Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tu Chính Bịp Bợm

25/08/200100:00:00(Xem: 3616)
Việc sửa Hiến pháp đã được chính thức nói đến từ Đại hội đảng CSVN tháng 4 năm nay, từ đó đã có nhiều lời đồn đoán trong và ngoài nước, kể cả việc thay đổi quốc hiệu như lấy lại tên nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa dưới thời Hồ Chí Minh. Tuần qua khi Ủy ban dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều khoản của Hiến pháp năm 1992 đưa ra bản văn thuyết minh, người ta đã thấy một số lời lẽ có đổi hay sắp xếp lại cho có vẻ “văn minh” hơn, nhưng nội dung cốt cán của Hiến pháp Cộng sản vẫn nguyên như cũ, chẳng có gì mới lạ.

Hai lãnh vực được chú ý đến nhất là chế độ chính trị và chế độ kinh tế. Về chính trị, điều 2 Chương I cũ ghi: “Xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của đảng”, nay được “đổi mới” như sau: “Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức”. Câu nói “của nhân dân, vì nhân dân, do nhân dân” là câu nói quen thuộc của các nền dân chủ bắt đầu từ Mỹ và chính Hồ Chí Minh cũng nói đến trong bản tuyên ngôn độc lập năm 1945. Bây giờ dự thảo bổ sung Hiến pháp, thay thế cụm từ “dưới sự lãnh đạo của đảng” bằng câu “của nhân dân, vì nhân dân, do nhân dân” thật ra chỉ là một sự trang trí bề ngoài cho có vẻ “hợp thời”. Bởi vì điều 4 Hiến pháp vẫn còn nguyên, không được đả động đến và điều này khẳng định đảng Cộng sản là đảng duy nhất cai trị đất nước, nghĩa là không chấp nhận đối lập. Cụm tự đó sự thật là muốn nói “của đảng, vì đảng, do đảng”.

Nhưng ở thời đại này chứng minh được “đảng là nhân dân, nhân dân là đảng” thật là khó. Trên thực tế chính các nhà lãnh đạo đảng đã phải nhìn nhận nạn tham nhũng trong đảng đã làm sói mòn niềm tin của nhân dân và các nhà quan sát bên ngoài đều thấy đảng đang cố gắng chứng minh tính hợp pháp của đảng cầm quyền là có dân ủng hộ. Như vậy nhân dân là nhân dân, đảng là đảng chớ không thể nào đảng với dân tuy hai là một, dân với đảng tuy một mà hai. Có lẽ vì lo ngại như vậy nên các tay quán quân dùng chữ mập mờ phải đệm thêm một cái đuôi vào hai chữ “nhân dân”. Nền tảng của nhân dân “là liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức”. Đảng Cộng sản vẫn tự xưng là của giai cấp công nhân và nông dân, nay hai giai cấp đó là nền tảng của nhân dân, thì đảng chính là nền tảng của nhân dân. Chỉ có điều đáng buồn là trong thời đổi mới kinh tế ngày nay, công nhân và nông dân là hai giai cấp nghèo nhất và bị bóc lột nhiều nhất. Còn thành phần trí thức được đảng o bế thì lại không phải là giai cấp mà chỉ “tầng lớp”...nghĩa là có sự lựa chọn chớ không phải vơ cả nắm.

Có điểm đặc biệt, nền tảng của nhân dân là giai cấp công nhân và nông dân vẫn coi như vô sản, vậy giai cấp tư bản và giai cấp tư sản nằm ở chỗ nào, chẳng lẽ không hề có hai giai cấp đó khi cả nước đã vào kinh tế thị trường" Chuyện này hãy nhìn đến các bổ sung mới về chế độ kinh tế. Đại hội đảng kỳ 9 đã phán quyết “xây dựng thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” y hệt như đại hội 8 đã ra lời phán. Bởi vậy Ủy ban sửa đổi Hiến pháp đòi thể chế hóa quan niệm căn bản đó bằng điều 15 mới trong Chương II về chế độ kinh tế như sau: “Nhà nước phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cơ cấu kinh tế nhiều thành phần với các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh đa dạng, đan xen hỗn hợp dựa trên chế độ sở hữu toàn dân, sở hữu tập thể, sở hữu tư nhân, trong đó sở hữu toàn dân và sở hữu tập thể là nền tảng”.

Có sở hữu tư nhân tức là có giai cấp tư sản chớ không phải chỉ có vô sản. Đây là điều bắt buộc vì khi có kinh tế thị trường, nếu không có tư sản thì buôn bán với nhau bằng cái gì" Và khi đã có tư sản tư doanh và còn mong tư doanh đầu tư vào kinh tế thì hiển nhiên có cả giai cấp tư bản. Đảng không dám nói đến giai cấp tư sản-tư bản, nhưng trên thực tế đảng đang phải ôm lấy hai giai cấp có tiền này, nếu không là chết đói. Và đảng đã nhắm mắt trước một thực trạng là có giai cấp”tư bản đỏ”, chính giai cấp này đang cầm quyền thực sự trong chế độ công nông làm chủ.
Tuy vậy đảng vẫn thấy cần phải thòng một cái đuôi: “Trong đó, sở hữu toàn dân và sở hữu tập thể là nền tảng”. Đây là chuyện nhập nhằng của cái “tôi và chúng ta” được đan xen hỗn hợp đến độ siêu đẳng. Sở hữu toàn dân là cái gì vậy" Người ta chỉ biết đó là tên gọi chung những của cải vật chất do nhà nước quản lý và nhà nước do đảng lựa chọn chỉ định. Cái sở hữu toàn dân đó nói cách khác vẫn là của đảng. Còn sở hữu tập thể khác với sở hữu toàn dân ở chỗ nào" Ngoài cái có tên rất mơ hồ là toàn thể nhân dân, chỉ có những tập thể được đảng cho phép và do đảng chỉ huy, vì chế độ là độc đảng. Chẳng hạn những tập thể xí nghiệp nhà nước vẫn được gọi là quốc doanh và con số không phải nhỏ vì nó vẫn có đến 5,300 xí nghiệp.

Nhưng đảng vẫn sợ sức mạnh của giai cấp tư sản tư doanh nên phải ghi rõ “sở hữu tập thể” là nền tảng. Câu này có khác gì câu “quốc doanh chỉ đạo kinh tế quốc dân” đã bị chỉ trích kịch liệt vì nạn sủng ái quốc chỉ làm chết kinh tế cả nước. Tuần này kết thúc cuộc họp kỳ 3 của Trung ương đảng, một thông cáo xác nhận “quốc doanh chỉ đạo kinh tế quốc dân”. Thông cáo này là một chỉ thị rõ ràng trong lúc bản văn dự thảo sửa đổi Hiến pháp được đưa ra để dân chúng “góp ý kiến”. Tóm lại vẫn độc đảng, vẫn định hướng xã hội chủ nghĩa và vẫn quốc doanh thối nát, không có thay đổi gì hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.