Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vu Lan Tại Tu Viện Hoa Nghiêm

12/08/200300:00:00(Xem: 3832)
PHOTO: Kinh hành Niệm Phật A Di Đà; Và Ban nghi lễ Hoa Nghiêm trong đoàn kinh hành niệm Phật.

Santa Ana - Chủ nhật ngày 10 tháng 8, 2003 nhằm ngày 13 tháng 7 Âm lịch, từ 9 giờ sáng, giòng xe cộ đã đổ tuôn về địa chỉ 3222 W. First Street. Đó là Tu viện Hoa nghiêm, nơi đang rộn rịp chuẩn bị Đại lễ Vu Lan.
Dưới bầu trời trong xanh rực rỡ nắng vàng, cờ Phật Giáo tung bay giữa rừng bong bóng muôn mầu làm rộn rã bao trái tim Phật tử. Đúng 9giờ 30, đoàn xe Chư Tăng ngoại quốc tiến vào cổng tu viện.
Ban Nghi lễ Hoa Nghiêm với áo tràng mầu đen trang nghiêm, đã đứng thành hàng dài bên ngoài, nghênh đón Chư Tăng. Hai mươi vị áo vàng bước xuống như làm rực sáng một góc trời ! Đâu phải vì mầu áo mà chính vì Ánh Đạo Vàng tỏa ra từ tâm những người đã hiến dâng đời mình cho việc hoằng dương Đạo Pháp.
Theo đúng chương trình, lễ chính thức bắt đầu lúc 10giờ15. Phật tử ngồi chật đạo tràng, đều đứng lên cất cao tiếng niệm Phật, cung thỉnh Chư Tôn Đức vào Đại Hùng Bửu Điện. Sau những nghi thức thông thường của mỗi buổi lễ, toàn thể Phật tử được hướng dẫn để rước kiệu hoa và kinh hành niệm Phật bên ngoài tu viện. Ảnh tượng Phật A Di Đà cao 1 thước 8 được đặt trên một chiếc xe, trang trí đầy hoa tươi, dẫn đầu đoàn kinh hành. Sau đó là kiệu hoa, đèn, cờ lọng….. tất cả đều hòa hợp trong rực rỡ uy nghiêm.
Thượng Tọa viện chủ tu viện Hoa Nghiêm cùng hai mươi Chư Tăng ngoại quốc hướng dẫn hơn 600 Phật tử kinh hành niệm Phật một vòng rất rộng bên ngoài khuôn viên tu viện. Âm thanh tiếng “Nam Mô A Di Đà Phật” như được sự cơ cảm từ Phương Tây khiến trời, mây, gió, nắng, không khí ….thảy đều như cùng niệm “A Di Đà Phật”.
Khi đoàn kinh hành trở về trước cổng chánh điện thì những lồng chim được mở ra. Hàng ngàn chim bồ câu ngơ ngác nhìn cảnh trí huy hoàng xung quanh trong giây lát, như gửi lại lời cám ơn, rồi đồng loạt cất cánh tung bay vào bầu trời tự do cao rộng. Rất nhiều người đã rơi lệ cảm động khi nhìn theo đàn chim vừa được trả lại sự cao quý đích thực là Tự Do.


Tưởng lễ phóng sanh đã xong nhưng chỉ vài phút sau, khi đoàn kinh hành còn đang cung nghinh ảnh tượng Phật A Di Đà từ trên xe hoa xuống thì đàn chim nhất loạt trở lại. Chúng bay rợp trời, ít nhất ba vòng, quanh xe hoa, nơi Phật A Di Đà đang mỉm nụ cười từ ái, rồi mới trở về bầu trời của chúng. Sự việc nhiệm mầu này xảy ra trước mắt mọi người, ai không cơ cảm được thì cho là sự tình cờ, ai đang lắng tâm thanh tịnh trong phút ấy sẽ nhớ tới đại ý của một đoạn kinh “…Thế giới Cực Lạc thường có các thứ chim ngày đêm sáu thời, hót lên tiếng hót thanh tao, diễn nói các pháp như: Ngũ Căn, Ngũ lực, Thất Bồ Đề Phần, Bát Chánh Đạo Phần, Từ, Bi, Hỷ, Xả, các Ba La Mật v…v.. Chúng sanh ở thế giới đó nghe tiếng chim kia diễn nói pháp mầu, tâm liền thanh tịnh, khởi lòng niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng…”
Đoàn kinh hành theo sau ảnh tượng Phật A Di Đà và Chư Tôn Đức, trở vào Đại Hùng Bửu Điện. Tại đây, Chư Tăng ngoại quốc được mời mở đầu bằng trang kinh Pali. Sau đó, Thượng Tọa viện chủ hướng dẫn Phật tử Việt Nam tụng Kinh Vu Lan bằng bản văn xuôi mới nhất do Thượng Tọa dịch từ chữ Hán với tựa kinh mới là “Kinh Chuyển Hóa Nghiệp Thức Chúng Sanh” để phù hợp với tinh thần đích thực của Vu Lan mà từ lâu người con Phật đã quen hiểu theo nghĩa quá hạn hẹp. Cùng với bản Kinh mới này, tu viện Hoa Nghiêm cũng phát hành CD “Kinh Chuyển Hóa Nghiệp Thức Chúng Sanh” do chính Thượng Tọa viện chủ tu viện Hoa Nghiêm trì tụng với những phần kệ tán được phổ nhạc, làm mới mẻ thêm phần nghi thức. Lễ Dâng Y cũng không thể thiếu trong Đại Lễ Vu Lan. Trong tiếng nhã nhạc tưng bừng, ban Dâng Y của Hoa Nghiêm tiến ra với phẩm vật trang kính trên tay đã được tán thưởng nhiệt liệt.
Đại lễ Vu Lan tại tu viện Hoa Nghiêm đã hoàn mãn trong niềm vui rộn rã của mọi người tham dự. Hầu hết, ai ra về cũng có trên tay cuốn Kinh Vu Lan mới và CD “Kinh Chuyển Hóa Nghiệp Thức Chúng Sanh”. Quý Phật tử ở xa muốn thỉnh, xin liên lạc Hoa Nghiêm: (714) 775-6799.
(Diệu Trân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.