Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

15/09/200300:00:00(Xem: 3900)
Hỏi (Ông Trần Q.T.H.): Tôi ở Úc cũng khá lâu, tuy nhiên gần đây tôi cảm thấy người không được khỏe, bèn đi chẩn đoán thì được bác sĩ đề nghị đến bệnh viện để chụp hình phổi.
Kết quả chụp hình phổi cho biết là tôi đã bị bệnh phổi, và bác sĩ đã yêu cầu tôi bỏ hút thuốc, và tôi đã nghe theo lời khuyên này.
Riêng về việc bỏ uống bia rượu thì thật là khó khăn cho tôi. Vì tôi đã ly dị vợ con, nên tôi không còn thú gì để tiêu khiển giải sầu khác hơn là uống chút đỉnh rượu, nhất là từ khi phải bỏ hút thuốc là thì tửu lượng của tôi đã tăng lên khá nhiều.
Sau khi bị chẩn đoán về bệnh phổi, tôi được yêu cầu đến uống thuốc để trị bệnh mỗi ngày tại bệnh viện. Bác sĩ và y tá có báo cho tôi biết là không được uống rượu, tôi cho họ biết là tôi đã bỏ uống rượu. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục uống thường xuyên.
Cách đây chừng 3 tuần lễ, sau khi uống thuốc trị bệnh phổi, trên đương về tôi gặp lại mấy người bạn cũ. Chúng tôi bèn kéo nhau vào Pub và uống tới gần xế chiều. Nhân viên phục vụ tại Pub thấy tôi đã hơi say nên không chịu bán rượu thêm cho tôi. Thế là, lời qua tiếng lại xảy ra. Thực ra tôi không còn biết gì cả, cho đến khi tỉnh ngủ thì thấy mình đang ở tại đồn cảnh sát.
Sau đó, nhờ có một thông dịch viên người Việt nên tôi đã biết được rằng tôi đã bị cáo buộc về tội, dùng lời lẽ tục tỉu tại nơi công cộng, hành hung và chống lại nhân viên công lực khi họ thi hành nhiệm vụ.
Tôi không ngờ là loại thuốc trị bệnh phổi đó có thể làm cho nồng độ rượu tăng lên gấp bội như thế. Thực ra thì tôi chỉ uống tổng cộng chừng 5 ly bia.
Xin LS cho biết là trong trường hợp vừa nêu, tôi có được giảm khinh khi ra tòa hay không" Hiện tôi đang được tại ngoại để chờ ngày ra tòa. Tôi chưa bao giờ bị tiền án.
Trả lời: Trước khi trả lời câu hỏi của ông, thiết tưởng chúng ta cần phải xét xem luật pháp đã định nghĩa như thế nào về “tình trạng say sưa” (intoxication) và “sự tự gây ra cảm giác say sưa” (self-induced intoxication).
intoxication (tình trạng say sưa): Thuật từ được dùng để chỉ tình trạng thể chất hoặc tinh thần của một người bị say rượu hoặc bị ảnh hưởng của ma túy. Tình trạng say sưa tự nó không phải là một tội hình sự nhưng nó là yếu tố trong một số các tội trạng hình sự. Ví dụ; uống rượu lái xe, hoặc lái xe trong lúc đang bị ảnh hưởng của men rượu. Theo hình luật, tình trạng say sưa không phải là sự bào chữa đối với các cáo buộc về hình sự, nhưng có thể phủ nhận các yếu tố nào đó của một tội hình sự nếu sự say sưa đóù tạo ra điều kiện mà điều kiện đó mâu thuẫn với trách nhiệm hình sự. Vì thế, tình trạng say sưa có thể thiết định nền tảng cho sự biện hộ về hành động vô thức; hoặc sự bào chữa về tình trạng mất trí khi chất làm cho say sưa đã gây ra chứng bệnh cơ bản về tâm thần. (The term used to refer to a physical or mental state of a person who is drunk or under the influence of drugs. Intoxication is not in itself a crime but it is an element in a number of criminal offences. For example; drink driving, or driving while under the influence of alcohol. In criminal law, intoxication is not a defence to criminal charges, but may negate certain elements of a crime if it causes a condition which is inconsistent with criminal responsibility. Therefore, intoxication may form the basis of a plea of automatism; or a defence of insanity where an intoxicant has triggered an underlying disease of the mind).
self-induced intoxication (sự tự gây ra cảm giác say sưa): Nhóm từ được dùng để chỉ tình huống mà trong đó một người cố ý tự mang đến cho chính đương sự sự ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy. (The phrase used to refer to a situation in which a person intentionally brings himself or herself under the influence of alcohol or a drug).

Sự liên hệ giữa tình trạng say sưa và ý định phạm tội tùy thuộc vào việc là liệu tình trạng say sưa đó có phải do bởi tự mình gây ra cảm giác say sưa hay không" và tội trạng đã bị cáo buộc có phải là một tội trạng với ý định rõ ràng hay không"
Trong vụ R v O’Connor (1980). Trong vụ đó, O’Connor ăn cắp đồ đạc từ trong xe của một người khác. Đương sự bị cảnh sát chặn bắt. O’Connor đã kháng cự lại và rút dao ra đâm cảnh sát. O’Connor sau đó đã bị cáo buộc tội trộm, tội gây thương tích với ý định chống lại việc câu thúc thân thể.
Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn đã tha cho O’Connor về các tội trạng vừa nêu và thay thế với một tội danh khác nhẹ hơn đó là “tội đã thương thường” (simple wounding).
O’Connor trưng dẫn bằng chứng vào lúc xét xử rằng đương sự đã uống thuốc rồi uống rượu và không còn nhớ là uống bao nhiêu rượu. Bằng chứng y khoa cho thấy là sự kết hợp giữ thuốc và rượu có thể đã làm cho O’Connor không còn lý trí để phán đoán liên hệ đến ý định ăn cắp hoặc gây ra thương tích.
Theo hình luật, bằng chứng về tình trạng say sưa, dù sự say sưa đó do tự mình gây ra hay không, đều có thể được dùng để biện minh trong trường hợp một người “vi phạm hình sự với ý định rõ ràng” (an offence of specific intent), mà không thể dùng tình trạng say sưa đó để biện minh cho các “vi phạm hình sự với ý định cơ bản” (an offence of basic intent).
“Tội trạng hình sự với ý định rõ ràng” là tội trạng mà trong đó bị cáo có ý định gây ra một kết quả rõ ràng vượt ra ngoài sự thực hiện hành vi của sự phạm pháp. Tỷ dụ; tội hành hung với ý định cướp.
Thực ra, tội hành hung tự nó là một sự “vi phạm với ý định cơ bản” bao gồm 2 yếu tố thông thường để cấu thành tội phạm đó là: hành động phạm pháp và ý định phạm tội. Ý định phạm tội của tội hành hung là làm cho một người lo sợ về sự xử dụng vũ lực hoặc sự xử dụng vũ lực để tấn công một người khác.
Tuy nhiên, tội hành hung sẽ trở thành “tội trạng hình sự với ý định rõ ràng” nếu sự hành hung đó được thực hiện “với ý định cướp.”
Vì thế, hành vi hành sự của một người sẽ được giảm từ tội “hành hung với trường hợp gia trọng” xuống “tội hành hung thường” nếu trong lúc phạm tội đương sự đang bị say sưa lúy túy và không hay biết về hành động của mình.
Điều này có nghĩa là nếu một người ở trong tình trạng say sưa quá độ và lý trí không còn phân biệt được phải trái, thì hành vi phạm pháp đó của đương sự có thể được giảm khinh mà không thể được tha miễn hoàn toàn về trách nhiệm hình sự được.
Vì thế, nếu một người bị say sưa lúy túy và đã gây ra án mạng, dù đương sự có trưng dẫn bằng chứng là đương sự đã uống quá say và hoàn toàn không còn hay biết về hành động của mình, thì tình trạng say sưa này không thể được dùng để biện minh hầu giúp cho đương sự được tha bổng về tội giết người được, Tuy nhiên, tình trạng say sưa đó có thể được dùng để biện minh hầu làm thuyên giảm tội danh của đương sự từ tội giết người xuống còn tội ngộ sát.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng các tội phạm mà ông đã bị cáo buộc sẽ được tòa suy xét cẩn thận để giảm miễn cho ông nếu ông có đủ bằng chứng y khoa để chứng minh được rằng ông đang trong thời kỳ chữa trị bệnh phổi, và loại thuốc trị bệnh đó đã làm cho nồng độ rượu trong máu của ông tăng lên gấp bội.
Nếu ông còn thắc mắc điều gì, xin cứ gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn. Chúc ông may mắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.