Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chạy Đua Kinh Tế

07/09/200300:00:00(Xem: 3655)
Cạnh tranh kinh tế tại vùng Á Châu ngày càng quyết liệt. Đây là cuộc chạy đua gay gắt tới nỗi không ai có quyền chậm chân nữa. Bởi vì đã tới các khúc quanh cực kỳ quan trọng, hễ chậm vài tháng, thì có khi cơ hội sẽ mất hẳn đi và muốn theo kịp người cũng phải mất tới cả chục năm sau. Còn nếu chúng ta không chịu chạy đua kinh tế thì chỉ có một giải pháp: theo gương đồng chí Bắc Hàn vĩ đại mà chơi trò bắt chẹt thiên hạ - nhưng bác Nông lại trông không bảnh bằng bác Kim, và Hà Nội lại chẳng có quả bom nguyên tử nào để chơi trò bắt chẹt làm tiền.
Trong tình hình căng thẳng cạnh tranh này, nên nghĩ về hướng đi nào cho kinh tế Việt Nam trong tương lai gần" Tại sao đầu tư quốc tế cứ đổ dồn về Trung Quốc và Aán Độ, mà không bao nhiêu dồn về Việt Nam" Chúng ta cũng từng nhiều lần nêu câu hỏi, mà không đi tìm câu trả lời, chỉ là để ghi hiện tượng các công ty Mỹ cho đóng cửa bớt các cơ xưởng trên đất Mỹ để dọn vào Hoa Lục mở xưởng sản xuất, cụ thể là các hãng xe Ford và DaimlerChrysler, vân vân.
Điều đầu tiên có thể thấy: luật đầu tư tại các nước như Trung Quốc, Aán Độ có nhiều ưu đãi hơn luật VN nhiều. Dĩ nhiên, Việït Nam đi sau thì phải còn lạng quạng. Hiểu rồi, khổ lắm. Nhưng vấn đề tới đây lại thấy rằng, cho dù có luật đầu tư dễ dãi và ưu đãi quốc tế đi nữa, vẫn cần một cơ chế tư pháp độc lập để giải thích luật và phán quyết các tranh chấp mà không sợ bị áp lực từ chính phủ. Cơ chế này Việt Nam chưa có. Qua các vụ xử các nhà hoạt động nhân quyền như Hòa Thượng Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn... là thấy ngay cơ chế tư pháp chỉ là công cụ đàn áp, chứ không phải cơ chế giải thích luật để áp dụng và đòi hỏi thi hành. Lại lạc đề chút đỉnh, thôi trở lại nan đề kinh tế...
Nền kinh tế toàn cầu đã tới những bước mà chúng ta có thể dùng chữ nhà Phật là "trùng trùng duyên khởi".... nghĩa là chằng chịt ảnh hưởng nhau. Việt Nam phải mau chóng nắm lấy các cơ hội duyên khởi này để có thể cùng nước người phát triển. Đã bắt đầu thấy có một mô hình xuất sắc về thế cờ tương tức tương nhập mà Aán Độ đã đi song đôi với Mỹ về ngành nhu liệu (chữ trong nước mình gọi là phần mềm) khả dĩ nên nghiên cứu học theo.
Thí dụ, như trường hợp công ty Hoa Kỳ Oracle Corp., công ty lớn nhất thế giới về làm nhu liệu kho dữ kiện (database software). Hãng này mới đây loan báo là sẽ thuê 6,000 kỹ sư nhu liệu (software developers) tại Aán Độ. Con số này là kinh khủng lắm. Câu hỏi nên nêu ra nơi đây: Tại sao không thuê kỹ sư Mỹ, hay không thuê kỹ sư Trung Quốc hay Bangladesh, hay nói thẳng đi, sao không thuê kỹ sư Hà Nội với Sài Gòn" Mà chỉ thấy toàn Hà Nội xuất cảng thợ sang Nam Hàn làm thuê nặng nhọc"
Lý do là vì Oracle đã trúng một hợp đồng khổng lồ, thầu chung với hãng Hewlett-Packard Co., để thiết lập một kho dữ kiện cho tất cả hồ sơ y khoa và nhiều chức năng chính phủ khác trong đất nước Aán Độ của hơn 1 tỉ dân.
Để thực hiện hợp đồng khổng lồ này, sẽ không chỉ có 6,000 người ở Aán Độ làm kho dữ kiện này. Họ sẽ được làm chung với 9,000 kỹ sư tại bản doanh hãng Oracle tại thành phố Redwood Shores, California, và tại các trung tâm Oracle khác tại Waltham, Mass. Và tại cả các nước ngoài Aán và Mỹ nữa. Ngắn gọn, hợp đồng Aán Độ này chỉ là một chút xíu của kinh doanh mới cho tất cả các nhân viên trong lực lượng 41,500 nhân viên của Oracle.
Thế cho nên, Tổng Quản Trị Larry Ellison của Oracle mới nói hồi tháng trước ở New Delhi khi ông chấp nhận hợp đồng, "Chúng tôi hãnh diện là một đối tác của kinh tế Aán Độ."
Nhìn chung, công ty Oracle đã hiển lộ một vai trò đa quốc, mà các nước khác cùng trùng trùng duyên khởi sánh vai tiến bước: thương vụ ở hải ngoại nhiều hơn trong nội địa Mỹ. Trong mức thu hàng năm 9.5 tỉ đô, Oracle có 28% thu từ Aán Độ, Trung Quốc và các nước đang lên, và 26% từ các nước kỹ nghệ như Nhật, Anh và hầu hết Tây Aâu, chỉ 45% là từ nội địa Hoa Kỳ.
Thế nên, với tình hình mới này, không còn kiểu cạnh tranh hàng may dệt của ta vào thì các xưởng may Hoa Kỳ sập tiệm, hay kiểu cá bông lau Việt Nam vào thì ngư dân Mỹ phải đi xin tiền thất nghiệp. Mà đây là một kiểu kinh tế phát triển cộng sinh, như hồ sơ Oracle vừa nói. Chứ không phải kiểu tôi mạnh thì anh chết. Nếu một vài lĩnh vực kinh tế nào của Việt Nam có thể tạo được thế cộng sinh này thì chắc chắn là sẽ tiến mau, vì không thuần tuý đi bằng đôi chân của mình nữa, mà đã mượn thêm đôi cánh của người. Thử suy nghĩ xem.
Dĩ nhiên, còn yếu tố nữa là vì lương nhân viên tại Aán rẻ. Thì lương nhân viên tại Việt Nam cũng rẻ vậy. Người ta tính như thế này. "Chi phí thiết kế nhu liệu tại Aán chỉ bằng 1/3 hay ¼ chi phí nếu làm ở California," theo lời Satish Gupta, người đồng sáng lập của Cradle Technologies Inc., một công ty nhu liệu bản doanh ở Fremont, California.
Một yếu tố cũng cần nói về cái anh mang họ Gupta này: anh là một di dân Aán Độ vào Mỹ, đã từng làm một cấp giám đốc trong hãng IBM, và đã giúp thành lập 2 công ty ở Thung Lũng Điện Tử (Silicon Valley) trước khi sáng lập hãng Cradle với tiền vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư Mỹ, Aán Độ và Trung Quốc.
Câu hỏi cực kỳ quan trọng: tại sao Gupta không lập hãng Cradle tại Aán (cho đỡ tốn kém nhiều nữa) mà lại lập bản doanh ở Mỹ"
Gupta nói, "Công ty ở đây vì đất nước này [Mỹ] có nền văn hóa doanh nghiệp, có hạ tầng cơ cấu pháp lý, tài chánh và tài năng quản trị doanh nghiệp mà không nơi nào trên thế giới có nổi. Đó là tôi thấy thế."
Đó chính là chìa khóa để Mỹ thành công. Và cũng là chỉ nam kinh tế cho Việt Nam: nền văn hóa doanh nghiệp, có hạ tầng cơ cấu pháp lý, tài chánh và tài năng quản trị doanh nghiệp...
Hiển nhiên, văn hóa và tài năng thì phải học, cần thời gian. Nhưng hạ tầng cơ cấu pháp lý, tài chánh thì là việc chính phủ phải thực hiện và có thể làm ngay, làm cấp kỳ. Làm được thế, tất nhiên là vốn đầu tư toàn cầu sẽ đổ vào. Còn không chịu thật tâm cải cách, mà cứ giả vờ trì trệ để lo vun quén cuối đời, thì nhà nước Hà Nội sẽ mang tội tới muôn đời. Các hiệp ước tự do mậu dịch đang bàn giữa Mỹ và nhiều nước Á Châu (đã ký với Singapore), giữa Đài Loan với khối ASEAN, giữa Trung Quốc với ASEAN, về một AFTA đang thực hiện, và nhiều khúc quanh lớn lao nữa... sẽ làm biến dạng hẳn kinh tế Á Châu và cả thế giới vài năm nữa. Không chịu tỉnh ngộ thì chỉ còn chơi với bác Kim vĩ đại thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.