Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Đức Sơn Và Trung Tâm Nuôi Dạy Trẻ Mồ Côi Ở Huế

26/09/200300:00:00(Xem: 4975)
PHOTO: Các hình ảnh trong Trung Tâm Nuôi Dạy Trẻ Mồ Côi, sư cô Minh Tú ở hình thứ nhì. Và các em học võ Karate để giữ gìn sức khỏe..

Mọi việc moị sự trên đời đều do nhân duyên tác động và tâm dẫn dắt. Chúng tôi tin và luôn tâm niệm lời dạy của Đức Phật trong cuộc sống hằng ngày, nên gắng không cưỡng cầu điều gì. Suốt bốn ngày ở Huế với cái nắng nóng gay gắt và phố sá buồn tênh, chúng tôi thường lui tới Viện Dưỡng Lão Tịnh Đức để thăm nom các cụ bà và tịnh quán về khổ đế, chúng tôi chẳng hề được nghe đến Chùa Đức Sơn dù không xa chùa Tịnh Đức là mấy. Buổi chiều của ngày thứ ba, sau khi dược quí sư cô cho thọ trai xong thì có trận mưa giông. Chao ôi thật là khoan khoái; cả trời lẫn đất đắm chìm trong màn mưa cứu rỗi. Điều ngạc nhiên lớn với chúng tôi là bất chợt nhìn thấy đứa con trai út 20 tuổi của chúng tôi, vốn sinh trưởng ở Mỹ đang xếp bằng ngồi yên lặng một mình trước hàng hiên của chánh điện trong bóng chiều u ám lắng nghe tiếng mưa rơi. Chúng tôi cứ ngỡ rằng cháu đã biết tọa thiền từ bao giờ và đang chiêm nghiệm đến những bất hạnh của kẻ khác. Cũng mong nhân chuyến đi này cháu sẽ vun trồng thêm hạnh từ bi.
Buổi sáng ngày thứ tư, trước khi về Nhatrang, chúng tôi trở lại VDLTĐ để thử đường trong máu ở đầu ngón tay cho quí ni-cô và cũng để từ biệt, thì có người bảo sao không ghé qua thăm chùa Đức Sơn. Thế là trong cái vội vả, chúng tôi liền gọi xe làm một chuyến viếng thăm chớp nhoáng.
Chùa Đức Sơn thuộc thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. Từ một bảng nhỏ bằng xi măng ghi “Chùa Đức Sơn” ngoài lộ, xe rẽ trái vào chùa khoảng 500 thước theo một đoạn đường quê đất đỏ, chung quanh che phủ bởi tre, dừa và cau. Ngôi chánh điện bề thế và phía trước laị có cỗng tam quan tết bằng bẹ và dây dừa chắc chắn vơí hàng chữ Bi-Trí-Dũng, xem ra là công trình của của các cháu trong GĐPT ở đây. Chúng tôi theo con đường tráng xi măng (driveway) bên hông để lên thẳng vào phía sau chùa, và đây mới chính là cơ sở rộng lớn nuôi dạy trẻ mồ côi Đức Sơn từ bao nhiêu năm do sư cô Thích Nữ Minh-Tú cai quản. Thật lạ là cổng các ngôi chùa ở đây bao giờ cũng mở rộng tỏ ra chẳng hề nghi ngại điều chi. Đúng là “cửa không” để chúng sinh ra vào không ngằn mé.
Khi nghe chúng tôi thưa gởi và nói lý do thăm viếng, hai ni cô vồn vả đón chúng tôi ở cửa viện với nụ cười thanh nhã trên môi, tiếp nhận vài món quà mọn và thuốc men rồi hướng dẫn chúng tôi qua vài phòng ốc và hành lang để đến gặp sư cô Minh Tú. Xem ra nơi đây quí cô đã chăm sóc cho đủ lứa tuổi trẻ mồ côi từ sơ sanh cho đến khôn lớn, và có biết bao thế hệ các cháu đã qua dưới mái chùa và Viện mồ côi này để trở thành những công dân hữu dụng và những Phật tử thuần thành.
Vì thì giờ hạn hẹp không cho phép chúng tôi lưu lại lâu để tiếp xúc với các cháu. Nhưng trên đường du hành chúng tôi quan sát thấy trong một căn phòng khá lớn, các cháu trai gái lớn nhỏ đông cũng đến cả trăm, trông rất khỏe mạnh đầy đủ dinh dưỡng, trong đồng phục tươm tất, hàng ngũ chỉnh tề đang tập Karaté với đủ trình độ. Các huấn luyên viên cũng là cựu thành viên của viện nay lớn khôn. Thái độ các cháu rất nghiêm túc với các động tác và thế đứng vững chải hoà trong tiếng hét đồng loạt làm cho không khí của viện vui hẳn lên. Quí cô bảo đây là một trong những sinh hoạt vận động thể dục thường xuyên của các cháu. Được biết một số cô nhi khi trưởng thành đã tình nguyện ở lại tiếp tay quí cô trong các công việc bận rộn hằng ngày trong viện.
Rồi đến một phòng rộng khác với nền gạch lát láng bóng sạch sẽ và đủ loại giường an toàn cho các cháu bé, có khá nhiều cô đang chăm sóc cho các cháu ở tuổi chập chửng biết bò biết đi. Thực mũi lòng khi nhìn thấy những khuôn mặt sáng láng dễ thương của trẻ ngây thơ mà sớm gặp bất hạnh. Có một cặp song sinh độ một tuổi, mặt bầu bỉnh và đôi mắt đen nhánh như đôi hạt nhản vội bò ngay đến chúng tôi và ôm chặt không chịu buông dù các chị dỗ dành lắm để bế trở lại; thành ra chúng tôi đành ôm các cháu đi một khoảng trong viện. Moị người đều cười ròn và bảo chắc là do tiền duyên hạnh ngộ. Nghe tiếng cười vui vẽ của mọi người, sư cô Minh Tú vóc người thanh nhã từ văn phòng bước ra. Chúng tôi không đoán được tuổi đời của sư cô tuy cô ở khoảng trung niên nom vẫn còn trẻ và khoẻ. Chúng tôi vội vái chào và liền được sư cô hướng dẫn thăm tiếp phần còn lại của viện.
Sư cô chỉ cho thấy các lớp học ngăn nắp, rồi xưởng dạy nghề mộc với máy xẻ gỗ, nghề may với nhiều máy may rất có thứ lớp. Cô bảo viện phải tìm mọi cách làm cho các cháu bận rộn vừa học chữ, vừa học nghề để tránh cảnh buồn tũi, than thân khóc phận. Ấy vậy mà có rất nhiều cháu đạt các thành tích xuất sắc ở các trường phổ thông. Và phần thưởng bất ngờ cho các cháu giỏi dan là những chiếc xe đạp mới.
Sư cô đưa chúng tôi đến một phòng riêng có một cháu bị khuyết tật do sốt tê liệt lúc bé, đang ngồi tập viết với sự hướng dẫn dịu dàng của chị nuôi. Rồi đến căn nhà bếp khá lớn, cũi hồng luôn đỏ do các cháu gái lớn phụ trách nấu nướng cho cả viện. Mà có phải là ít đâu , đến gần 200 miệng ăn.
Sư cô nói, trước mỗi bữa ăn các cháu đều đồng thanh niệm danh hiệu Đức Phật Thích Ca ba lần. Cuối tuần còn sinh hoạt Gia Đình Phật Tử nữa; cho nên nhìn chung các cháu xem ra thực nhu hòa lễ phép và kỷ luật.


Chúng tôi thầm kính phục tài tổ chức lãnh đạo của sư cô Minh Tú cùng với ban điều hành gồm toàn chư ni. Phải có tấm lòng đại từ đại bi mới thuần phục được một tập thể trẻ con như thế này trong bao nhiêu năm trời không mệt mỏi. Đã vậy thôi đâu, khi gặp mùa bão lụt với tai trời ách nước, sư cô còn hướng dẫn phái đoàn của viện đi cứu giúp phát chẩn cho đồng bào lâm nạn. Rồi thế nào cũng mang về viện vài cháu cô nhi mới. Ngoài ra sư cô hằng năm còn giúp đở cho các lớp học ở miền núi và dẫn các cháu đi phát quà ở các trại mù Phong Điền, trại tâm thần An Hoà vv… để các cháu thấy mình còn may mắn. Bây giờ chúng tôi mới ngộ được câu “Thiên thủ thiên nhãn vô ngại đại từ đại bi tâm…” trong kinh nhật tụng. Nghìn đầu, nghìn mắt là biểu tượng của đại trí tuệ và ý năng quán giác thế gian. Nghìn tay là biểu tượng của đại từ bi sẳn sàng cứu vớt; cho nên bất cứ người nào có đủ đại trí tuệ, thường lắng nghe khổ nạn của chúng sinh, và tâm đại từ bi thì người đó chính là hóa thân của đức Bồ tát Quán Âm. Quán Thế Âm! Quán Thế Âm! Hạnh bồ tát nào bằng"
Sau khi đi thăm qua một vòng viện và được nghe quí cô kể cho biết nhiều cảnh ngộ tang thương rơi lệ khác nhau để trẻ sớm bị mồ côi cha mẹ, hoặc một trong hai song thân; nào là bệnh hoạn, sinh nở, thiên tai bão lụt, tai nạn lưu thông, tai nạn tảo tần sinh kế vv… Nói chung là do… NGHÈO KHỔ mà ra. Khi trở lại tiền sảnh, nơi có trưng bày vài ảnh tượng của chư Phật và dăm ba mỹ nghệ phẩm do các cháu biến chế theo hình thù của các gốc cây già thành ghế đôn, quí ni lấy từ tủ sách mấy cuốn tập san mỏng do viện in ấn đẹp mắt trao tặng chúng tôi rồi bảo “Vì bác không có nhiều thì giờ, đề nghị bác nên cầm những cuốn này do các cháu cô nhi viết và ấn hành nhân các dịp lễ lớn, để khi về bên ấy đọc những lúc rãnh rỗi thì mới biết được tâm tư của các cháu.”
Chúng tôi cung kính vái chào từ biệt quí ni tuy lòng còn bịn rịn và hứa sẽ tìm dịp quay lại nhiều lần nữa để thăm viếng đầy đủ hơn. Tâm chúng tôi thực sự cung kính vái chào đại hạnh từ bi của quí ni. Hạnh nguyện của quí Ngài đã làm cho cảnh giới xuất gia thêm cao quí. Chúng tôi thầm nghĩ nếu người con Phật không xuất thế cứu đời, chỉ an tọa tranh luận hơn thua diệu nghĩa của kinh cú thì phỏng chúng sinh có được lợi lộc gì" Bài dạy đầu tiên của Thích Ca khi Ngài chuyển pháp luân là Tứ Diệu Đế. Và khởi từ Khổ đế và cứu khổ, đạo Phật mới được xây dựng và dần thấm sâu và kết tinh vào văn hóa Đông phương. Ở xã hôị Tây phương kim tiền, với phương tiện vật chất đầy đủ, lối tu tập của người con Phật hình như đang xa dần với giáo pháp của đức Từ Phụ. Người ta xem ra vẫn còn mãi mê trong vòng danh lợi, muốn sở hữu thật nhiều, rồi còn bị lôi cuốn vào những mê chấp chính trị nhất thời. Khi thăm viếng các cơ sở từ thiện ở Huế, chúng tôi chẳng hề nghe các vị tỳ khưu hay các cháu bé hoặc các cụ già hỏi xem chúng tôi thuộc phe phái nào, lập trường gì" Trong mắt đức Phật khi thuyết giáo có phân biệt chúng sinh chăng" Xin thưa, chúng tôi chỉ là những Phật tử, chỉ tin ở Phật pháp, và kính trọng những bậc chân tu xả thân cứu giúp chúng sinh đau khổ.
Còn nhớ chăng trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, Phẩm Phổ Môn; Đức Phật dạy: Bồ tát Quán Thế Âm (Pháp thân khắp tất cả mọi chỗ) chỉ vì chúng sinh có nhiều căn cơ khác nhau nên đành phải tùy duyên thị hiện nhiều hình tướng như Duyên giác, Thanh văn, Phạm vương, Đế thích, Tự tại thiên, Đại tướng quân, Tỳ sa môn, Tiểu vương, Trưởng giả, Cư sĩ, Tể quan, Bà La Môn, Tỳ kheo, tỳ kheo ni, Ưu bà tắc, Ưu bà di, Nữ nhân, Đồng nam, Đồng nữ, Trời, Rồng, Dạ Xoa, Cà thát bà, A tu la, Ca lầu la, Khẩn na la, Ma hầu la già, Nhơn cùng phi nhơn, ngay cả Chấp Kim cang thần vv… để vì đó mà nói Pháp. Do đó tại sao chư tăng ni lại không nên tùy duyên mà hoằng hoá và tùy cơ thị hiện Phật tướng.
Có thể có người sẽ bảo “Ối dào, khéo vẽ thì có khác gì những cơ quan từ thiện công lập hoặc dân lập đâu.” Thưa không, khá nhiều lắm chứ. Thì cũng vẫn công tác chăm sóc cho những kẻ khốn cùng, nhưng nếu làm vì đồng lương sinh kế thì làm sao có thể so sánh cho bằng với lòng đại từ đại bi của kẻ xuất gia nương nhờ cửa Phật"
Khi trở lại Mỹ, đêm đêm chúng tôi đem những tập đặc san nhỏ từ Viện Nuôi Dạy Trẻ Mồ Côi Đức Sơn còn thơm hương trầm ra đọc mà xót xa giọt lệ. Qua những bài thơ, bài văn mộc mạc của các cháu trai gái mồ côi ở tuổi biết viết, ta nghe được những tiếng gọi cha gọi mẹ rất bi ai, có khác nào tiếng đổ quyên đứt ruột. Các cháu tưởng nhớ đến những ngày hạnh phúc bên cha bên mẹ đã mất dù là nghèo khổ đến cùng cực. Thương quá những đầu xanh côi cút. Đồng thời các cháu biết tõ lòng tri ân sâu xa đến quí sư cô, quí ni, các bà mẹ nuôi, các chị nuôi trong viện đã cứu vớt đời các cháu để các cháu có một đại gia đình thương yêu đùm bọc, nương tựa lẫn nhau chia bùi xẻ ngọt, được ăn no mặc ấm và học hành đầy đủ. Và từ đó các cháu còn có những kỳ vọng tươi đẹp hơn cho tương lai. Các cháu đã xem quí sư cô như là Bồ Tát Quán Thế Âm thị hiện ở cõi sa bà này đế cứu khổ cứu nạn. Xin cảm tạ quí cô. Nếu không có những bậc chí thành, chí thánh và những cơ sở từ thiện như Viện dưỡng lão Tịnh Đức và viện mồ côi Đức Sơn thì bao nhiêu mầm non và những cụ lão bất hạnh nay có thể đang lê lết vất vưỡng ở đầu đường xó chợ kiếm từng miếng cơm manh áo. Lành thay! Lành thay!
Đia chỉ:
Sư Cô Thích Nữ Minh Tú
Chùa Đức Sơn và Trung Tâm Nuôi Dạy Trẻ Mồ Côi.
Thôn Cư Chánh, Xã Thủy Bằng, Quận Hương Thủy, Huế
Điện thoại: 84-54-865901. Email: chuaducson@dng.vn.vnn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.