Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Phim Trường Đến Chính Trường

11/08/200300:00:00(Xem: 3616)
Tài tử Arnold Schwarzeneger, vai siêu anh hùng trong Phim Terminator, đã là người tuyên bố đầu tiên ra tranh cử Thống Đốc Tiểu bang California để thay thế Thống đốc Gray Davis đã bị 1 triệu 6 cử tri Cali yêu cầu truất bãi. Tuyên bố gián tiếp, theo kiểu mới lạ trên chương trình Tấu Hài của Jay Leno, và trực tiếp trong một cuộc họp báo trên cùng hệ thống truyền hình NBC. Shwarzy - tên gọi tắt gọn theo kiểu Mỹ của người di dân gốc Aùo, 56 tuổi, tài tử và đạo diễn phim Terminator - có thành "sát thủ"û của nhà chánh trị lão làng Davis hay không -- chuyện đó bây giờ còn quá sớm, hãy để hạ hồi phân giải. Vấn đề hiện thời là tìm hiểu trong lịch sử chánh trị cận đại ở Cali có mấy người từ phim trường chuyển sang chính trường, thành công thất bại ra sao" Và động lực riêng và chung nào đã thúc đầy một di dân nhập cư mới một đời, một"tài tử hát bóng"khá nổi danh, đang hái ra tiền, có vợ thuộc gia đình Dân Chủ nòi, lại dấn thân đi vào phòng việc của một thống đốc nợ nần ba mươi mấy tỷ và chính trường đầy gió tanh mưa máu của tiểu bang đông dân nhứt nươc Mỹ và có nền kinh tế đứng hàng thứ 5 trên thế giới, so kè với Pháp"
Trước nhứt, bộ môn kịch nghệ đối với Tây Aâu, Bắùc Mỹ là một cái gì cao sang, quí trọng. Thế kỷ ánh sáng của Pháp, người dân nước này ít nhớ những gì Vua Louis thứ 14 làm. Nhưng người Pháp rất tự hào về những gì Corneille, Racine, Molière, Boileau, La Fontaine để lại. Còn Mỹ, kỹ nghệ điện ảnh Hollywood là những đại sứ văn hoá không có ủy nhiệm thư, nhưng đặc mệnh toàn quyền, không biên giới, vô thời gian cho Mỹ trên hoàn cầu. Dân các nước biết Mỹ qua hình ảnh của phim Hollywood nhiều hơn là những thành tích của các danh nhân chánh trị như Washington, Jefferson, hay Lincoln. Do vậy ông lớn, ông nhỏ Mỹ mê đào hát, ngôi sao Hollywood là chuyện rất người, thường tình thế sự. TT Kennedy nghe nói cũng hơn một lần thân mật quá mức bình thường với cô đào có bộ ngực nẩy lửa Marilyn Monroe. Không phải chỉ riêng mấy ông lớn Mỹ mê đào kép hát, mà dân chúng cũng mê. Do vậy không ít những nhóm hội ái mộ tài tử này, đào hát nọ. Và không ít những tài tử, ngôi sao từ phim trường chuyển sang chính trường của chánh quyền các cấp. Thành công và nổi danh nhứt phải nói tài tử Ronald Reagan, một tài tử làm và đóng phim trong hai mươi năm, chỉ loại B thôi, đắc cử Thống đốc Cali và từ đó vươn lên làm tổng thống thứ 40 rất thành công của Hiệp chũng quốc Hoa Kỳ. Tài tử Jesse Ventura đứng cạnh Shwarzy trong quảng cáo phim Predator đắùc cử Thống đốc tiểu bang Minnesota năm 1998. Tài tử Clint Eastwood, đắc cử thị trưởng thành phố nhỏ Carmel, nhưng chỉ làm hai năm rồi thôi. Tài tử Sonny Bonno đắc cử thị trường thành phố nhà giàu Palm Springs từ 1988 đến 1992. Còn đắc cử vào ngành lập pháp liên bang, tiểu bang và các cơ quan quyết nghị thành phố, tài tử cũng nhiều.
Kế đến, chuyện ứng cử của tài tử Shwarzy. Oâng là người đầu tiên, chánh thức, công khai tuyên bố ra ứng cử thay TT Davis. Nói chuyện chung của Oâng trước. Lập trường chánh trị, Công hoà ôn hòa, thiên về tự do phá thai và kiểm soát chặt vũ khí. Chương trình hành động, "quét dọn [thủ phủ} Sacramento", chống đối mãnh liệt chiến dịch dùng truyền thông để chống cuộc bầu cử truất nhiệm của người hăm he " Tôi [Ô. Davis] sẽ trở lại." Chuyện riêng nói sau nhưng phải nói vì chung mà không có riêng sẽ quá vô tình và thiếu động lực. Nguyên vọng của Schwarzy, muốn trở thành "người lãnh đạo bình dân mà người dân đòi hỏi vì cá nhân." Tôi [Arnold Sschwarzeneger] là một người di dân đến với hai cái túi trống và tôi nói thẳng với người dân. Tôi muốn đại diện cho người dân." Oâng cũng không giấu cái riêng của gia đình của Oâng. Bà vợ của Oâng được sanh ra, lớn lên và trưởng thành trong một đại gia đình Dân Chủ nòi, gia đình TT Kennedy. Vợ Oâng là nhà báo Maria Shriver, con gái của em gái ruột của John, Robert, Ted Kennedy, trong khi Oâng lại là người của Đảng Cộng Hoà. Vì vậy trước đây có đồn đoán, là Shwarzy có thể không ra tranh cử đấu với Dân Chủ. Khó khăn đó công với khó khăn phải từ bỏ nghề tài tử đang hốt bạc, hai vợ chồng Oâng giải quyết một cách dứt khoát và quyết tâm cao.Oâng ra ứng cử và bà nói sẽ "bỏ thăm cho Cộng Hoà lần đầu tiên trong đời". Đối với đối thủ đã hạ người tranh cử của Đảng Cộng Hoa, là Ô. Simon, trong cuộc bầu cử năm 2000, bằøng cách tung tiền ra cả vú lấp miệng em bằng các quảng cáo trên truyền thông, Schwarzy không ngần ngại nói, "Tôi không để bị bẻ gãy bởi các nhóm áp lực. Tôi có đầy tiền. Không ai có thể mua chuộc được tôi." Đó là những lời tuyên bố của Schwarzy và vợ rút ra từ hai tờ báo Pháp, Liberation và Le Monde, để bài viết tương đôi vô tư đối với cuộc bầu cử tại tiểu bang nhà của người viết.
Và sau cùng là cái nhìn của người Việt xưa nay và đặc biệt là người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ đối với "tài tử xi nê". Xưa rồi tơi nay. Dưới cái nhìn xưa cỗ lỗ sỉ của người Việt, xướng ca vô loại. Đào kép hát không có chỗ đứng trong hệ cấp sĩ nông công thương binh trong xã hội. Thơ ca Hán Nôm của người Việt khinh chê đào kép nhiều hơn tưởng thưởng. Ả đào, đào kép hát bội VN xưa dù xuất sắc cũng khó có vợ chồng giàu, sang, học giỏi để võng anh đi trước võng nàng theo sau của người phụ nữ dệt tơ hay cày ruộng để nuôi chồng ăn học. Đó là thân phận tài tử, đào kép hát của cái xã hội VN xưa, mãi đặt cây cày sau con trâu trong lũy tre xanh xã thôn tự trị. Thời văn minh cận và đương đại VN có khác. Tổng thống, bộ trưởng, tướng vùng của VNCH cũng mê đào hát tít thò lò. TT Thiệu nghe nói cũng có bồ nhí là ca sĩ. Đại sứ VN ở Paris vẫn thích đào cải lương trong nước. Tân nhạc, cỗ nhạc, cải lương hái ra tiền nhiều hơn dân biểu, nghị sĩ. Do biến cố lịch sử, Việt Nam có gần 3 triệu người ở Aâu, Mỹ và Uùc, phát triển ngay trong lòng văn minh Tây Phương. Nhãn quan về tài tử hát bóng, đào kép xi nê cũng thay đổi. Nếu không trở thành người mê nhiệt thành, những fans của đào này, kép nọ thì cũng biết đó là những người hái ra tiền nhờ biệt tài diễn xuất, một thứ nghề do thiên phú công vơi học hỏi và tập tành công phu, khó không thua gì bác sĩ mổ, kỹ sư thảo chưong, luật sư hùng biện. Và Mỹ là mảnh đất lành của cơ hội; ai có tài, có cơ hội là có thể thành công. Không có vấn đề "Con vua thì được làm vua;/ Con sải ở chùa phải quét la da." TT Reagan là một tài tử hát bóng loại B trong 20 năm vẫn làm thống đốc Cali và tổng thống Mỹ ngon lành, không thua gì những tổng thống nổi danh của Mỹ. Chính Oâng đã lấy lại uy tín cho Mỹ, làm tinh thần quân đội Mỹ vươn lên sau khi bị Phản chiến làm đồng minh mất tin tưởng My, buộc quân đội rút quân khỏi VN như đoàn quân bại trận lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Chính Oâng đã hạ gục Liên xô bằng cách đưa CS vào cuộc chạy đua trong kế hoạch chiến tranh giữa các vì sao để Liên xô đột quỵ vì kinh tế và khởi đầu cho việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.