vợ chồng người Mỹ trong 5 năm qua và so sánh sự phân chia việc nhà với khả năng ra đời của đứa con thứ hai. Kết quả cho thấy ở những cặp vợ chồng mà việc nhà được phân chia công bằng thì 81% sinh con thứ. Còn ở những gia đình nơi người chồng làm ít hơn người vợ thì chỉ có 55% sinh đứa thứ hai.
"Từ trước đến nay, mọi nghiên cứu mới chỉ nhằm tới nhóm phụ nữ đi làm, phụ nữ ở nhà và đàn ông đi làm. Bây giờ người ta mới bắt đầu tìm hiểu đàn ông làm gì khi họ ở nhà", Torr nói.
Trong mọi trường hợp thì những gì các ông chồng làm ở nhà là chưa đủ. Nhiều phụ nữ quyết định không sinh thêm con bởi họ bị sức ép công việc quá lớn và họ biết không thể trông cậy vào ông chồng.
"Khi mà người phụ nữ mong đợi sự giúp đỡ mà không có được thì sẽ tạo nên sự thay đổi trong tỷ lệ sinh sản", Giáo sư Louise Ripley tại Đại học York nhận định.
Thái độ về sự bình đẳng giới đã thay đổi trong nhiều năm trở lại đây nhưng sự biến chuyển trong hành vi thì vẫn còn chậm trễ. Trong một cuộc khảo sát toàn quốc tại Canada, gần một nửa cặp vợ chồng có sự phân chia truyền thống, tức là người vợ làm nhiều việc nhà hơn. Chỉ có 13,2% là chia sẻ lượng công việc nội trợ như nhau.
TT (st)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.