Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cải Tổ Y Tế Toàn Diện Gặp Trở Ngại

13/08/200900:00:00(Xem: 4645)

Cải Tổ Y Tế Toàn Diện Gặp Trở Ngại

Ls Nguyễn Quang Trung
Hiện nay trên toàn quốc Hoa kỳ các cuộc bàn cãi theo hay chống chính sách của Tổng Thống Barack Obama về cải tổ y tế toàn diện trở nên rất ồn ào náo nhiệt và có rất nhiều dữ kiện sai lạc thiếu chính xác từ cả hai phía.
Ngày thứ ba 11 tháng 8, Tổng Thống Obama đã phát biểu là tổ chức AARP (một tổ chức lo cho quyền lợi những người trên 55 tuổi) ủng hộ chính sách cải tổ y tế của đảng Dân chủ. Ngay tức thời tổ chức này phải lên tiếng xác địch "những dấu hiệu cho biết chúng tôi đã ủng hộ các dự luật cải tổ y tế hiện đang cứu xét tại Quốc hội là không đúng sự thực."
Phe Cộng hoà cũng không thua gì bằng việc lên tiếng của bà cựu Thống đốc Tiểu bang Alaska Sarah Palin. Bà Palin cho rằng nếu thay đổi y tế toàn diện thì chính quyền liên bang sẽ đặt ra những "ủy ban quyết định sống hay chết" (death panel) có quyền tối hậu về chăm lo y tế những người bị bệnh nan y như con trai bà ta đang bệnh Down Syndrome. Tổng Thống Obama và phe Dân chủ hoàn toàn bác bỏ những tin đồn thất thiệt như vậy vì các dự luật không đề cập đến vấn đề này.
Nhưng có lẽ số người bị hoang mang nhất là những người già. Họ không biết việc thay đổi qua cải tổ y tế như thế nào nhất là những người đang có Medicare và là những người đang sử dụng nhiều các chương trình y tế hiện có.
Ngay cả những vị 80, 90 tuổi đang ở trong các viện dưỡng lão cũng đã lên tiếng. Thí dụ như bà Anna Janeway, 80 tuổi, từng làm cố vấn về gia đình và hôn nhân, đã đặt dấu hỏi "các thay đổi này có ảnh hưởng việc nhanh hay chậm để tôi gặp bác sĩ gia đình hay không""
Các cuộc hội họp tại "đình làng" (town hall) đều có sự tham dự rất đông của các vị lớn tuổi. Họ là những người đã đóng thuế vào chương trình Medicare suốt thời gian làm việc và nay đang hưởng được các chương trình y tế dành cho họ. Các vị bô lão này phần lớn không tin tưởng nhiều vào chính quyền liên bang trong việc giữ một vai trò quan trọng hơn về y tế, mặc dầu chương trình Medicare lại đang do chính quyền liên bang kiểm soát. Theo như cuộc trưng cầu của cơ quan Gallup vào ngày 31 tháng 7 cho thấy chỉ có 20% những người già trên 65 tuổi tin rằng cải tổ y tế sẽ thay đổi tình trạng cho họ khả quan hơn.


Sự thiếu tin tưởng này có lẽ còn tồn đọng lại từ cuộc tranh cử năm 2008 vì những người già tin tưởng Thượng nghị sĩ John McCain hơn Tổng thống Obama. Thêm vào đó, việc đề nghị cắt giảm 380 tỉ đô la chương trình Medicare Advantage do tư nhân quản trị khiến cho các người già lo họ sẽ phải chờ đợi lâu hơn để gặp bác sĩ hay bị bỏ rơi vì bác sĩ gia đình không còn được trả tiền đúng mức.
Tổng thống Obama và phe ủng hộ nói nếu cắt được 156 tỉ đô la trong chương trình Medicare Advantage là giúp cho chương trình này được quản trị hữu hiệu hơn vì gần như số tiền này là cho không cho các công ty tư nhân. Ngược lại phe chống do America's Health Insurance Plans đứng đầu thì nói nếu số tiền 156 tỉ đô la lớn như vậy bị cắt đi thì chắc chắn sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến người già. Tổ chức này nói rằng trong khi chính quyền bảo cắt giảm sẽ không thay đổi nhưng trên thực tế một khi số tiền bị cắt đi thì người già sẽ phải trả thêm tiền vào, phúc lợi sẽ bị giảm đi, và một phần trên toàn quốc sẽ không còn chương trình Medicare Advantage nữa.
Ngoài sự lo âu của những người già, số tiền dành ra để trang trải việc cải tổ y tế toàn diện cũng là một đề tài tranh cãi. Tổng thống Obama thì xác quyết sẽ không tăng thêm nợ của quốc gia một khi thi hành chương trình cải tổ y tế, nếu không thì sẽ không ký bất cứ dự luật nào tạo thêm nợ nần. Nhưng một cơ quan độc lập, Văn phòng Ngân sách thuộc Quốc hội  (Congressional Budget Office) sau khi nghiên cứu đã dự đoán tiền nợ quốc gia sẽ tăng thêm 200 tỉ trở lên thì cải tổ y tế mới thi hành được.
Năm 1993-1994, Tổng thống Clinton cũng đã gặp phải những khó khăn mặc dầu không gay go như kỳ này và cuối cùng cũng phải bãi bỏ các thay đổi y tế toàn diện. Tuy vậy, sau đó thì các cải tổ y tế nhỏ hơn được Quốc hội Hoa kỳ thông qua dần dần. Ông Michael Cannon, Giám đốc Nghiên cứu chính sách y tế của Viện Cato cho rằng Tổng thống Obama sẽ thất bại trong việc cải tổ y tế toàn diện nhưng những người ủng hộ sẽ cố gắng thay đổi từng bước nhỏ một.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.