Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lộ Trình Dân Chủ Hoá Bắt Đầu Ơ Việt Nam

09/04/200600:00:00(Xem: 4895)
Lộ Trình Dân Chủ Hoá Bắt Đầu Ơ Việt Nam
- Lần đầu tiên, cụm từ “Lộ trình dân chủ” đang được công khai cổ võ ở Việt Nam. Đồng thời, một trận đánh toàn diện, đánh đến cùng –“đánh cho tới chấu”- đang được phát động từ Nam ra Bắc, đòi thay đổi cơ chế và nhân sự lãnh đạo Đảng. Các thông tin mới nhất từ Việt Nam vừa cho thấy như trên.

Theo những thông tin này, đại hội 10 của Đảng CSVN –ngày 18-4 sắp tới- đang hứa hẹn sóng gió. Trận đấu đá quyền lực trong nội bộ Đảng đang công khai nổ lớn: Ban Bí Thư , Ban Tổ Chức Đảng bị kết án là “lộng hành tới mức khó hiểu”, và bị một nguyên phó chủ tịch quốc hội tố là nhận “1 triệu USD để vào Trung Ương Đảng trong Đại Hội 9.” Sau đây là một số chi tiết về những thông tin kể trên:

* Dân Chúng Biểu Tình Tại Hàng Chục Tỉnh Thành

Như tin Việt Báo đã loan, trong một văn bản mệnh danh “Thư Đại tá CCB Tạ Văn Hùng gửi Đại Hội Đảng X”, vừa được phổ biến từ Hà Nội ngày 2-4, nhiều bí ẩn hậu trường Hội Nghị Trung Ương 14 đã được phanh phui: Nông Đức Mạnh đã làm đơn xin rút lui, giờ chót, lại cố bám ghế Tổng Bí Thư. Hơn 60 triệu đô la, phần lớn là vốn vay nước ngoài, đã bị thất thoát. Hàng loạt ngân hàng bị tố lập “chứng từ ma” tham ô tiền ngân hàng. Dân chúng hàng chục tỉnh, thành phố đã biểu tình vì “đến độ không chịu được nữa”...

Theo thư của cựu đại tá Hùng cũng, danh sách uỷ viên tương lai được Nông Đức Mạnh và phe cánh đề nghị vào Bộ Chính trị “ngoài 6 đồng chí cũ (Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Người thứ sáu có thể là trùm công an Lê Hồng Anh), hội nghị đề cử thêm 7 đồng chí: Phạm Gia Khiêm, Mai ái Trực, Đỗ Quang Trung, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Văn Chi, Nguyễn Hoàng Quân, Nguyễn Bá Thanh, Bộ Quốc phòng chưa có vì chưa chọn được ai trong 3 gương mặt Lê Huy Hiệu, Lê Văn Dũng và Phùng Quanh Thanh.

Việc Hội nghị 14 phải kết thúc sớm một ngàyso với thời hạn – khi chưa chọn xong tướng quốc phòng- cho thấy đây chỉ là biện pháp chữa cháy, bằng cách tạm gác mọi tranh cãi.

* Đánh Cho Tới Chấu: Tổ Chức Đảng “Tương Tự Mafia”

Cũng từ ngày 2-4, Trần Bạch Đằng –cánh miền Nam, cựu bí thư thành uỷ Saigon thời Mậu Thân- có bài quan điểm trên báo Thanh Niên, nhan đề "Đánh cho tới chấu." Đề cập tới vụ “một nhóm quan chức lũng đoạn một ngành chiến lược, gồm đến gần 20 bộ phận mang tên PMU, mà cái "túi" khổng lồ chính là PMU 18” ông Trần Bạch Đằng đặt câu hỏi “Tại sao PMU 18 nhận "ân sủng" gần như vô hạn độ như thế"”

Bài viết dẫn giải như sau: “Có lẽ đây không giản đơn là chuyện kiếm chác mà ta thường gặp, nó có chiều sâu liên quan đến cấu trúc cùng sự lỏng lẻo của tổ chức Nhà nước ta. Nói như thế cũng chưa đủ. Tổ chức Đảng, không nói tổ chức cơ sở, mà nói ở tầm ban cán sự trực thuộc Ban Bí thư lộng hành đến mức khó hiểu… Cứ nhìn công việc thất bát của Bộ GTVT trong vài năm nay, chúng ta hiểu liền cái gì thúc đẩy một nhóm liên kết với nhau, na ná như những tập đoàn mafia.” Và Trần Bạch Đằng hô hào

“Nói theo dân gian, tôi hy vọng Đảng và Nhà nước ta "đánh tới chấu" cái khối ung thư cực kỳ tai quái này. "Đánh tới chấu" chắc chắn là yêu cầu bức xúc, nóng bỏng của xã hội. Không "hình sự hóa" khiên cưỡng bằng suy luận, bản thân nội vụ đích thị là hình sự đủ nghĩa...”

Phải Dứt Điểm Trước Đại Hội X, 18-4

Sang ngày 3-4, báo Tuổi Trẻ phổ biến bài phỏng vấn phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội có chi tiết sau đây: “Trước đây, anh Mai Thúc Lân (nguyên Phó chủ tịch Quốc hội) họp Trung ương Đảng chuẩn bị Đại hội IX, nghe người ta đồn có người "chạy chức" 1 triệu USD để vào Trung ương Đảng thì anh ấy bảo chuyện đó không bao giờ có. Nhưng khi đọc hồ sơ của Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến (hồ sơ ứng cử vào trung ương khóa IX) thấy ghi những chuyện xô xát trong tiệm rượu, quán ăn... thì anh ấy nói "hồ sơ như vậy mà vẫn đưa lên trung ương thì tôi nghĩ rằng những chuyện đó là có". (Trích phỏng vấn ông Trần Quốc Thuận, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Báo Tuổi trẻ)

Trong bài viết “Hoạ phúc có mầm, đâu một lúc” ông Trần Chí Hiển (một cán bộ có hạng, từng mang tên khác là Trần Đăng Tuấn) đặt câu hỏi “Bùi Tiến Dũng máu mê thắng tiền. Nguyễn Việt Tiến máu mê vị trí. Những lập luận của ông Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến không phải không có những điều ít ra về khía cạnh hành chính là đúng. Ông này không có quyền bổ nhiệm Bùi Tiến Dũng. Cũng như vậy, ông Đào Đình Bình không có quyền bổ nhiệm Nguyễn Việt Tiến. Tiếp nữa, bản thân ông Bình không thể tự bổ nhiệm mình.”

Sau khi công khai qui trách cho Nông Đức Mạnh và phe cánh, đồng thời hô hào phải dứt điểm trước đại hội 10: “Trong luật có tội danh Thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng. Và có tội danh Lãng phí tài sản công. Đối mặt với các tội danh đó, phải chịu các hình phạt nghiêm khắc. Tham mưu chọn sai người, thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi người đã được chọn, có thể đem lại những điều khốc hại. Luật Nhà nước không có tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lãng phí tài sản công đối với những cái sai trong công tác nhân sự. Nhưng Luật Đảng thì cần phải có. Mà phải có ở dạng thật rõ ràng. Phải làm sao sau mỗi đề xuất về nhân sự có người chịu trách nhiệm, mà là trách nhiệm nặng nề. Những điều trên cần làm riết róng ngay bây giờ, không đợi đến lúc Báo cáo Chính trị được Đại hội thông qua.”

* Lộ Trình Dân Chủ Hoá Bắt Đầu Ở Việt Nam

Từ ngữ “Lộ Trình Dân Chủ” vốn bị kiêng kỵ tại VN, nay đã công khai xuất hiện trên web site báo Tuổi Trẻ ngày 4-4: “Hơn cả tháng nay, đâu đâu người ta cũng bàn tán quanh chuyện "Pờ-Mu 18", điều đó chứng tỏ người dân càng trở nên quan tâm hơn đến thời cuộc, tới vận mệnh của cả một dân tộc. Những người hiểu biết càng có cái nhìn sâu sắc hơn, thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Lộ trình dân chủ có thể bắt đầu từ những câu chuyện bàn tán.”

“Một lộ trình dân chủ hoá” cũng là tựa đề bài phát biểu của Gs Phan Đình Diệu, trong Hôi nghị góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội X Đảng CSVN do UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt nam tổ chức tại Hà nội, 14-2-2006. Tiến sĩ Diệu tuyên bố dứt khoát “mô hình "chủ nghĩa xã hội với một nhà nước chuyên chính vô sản là không còn thích hợp với yêu cầu phát triển dân chủ của thời đại nữa..." Và ông đề nghị một lộ trình dân chủ hoá 5 bước:

1. Một đợt sinh hoạt chính trị trong Đảng, giữa Đảng và các thành phần xã hội khác, về vấn đề dân chủ hóa trong nước ta ở giai đoạn phát triển hiện nay. Nội dung là thảo luận để đi đến lẽ đồng thuận chung là: Xây dựng một xã hội dân giàu nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh; do nhân dân làm chủ, có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất phù hợp, có nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, con người được giải phóng khỏi áp bức bất công, có cuộc sống ấm no tự do hạnh phúc, phát triển toàn diện; các dân tộc trong cộng đồng Việt nam bình đẳng, đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; có Nhà nước pháp quyền dân chủ của dân, do dân, vì dân; có quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước trên thế giới.(đoạn này trích gần như nguyên văn định nghĩa về xã hội xã hôi chủ nghĩa trong Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội X của Đảng).

2. Thực hiện thực sự các quyền tự do dân chủ trong xã hội, như các quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp và lập hội, tự do ứng cử và bầu cử,...(theo Hiến pháp mà không có hạn chế nào "theo qui định của pháp luật").

3. Cải cách tổ chức Mặt trận Tổ quốc Việt nam, từ một tổ chức tập hợp và vận động quần chúng của Đảng như hiện nay, thật sự trở thành Liên minh chính trị của các tổ chức chính trị, các đảng phái, các tổ chức và cá nhân tiêu biểu với chính kiến có thể khác nhau,... . Khác với MTTQ hiện nay, MTTQ mới sẽ là một tổ chức hiệp thương chính trị của mọi lực lượng chính trị trong xã hội ta, chỉ với điều kiện là tán thành lẽ đồng thuận chung nói trong điều 1. Mặt trận sẽ là nơi thảo luận và dàn xếp mọi mâu thuẫn chính trị có thể nẩy sinh giữa các tổ chức khác nhau thông qua hiệp thương trên tinh thần bình đẳng và đoàn kết. Trong thời gian thực hiện Lộ trình dân chủ hoá, Mặt trận có thể là diễn đàn của các cuộc thảo luận, hiệp thương chính trị để dàn xếp các bất đồng, tìm kiếm các đồng thuận mới, chuẩn bị cho cuộc bầu cử nói trong điều 5.

4. Trong phạm vi quyền hạn của Quốc hội hiện nay, với tư duy đổi mới của các đại biểu, tiến hành một số cải cách cần thiết trong Hiến pháp và các luật liên quan đến quyền dân chủ của nhân dân, đặc biệt là về quyền ứng cử và bầu cử, và qui định các cơ cấu quyền lực mới lãnh đạo đất nước.

5. Thực hiện cuộc bầu cử thật sự tự do và dân chủ để bầu ra Quốc hội mới và các cơ cấu quyền lực mới. Quốc hội mới sẽ soạn thảo Hiến pháp mới cho một chế độ dân chủ mới.

22/10/2019(Xem: 94)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 70)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 63)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 67)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 76)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 62)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 100)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 89)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 135)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 114)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 80)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 69)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 67)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 93)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
22/10/2019(Xem: 75)
Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đang lượn qua lượn lại trong những ngày này khi ông cố xoa dịu ông chủ của mình -- và giữ việc làm -- với một loạt các cuộc phỏng vấn truyền hình ít ấn tượng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.