Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Giác Cali: Nhiều Loại Cá Nhiễm Độc Hoá Chất Ddt, Pcb

21/10/200300:00:00(Xem: 4598)
PHOTO: Cơ quan bảo vệ môi trường EPA và các viên chức tiểu bang.

Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) khởi động một chiến dịch hướng dẫn việc tiêu thụ cá tại miền Nam bang California
LONG BEACH - Tại một buổi lễ chiều nay tổ chức tại Thủy cung Long Beach, Ông Wayne Nastri, người điều hành văn phòng vùng của Cơ quan Bảo vệ Môi Trường Hoa Kỳ đã khởi sự một chiến dịch hướng dẫn những người đánh bắt cá, chủ cửa hàng và người tiêu thụ về sự nguy hiểm khi ăn những loại cá đánh bắt tại địa phương bị nhiễm độc hoá chất DDT và PCB.
EPA và một nhóm các cơ quan khác được gọi chung là Chương Trình Hợp Tác Hướng Dẫn về vấn đề Nhiễm Độc Cá sẽ dành vài năm tới để hướng dẫn người dân miền nam California về những nguy cơ sức khoẻ liên quan đến việc ăn cá bị nhiễm độc, đặc biệt là cá Lù Đù Trắng, đánh bắt ngoài khơi của Quận Los Angeles và Quận Orange. Mục tiêu của chiến dịch này là thúc dục mọi người "Hiểu biết về cá để giảm nguy cơ", qua việc phát truyền đơn thông tin và phổ biến bằng 10 thứ tiếng nhắm vào người tiêu thụ, những chợ nhỏ trong cộng đồng, và người đánh bắt cá tại các cầu cảng địa phương hay bờ đỗ tàu. Chiến dịch nằm trong chương trình của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ nhằm đề cập đến những nguy cơ sức khỏe con người do nhiễm độc cá gây ra ở vùng Lục địa bán đảo Palos Verdes .
Những người ăn phải cá nhiễm độc sẽ có những nguy hiểm về vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như ung thư, bệnh gan, và các bệnh khác về hệ thống miễn dịch và nội tiết. Trong thời gian mang thai và cho con bú, người mẹ có thể truyền độc tố DDT và PCB và các chất độc hoá học khác sang cho con mình. Bởi vì chất độc hoá học này ảnh hưởng đến sự phát triển, nên trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ rất nhậy cảm với sự nguy hại của các hoá chất độc này và nên hết sức cẩn thận.


"Hôm nay, chúng tôi bắt đầu một chiến dịch rộng khắp nhằm giúp người dân miền nam California hiểu biết về những nguy cơ do việc ăn phải một số loại cá đánh bắt ở trong khu vực" ông Nastri nói. "Điều quan trọng là chúng ta phải tự tìm hiểu và giúp cho những người khác hiểu về vấn đề an toàn"
"Cá là một phần ăn quan trọng cho sức khoẻ", ông Xuân Võ trong cộng đồng người Việt tại Quận Orange, một đối tác của FCEC, cho biết. "Tuy nhiên, một số loài cá đánh bắt được ở biển bang Los Angeles và quận Orange có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe nếu ăn chúng thường xuyên."
Đặc biệt, nồng độ cao của DDT và PCB đã được tìm thấy trong cá Lù Đù trắng (còn gọi là Kingfish hay Tomcod) một phần bởi vì loại cá này ăn và sinh sống ở vùng đáy biển tập trung các chất độc hoá học nêu trên. Cá Lù Đù trắng cũng là một loại cá có mỡ và các chất DDT và PCB thường kết tụ ở các mô mỡ.
Để giảm nguy cơ bị nhiễm các chất DDT và PCB khi ăn các loại cá bắt tại địa phương, mọi người cần chú ý những điều sau:
Þ Chỉ ăn phần nạc của cá.
Þ Trước khi nấu ăn, nên chặt bỏ đầu, ruột, thận, gan và các bộ phận nhiều mỡ như da và khoang bụng.
Þ Khi nướng, luộc, hấp, rán, hãy loại bỏ chất nước béo tiết ra từ cá.
Chủ nhân các chợ và người tiêu thụ cần hỏi rõ nguồn gốc của cá mà họ mua và ăn. Trong khi hầu hết các chợ đều mua cá từ những ngư dân có giấy phép thương mại, hiễu rõ việc đánh bắt cá tại những nơi quy định để tránh sự nhiễm độc, một số chợ nhỏ và cá nhân vẫn mua cá từ những người câu cá không có giấy phép thương mại, đánh bắt cá từ những vùng nhiễm độc và bán cá trái phép.
Chương Trình Hợp Tác Hướng Dẫn về vấn đề Nhiễm Độc Cá là sự cộng tác giữa Cơ Quan Baỏ vệ Môi Trường Hoa Kỳ, các cơ quan Liên bang và Tiểu bang, các sở y tế địa phương, Các tổ chức cộng đồng và tổ chức công cộng.
Để biết thêm thông tin về vấn đề nguy hiểm cho sức khoẻ khi ăn phải cá bị nhiễm độc hay những phương cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc khi ăn cá, xin hãy vào trang web www.pvsfish.org hoặc gọi điện cho Cộng đồng người Việt ở Quận Orange (VNCOC) qua số (714)839-4441

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.