Hôm nay,  

Các Sử Gia Xếp Hạng Joe Biden Thứ 14, Trump Hạng Chót Trong 45 Tổng Thống Hoa Kỳ

19/02/202412:26:00(Xem: 1660)
GettyImages-2018509941
PHILADELPHIA, PENNSYLVANIA - NGÀY 17 THÁNG 2: Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu giới thiệu hiệu giày đặc trưng mới tại Sneaker Con tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia vào ngày 17 tháng 2 năm 2024 ở Philadelphia, Pennsylvania. Sneaker Con được thành lập vào năm 2009 và là một trong những sự kiện lâu đời nhất tôn vinh giày thể thao, thời trang dạo phố và văn hóa thành thị. Trump có mặt ở sự kiện này một ngày sau khi thẩm phán ra lệnh cho cựu tổng thống phải trả 354 triệu USD trong phiên tòa xét xử gian lận dân sự ở New York. Giày có tên gọi là "Không bao giờ đầu hàng". Được bán với giá $399. (Ảnh của Chip Somodevilla/Getty Images)
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã gặp phải vài bất hạnh nghiêm trọng liên tục trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng vừa qua, tòa án New York phán quyết ông phải bồi thường cho nhà văn E. Jean Carroll $83.3 về tội mạ lị. Vào thứ Sáu tuần vừa rồi, ông ta được lệnh phải trả hơn $350 triệu sau khi bị tòa kết tội ông gian lận tài chính ở New York. Giờ đây, người đàn ông 77 tuổi này đã bị xếp vào cuối danh sách xem ai là tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Dự án “2024 Presidential Greatness Project” đã khảo sát các chuyên gia thành viên của tổ chức American Political Science Association và được thực hiện bởi Houston University. Cuộc thăm dò được thực hiện 4 năm một lần.

Cuộc thăm dò 2024 của các nhà sử học diễn ra vào cuối tuần Ngày Tổng Thống đã xếp ông Biden là tổng thống giỏi thứ 14 trong lịch sử Hoa Kỳ, trước Woodrow Wilson, Ronald Reagan và Ulysses S. Grant. Mặc dù điều đó có thể không giúp ông Biden có được một vị trí ở Mount Rushmore, nhưng chắc chắn giúp ông vượt xa ông Trump, người xếp cuối cùng với tư cách là tổng thống tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Quả thực, ông Biden có thể có được vị trí trong 1/3 trên cùng một phần nhờ ông Trump. Mặc dù ông đã tuyên bố về một di sản lịch sử bởi quản lý việc chấm dứt đại dịch Covid; xây dựng lại đường sá, cầu cống và các cơ sở hạ tầng khác của đất nước; và dẫn đầu một liên minh quốc tế chống lại sự xâm lược của Nga, thành tựu nổi bật của ông Biden, theo các nhà sử học, là trục xuất Trump ra khỏi Phòng Bầu Dục.

Justin Vaughn và Brandon Rottinghaus, các giáo sư đại học đã thực hiện cuộc khảo sát và công bố kết quả trên tờ Los Angeles Times, đã viết “Thành tựu quan trọng nhất của Biden có thể là việc ông đã lấy được chức tổng thống ra khỏi tay Trump, phục hồi phong cách lãnh đạo truyền thống của tổng thống” và đang chuẩn bị để giữ chức vụ này khỏi tay người tiền nhiệm vào mùa thu này.”

Ông Trump có thể không quan tâm nhiều đến việc nhiều học giả nghĩ gì, nhưng xét về giá trị của nó thì ông ấy thậm chí còn bị đánh giá thấp ngay cả với chính các nhà sử học đảng Cộng Hòa. Đứng thứ 45 chung cuộc, ông Trump vượt qua cả những người từng mắc sai lầm giữa thế kỷ 19 khi đất nước rơi vào cuộc nội chiến hoặc gây ra hậu quả như James Buchanan, Franklin Pierce và Andrew Johnson.

Barack Obama, đứng ở vị trí thứ 7 năm nay, tăng 9 bậc kể từ năm 2015, cũng như Grant, hiện xếp thứ 17. Mặt khác, Andrew Jackson đã tụt 12 bậc xuống vị trí thứ 21 trong khi Wilson (thứ 15) và Reagan (thứ 16) mỗi người tụt 5 bậc.

Trong 6 năm qua Trump ở vào cuối danh sách xếp hạng. Nay ông tụt thêm ba bậc nữa xuống cuối danh sách, không chỉ khiến ông ấy ở phía sau Buchanan và Johnson mà còn cả những nhân vật ít ai nhắc đến như Franklin Pierce, Warren Harding và William Henry Harrison, người qua đời chỉ 31 ngày sau khi nhậm chức. Các học giả không chia sẻ cái nhìn của cử tri.

Những tổng thống vĩ đại theo truyền thống được xem là những người chủ trì các thời gian đất nước chuyển đổi, lãnh đạo đất nước vượt qua những cuộc khủng hoảng lớn và mở rộng thể chế tổng thống. Những thắng lợi quân sự, tăng trưởng kinh tế, ám sát và bê bối cũng ảnh hưởng đến đánh giá của chuyên gia về hoạt động của tổng thống.

Như thường lệ, Abraham Lincoln, Franklin D. Roosevelt, George Washington, Theodore Roosevelt và Thomas Jefferson đứng đầu danh sách, và các nhà sử học thường chia sẻ quan điểm tương tự của nhiều tổng thống bất kể hệ tư tưởng cá nhân hay đảng phái của họ. Nhưng một số tổng thống hiện đại lại gây ra nhiều chia rẽ hơn giữa các nhà sử học theo đảng phái.

Ví dụ, trong số các học giả Đảng Cộng hòa, Reagan đứng thứ năm, George H.W. Bush thứ 11, ông Obama thứ 15 và ông Biden thứ 30, trong khi trong số các sử gia Đảng Dân chủ, Reagan đứng thứ 18, ông Bush đứng thứ 19, ông Obama thứ sáu và ông Biden thứ 13. Ngoài Grant và Biden, sự chênh lệch lớn nhất là ở George W. Bush, người đứng thứ 19 trong Đảng Cộng Hòa và đứng thứ 33 trong số Đảng Dân Chủ.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi ông Vaughn, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Coastal Carolina và ông John Rottinghaus, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Houston, đã dựa trên 154 câu trả lời từ các học giả trên toàn quốc.

THAM KHẢO
(1) Peter Baker, "Poll Ranks Biden as 14th-Best President, With Trump Last," New York Times, February 18, 2024.
(2) Justin Vaughn, Brandon Rottinghaus, "We know how voters feel about Trump and Biden. But how do the experts rank their presidencies?" Los Angeles Times, February 18, 2024.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.