Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Học Trong Tuần

12/07/200300:00:00(Xem: 4528)
Giảm Lượng Thuốc Kích Thích Tố Thay Thế Trị Liệu HRT
FDA vừa chấp thuận cho dùng thuốc kích thích tố thay thế trị liệu HRT với liều lượng giảm xuống. Tức là bây giờ có thể dùng Prempro với 0.3 milligrams estrogen và 1.5 milligrams progestins. (Trước đây lượng estrogen là 0.625 mg và progestin là 2.5 mg). Nghĩa là giảm estrogen hơn phân nửa và giảm progestins ít hơn phân nửạ
FDA cũng cho phép dùng liều lượng kích thích tố giảm để thêm vào khi điều trị bệnh loãng xương, với liều Prempro bao gồm 0.45 milligrams estrogen và 1.5 milligrams progestin. Tức là giảm đi còn 2/3 lượng estrogen và xuống còn 3/5 lượng progestins.
Lý do phải giảm thấp kích thích tố trị liệu là bởi kết quả khảo cứu gần đây cho biết kích thích tố trị liệu với liều lượng thông thường ngày xưa (0.625 mg estrogen và 2.5 mg progestins) gây nguy cơ ung thư vú, ung thư tử cung, nguy cơ cơn đau tim và nguy cơ tai biến mạch máu nãọ Kết quả nghiên cứu trước đây cũng cho biết liều lượng cao kích thích tố gây nguy cơ bệnh lãng quên (Alzheimer và dementia) khi về già.
Trong những hoàn cảnh đặc biệt, một số bệnh nhân vẫn than phiền bị triệu chứng khi tắt kinh mà gần như không thể bỏ kích thích tố trị liệu được.
Giảm liều lượng kích thích tố tất nhiên sẽ an toàn hơn, nhưng bệnh nhân và bác sĩ vẫn là những người quyết định trước khi dùng thuốc. Vả lại, không biết trong tương lai lâu dài về sau với nghiên cứu mới không biết có gây nguy cơ gì nữa không"
Trẻ Uống Nhiều Soda có Caffeine Nhức Ðầu Mỗi Ngày
Bs Rachael Hering-Hanit tại Trung Tâm Y Khoa Sapir bên Do Thái nghiên cứu 36 trẻ em nhỏ tuổi vàvị thành niên, tuổi từ 6 tới 18.
Các bệnh nhân đến bệnh viên thường xuyên vì chứng nhức đầu kinh niên. Trẻ em than phiền nhức đầu gần như mỗi ngàỵ
Tất cả uống khoảng 1.5 lít nước soda cola mỗi ngày, hay trung bình khoảng 11 lít cola mỗi tuần. Như vậy so sánh tương đương với 2 li lớn cà-phê hay coi như uống 17 lần trong một tuần. Các trẻ em này không ai uống cà-phệ

Khi ngưng uống coke trong 1-2 tuần lễ, tất cả đều thấy hết nhức đầụ Riêng có 3 trẻ bị nhức nửa đầu migrainẹ 3 trong nhóm 4 bệnh nhân nhức nửa đầu đều có tiểu sử gia đình bị bệnh migrainẹ
Nghiên cứu cũng bao gồm 69 trẻ nhỏ và vị thành niên thường nhức đầu và uống ít caffeine mỗi ngàỵ
26 trẻ trong nhóm này dùng thuốc giảm đaụ Bệnh nhức đầu thuyên giảm sau khi bỏ thuốc giảm đau.
Uống quá nhiều thuốc điều trị nhức đầu cũng làm lên cơn nhức đâù khi dứt thuốc (theo Trung Tâm Nghiên Cứu Nhức Ðầu).
Vài thứ thuốc mua tự do ngoài quầy cũng có chút ít caffeine nhưng không đủ gây nhức đầu. Ngược lại uống quá nhiều caffeine có thể gây nhức đầụ
Nhức đầu loại này có thể thuyên giảm khi dùng Aspirine hay Acetaminophen.
Kết quả đăng trong báo Cephalgia 23: 332, 2003.
Con Cái Hút Thuốc Lá Một Phần Do Ảnh Hưởng Từ Bố Mẹ
Bs Jonathan Bricker tại Trung Tâm Ung Thư Fred Hutchinton nghiên cúu 3000 học sinh trong vòng 9 năm để xem liệu bố mẹ có ảnh hưởng con cái trong vấn đề hút thuốc lá.
Khởi đầu bắt đầu hỏi bố mẹ về vấn đề hút thuốc khi trẻ khoảng 8-9 tuổi học lớp 3. Theo dõi trẻ tới khi học lớp 11 hay 12 và lại hỏi bố mẹ lần nữa về những thói quen hút thuốc lá. Thử nước miếng trẻ em để xác định có hút thuốc lá hay không.
Kết quả cho thấy phần lớn trẻ hút thuốc là bởi bố mẹ hút thuốc. 37% trẻ học lớp 12 hút thuốc mỗi ngàỵ Khoảng 14% trẻ học lớp 12 hút thuốc mặc dầu bố mẹ không hút thuốc. 26% trẻ em và bố mẹ đều bỏ thuốc lá.
Kết quả cũng cho biết khi bố mẹ bỏ thuốc lá lúc con cái trước khi vào lớp 3 thì 39% trẻ giảm nguy cơ hút thuốc lá mỗi ngàỵ Tức là không hút thuốc khi lên trung học ngược lại với trẻ vẫn còn hút thuốc khi bố mẹ còn hút thuốc. Nếu chỉ một trong 2 bố mẹ bỏ thuốc thì nguy cơ hút thuốc của trẻ cũng giảm 25%.
Coi như vậy thì rõ ràng con cái hút thuốc lá một phần ảnh hưởng do bố mẹ
Bố mẹ bỏ thuốc lá giúp con cái giảm nguy cơ hút thuốc lá là điều nên làm.
Kết quả nghiên cứu đăng trong báo Addiction, 98: 585, 2002.
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Ðiện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Ðàn Y Khoa: http://groups.Yahoo.Com/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.