Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Hội Mùa Hè: Vượt Biên Giới Chủng Tộc

14/06/200300:00:00(Xem: 4586)
Trên những con đường dẫn về Baldwin Park Performing Arts Center, nơi trình diễn Buổi Hòa Tấu Nhạc Giao Hưởng do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ - Vietnamese American Philharmonic tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 8 tháng 6 năm 2003. Hai hàng phượng tím rưng rưng buồn dưới ánh nắng trưa hè gợi cho chúng tôi nhớ đến những mùa hoa phượng đỏ vào hè rộn rã tiếng ve của thuở học trò đầy những kỷ niệm yêu dấu nơi quê nhà.
Hơn hai mươi năm qua, những cư dân người Việt sinh sống trong vùng San Gabriel Valley, thung lũng trầm lắng của những thành phố cách xa những ảnh hưởng sôi động về mọi sinh hoạt cộng đồng ở Little Saigon. Thỉnh thoảng đồng hương mới có cơ hội tham dự một vài cuộc triển lãm của Hội Họa Sĩ Trẻ từ Orange County tới, một vài buổi nói chuyện về kiến thức y tế, hoặc ra mắt sách của một vài thân hữu tại Phòng Sinh Hoạt Saigon Times thuộc thành phố Rosemead... nhưng vẫn chưa đủ tạo nên những sinh hoạt thể hiện những bản sắc văn hóa dân tộc mà người Việt Nam mang theo trong cuộc hành trình tìm Tự Do nơi đất hứa. Chúng tôi nao nức hy vọng buổi trình diễn mang sắc thái giao hưởng, công trình của Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa và Nguyễn Khánh Hồng sẽ đáp ứng lại được những điều mong mỏi và kỳ vọng ở giá trị nghệ thuật. Ít ra, cũng thể hiện tầm vóc trí tuệ cho người ngoại quốc có cái nhìn thiện cảm và quý trọng hơn đối với cộng đồng người Việt, để mong xác định từ trong cảm quan của họ là chúng ta đến đây không phải vì kinh tế.
Cũng là lần đầu tiên chúng tôi được biết Baldwin Park Performing Arts Center vừa khánh thành cách đây vài năm, là một cơ sở rất đẹp và tối tân, thích hợp cho một chương trình nhạc thính phòng. Hơn nữa, buổi trình diễn Nhạc Hội Mùa Hè (Summer Concert) nầy được sự bảo trợ của các Thị Trưởng như Manuel Lozano (Baldwin Park), Ernie Guttierez (El Monte), Steve Herfert (West Covina), Mark Berceda (Irwindale), Blanca Figueroa (South El Monte), Luo Perez (La Puente), Christina Madrid (Azusa)... Về phía Việt Nam có Tuần Báo Saigon Times tại Rosemead, Nhật Báo Người Việt và Việt Báo ở Orange County.
Có thể Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa và Nhạc Sĩ Nguyễn Khánh Hồng lượng định đối tượng với nhiều sắc dân định cư trong vùng San Gabriel Valley, nên chọn một chương trình gồm những nhạc phẩm mang tính cách đa văn hóa. Ngoài những bài nhạc hòa tấu vô cùng hấp dẫn và giá trị được trình bày bằng tiếng Việt, còn có những ca khúc nổi tiếng bằng tiếng Anh, Pháp, Hoa và Tây Ban Nha... từ những nhạc phẩm cổ điển lừng danh, vượt thời gian đến những nhạc phẩm hiện đại như Seranata của Toselli, Serenade của Schubert, Granada của Lara, Come Back to Sorrento của Curtis, Les Feuilles Mortes của Kosma và Prevert, Waves of the Danube của Ivanovici, Besame Mucho của Velaxquez... đến những nhạc phẩm quen thuộc của Phạm Duy, Văn Cao, Hoàng Trọng, Văn Phụng, Lê văn Khoa, và vài ca khúc Trung Hoa.. đã dẫn dắt trí tưởng của khán thính giả qua khoảng thời gian đầy thơ mộng, vực lên từ tiềm thức hoang vu những sắc màu kỳ ảo của thần thoại, của kỷ niệm êm đềm thời thanh xuân khi tình yêu thăng hoa đến tuyệt đỉnh của hạnh phúc. Mọi người như đang bay bổng theo cùng với dàn nhạc giao hưởng thật say đắm tuyệt vời, chơi vơi với những giọng hát truyền cảm của các Ca Sĩ Melody, Mộng Thủy, Bảo Châu, Ngọc Hà, Lê Hồng Quang, Cynthia Thái, Thanh Vân, Phạm Hà.. qua sự điều khiển linh động tài hoa của Nhạc Sĩ Nguyễn Khánh Hồng..

Ông Manuel Lozano, Thị Trưởng Baldwin Park, vô cùng hân hoan và đã phát biểu: "... Theo nhận định của tôi, càng ngày các sắc dân Á Châu càng đến định cư trong vùng San Gabriel Valley nói chung và tại thành phố Baldwin Park nói riêng, điều đó rất tốt trong mọi phối hợp về nhiều lãnh vực. Trong thời gian qua, cũng tại Baldwin Park Performing Arts Center đã thực hiện nhiều chương trình văn nghệ của các sắc dân như Mễ Tây Cơ, Trung Hoa.. và hôm nay, chúng tôi hân hạnh đón tiếp quý vị với một chương trình văn hóa đặc thù của Việt Nam. Đó cũng là những sáng kiến tốt, phát huy tinh thần đa văn hóa được thăng hoa nghệ thuật giao lưu giữa các sắc dân hiện hữu trong vùng thung lũng San Gabriel nầy mỗi ngày càng thêm tốt đẹp thân thiện hơn. Thay mặt Hội Đồng Thành Phố Baldwin Park, tôi vô cùng cảm ơn sự hợp tác của quý vị và hy vọng còn có nhiều cơ hội đón tiếp quý vị cũng tại Baldwin Park Performing Arts Center nầy..". Ông đã trao bảng lưu niệm đến Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa và Nhạc Sĩ Nguyễn Khánh Hồng giữa những tràng pháo tay thật dài của tất cả cử tọa đồng đứng lên chia xẻ niềm vui với Ban Tổ Chức và toàn thể nghệ sĩ.
Lần đầu tiên Nhạc Hội Mùa Hè đã tạo nên những âm vang viên mãn tỏa rộng khắp vùng thung lũng San Gabriel Valley. Dĩ nhiên, việc cảm thụ âm nhạc tùy thuộc từ mỗi cá nhân khác biệt và còn tùy thuộc kiến thức yêu thích âm nhạc, hay nói một cách khác, là lãnh vực chuyên môn của mỗi người mới đủ khả năng trình độ đánh giá một cách sâu sắc về phát âm đúng sắc thái, trường độ, cường độ diễn đạt, và nghệ thuật phối hợp hòa âm. Ở đây, chúng tôi chỉ nêu lên ở quan điểm đơn thuần về tình cảm với một vài cảm nhận thô thiển về âm nhạc nẩy sinh từ tiềm thức và tâm thức của người đồng hương nơi viễn xứ.
Ai nấy ra về dường như cũng đều cảm thấy thoải mái sau hơn hai tiếng đồng hồ đã bỏ quên tất cả những tiếng động phức tạp nhiễu nhương ngoài thành phố, du hồn vào thế giới âm thanh đầy thơ mộng của một thời để thương, để nhớ - Cám ơn Nhạc Sĩ Lê văn Khoa và Nhạc Sĩ Nguyễn Khánh Hồng cùng ban nhạc thuộc Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ - Vietnames American Philharmonic và các ca nhạc sĩ đã cho chúng tôi một buổi chiều thật đẹp và đầy ý nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.