Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Dự Luật Y Tế Mới: Xóa Sổ ObamaCare, Thứ Tư Hạ Viện Bỏ Phiếu; Bảo Hiểm Y Tế Giảm Nhiều Triệu Người; Bảo Hiểm Y Tế Con Tới 26 Tuổi

07/03/201700:00:00(Xem: 6743)
WASHINGTON (VB) -- Các dân biểu Cộng Hòa hôm Thứ Hai đã trình dự luật để gỡ bỏ luật y tế của cựu Tổng Thống Barack Obama, còn gọi là ObamaCare.

Theo dự luật mới sẽ giảm vai trò chính phủ trong chăm sóc y tế và nhiều phần là sẽ làm cho thêm dân Mỹ không bảo hiểm y tế, theo tin AP.

Các ủy ban Hạ Viện dự kiến sẽ bắt đầu bỏ phiếu cho dự luật dày 123 trang này vào Thứ Tư, khởi động viễn ảnh cuộc chiến về chính sách y tế trên Quốc hội.

Kế hoạch mới của Cộng Hòa dự kiến sẽ bảo hiểm ít hơn con số 20 triệu người được bảo hiểm nhờ cải tổ của Obama, bao gồm nhiều cư dân ở các tiểu bang đã bầu cho TT Donald Trump thắng cử hồi tháng 11/2016.

Cộng Hòa nói họ chưa có con số ước tính chính thức.

Nhưng các phụ tá từ 2 đảng và các nhà phân tích phi đảng phái nói rằng họ thấy con số được bảo hiểm thấp hơn nhiều. Sau đây là vài chi tiết của dự luật y tế mới.

-- Dự luật sẽ gỡ bỏ tiền phạt đối với người không có bảo hiểm y tế.

-- Sẽ thay thế việc bao cấp bảo hiểm dựa vào mức lương bằng bao cấp dựa theo lứa tuổi, như thế sẽ không trợ giúp nhiều cho người lương thấp. Tiền chi trả sẽ dần dần ngưng với người lương cao.

-- Dự luật sẽ tiếp tục mở rộng cho Medicaid cho người Mỹ lương thấp cho tới năm 2020. Sau đó, các tiểu bang có thêm người lãnh Medicaid sẽ không còn được nhận thêm tài troọ liên bang mà ObamaCare đã cung cấp. Trong khi đó, Cộng Hòa cũng sẽ cải tổ chương trình Medicaid đang do quỹ liên bang và tiểu bang cùng gánh chịu, sẽ thay đổi việc liên bang tài trợ dựa vào hạn chế theo số ghi danh và chi phí từng tiểu bang.

-- Một loạt sự tăng thuế nhắm vào người lương cao, vào ngành bảo hiểm và vào các thành phần phần trước kia nhằm tài trợ cho ObamaCare sẽ bị xóa bỏ vào năm 2018.

-- Sẽ giữ một số điểm trong ObamaCare, như bảo hiểm y tế cho người trước đó đã có bệnh, và cho ba mẹ mua bảo hiểm cho con cho tới 26 tuổi.

Dân biểu Cộng Hòa Paul Ryan, Chủ tịch Hạ Viện, nói rằng ObamaCare đang nhanh chóng sụp đổ và đã tới lúc chuyển sang trang khác.

Dự luật Cộng Hòa sẽ gỡ bỏ tất cả tài trợ liên bang đôi với tổ chức Planned Parenthood, điều mà nhiều dân cử Cộng Hòa nhiều năm nói rằng có thể tiền liên bang đã bị dùng cho phá thai.

Mặc dù luật liên bang hiện thời cấm dùng tiền chính phủ cho việc phá thai, nhiều dân cử Cộng Hòa nói rằng Planned Parenthood tài trợ cho các cuộc nghiên cứu mà Cộng Hòa chống đối.

Viện nghiên cứu Guttmacher Institute nói rằng dự luật mới sẽ gây thiệt hại cho nhiều triệu phụ nữ, kể cả cắt bỏ bảo hiểm với nhiều phụ nữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.