Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

08/09/200300:00:00(Xem: 4346)
NHIỀU TRẺ EM ÚC VẪN PHẢI SỐNG TRONG SỰ NGHÈO KHÓ

CANBERRA: Theo một cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng treœ em Úc sinh ra trong các gia đình nghèo có rất ít cơ may thoát ra khỏi tình trạng nghèo khổ. Cuộc nghiên cứu này xem xét 167 treœ em sinh năm 1990, và nhận thấy rằng gần ba phần tư những em sinh ra trong các gia đình nghèo cho đến nay đã 12-13 tuổi “mèo vẫn hoàn mèo”. Đây là một kết quaœ rất thất vọng, nhất là trong thời kỳ kinh tế phát triển.
Cuộc nghiên cứu cho thấy treœ em thuộc gia đình nghèo thường có đời sống khác hẳn với các treœ em Úc khác. Chẳng hạn, chỉ có 31 phần trăm treœ em nghèo có được Internet ơœ nhà, trong khi các gia đình có lợi tức trung bình là 90% và gia đình lợi tức cao là 100%. Hơn nữa, treœ em thuộc gia đình nghèo rất ít khi tham gia vào các hoạt động sau giờ đi học, như thể thao, các lớp dạy đàn, múa, hoặc đi du ngoạn và cắm trại do nhà trường tổ chức.
Cha mẹ có lợi tức thấp thường rất vất vaœ khi phaœi sắm quần áo, giầy dép, học phí và chi phí chăm sóc răng cho con cái. Họ biết rõ con cái họ bị thiệt thòi rất nhiều. Và dù các học sinh thuộc gia đình có lợi tức cao không chắc sẽ thành công ơœ trường học, treœ em thuộc gia đình lợi tức thấp ít có cơ hội thành đạt trong đường học vấn.
Các cha mẹ đơn chiếc, có bốn đứa con hoặc nhiều hơn, bị thất nghiệp hoặc làm công việc lương thấp, và có nguồn gốc không nói tiếng Anh là những nhân tố chính tạo nên tình trạng nghèo khó. Một số di dân và người tÿ nạn bị mất việc trong cơn suy thoái kinh tế thập niên 1980 đã không thể tìm được việc làm trơœ lại. Có tới 60% những gia đình có lợi tức thấp chẳng có việc làm gì caœ.
Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy nhiều treœ em trong các gia đình nghèo caœm thấy buồn về hoàn caœnh tài chánh của chúng, và một số dường như có các sự mong đợi rất giới hạn. Gần một phần tư cho biết chúng chẳng thiếu bất cứ thứ gì mà chúng mong muốn, và phân nưœa nói rằng gia đình chúng có đủ tiền để chi tiêu. Hầu hết rất lạc quan về tương lai.
BỊ BẮN CHẾT SAU BUỔI CẦU NGUYỆN
SYDNEY: Một người đàn ông đã bị bắn chết sau khi ít nhất 10 viên đạn bắn vào chiếc xe của ông ta. Vụ nổ súng này xaœy ra ngay khi khoaœng 2000 người ra về từ buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu tại nhà thờ Hồi giáo Lakemba. Caœnh sát cho biết người đàn ông này bị bắn vào ngực và đầu, tên tuổi của nạn nhân vẫn chưa được công bố.
Chiếc xe mầu nâu của người đàn ông này đậu cùng với hàng chục chiếc xe khác dọc con đường Koala Rd, kế cận công viên Parry Park. Nạn nhân, trạc 30 tuổi, đang ngồi sau tay lái của chiếc xe khi một chiếc xe hơi mầu đen chơœ một số người tấp vào bên hông và tiếng súng nổ vang. Các nhân chứng cho biết họ đã nghe khoaœng mười phát đạn. Kiếng trước của chiếc xe bị thủng nhiều lỗ, và mũi xe cũng bị trúng nhiều phát đạn.
Caœnh sát không xác định được nguồn tin cho biết tất caœ những người đàn ông trong chiếc xe màu đen đều mang mặt nạ. Chánh thám tưœ Steve Chidgee cho biết nạn nhân bị bắn ơœ một khoaœng cách rất gần, xaœy ra lúc 1:30 giờ trưa ngay trên đường đông xe cộ và có “rất nhiều người chứng kiến”.
PAULINE HANSON ĐƯỢC TẠI NGOẠI"
BRISBANE: Cựu thủ lãnh đaœng One Nation có thể được tự do từ một tòa án Brisbane nếu đơn xin tại ngoại của bà ta thành công. Bà Pauline Hanson, người bị kết án ba năm tù vì tội gian lận bầu cưœ, đã nạp đơn chống án. Các luật sư của bà ta cũng sẽ tranh cãi về sự quá nghiêm khắc của baœn án, và điều này có thể đưa đến việc thaœ tự do cho bà Hanson.
Ông Michael Kordek, bạn và cũng là người ủng hộ tài chánh, cho biết bà Hanson có khaœ năng đối phó tốt trong tù. Ông ta nói rằng: “Về mặt tinh thần và thể chất, bà Hanson muốn cho mọi người biết rằng bà ta caœm thấy khỏe khoắn 100%, nhưng vẫn không thật sự hiểu điều gì đã xaœy ra.” Ông Kordek cho biết thêm rằng bà Hanson chỉ được phép nói 10 phút trong mỗi cú điện thoại, và bà ta vẫn rất giận dữ đối với David Oldfield, người đồng sáng lập One Nation.
Trong khi đó ông Brian Burston, một cựu nhân viên kiêm cố vấn của David Oldfield, tố cáo rằng trong thời gian làm việc ơœ Thượng viện NSW ông Oldfield thường yêu cầu ông phaœi “phanh phui những việc làm sai trái” của bà Hanson. Ông Bruston nói rằng: “Ông ta chỉ thị tôi phaœi nghiên cứu và thu thập tin tức về bà Hanson. Tôi rất chán ghét hành động ném đá giấu tay của ông David Oldfield.
Ngày hôm qua ông David Oldfield đã lên tiếng phủ nhận việc yêu cầu ông Burston “bới lông tìm vết”, nhưng ông ta nhìn nhận đã nói chuyện với caœnh sát. Cũng trong ngày hôm qua, các sự suy luận tiếp tục về những ai đã cung cấp tiền bạc cho một một ngân quỹ đen được thành lập trong năm 1998 bơœi Bộ trươœng Tony Abbott, nhằm chi tiêu cho các án phí chống lại đaœng One Nation. Ông Abbott ngày hôm qua đã tham dự lễ khánh thành một tòa nhà tại trường học St Augustine ơœ Brookvale, ông ta ngồi sau lưng dân biểu Tự do Bronwyn Bishop.
Nhà triệu phú ngành xây cất ơœ Perth, ông Harold Clough, đã xác nhận ông là một trong số những người đóng góp tài chánh cho quỹ ủy thác “Australians for Honest Politics”, quỹ này đã có lúc lên đến gần $100,000. Hầu hết số tiền này đã được sưœ dụng để giúp bà Barbara Hazelton, cựu bí thư của Pauline Hanson, chuẩn bị một vụ kiện dân sự chống lại đaœng One Nation mà đã chẳng bao giờ đến được tòa án.
*Tin giờ chót: Quan tòa Tối cao pháp viện Richard Chesterman đã bác đơn xin tại ngoại của Pauline Hanson và David Ettrideg, như vậy họ sẽ vẫn ơœ tù cho tới ít nhất đầu tháng Mười, khi mà đơn kháng án của họ được xét xưœ.

HAI VIÊN ASPIRIN MỘT NGÀY CÓ THỂ NGĂN NGỪA BỆNH PARKINSON!
Một cuộc nghiên cứu y học mới đây tìm thấy rằng việc sưœ dụng thường xuyên loại thuốc giaœm đau nhức, mua không cần toa bác sĩ, có thể giaœm bớt nguy cơ bị bệnh Parkinson. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard tường trình rằng: những người uống ibuprofen, naproxen hoặc các loại thuốc tương tự ít nhất hai lần một tuần, có ít nguy cơ hơn 45% phát triển chứng bệnh mãn tính về hệ thần kinh làm cho các cơ bị rung và yếu. Như vậy uống hai viên aspirin một ngày cũng giúp giaœm bớt nguy cơ bị Parkinson.
Lợi ích này rõ ràng không đến từ khaœ năng làm giaœm đau của thuốc, nhưng từ vai trò làm giaœm bớt viêm của thuốc. Bác sĩ Honglei Chen, tác giaœ của baœn tường trình, giaœi thích rằng: “Viêm được biết rất quan trọng trong sự phát triển của bệnh Parkinson, và các loại thuốc chống viêm non-steroidal có thể chống lại tác động của tình trạng bị viêm.”
Nhiều cuộc nghiên cứu khác đã liên kết aspirin với các loại thuốc chống viêm để ngăn ngừa các bệnh như: Alzheimer, chứng bệnh tâm thần do teo vùng trán của não, ung thư vú và ung thư ruột già. Đã từ lâu các loại thuốc này cũng được xem là rất hữu ích trong sự ngăn ngừa bệnh tim. Các khoa học gia cho biết viêm góp phần tạo nên các khối u, chất bựa trên thành động mạch và sự tổn thương ơœ não.
Thoạt tiên cuộc nghiên cứu xem xét tác động của thuốc đối với bệnh Parkinson. Nhóm của bác sĩ Chen đã nghiên cứu hơn 44,000 nam chuyên viên y khoa và gần 99,000 phụ nữ trong một cuộc nghiên cứu có tên là “Nurses Health Study”. Trong thời gian nghiên cứu, kéo dài hơn 14 năm, có 415 trường hợp bệnh Parkinson. Trong số này, 401 người không sưœ dụng thuốc chống viêm thường xuyên, 13 người uống đều đặn, và một người có một bệnh sưœ không rõ ràng. Và những người uống hai viên aspirin một ngày có ít hơn 45% nguy cơ phát triển chứng bệnh Parkinson, nhưng con số này được xem là không đáng kể bơœi vì số người quá ít.
Bác sĩ Chen cho biết thuốc chống viêm cũng có thể làm chậm lại sự phát triển của bệnh Parkinson trong số những người đã bị mắc bệnh, nhưng cần phaœi nghiên cứu thêm nữa trước khi sự điều trị này được bắt đầu. Trong khi đó bác sĩ Mya Schiess, giáo sư y khoa của trường Đại học Texas-Houston, nói rằng các lợi ích của việc ngăn ngừa bệnh Parkinson rất lớn, chúng có thể quan trọng hơn sự tổn thương thận và chaœy máu trong dạ dầy gây ra bơœi thuốc chống viêm.
HAI TYŒ ĐÔ-LA TỪ TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG CHO CÁC CỔ ĐÔNG AMP!
SYDNEY: Gần 1 triệu cổ đông AMP ngày hôm qua đã có thể kiếm được mỗi người khoaœng $600 đô-la sau khi Nationl Australia Bank (NAB) chính thức công bố mua một số cổ phần của công ty tài chánh khổng lồ nhưng rất ốm yếu này. Hành động của NAB đã mang lại nụ cười cho những người đầu tư nhỏ khi nó làm tăng giá trị của AMP hơn $2,2 tyœ đô-la.
Sau khi NAB xác nhận muốn mua 174 triệu cổ phần để sơœ hữu 11 phần trăm công ty baœo hiểm nổi tiếng của Úc, giá cổ phần AMP đã tức khắc tăng 23 phần trăm. Thoạt tiên NAB đưa ra giá $5,50 một cổ phần, nhưng các phân tích gia tài chánh xem là quá thấp, buộc ngân hàng này tăng lên thành $6 đô-la. Kết thúc ngày buôn bán ơœ thị trường chứng khoán Úc cuối tuần qua, cổ phần AMP trị giá $6,35, tăng $1,2 trong ngày.
Trong khi đó Tổng trươœng ngân khố Peter Costello tuyên bố ông ta có quyền để quyết định NAB có thể gia tăng số tiền đầu tư của nó quá 15% hay không. Tổng giám đốc NAB, ông Frank Cicutto, cho biết ngân hàng giờ đây sơœ hữu 5,6 phần trăm cổ phần trong AMP, ông khẳng định NAB không có kế hoạch giành quyền kiểm soát AMP, và việc sơœ hữu cổ phần chỉ là “sự đầu tư chiến lược” mà thôi. Mặc dù không thể gia tăng số vốn đầu tư của nó quá 15%, NAB giờ đây được trông đợi là cổ đông lớn nhất của AMP.
KINGGROVE: MỘT NỮ SINH SUÝT BỊ BẮT
SYDNEY: Một chiếc xe hơi chơœ đầy thanh niên đã theo dõi một cô gái treœ trong suốt hai ngày trước khi ra tay bắt cóc cô ta vào buổi sáng hôm qua. Caœnh sát cho biết những người đàn ông này đã đến gần cô gái 15 tuổi trên đường Morgan, Kingsgrove trong vài ngày liên tiếp, nhưng toan tính bắt cóc của chúng đã bị thất bại.
Caœnh sát đã đưa ra các hình vẽ nhận dạng (identikit) của hai keœ tình nghi bắt cóc, và báo động tới các phụ huynh học sinh ơœ vùng Beverley Hill phaœi để ý ba thanh niên lái một chiếc xe thể thao mầu đỏ, có các sọc vàng, loại hatchback. Các thanh niên này lần đầu tiên đến gần cô gái lúc 2:30 giờ trưa ngày thứ Tư, trong khi nữ sinh này từ trường đi bộ về nhà. Có hai thanh niên ngồi trong xe và họ đã cố gợi chuyện với cô gái. Cô gái này đã nói thẳng với họ “Tôi không nói chuyện với người lạ”, và tiếp tục đi về nhà.
Cô gái đã không để ý nhiều đến người tài xế, nhưng cô miêu taœ người ngồi bên cạnh là một thanh niên Trung Đông, tuổi trạc 20, đầu trọc, vóc dáng khỏe mạnh và đeo cặp kính mát trên trán. Vào buổi sáng hôm sau, tức thứ Năm lúc 8:15 giờ sáng, trong khi cô gái đi bộ tới trường học, cũng chiếc xe này lại đến gần cô gái lần nữa.
Lần này có người đàn ông thứ ba, ngồi ơœ hàng ghế sau. Y mơœ cưœa, chồm người ra ngoài và chộp lấy cánh tay cô gái, và cố lôi cô ta vào trong xe. Cô gái vùng vẫy và chạy thoát tới nhà một người bạn gần đó, trong khi những keœ bắt cóc chạy mất. Người đàn ông chộp lấy cô gái được miêu taœ là có nước da ngăm ngăm đen, có thể là người Pacific Island, trạc tuổi 20, có mái tóc quăn mầu đen và đội chiếc mũ bóng chày (baseball cap).
Thám tưœ Steve Messervy cho biết hoạt động tuần tra, trước và sau giờ học, đã được tăng cường trong cố gắng tìm ra chiếc xe, và ngăn chặn bất cứ toan tính bắt cóc nào thêm nữa. Hoạt động tuần tra trong khu vực sẽ được tiếp tục trong vài ngày kế tiếp, và một viên chức liên lạc của caœnh sát đã đến thăm các trường học để đưa ra lời caœnh báo tới học sinh. Sau vụ bắt cóc hụt này cô gái tỏ ra rất sợ hãi, nhưng không bị thương tích gì caœ.
BẨY NĂM TÙ VÌ HÀNH HẠ CON CÁI
GOLD COAST: Một phụ nữ hành hạ ba đứa con, tất caœ đều dưới ba tuổi, bằng cách làm cho chúng mắc bệnh, đã bị tuyên phạt bẩy năm tù. Phụ nữ 35 tuổi ơœ Gold Coast, chưa thể công bố danh tánh, mắc phaœi triệu chứng Munchhau- sen’s syndrome, chứng bệnh tâm thần thu hút sự chú ý bằng cách đánh lừa người khác nghĩ người thân yêu của mình bị bệnh. Một hội thẩm đoàn đã tuyên bố người đàn bà này phạm các tội hành hạ, gây thương tích và đầu độc trong khoaœng thời gian từ tháng 10/1996 đến tháng Mười năm 2001.
TREŒ EM RẤT DỄ TIẾP CẬN HÌNH AŒNH KHIÊU DÂM TRÊN INTERNET
CANBERRA: Một cuộc nghiên cứu mới đây cho biết có tới 2 phần 3 các bậc cha mẹ rất lo lắng con cái họ nhìn thấy hình aœnh khiêu dâm trên Internet. Tuy vậy chỉ có khoaœng một phần tư đã làm một điều gì đó để đề phòng. Website Ninemsn vừa thực hiện một cuộc khaœo sát với 362 cha mẹ Úc để biết họ muốn gì từ dịch vụ Internet.
Cuộc khaœo sát này cho biết mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ là che chơœ cho con cái không bị aœnh hươœng xấu bơœi người lạ, và hình aœnh khiêu dâm trên Internet. Trong khi có 14 phần trăm lo ngại vi khuẩn xâm nhập vào máy điện toán, 8,5% lo ngại về sự gian lận theœ tín dụng, nhưng có tới 76 phần trăm lo lắng con cái họ tiếp cận với hình aœnh khiêu dâm trên Internet.


Hơn phân nưœa các cha mẹ được phỏng vấn cho biết họ lo ngại các hình aœnh bạo động và đổ máu, trong khi 30 phần trăm nói rằng các “phòng nói chuyện gẫu” là mối quan tâm lớn của họ. Và cuộc nghiên cứu tìm thấy chỉ 24% có các nhu liệu baœo vệ treœ em được gắn vào máy điện toán ơœ nhà. Bốn mươi phần trăm cho biết không có nhưng có ý định sẽ mua, trong khi 34% cho biết không có ý định mua nhu liệu baœo vệ này.
Phân nưœa cho biết họ tin tươœng các đứa con sẽ theo đúng các nguyên tắc mà họ đã đặt ra khi xưœ dụng Internet, trong khi 47% nói rằng họ nghĩ các đứa con sẽ làm những điều đúng. Và chỉ 30% cho biết họ có mặt thường trực trong khi các đứa con xưœ dụng Internet.
Khi được hỏi sẽ làm gì nếu các đứa treœ gặp những tài liệu và hình aœnh không thích hợp trên Internet, 64% cha mẹ cho biết họ sẽ thaœo luận với con họ, 45% không lắp nhu liệu baœo vệ, 21% sẽ ngồi chung với con khi chúng dùng Internet và 22 phần trăm cho biết sẽ cấm chỉ con cái dùng Internet.
Gần 80% treœ em nói rằng chúng sưœ dụng Internet để làm bài ơœ trường hoặc học thêm ơœ nhà. Hai phần ba cho biết chúng chỉ chơi games mà thôi, 58% xem các website dành cho treœ em, 54% dùng Internet để gưœi Email, 37% giaœi trí và chỉ có 26% vào các “chat rooms” để tán gẫu.
MÁY CẤM NGƯỜI SAY RƯỢU LÁI XE!
SYDNEY: Kể từ tuần này trơœ đi, quan tòa sẽ có thể tuyên phạt các bác tài say rượu phaœi gắn một thiết bị thưœ hơi thơœ, alcohol interlock, vào chiếc xe của họ để ngăn ngừa tái phạm. Để nổ máy, các tài xế bị kết tội say rượu sẽ phaœi thơœ vào thiết bị điện tưœ này, nó được nối vào hệ thống điểm hỏa (ignition) của chiếc xe. Nếu trong hơi thơœ của người tài xế có hơi rượu, hệ thống ignition bị khóa và chiếc xe không thể hoạt động được.
Ngày hôm qua Thủ hiến Bob Carr đã lên tiếng ca ngợi thiết bị điện tưœ này là một phương cách rất tốt để chống lại nạn lái xe khi say rượu, mà đã cướp đi 130 mạng sống ơœ tiểu bang NSW trong năm ngoái. Trong khi đó Bộ trươœng Giao thông Carl Scully cho biết baœn án buộc phaœi gắn thiết bị thưœ hơi thơœ đã rất hữu hiệu ơœ Canada, Hoa Kỳ và Thụy Điển.
Nam Úc đã đưa thiết bị “alcohol interlock” vào xưœ dụng trong năm 2001; Victoria trong năm 2003 và Queensland bắt đầu một chương trình thưœ nghiệm ba năm trong tháng Hai năm 2001. Ông Carr cho biết kinh nghiệm quốc tế cho thấy rằng các tài xế được phép lái xe trơœ lại - với sự hạn chế bơœi thiết bị thưœ hơi thơœ - có khuynh hướng trơœ nên tốt hơn. Và các quan tòa có quyền theo ý mình để tuyên phạt tù, thu hồi bằng lái một thời gian lâu, hoặc buộc phaœi gắn thiết bị “alcohol interlock”.
Theo chương trình này, cơ quan RTA sẽ gắn thiết bị thưœ hơi thơœ ngay trên baœng đồng hồ (dash board) của chiếc xe, và người tài xế bị phạt tội say rượu sẽ phaœi thưœ nồng độ rượu dưới 0.02 trước khi có thể đề máy chạy. RTA cho biết không ai có thể qua mặt được thiết bị tinh vi này. Nếu một người bạn thổi dùm, thiết bị này sẽ nhận ra ngay hơi thơœ không phaœi của người tài xế đang bị phạt, và chiếc xe sẽ không nổ máy. Và thiết bị “alcohol interlock” đã được lập trình sẵn để tự động baœo người tài xế phaœi mang đi sưœa nếu cứ tiếp diễn cái trò “thổi dùm” này.
MỘT TÙ NHÂN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG $100,000 SAU KHI TÉ KHỎI GIƯỜNG!
SYDNEY: Craig Ballard bị tù vì tội hành hung một phụ nữ. Ông ta đã chiến thắng trong vụ kiện chống lại chính phủ NSW, sau khi té xuống từ chiếc giường hai tầng trong xà lim của Trung tâm Caœi huấn Grafton. Ông ta bị thương tích ơœ đầu và đã quy trách nhiệm cho Bộ Caœi Huấn đã không quan tâm đúng mức, vì chiếc giường sắt đã không được bắt ốc xuống nền xi - măng một cách chắc chắn. Chính phủ tiểu bang quyết định không chống lại vụ kiện - được xem là vô tiền khoáng hậu - và người đóng thuế sẽ phaœi è cổ ra mà traœ.
Các chi tiết về sự giaœi quyết bên ngoài tòa án giữa chính phủ NSW và ông Ballard được giữ kín, tuy nhiên tờ The Daily Telegraph biết được rằng ông ta sẽ bỏ vào túi ít nhất $100,000, và một nhân viên thuộc nhà tù Grafton cho biết là “còn nhiều hơn thế nữa”.
Số tiền không nhỏ này là vụ bồi thường mới nhất của chính phủ NSW. Cách đây hai tuần lễ ông Kevin Presland, người đâm chết vợ của anh ruột, đã được bồi thường thiệt hại $300,000 đô-la, sau khi kiện Bộ Y Tế NSW đã thaœ ông ta từ bệnh viện tâm thần để rồi ông phạm tội giết người. Ông Presland khẳng định rằng vị bác sĩ thaœ tự do cho ông ta đã vi phạm trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân. Vụ án Ballard đã dấy lên nhiều đề nghị giới hạn quyền của tù nhân kiện chính phủ. Chiếu theo đạo luật Crimes Act, hiện nay các tù nhân có quyền kiện, nhưng họ phaœi chứng minh Bộ Caœi Huấn đã không quan tâm đúng mức.
Tai nạn của ông Ballard xaœy ra trong nhà giam định kỳ, thuộc Trung tâm Caœi huấn Grafton trong năm 1999, ngay khi sắp mãn baœn án sáu tháng tù cuối tuần vì tội hành hung. Nói chuyện với tờ The Daily Telegraph từ ngôi nhà thuê của chính phủ, ông ta nói rằng thực sự không nhớ những gì đã xaœy ra. ông Ballard chỉ cho biết là trong buổi tối cuối cùng đó, ông leo lên tầng cao của chiếc giường đôi và điều kế tiếp mà ông biết rõ là nằm trong bệnh viện hai ngày sau. Ông Ballard cho biết đã bị bệnh tâm thần, không thể tập trung và cần đến thuốc men chữa trị, và điều tệ hại nhất là đã phaœi tập nói trơœ lại trong suốt bốn năm qua. Ông ta hiện đang lãnh trợ cấp tàn tật vì không thể làm việc.
VỤ GIẾT NGƯỜI CHẤN ĐỘNG KATOOMBA
BLUE MOUNTAIN: Caœ tỉnh Katoomba đã bàng hoàng trước tin tức về một bà cụ 81 tuổi bị giết chết và một người đàn ông treœ bị đánh đập dã man, hai vụ này xaœy ra chỉ trong thời gian 48 tiếng. Cụ Phyllis O’Brien được tìm thấy, bị trói và đánh đập, buổi trưa thứ Sáu trong căn nhà riêng ơœ Merriwa. Vụ giết người này đã làm chấn động toàn thể gia đình cụ. Cụ Phyllis thường đọc sách, đánh bài và kể chuyện cho 21 đứa cháu nội-ngoại và 27 đứa cháu cố. Bà Cindy Anderson, con gái nạn nhân, đã kêu gọi công chúng giúp đỡ để tìm ra hung thủ.
Và một ngày sau, một thanh niên 21 tuổi được tìm thấy nằm bất tỉnh ơœ sân cỏ phía trước một căn nhà trên đường Lurline St, với nhiều vết thương trí mạng trên mặt và đầu. Người đàn ông này, chưa tiết lộ danh tính, đã được trực thăng đưa tới Nepean Hospital trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định.
Hai tội ác này đã làm chấn động cộng đồng dân chúng, tuy nhỏ nhưng rất gắn bó với nhau. Cư dân và những người làm chủ các doanh nghiệp cho biết sự tràn ngập người lạ vào khu vực - phần đông là các thành phần nghiện ngập ma túy và rượu - đã làm thay đổi bộ mặt của thành phố này. Ông Dave Turner, người hàng xóm của cụ O’Brien, nói rằng ông và gia đình không còn caœm thấy sống an toàn trong khu vực này nữa. Ông ta cho biết chiếc xe hơi của gia đình đã bị đập bể kiếng hai lần trong những tuần lễ gần đây, và hàng đêm ông thường nghe thấy tiếng bánh xe kêu rít trên mặt đường và caœ tiếng súng nổ nữa.
DI CHUYỂN CÔNG CỘNG LẠI TĂNG GIÁ!
SYDNEY: Theo sau sự lên giá đồng loạt khắp tiểu bang, kể từ hôm nay những người thường xuyên di chuyển bằng xe buýt, xe lưœa và phà sẽ phaœi traœ thêm khoaœng 5% tiền vé. Theo chương trình giá caœ được chấp thuận bơœi Independent Pricing and Regulatory Tribunal: vé phà tăng trung bình 7,5%, sự tăng giá của vé xe lưœa bị giới hạn 20 xu cho tấm vé một chiều, và $2 đồng cho vé hàng tuần. Và giá vé xe buýt tăng 10 phần trăm. Các chuyến xe buýt Newcastle tăng trung bình 5%.
Cơ quan quy định giá caœ đã đồng ý sự tăng giá này, để làm cân bằng giữa tiền vé của hành khách và sự tài trợ của người đóng thuế đối với chi phí của dịch vụ di chuyển công cộng. Vé xe lưœa xe không thay đổi cho những ai di chuyển trên 35 cây số và ít hơn 5 cây số. Trong khi tiền vé tăng 40 xu cho những ai di chuyển trong khoaœng cách từ 10 đến 30 cây số. CityRail cho biết tổng số tiền thu được từ tiền bán vé chỉ là 26% tiền chính phủ tài trợ cho ngành hỏa xa.
CON GÁI TÔI, 14 TUỔI, LÀM ĐIẾM!
WOLLONGONG: Ngày hôm qua, Bộ Dịch vụ Cộng đồng (DOCS) đã bị chỉ trích dữ dội vì đã không theo sát các nguồn tin về một cô gái 14 tuổi đang làm việc trong một động điếm. Người mẹ của cô gái này quaœ quyết rằng bà đã liên lạc với DOCS, ngay sau khi khám phá đứa con gái đang làm gái điếm trong nhà chứa Southern Belles Escort Agency tại Port Kembla, gần Wollonggong.
Bà mẹ cho biết: “Khi biết được việc này tôi liền điện thoại cho nhân viên xã hội chịu trách nhiệm về đứa con gái của tôi, nhưng ông ta chẳng hay biết gì caœ. Ông cho biết trường hợp này đã được chuyển sang cho một nữ nhân viên, và bà ấy sẽ điện thoại cho tôi.” Một tuần sau, gia đình này vẫn chờ đợi cú điện thoại.
Phát ngôn viên đối lập Dịch vụ Cộng đồng, ông John Ryan, đã mỉa mai: “Có thể đã có một vị Bộ trươœng và viên giám đốc mới, nhưng thật đáng buồn bộ vẫn còn đó. Chẳng có trường hợp nào nghiêm trọng hơn treœ em bị làm điếm. Và trong trách nhiệm của nó, DOCS không những không phaœn ứng mà ngay cả caœnh sát họ cũng không gọi.
Chuyện này bùng nổ sau khi cô gái 14 tuổi khoe cô kiếm $2000 vì đã bán dâm, trong khoaœng thời gian từ ngày 10 ngày. Cô cũng cho biết một cô gái khác, 13 tuổi, cũng làm điếm tại nhà chứa này. ¦
Nhưng nếu DOGS bị chỉ trích, ông Neville Hilton, một viên chức cao cấp của đaœng Lao động, cũng bị công kích dữ dội. Ông Hilton là đồng chủ nhân động điếm này và là người biết rất rõ hai cô gái này. Ông ta nói rằng: “Caœ hai cô gái này đã nói với tôi họ đủ tuổi để làm việc, do đó điều này không thật sự là vấn đề. Tôi là chủ nhân của tòa nhà này, và nó được cho thuê. Tôi thu tiền mướn và ghi chép sổ sách trong những buổi sáng. Thỉnh thoaœng tôi có giám sát, nhưng tôi muốn nói rõ rằng không phaœi tôi là người đã thuê mướn họ.”
Hai cô gái vị thành niên này bị phát giác sau khi cô 14 tuổi bị nhận diện bơœi mẹ của một đứa bạn. Caœnh sát đã được mật báo, và trong một cuộc đột kích vào tòa nhà caœnh sát đã không tìm thấy chứng cớ nào về các cô gái điếm tuổi vị thành niên. Tuy nhiên sau này đã có bẩy gái điếm tuổi trươœng thành xác nhận hai cô gái này làm việc ơœ đó.
Cô gái 14 tuổi khai rằng cô ta đã chẳng bao giờ bị hỏi tuổi tác bơœi bất cứ ai liên hệ đến nhà chứa này. Và cô cho biết “Khách hàng đến rất đông và chỉ muốn gặp ‘các em gái nhỏ’”, và một gái điếm khá lớn tuổi đã bị cho về vườn vì quá ế khách. Trong khi đó, người cha gheœ cho biết ông nhận thấy có điều gì sai trái khi đứa con gái khoe mới mua bộ quần áo St George Illawarra giá $100. Vì sợ đứa con ăn cắp, cha mẹ đã cố gặng hỏi và cuối cùng biết được sự thật.
VỢ “THIÊU” CHỒNG!
Victoria: Tòa án Tối cao Victoria ngày hôm qua đã được nghe một vụ án: người vợ và người em trai của một chuyên viên kỹ thuật Telstra, đã đánh thuốc và rồi thiêu đốt ông ta trong chiếc xe hơi. Công tố viên John McArdle đã nói với hội thẩm đoàn rằng một cuộc giaœo nghiệm tưœ thi đã tìm thấy ông Wadie Saad, 45 tuổi, đã bị làm cho khờ người bơœi hai loại thuốc an thần trước khi chiếc xe của ông ta bị đốt cháy. Xác chết của ông Saad được tìm thấy ngồi trong ghế tay lái và cài dây an toàn cẩn thận lúc sáng sớm ngày 18 tháng Hai, 2001. Caœ hai bà Mary Saad, 37 tuổi, và người em rể tên Hany Saad đều không nhận tội giết người.
QUAŒNG CÁO QUÁ SEXY CÓ HẠI ĐẾN SỨC KHỎE!
NSW: Cuộc hội nghị thượng đỉnh NSW Alcohol Summit ngày hôm qua đã đi đến kết luận rằng: Việc quaœng cáo có tính cách kích thích liên kết với tình dục và rượu là hành động vô trách nhiệm. Và đây rõ ràng là một toan tính để dụ người ta uống rượu. Và các sự than phiền các quaœng cáo thể hiện sự thành kiến về giới tính thường bị gạt đi. Ông Paul McDonald, một chuyên gia về vấn đề rượu, cho biết rằng tất caœ 361 lời than phiền về quaœng cáo rượu được gưœi đến Bộ Advertising Standards Bureau, trong thời gian 5 năm qua, đều đã bị gạt bỏ.
Trong số các quaœng cáo mà ông McDonald chỉ trích dữ dội: *Một quaœng cáo rượu Cougar cho thấy một phụ nữ có bộ ngực núi lưœa, ăn mặc rất “thiếu vaœi” đang đứng tiếp khách trong một ba rượu. *Một quaœng cáo của Chivas Regal cho thấy một phụ nữ với bộ ngực hấp dẫn và cặp đùi khêu gợi bước ra khỏi chiếc xe.
CAŒNH SÁT CHỐNG ĐƠN XIN TẠI NGOẠI
SYDNEY: Tòa án ngày hôm qua được cho biết một thanh niên bị buộc tội bắn chết một thanh niên khác giữa ban ngày, trên một con đường ơœ Marrickville, Sydney, có thể caœn trơœ các nhân chứng. Thanh Vu Tran, 26 tuổi, ơœ Bonnyrigg, đã bị buộc tội giết chết Ngọc Quyên Nguyên, và đã bị caœnh sát bắt trong lúc chuẩn bị lên máy bay sang Việt Nam trong tháng Bẩy.
Theo hồ sơ tòa án, Tran đã bắn Nguyen trên đường Illawarra Rd, Marrickville, lúc 4:30 giờ chiều sau khi cãi vã bên ngoài một quán cà phê hồi tháng Hai năm 2001. Nạn nhân đã bị bắn tới bốn phát vào ngực. Một người đàn ông khác, Jung Wan Min, được nghĩ là cũng bị bắn vào tay khi anh ta giằng khẩu súng từ tay của Tran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.