Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nó Có Xương Sống

04/09/200300:00:00(Xem: 3795)
Nó Có Xương Sống
Tuần này Tổng Thống Bush đã quyết định cho phép Ngoại trưởng Colin Powell khởi sự thương thuyết với Hội đồng Bảo an LHQ về một nghị quyết mới, nhằm trao cho LHQ vai trò lãnh đạo việc xây dựng một chính quyền Iraq mới và biến sự hiện diện của quân đội Mỹ thành một lực lượng đa quốc. Sự thật Mỹ đã dọ dẫm HĐBA từ hai tuần qua ngay sau vụ khủng bố đánh bom trụ sở LHQ ở Baghdad. Tuần trước Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Armitage nói chính phủ Mỹ sẵn sàng cho việc thành lập một lực lượng đa quốc dưới sự bảo trợ của LHQ, nhưng vị Tư lệnh liên quân này vẫn là một tướng lãnh Mỹ.
Năm tháng trước đây, TT Bush đã vận động LHQ chấp thuận một nghị quyết cho phép Mỹ khởi sự tấn công Iraq, nhưng nghị quyết đó đã thất bại. Lúc đó ông đã bực mình chỉ trích HĐBA “không có xương sống” và sẵng giọng nói nếu không dám làm, “hãy dẹp qua một bên để người ta làm”. Kế đó liên quân Mỹ-Anh mở cuộc chiến tranh Iraq bất chấp ý kiến HĐBA. Bây giờ hiển nhiên HĐBA “có xương sống” nên ông Bush đành phải mời nó trở lại làm việc để giúp Mỹ. Và điều đáng phiền là nó có xương sống nên bảo nó làm theo ý mình cũng khó. Vụ đánh bom trụ sở LHQ ở Baghdad có thể là lý do xác đáng để Mỹ yêu cầu LHQ phải dấn thân. Nhưng vụ LHQ bị khủng bố đánh bom ở Iraq cũng là lý do để LHQ tố ngược lại là quân đội Mỹ đã thiếu sót trong việc bảo vệ an toàn cho nhân viên quốc tế. Vì LHQ đã dấn thân vào Iraq từ hơn 10 năm nay, sau khi cuộc chiến Iraq I kết thúc năm 1991. Các cơ quan LHQ đã có mặt tại đó, đặc biệt là Ủy ban Thanh sát vũ khí vẫn có trụ sở và đã làm việc tích cực sau khi Mỹ tố cáo Saddam Hussein có vũ khí giết người hàng loạt (WMD) cho đến ngày trước khi cuộc chiến Iraq II khởi sự. Mặt khác các cơ quan viện trợ nhân đạo của LHQ vẫn tiếp tục hoạt động sau khi chế độ Saddam bị lật đổ. Sở dĩ nay Mỹ bỗng nhớ đến LHQ vì chính sách và chiến lược Mỹ đang lâm thế kẹt.
Hiện nay Mỹ có khoảng 150,000 quân ở Iraq, ngoài ra còn có khoảng 21,000 quân của các nước khác, trong số này có 11,000 quân Anh. Cố nhiên số quân này vẫn không đủ nên Mỹ mới kêu gọi thêm quân đa quốc. Nhưng phần lớn các nước khác, nhất là những nước đã chống chiến tranh Iraq như Pháp, Đức, Nga, đều đòi hỏi phải có nghị quyết chính thức của LHQ họ mới xét đến việc tham gia. Và sẽ có cả trăm vấn đề phải giải quyết trước khi nghị quyết “quân đa quốc” được chấp thuận vì điều dễ hiểu là phe chống đối muốn làm nổi bật sự sai lầm của Mỹ khi tự ý đánh Iraq và nay nếu họ đem quân đến trong kế hoạch quân đa quốc, đó không phải là một sự tán thành chiến tranh và tiếp tay cho “sự chiếm đóng” của Mỹ. Khi đưa đa quốc đến nước nào là phải có tình hợp pháp của LHQ. Vấn đề một tướng lãnh Mỹ nắm quyền Tổng Tư lệnh quân LHQ có thể được thông qua vì phe đa quốc vẫn thích để quân Mỹ tiếp tục làm chủ lực chính. Thế nhưng HĐBA sẽ đòi LHQ phải được nắm giữ phần lớn trong việc xây dựng một chính quyền dân chủ cho Iraq, nhất là phần kiểm soát về chính trị và kinh tế một nước Iraq mới. Điều này thật khó khăn, vì rút cuộc phần “bị đổ máu” của quân Mỹ tuy đỡ nặng nhưng vẫn phải chịu đựng tương đối nhiều hơn, còn phần ngon lành “chính trị và kinh tế” lại phải chia đều cho mấy “ông” đa quốc”.
Chưa biết cuộc điều đình về nghị quyết sẽ kéo dài đến độ nào, nhưng trong khi chờ đợi, Mỹ lâm thế kẹt. Các chuyên gia quốc phòng và ngoại giao đều nói Iraq thời hậu chiến là một địa bàn hành quân “bực bội nhất” mà quân đội Mỹ phải đương đầu kể từ thời chiến tranh Việt Nam. Phần lớn các chuyên gia đều cho rằng dù Saddam có bị bắt hay bị giết, việc tái lập trật tự ở Iraq sẽ rất khó khăn. Có ba yếu tố rối loạn lớn: 1) bọn khủng bố Thánh chiến Hồi giáo đã xâm nhập và có thể lôi cuốn những dư đảng của Saddam để tạo ra một cuộc chiến trường kỳ chưa từng có trong lịch sử: khủng bố trộn lẫn với du kích chiến, vừa reo rắc kinh hoàng vừa tạo hỗn loạn. 2) nạn tội phạm có tổ chức sẽ nhân thời cơ này bành trướng gây hỗn loạn dân sự và xã hội trong một nước giầu về dầu lửa nằm giữa Trung Đông. 3) nạn xung đột tương tàn về tôn giáo và chủng tộc sẽ còn tiếp diễn dữ dội hơn nữa. Từ 70 năm nay. Iraq vẫn là vùng đất của hỗn loạn, độc tài, đảo chính và nội chiến, nay phải dự liệu một thời gian dài hàng chục năm nữa mới hy vọng có một chính quyền tự do và dân chủ thực sự...với điều kiện là mọi vấn đề của Trung Đông và các nước Ả rập phải được giải quyết để có một môi trường tương đối ổn định. Trong khi chờ đợi, Iraq là một cái hũ chìm...lủng đáy (money pit), bao nhiêu tiền đổ vào đó cũng không xuể.
Từ 4 tuần qua cho đến giữa tuần này, đã có 4 vụ tấn công bằng xe chở bom. Dấu ấn của khủng bố quốc tế quá rõ, chúng đã nắm quyền chủ động trên mặt trận chống Mỹ chiếm đóng. Tổng Thống Bush đã từng nói “Nơi nào có khủng bố, chúng tôi sẽ dùng toàn lực đánh và truy nã chúng đến cùng”. Điều đó rất đúng và đáng khích lệ. Nhưng bây giờ Mỹ không còn phải đi tìm khủng bố ở đâu xa, vì chính chúng đã tìm đến quân Mỹ ở Iraq. Trong một bối cảnh lộn ngược như vậy, hiển nhiên khủng bố quốc tế đã thay đổi chiến lược chiến thuật. Vậy chiến lược của Mỹ có gì thay đổi hay không" Có lẽ người ta phải chờ đến kết quả cuộc vận động nghị quyết mới ở HĐBA với tất cả những màn tranh cãi gay go và ngoạn mục của nó. Người ta bắt đầu nói đến “quốc tế hóa” vấn đề Iraq. Từ ngữ này nghe rất hay, nhưng trong tình hình Iraq hiện nay, nó chỉ là ước mơ ảo nhiều hơn dự tính thật, vì cái gọi là “quân mũ xanh” LHQ chỉ có ích khi chiến tranh hoàn toàn chấm dứt. Từ ngữ “Iraq hóa” ai cũng thích, nhưng nó còn ảo tưởng hơn nếu nhìn đến “Hội đồng Cai trị Iraq” do Mỹ thành lập hiện nay. Iraq ngày nay không phải là Việt Nam năm xưa để có thể chọn một từ ngữ thật kêu rồi xoa tay rút quân về yên ổn.

13/10/2019(Xem: 289)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
13/10/2019(Xem: 600)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
12/10/2019(Xem: 3587)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 366)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 639)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 1947)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 630)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 654)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 1871)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 2083)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
12/10/2019(Xem: 220)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 216)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 393)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 343)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 233)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.