Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồng Kông: Nhu Thắng Cang

24/10/201400:00:00(Xem: 3659)

Tin RFI, “Bầu không khí tại Hồng Kông trở nên căng thẳng sau thất bại của cuộc đối thoại đầu tiên giữa sinh viên biểu tình và chính quyền vào tối hôm qua, 21/10/2014. ”Thông tín viên Heike Schmidt có mặt tại chỗ, gửi về bài tường trình sau đây: «Cuộc đối thoại kéo dài hai tiếng đồng hồ, trong bầu không khí lịch sự, nhưng không mang lại kết quả gì. Tim, một người biểu tình, đã theo dõi sát cuộc đối thoại được truyền hình trên màn ảnh lớn, cho biết: "Đương nhiên, tôi rất thất vọng. Chúng tôi muốn có một cuộc bầu cử thực sự theo thể thức phổ thông đầu phiếu để bầu lãnh đạo hành pháp. Thế nhưng, điều duy nhất mà họ đề nghị với chúng tôi, đó là sẽ làm một báo cáo mới gửi tới Bắc Kinh. Như vậy thì sẽ không mang lại kết quả gì. Nhưng chúng tôi cần gia tăng đối thoại. Chúng tôi không muốn thấy có những vụ bạo lực mới".

Cuộc tranh đấu, chiến đấu của dân chúng và sinh viên Hồng Kông cho quyền tự do ứng cử, bầu cử là một cuộc chiến tranh bất cân xứng. Người dân và sinh viên Hồng Kông chỉ có lòng yêu tự do, dân chủ, yêu quê cha đất tổ, chỉ có cây dù che vòi rồng xịt, đỡ lựu đạn cay, hơi tiêu bắn vào. Còn nhà cầm quyền Hồng Kông có công an, cảnh sát trang bị tận răng, và bọn mafia tàn bạo của TC tiếp ứng và đằng sau lưng có cả một quân đội của TC thừa sức diệt chủng. Nhưng sinh viên và dân chúng Hồng Kông biết vận dụng kinh nghiệm muôn đời, túi khôn muôn thuở của dân tộc Trung Hoa: đó là chiến pháp “nhu thắng cang, nhược thắng cường”. Nhiều dấu chỉ cho thấy phong trào đấu tranh Hồng Kông đã bắt đầu thành công trong việc vận dụng chiến pháp này. Đã bắt đầu khơi động được tinh thần “nam tử Hán” của người dân Trung Hoa, “kiến nghĩa bất vi vô dõng giả, lâm nguy bất cứu mạc anh hùng”. Đã khơi động tinh thần công chính của Nhân Loại không chấp nhận kẻ mạnh hiếp yếu, không chấp nhận bọn ác hại người hiền. Để chuyển thế yếu của người biểu tình thành thế mạnh cho phong trào đấu tranh.

Toàn thế giới thấy, đa số người Trung Hoa ở lục địa đã vượt tường lửa của TQ để nhìn, và Hoa kiều khắp thế giới và dân chúng Hồng Kông đã thấy quá rõ. Thấy Đặc Khu Trưởng Lương chấn Anh, hành động như thái thú của TC đã hai ba lần hứa suông, hứa cuội thương thuyết để mua thời gian. Thấy nhà cầm quyền Hồng Kông lệ thuộc TC dùng xảo thuật lấy chiến trường làm bàn hội nghị. Trước hội nghị mở tấn công, tấn công để mời hội nghị. Thấy nhà cầm quyền nhận lịnh TC ở Bắc Kinh tấn công những người biểu tình ôn hoà suốt ba ngày ba đêm tại những địa điểm biểu tình, gây máu đổ thịt rơi, thương tích khắp người trên đầu, trên cổ, trên mặt, trên mình của nhiều sinh viên. Thấy 45 sinh viên bị bắt. Vì thế không những người dân Hồng Kông, người dân Trung Hoa trong ngoài nước vốn theo đạo lý Trung Hoa cảm thấy đồng bào minh và sinh viên người Hoa của mình ở Hồng Kông “lâm nguy” nên tự nhũ “bất cứu” là “mạc anh hùng”.

Và hầu hết nhân dân và chánh quyền chánh trực, lương tâm Nhân Loại công chính đang đứng về phía sinh viên và dân chúng biểu tình một cách ôn hoà và văn minh. Và trước hành động trấn áp quá tàn ác, quá phi pháp, quá vô đạo như vậy là phải hành động. Tiêu biểu như ngày 19/10/2014, thông tấn xã Pháp AFP loan tải khắp hoàn cầu, báo động công an, cảnh sát và du đãng tay sai của công an đã dùng dùi cui đánh tới tấp vào người biểu tình. Thông tín viên của Đài RFI của Pháp, Florence de Changy từ Hồng Kông tường trình sinh viên và người biểu tình «bị thương ở đầu, gãy xương, sưng thâm tím.”

Hầu hết các cơ quan truyền thông quốc tế, các chương trình tiếng Việt của các đài Úc, Pháp, Mỹ và các báo của các nước đều liên tục đi tin về cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kông và hành động cảnh sát trấn áp máu đổ, lệ rơi, đối với sinh viên và dân chúng biều tình bất bạo động.

Cộng đồng cư dân các trang mạng bất kể ngày đêm loan tải lên trên các trang mạng xã hội hình ảnh nhiều khuôn mặt người biểu tình bị đánh đập bê bết máu, nhìn ra có ít nhất hơn một chục người bị thương.


Liên Đoàn Bảo Vệ Nhân Quyền tổ chức họp báo, lên án cảnh sát sử dụng bạo lực ở mức không cần thiết trong những hoàn cảnh như vậy. Liên đoàn tố cáo cảnh sát đã vi phạm nguyên tắc sử dụng bạo lực tối thiểu, khi dùng dùi cui đánh vào đầu, vào tay và các bộ phận khác trên thân thể người biểu tình, có thể làm bị thương nặng hoặc gây tử vong.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã nhiều lần lên tiếng phản đối các vụ trấn áp người biểu tình ôn hòa và cáo buộc trấn áp người biểu tình ôn hòa là vi phạm luật quốc tế và của chính Hồng Kông. Bà Nina Walch, tổ chức Amnesty International phụ trách hồ sơ các cuộc khủng hoảng nói trên, RFI, “Chúng tôi đã lên án bạo lực cảnh sát, vì rõ ràng đây là việc sử dụng vũ lực quá lố. Và chúng ta đã thấy, nào hơi tiêu, hơi cay, và nhất là trong những ngày gần đây những người biểu tình bị cảnh sát đánh đập. Đó là những cuộc biểu tình hết sức hòa bình, thật hiếm thấy như vậy. Chúng tôi cũng cho đây là những người biểu tình lịch sự nhất, như bạn biết đó. Thành ra chẳng hạn từ đầu tháng 10, khi có những vụ tấn công thô bạo của những người phản đối biểu tình - thậm chí có những cô gái còn bị tấn công tình dục - cảnh sát ở ngay bên cạnh nhưng chẳng làm gì cả để giúp họ. Như vậy là không làm tròn trách nhiệm bảo vệ người biểu tình…”

Trí thức, sinh viên Việt Nam, các đoàn thể của người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon thuộc tiểu bang California, người Việt ở đông nhứt nước Mỹ, biểu tình ủng hộ tinh thần dân chúng và sinh viên Hồng Kông.

Thế là dân chúng và sinh viên biểu tình ở Hồng Kông đã bước đầu chuyển thế yếu của minh thành thế mạnh của phong trào biểu tình chống TC dự định áp đặt xảo thuật “Đảng cử Dân bầu” biến chánh quyền Hồng Kông thành độc tài. Coi như Cảnh sát Hồng Kông mua danh ba vạn, bán danh ba đồng. Cảnh sát Hồng Kông lâu nay theo truyền thống của Anh non một thế kỷ rưởi đưọc coi là lực lượng giữ gìn trật tự an ninh tốt nhất Châu Á, chinh phục được tình cảm, sự tin cậy của người dân. Nhưng, sau khi nhận lịnh người cầm đầu Hồng Kông thái thú của CS Bắc Kinh, ra tay trấn áp người biểu tình đòi dân chủ một cách ôn hoà và văn minh trong những ngày vừa qua, uy tín của cảnh sát Hồng Kông tan như bọt nước. Cảnh sát Hồng Kông bị cáo buộc bạo hành, không vô tư, phục vụ các ý đồ chính trị.

Còn nhà cầm quyền Hồng Kông và quan thầy là CS Bắc Kinh bị coi là những kẻ phản bội. Đức Hồng Y Trần Nhật Quân 82 tuổi, nguyên Giám mục Hồng Kông, người được xem là hiện thân của "lương tâm đạo đức" của Hồng Kông, tham gia biểu tình cùng với các sinh viên từ cuối tháng Chín năm 2014, tuyên bố "Bắc Kinh không giữ lời hứa về Hồng Kông". Ngài nói trên báo La Croix của Pháp: “Theo nội dung các điều khoản ghi trong văn kiện đó [hiệp ước do Chủ tịch TC Đặng tiểu Bình ký với Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher chấp nhận cho Hồng Kông sống theo qui chế một quốc gia hai chế độ với TC], lẽ ra chúng tôi phải được hưởng dân chủ đầy đủ ngay từ năm 1997. Thế mà chúng tôi đã phải chờ đợi cho đến ngày hôm nay để được biết rằng trong thực tế, bầu cử tự do sẽ chỉ được tổ chức vào năm 2017, nhưng lại không thể tự do lựa chọn các ứng cử viên của chúng tôi. Đó là một sự phản bội lời hứa của Bắc Kinh và là một giai đoạn rất xấu cho nền dân chủ ở Hồng Kông.

Còn Đặc khu Trưởng Lương chấn Anh tay chân của TC bị một nghị sĩ Hồng Kông yêu cầu điều tra vụ ông Lương Chấn Anh bị cáo buộc nhận 50 triệu đô la Hồng Kông từ một công ty Úc (UGL) để điều hành lâu dài hệ thống xe điện ngầm của đặc khu này. Vụ việc được cho là tham nhũng và đang bị cảnh sát Úc điều tra. Phải chăng đây là con đường đang mở cho Chủ Tịch Tập cận Bình chuẩn bị dùng chiến dịch “diệt hổ đả ruồi tham nhũng” để thí con chốt Lương chấn Anh, không những vắt chanh bỏ vỏ mà còn lấy vỏ làm trần bì để bán, có lợi cho Tập cận Bình./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.