Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhạc Hội Mùa Hè: Vượt Biên Giới Chủng Tộc

14/06/200300:00:00(Xem: 4087)
Nhạc Hội Mùa Hè: Vượt Biên Giới Chủng Tộc
Trên những con đường dẫn về Baldwin Park Performing Arts Center, nơi trình diễn Buổi Hòa Tấu Nhạc Giao Hưởng do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ - Vietnamese American Philharmonic tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 8 tháng 6 năm 2003. Hai hàng phượng tím rưng rưng buồn dưới ánh nắng trưa hè gợi cho chúng tôi nhớ đến những mùa hoa phượng đỏ vào hè rộn rã tiếng ve của thuở học trò đầy những kỷ niệm yêu dấu nơi quê nhà.
Hơn hai mươi năm qua, những cư dân người Việt sinh sống trong vùng San Gabriel Valley, thung lũng trầm lắng của những thành phố cách xa những ảnh hưởng sôi động về mọi sinh hoạt cộng đồng ở Little Saigon. Thỉnh thoảng đồng hương mới có cơ hội tham dự một vài cuộc triển lãm của Hội Họa Sĩ Trẻ từ Orange County tới, một vài buổi nói chuyện về kiến thức y tế, hoặc ra mắt sách của một vài thân hữu tại Phòng Sinh Hoạt Saigon Times thuộc thành phố Rosemead... nhưng vẫn chưa đủ tạo nên những sinh hoạt thể hiện những bản sắc văn hóa dân tộc mà người Việt Nam mang theo trong cuộc hành trình tìm Tự Do nơi đất hứa. Chúng tôi nao nức hy vọng buổi trình diễn mang sắc thái giao hưởng, công trình của Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa và Nguyễn Khánh Hồng sẽ đáp ứng lại được những điều mong mỏi và kỳ vọng ở giá trị nghệ thuật. Ít ra, cũng thể hiện tầm vóc trí tuệ cho người ngoại quốc có cái nhìn thiện cảm và quý trọng hơn đối với cộng đồng người Việt, để mong xác định từ trong cảm quan của họ là chúng ta đến đây không phải vì kinh tế.
Cũng là lần đầu tiên chúng tôi được biết Baldwin Park Performing Arts Center vừa khánh thành cách đây vài năm, là một cơ sở rất đẹp và tối tân, thích hợp cho một chương trình nhạc thính phòng. Hơn nữa, buổi trình diễn Nhạc Hội Mùa Hè (Summer Concert) nầy được sự bảo trợ của các Thị Trưởng như Manuel Lozano (Baldwin Park), Ernie Guttierez (El Monte), Steve Herfert (West Covina), Mark Berceda (Irwindale), Blanca Figueroa (South El Monte), Luo Perez (La Puente), Christina Madrid (Azusa)... Về phía Việt Nam có Tuần Báo Saigon Times tại Rosemead, Nhật Báo Người Việt và Việt Báo ở Orange County.
Có thể Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa và Nhạc Sĩ Nguyễn Khánh Hồng lượng định đối tượng với nhiều sắc dân định cư trong vùng San Gabriel Valley, nên chọn một chương trình gồm những nhạc phẩm mang tính cách đa văn hóa. Ngoài những bài nhạc hòa tấu vô cùng hấp dẫn và giá trị được trình bày bằng tiếng Việt, còn có những ca khúc nổi tiếng bằng tiếng Anh, Pháp, Hoa và Tây Ban Nha... từ những nhạc phẩm cổ điển lừng danh, vượt thời gian đến những nhạc phẩm hiện đại như Seranata của Toselli, Serenade của Schubert, Granada của Lara, Come Back to Sorrento của Curtis, Les Feuilles Mortes của Kosma và Prevert, Waves of the Danube của Ivanovici, Besame Mucho của Velaxquez... đến những nhạc phẩm quen thuộc của Phạm Duy, Văn Cao, Hoàng Trọng, Văn Phụng, Lê văn Khoa, và vài ca khúc Trung Hoa.. đã dẫn dắt trí tưởng của khán thính giả qua khoảng thời gian đầy thơ mộng, vực lên từ tiềm thức hoang vu những sắc màu kỳ ảo của thần thoại, của kỷ niệm êm đềm thời thanh xuân khi tình yêu thăng hoa đến tuyệt đỉnh của hạnh phúc. Mọi người như đang bay bổng theo cùng với dàn nhạc giao hưởng thật say đắm tuyệt vời, chơi vơi với những giọng hát truyền cảm của các Ca Sĩ Melody, Mộng Thủy, Bảo Châu, Ngọc Hà, Lê Hồng Quang, Cynthia Thái, Thanh Vân, Phạm Hà.. qua sự điều khiển linh động tài hoa của Nhạc Sĩ Nguyễn Khánh Hồng..
Ông Manuel Lozano, Thị Trưởng Baldwin Park, vô cùng hân hoan và đã phát biểu: "... Theo nhận định của tôi, càng ngày các sắc dân Á Châu càng đến định cư trong vùng San Gabriel Valley nói chung và tại thành phố Baldwin Park nói riêng, điều đó rất tốt trong mọi phối hợp về nhiều lãnh vực. Trong thời gian qua, cũng tại Baldwin Park Performing Arts Center đã thực hiện nhiều chương trình văn nghệ của các sắc dân như Mễ Tây Cơ, Trung Hoa.. và hôm nay, chúng tôi hân hạnh đón tiếp quý vị với một chương trình văn hóa đặc thù của Việt Nam. Đó cũng là những sáng kiến tốt, phát huy tinh thần đa văn hóa được thăng hoa nghệ thuật giao lưu giữa các sắc dân hiện hữu trong vùng thung lũng San Gabriel nầy mỗi ngày càng thêm tốt đẹp thân thiện hơn. Thay mặt Hội Đồng Thành Phố Baldwin Park, tôi vô cùng cảm ơn sự hợp tác của quý vị và hy vọng còn có nhiều cơ hội đón tiếp quý vị cũng tại Baldwin Park Performing Arts Center nầy..". Ông đã trao bảng lưu niệm đến Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa và Nhạc Sĩ Nguyễn Khánh Hồng giữa những tràng pháo tay thật dài của tất cả cử tọa đồng đứng lên chia xẻ niềm vui với Ban Tổ Chức và toàn thể nghệ sĩ.
Lần đầu tiên Nhạc Hội Mùa Hè đã tạo nên những âm vang viên mãn tỏa rộng khắp vùng thung lũng San Gabriel Valley. Dĩ nhiên, việc cảm thụ âm nhạc tùy thuộc từ mỗi cá nhân khác biệt và còn tùy thuộc kiến thức yêu thích âm nhạc, hay nói một cách khác, là lãnh vực chuyên môn của mỗi người mới đủ khả năng trình độ đánh giá một cách sâu sắc về phát âm đúng sắc thái, trường độ, cường độ diễn đạt, và nghệ thuật phối hợp hòa âm. Ở đây, chúng tôi chỉ nêu lên ở quan điểm đơn thuần về tình cảm với một vài cảm nhận thô thiển về âm nhạc nẩy sinh từ tiềm thức và tâm thức của người đồng hương nơi viễn xứ.
Ai nấy ra về dường như cũng đều cảm thấy thoải mái sau hơn hai tiếng đồng hồ đã bỏ quên tất cả những tiếng động phức tạp nhiễu nhương ngoài thành phố, du hồn vào thế giới âm thanh đầy thơ mộng của một thời để thương, để nhớ - Cám ơn Nhạc Sĩ Lê văn Khoa và Nhạc Sĩ Nguyễn Khánh Hồng cùng ban nhạc thuộc Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ - Vietnames American Philharmonic và các ca nhạc sĩ đã cho chúng tôi một buổi chiều thật đẹp và đầy ý nghĩa.

14/10/2019(Xem: 125)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/10/2019(Xem: 169)
ROSEMEAD, Calif., Ngày 1 tháng 10 năm 2019 - Những học sinh năm cuối trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học (STEM) được mời nộp đơn cho Edition Scholars Program với tổng trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim.
12/10/2019(Xem: 247)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Majesty vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 05 tháng 10 năm 2019, một buổi họp mặt các cựu Sĩ Quan Huấn Luyện Viên, cựu học viên Trường Quân Báo Cây Mai đã đượic tổ chức lần đầu tiên tại Nam California
12/10/2019(Xem: 196)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
11/10/2019(Xem: 2288)
Tân Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn là quân nhân Hải Quân Mỹ gốc Việt đầu tiên được thăng cấp tướng đã chính thức tuyên thệ hôm 10 tháng 10
11/10/2019(Xem: 252)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Nhà Hàng Majesty Seafood Restaurant, 5011 W. Edinger Ave, Santa Ana, CA 92704, vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 06 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Bà Triệu và Hội Thái Cực Quyền đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu Lần Thứ 23 tại hải ngoại để tưởng nhớ công ơn của vị nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh.
11/10/2019(Xem: 254)
Kết quả những cuộc thăm dò ý kiến độc giả năm 2019 của hai tờ The Press-Enterprise và Orange County Register đã được tiết lộ, Pechanga đã được bầu là “Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Nam Cali - Best Southern California Casino.”
11/10/2019(Xem: 228)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
10/10/2019(Xem: 297)
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center kính mời quý vị tham dự buổi Hội thảo miễn phí với đề tài Giúp Cao Niên Ngăn Ngừa Nguy Cơ Bị Lừa Gạt.
10/10/2019(Xem: 1134)
Tại các cơ sở thương mại mà đặc biệt là nhà hàng và tiệm Nail khắp Hoa Kỳ, thường thấy có trưng bảng thông báo “We reserve the right to refuse service to anyone” (tạm dịch: “Chúng tôi dành quyền từ chối phục vụ bất kỳ người nào”).
10/10/2019(Xem: 1035)
Kế hoạch tổ chức Ngày Diễn Hành Tết 2020 đã bắt đầu thành hình. Năm nay, ngày diễn hành sẽ vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1 năm 2020, bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 11:30 giờ trưa, nhằm ngày Mồng Một Tết năm Canh Tý.
10/10/2019(Xem: 291)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant trưa Chủ Nhật ngày 6 tháng 10 năm 2019, Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Ái Tử Bình Điền họp mặt lần Thứ 23-2019, theo thông lệ cứ mỗi năm một lần
10/10/2019(Xem: 189)
Vào mùa đông năm nay, Ban Phục Vụ Cộng đồng sẽ mang đến chương trình “Winter in the Grove” được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 8:00 giờ tối.
10/10/2019(Xem: 1060)
WESTMINSTER (VB) -- Nhà Thơ Du Tử Lê, khuôn mặt lớn của nền văn học Việt Nam từ trước năm 1975 đến nay, đã qua đời vào lúc 8 giờ 6 phút tối Thứ Hai, ngày 7 tháng 10 năm 2019 tại thành phố Garden Grove, miền Nam California, Hoa Kỳ
10/10/2019(Xem: 169)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.