Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vu Lan Tại Tu Viện Hoa Nghiêm

12/08/200300:00:00(Xem: 3977)
PHOTO: Kinh hành Niệm Phật A Di Đà; Và Ban nghi lễ Hoa Nghiêm trong đoàn kinh hành niệm Phật.

Santa Ana - Chủ nhật ngày 10 tháng 8, 2003 nhằm ngày 13 tháng 7 Âm lịch, từ 9 giờ sáng, giòng xe cộ đã đổ tuôn về địa chỉ 3222 W. First Street. Đó là Tu viện Hoa nghiêm, nơi đang rộn rịp chuẩn bị Đại lễ Vu Lan.
Dưới bầu trời trong xanh rực rỡ nắng vàng, cờ Phật Giáo tung bay giữa rừng bong bóng muôn mầu làm rộn rã bao trái tim Phật tử. Đúng 9giờ 30, đoàn xe Chư Tăng ngoại quốc tiến vào cổng tu viện.
Ban Nghi lễ Hoa Nghiêm với áo tràng mầu đen trang nghiêm, đã đứng thành hàng dài bên ngoài, nghênh đón Chư Tăng. Hai mươi vị áo vàng bước xuống như làm rực sáng một góc trời ! Đâu phải vì mầu áo mà chính vì Ánh Đạo Vàng tỏa ra từ tâm những người đã hiến dâng đời mình cho việc hoằng dương Đạo Pháp.
Theo đúng chương trình, lễ chính thức bắt đầu lúc 10giờ15. Phật tử ngồi chật đạo tràng, đều đứng lên cất cao tiếng niệm Phật, cung thỉnh Chư Tôn Đức vào Đại Hùng Bửu Điện. Sau những nghi thức thông thường của mỗi buổi lễ, toàn thể Phật tử được hướng dẫn để rước kiệu hoa và kinh hành niệm Phật bên ngoài tu viện. Ảnh tượng Phật A Di Đà cao 1 thước 8 được đặt trên một chiếc xe, trang trí đầy hoa tươi, dẫn đầu đoàn kinh hành. Sau đó là kiệu hoa, đèn, cờ lọng….. tất cả đều hòa hợp trong rực rỡ uy nghiêm.
Thượng Tọa viện chủ tu viện Hoa Nghiêm cùng hai mươi Chư Tăng ngoại quốc hướng dẫn hơn 600 Phật tử kinh hành niệm Phật một vòng rất rộng bên ngoài khuôn viên tu viện. Âm thanh tiếng “Nam Mô A Di Đà Phật” như được sự cơ cảm từ Phương Tây khiến trời, mây, gió, nắng, không khí ….thảy đều như cùng niệm “A Di Đà Phật”.
Khi đoàn kinh hành trở về trước cổng chánh điện thì những lồng chim được mở ra. Hàng ngàn chim bồ câu ngơ ngác nhìn cảnh trí huy hoàng xung quanh trong giây lát, như gửi lại lời cám ơn, rồi đồng loạt cất cánh tung bay vào bầu trời tự do cao rộng. Rất nhiều người đã rơi lệ cảm động khi nhìn theo đàn chim vừa được trả lại sự cao quý đích thực là Tự Do.


Tưởng lễ phóng sanh đã xong nhưng chỉ vài phút sau, khi đoàn kinh hành còn đang cung nghinh ảnh tượng Phật A Di Đà từ trên xe hoa xuống thì đàn chim nhất loạt trở lại. Chúng bay rợp trời, ít nhất ba vòng, quanh xe hoa, nơi Phật A Di Đà đang mỉm nụ cười từ ái, rồi mới trở về bầu trời của chúng. Sự việc nhiệm mầu này xảy ra trước mắt mọi người, ai không cơ cảm được thì cho là sự tình cờ, ai đang lắng tâm thanh tịnh trong phút ấy sẽ nhớ tới đại ý của một đoạn kinh “…Thế giới Cực Lạc thường có các thứ chim ngày đêm sáu thời, hót lên tiếng hót thanh tao, diễn nói các pháp như: Ngũ Căn, Ngũ lực, Thất Bồ Đề Phần, Bát Chánh Đạo Phần, Từ, Bi, Hỷ, Xả, các Ba La Mật v…v.. Chúng sanh ở thế giới đó nghe tiếng chim kia diễn nói pháp mầu, tâm liền thanh tịnh, khởi lòng niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng…”
Đoàn kinh hành theo sau ảnh tượng Phật A Di Đà và Chư Tôn Đức, trở vào Đại Hùng Bửu Điện. Tại đây, Chư Tăng ngoại quốc được mời mở đầu bằng trang kinh Pali. Sau đó, Thượng Tọa viện chủ hướng dẫn Phật tử Việt Nam tụng Kinh Vu Lan bằng bản văn xuôi mới nhất do Thượng Tọa dịch từ chữ Hán với tựa kinh mới là “Kinh Chuyển Hóa Nghiệp Thức Chúng Sanh” để phù hợp với tinh thần đích thực của Vu Lan mà từ lâu người con Phật đã quen hiểu theo nghĩa quá hạn hẹp. Cùng với bản Kinh mới này, tu viện Hoa Nghiêm cũng phát hành CD “Kinh Chuyển Hóa Nghiệp Thức Chúng Sanh” do chính Thượng Tọa viện chủ tu viện Hoa Nghiêm trì tụng với những phần kệ tán được phổ nhạc, làm mới mẻ thêm phần nghi thức. Lễ Dâng Y cũng không thể thiếu trong Đại Lễ Vu Lan. Trong tiếng nhã nhạc tưng bừng, ban Dâng Y của Hoa Nghiêm tiến ra với phẩm vật trang kính trên tay đã được tán thưởng nhiệt liệt.
Đại lễ Vu Lan tại tu viện Hoa Nghiêm đã hoàn mãn trong niềm vui rộn rã của mọi người tham dự. Hầu hết, ai ra về cũng có trên tay cuốn Kinh Vu Lan mới và CD “Kinh Chuyển Hóa Nghiệp Thức Chúng Sanh”. Quý Phật tử ở xa muốn thỉnh, xin liên lạc Hoa Nghiêm: (714) 775-6799.
(Diệu Trân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.