Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Đại Hội Toàn Quân

01/10/200300:00:00(Xem: 4545)
Hài lòng hay không về Quân đôi VNCH khi xưa, bi quan hay lạc quan với Đại Hội Toàn Quân ( ĐHTQ ) bây giờ; đó chỉ là thái độ, là cảm xúc. Còn sự kiện thực hữu có thể đo lường được bằng khoa học thực nghiệm, là sự thành công của ĐHTQ. Ba thế hệ thanh niên VN đã hy sinh những ngày son trẻ của đời mình để chiến đấu cho tự do, dân chủ của Miền Nam để rồi phải chấp nhận một số phận phủ phàng nhứt so với các thành phần trong xã hội VN và so với các quân đội trên thế giới. Ba thế hệ đó đã gượng đứng dậy được, đến với nhau, ôm với nhau, mình đầy thương tích, tâm tư quằøn quại mối hờn CS, nỗi buồn da vàng và nỗi nhục nhược tiểu.
Đồng bào VN bản tính ưa phù suy hơn phù thịnh. Đồng bào VN, từ đó tập thể chiến sĩ VNCH xuất thân và cũng từ đó người chiến sĩ Cộng hoà hướng về trên đường phục vụ, tỏ ra thương mến. Thương mến vì đó là con em, cha anh, chồng vợ bị xô ngã nhưng cố găùng vươn lên, biết biến đau thương thành hành động, và tiếp tục con đường vì nước hy sinh vì dân chiến đấu cho tư do, dân chủ VN.
Một bà cụ lượm lon bia để dành tiền mua tràng hoa cho Quân đội; một tướng lãnh đánh tới giờ chót bị tù 17 năm dọc diễn văn khai mạc xúc động; một hội trường có ít nhứt phải trên 3000 người từ Oâng Thủ Tướng cũ đến bà cụ lượm lon kia; tất đứng lên vổ tay tỏ lòng mến mộ. Mừng người hùng Xuân lộc, người tù binh 17 năm trở về. Mừng một cựu Đại tá Không Quân giã từ Tổ Quốc Không gian VN để đi vào con đường khoa học, sau mấy chục năm tự động trở về với đồng đội. Những người chiến đấu khi xưa, chủ lực quân, đia phương quân, nghĩa quân, cảnh sát quốc gia, xây dựng nông thôn, cùng với con em cháu hậu duệ, tản lạc khắp bốn châu Á, Aâu, Mỹ và Uùc sau cuộc di tản 3 triệu người vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt, quay về thủ đô tinh thần ở hải ngoại họp ĐHTQ.
Dưới cái nhìn sinh hoạt quân chúng và kỹ thuật tổ chức lực lượng, nói cho cùng, chỉ cần về họp, chỉ cần tái tập họp được, là đã thành công rồi. Đằng này những cựu chiến sĩ VNCH còn làm hơn mong mỏi nhiều việc. Tập thể Chiến sĩ VNCH Hải ngoại thành hình. Tổ chức trung ương, cơ cấu và con người, đã được biểu quyết. Nhà khoa học Nguyễn xuấn Vinh, cựu Đại tá Tư lịnh Không quân; người hùng Xuân lộc, ngưòi tù CS 17 năm, Tướng Lê minh Đảo, và 11 giám sát viên đại diện cho 4 châu và 2 thế hệ tỵ nan CS được bầu lên. Tập thể Chiến sĩ VNCH hải ngoại đã thành hình sau 28 năm tan hàng vì khủng hoảng chánh trị nội bộ thượng tầng và vì đia lý chánh trị thế giới thay đổi. Tổ chức thành công, bầu cử có kết quả, ra mắt chánh thức với công chúng rồi. Vấn đề còn lại là việc làm của Tập thể Chiến sĩ VNCH do một khoa học gia có tầm vóc quốc tế, có uy tín lớn với lớp trẻ VN, do một tướng lãnh "thà núi xương sông máu, chớ nhứt định không đầu hàng" (lời của TT Trần văn Hương) trong những ngày tháng sắp tới. Niềm tin và biểu tượng đã thành hình, và đã có thực.

Qua cuộc họp báo đầu tiên từ Giáo sư Vinh đến Tướng Đảo đều tỏ ra rất thận trọng trong lời nói về chương trình hành động, khác với những lời tuyên bố rất "kêu" mà dân Little Saigon đã chán nghe. Không một chữ “đánh” nào được xài. Không một câu hiếu chiến nào được nói. Mà chương trình nặïng về củng cố vàø xây dựng lực lượng cơ hữu và kết họp với lực lượng bạn cùng mục tiêu đấu tranh chánh trị, nhưng không hoà giải hoà hợp với CS. 28 năm mới tập họp lần đầu biết bao nhiêu chuyện phải làm. Và không ai quá khắt khe đòi hỏi phải làm xong ngay, có kết quả liền trong vấn đề quốc gia đại sự, như chuyện nước, chuyện dân. Chuyện mà bao nhiêu người đã làm trong 28 năm nay ở hải ngoại nhung chưa thành. Trái lại làm chậm, mà ăn chắc, phát triễn theo vết dầu loang, thận trọng tuần tự nhi tiến, có lẽ là thái độ, kế hoạch nhiều người am hiểu thời cuộc, ưu tư cho vận mạng nước non mong muốn.
Sẽ thiếu sót lớn, hậu ĐHTQ mà không nói đến phản ứng của CS Hà nội. Hà nội đã phản ứng ngầm trước ĐH rất lâu. Theo Tướng Lê minh Đảo tường trình trong ĐH. CS tỏ ra im lặng trên truyền thông đại chúng trong nước do CS nắm chặt. Dễ hiểu guống máy truyền thông đại chúng của CS ở đâu, lúc nào cũng vậy, là bộ máy tuyền truyền của Đảng. Dại gì Đảng CS đi đánh bóng, đi quảng cáo không công trong nước, bằng tuyên truyền trắng trực tiếp hay bằng tuyên truyền đen và xám gián tiếp, cho kẻ thù số 1 của CS, là QLVNCH, và tập thể chiến sĩ VNCH hải ngoại. CS Hà nội đánh ngay tại chỗ, đánh tại Mỹ. Tướng Đảo khẳng định, Hà nội có gởi người đến Mỹ để khuấy động, bắn khuấy rối trên Internet nhiều và trên làn sóng phát thanh nữa. Theo nhận xét của nhiều người theo sát thời cuộc, Hà nội đã hoàn toàn thất bại trước truyền thông VN hải ngoại chuyên nghiệp và trưởng thành. Truyền thông hải ngoại chuyên nghiệp xem đây là sự kiện lớn có tính lịch sử nên bám sát, loan tin nhanh chóng, đầy đủ khiến ĐHTQ là một sự kiện chiếm nhiều chỗ và giờ nhứt, nhiều hơn đối với Đai hội Truyền Thông trước đây.
Nhưng CS đã biết nguy cơ từ lâu. Cái mà CS Hà nội gọi là diễn biến hoà bình, ĐHTQ sẽ là chất xúc tác khiến hoá trình biến thể và hủy thể CS diễn biến nhanh hơn và không hoà bình nữa. Không biết vô tình hay cố y,ù báo International Herald Tribune ngày 29 tháng 9, ngay ngày ĐHTQ họp báo, đăng tải bài viết của một nhà phân tích Mỹ. Theo Giáo sư Ralph A. Cossa tiết lộ trên bài nhận định của Oâng, CS Hà nội "Lo sợ tăng lên về mục tiêu của Mỹ" -- tựa đề bài viết ). Bài này Oâng viết sau khi đi Hà nội dư diễn đàn hội thảo chánh trị Pacific Forum và ghé du hành quan sát VN một vòng. Theo nhận xét của Oâng, dân VN đang lo Mỹ sẽ đánh CS Hà nội sau khi làm việc ấy đối với CS Bắc Hàn. Đây là nhận định của một nhà quan sát Mỹ của một tổ chức tư lập, trụ sở đặt tai Washington DC, chỉ nêu ra như một dấu chỉ để rộng đường suy gẫm.
Đồng bào tỵ nạn CS gián tiếp qua phương tiện truyền thông đại chúng, trực tiếp qua hành độngđã yễm trợ tham dự, giúp đỡ. Cựu chiến sĩ VNCH đã dành cho hai vị được ĐHTQ bầu ra nhiều cảm tình và tin tưởng. Bất cứ một cuộc vận động lịch sử nào cũng cần duy trì cho được khí thế. Cái khí thế, cái souffle révolutionaire lên hay xuống thường là do người lãnh đạo, là biểu tượng của niềm tin nơi quần chúng. Biểu tượng đó sẽ lôi cuốn hơn nếu có những lời nói thật thà, hành động thật sự vì nước vì dân, và đạo đức trong sáng trong đời tư cũng như công. Thời Hậu ĐHTQ đối với Tập Thể Chiến sĩ VNCH và quí vị lãnh đạo còn khó khăn ngàn lần hơn thời tiền đại hội. 80 triệu đồng bào trong nước, 3 triệu ở Hải ngoại, CS Hà nội và chánh quyền Mỹ đang nhìn quí vị đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.