Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Sốt Vàng Và Đô La

10/12/200300:00:00(Xem: 3964)
Cơn sốt vàng và đô la cuối tháng 11 và đầu tháng 12 xảy ra ở nước nhà VN, là do CS đã đánh mất niềm tin nơi quần chúng nhân dân. Nhân dân không còn tin nơi nhà cầm quyền CS nữa sau bao nhiêu trí trá đối với người dân. Đó là dấu hiệu rõ nhứt vì "đồng tiền là núm ruột."
Trong giao tế xã hội, tục ngữ VN có câu, "Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng." Trong kinh tế tài chánh, niềm tin và tín lực còn quan trọng hơn nữa, vì trong nội thương lẫn ngoại thương phương tiện thanh toán chánh yếu lấy tiền giấy làm gốc, làm đơn vị. Và giá trị tiền giấy dựa chánh yếu vào niềm tin. Dù giá trị tiền giấy có thể dựa vào vàng (kim bản vị), ngoại (đô la bản vị ) hay sản lượng bảo đảm, giá trị đồng tiền cũng tùy thuộc rất nhiều vào số lượng tiền phát hành ra. Con số trữ kim và trữ ngân làm bản vị cho tiền giấy do Nhà Nước giữ, xứ dân chủ hoạ may dân còn biếât được chút đỉnh, chớ xứ CS thì vô phương. Đó là bí mật quốc gia cửa CS, người có tiền chịu chết không biết được. Và có mấy ai tư nhân có tiền giấùy đến ngân khố hay cơ sở trữ kim của Nhà nước xin đổi tiến lấy ra vàng, hay ngoại tệ vì thủ tục vừa khó khăn, vừa rắc rối mất thì giờ gần như không thể làm được đối với tư nhân có tiền. Việc phát hành tiền giấy vì vậy quá quan trọng, đến mức không thể giao cho tư nhân được, mà giao cho pháp nhân cao nhứt của đất nước và nhân dân, là Nhà Nước có Quốc Hội, Chánh Phủ, và Ngân hàng Quốc tùy nhiệm vụ cùng nhau kiểm soát, ngăn chận hau để tránh phát hành quá lạm, làm mất giá đồng tiền quốc gia. Tại các nước Nước CS đảng thống trị mọi quyền hành, chế độ chánh quyền tam lập, Hành, Lập, Tư pháp chỉ có tiếng chớ không có miếng, số tiền phát hành ra bao nhiêu chỉ có trời biết. Thời Việt Minh, tiền Cụ Hồ có nghĩa là giấy lộn, một thúng tiền không mua được một ký gạo. Thời CS ở Miền Bắc, tỷ lệ giảm phát rất cao dù được viện trợ lớn của cả khối CS Đông Aâu, Liên xô, và Trung Cộng "chi viện". Thời CS Miền Bắc chiếm đước Miền Nam tỷ lệ mất giá tiền Đồng là 800%, một năm trước khi mở cửa chuyểûn sang kinh tế thị trường. Thuần túy kỹ thuật mà nói, nền tài chánh công và tiền giấy của CS Hà nội dù CS dấu kín, liệt vào loại bí mật quốc gia, số tiền phát hành ra quá lạm đã từng làm tiền mất giá, đã từng tước đoạt không biết bao nhiêu công sức của người dân Việt. Thử tưởng tượng trong đầu năm có 1.000 đồng mua được một gói xôi, cuối năm chỉ còn mua được 1 phần 5 gói, mất đi 4 phần 5, thì sẽ thấy người dân bị "cướùp ngày" giựt của đến mức nào. Và niềm tin của nhân dân đối với tiền VC đã mất là bao lớn. Thêm vào đó, phải nhắc lại thời gian đầu CS Miền Bắc chiếm thêm được nửa nước nữa, là Miền Nam, dùng việc đổi tiền hai ba lần để đánh tư sản và để "cào bằng" [ từ CS dùng] Miền Nam xuống cho ngang mức nghèo khó và lạc hậu kinh tế ở Miền Bắc, khiến hàng triệu người lần lượt bỏ nước ra đi. Hỏi bây giờ làm sao nhân dân VN còn kẹt lại Bắc, ở Trung, ở Nam và thoát được ra ở hải ngoại , tin nổi "mấy Oâng VC."

Cho nên khi CS Hà nội mới vừa nói đến chữ "đổi tiền", là giá Vàng và đô la Mỹ trong nước lên cơn sốt. Suốt một tuần lễ từ 22 đến 29/11, giá vàng và đô la tăng lên-- số tăng lần sau cao gấp hai số tănglần trước. Cao điểm là ngày thứ Bảy và Chủ nhứt 28/11 và 29/11, tăng lên từng giờ một, tăng khắp ba miền , tăng 200 ngàn một lượng trên giá cũ là 7 triệu 690 ngàn. Tăng cao nhứt từ khi CS đổi sang kinh tế thị trường .Giá đô la cũng lên 220 đồng mỗi đô la. Cơn sốt tăng giá vàng và đô la là do tin Nhà Nước sẽ đổi tiền, đưa vào lưu hành tiền giấy loại giấy bạc 500 ngàn tương đưong 30 đô la và loại giấy 50. 000 mới in từ Uùc, và một số đồng tiền kẻm. Thực sự việc thay cũ đổi mới để tiền giấy khó làm giả và cũ rồi, việc đưa giấy bạc mệnh giá cao tiện thanh toán là chuyện hết sức thông thường ở các nước, như Mỹ đổi giấy mới 20USD có gây ra thắc mác nào đâu. Phải công bình mà nói CS Hà nội đã làm tất cả những việc phải làm và không từ bỏ cơ hội nào để giải thích trên " báo đài" của đảng, tại các cuộc họp dân phố, v.v. Nhưng ở xứ CS VN, người dân đã kinh cung chi điểu qua bao nhiêu lần CS tung tiền ra để giải quyết công chi làm mất giá tiền tệ, hai quyền lợi người dân, bao nhiêu lần đổi tiền làm "sạch nhà sạch phố" từ Băùc chí Nam, nhứt là miền Nam và Trung thuộc VNCH cũ. Thêm vào đó nặn trữ vàng cố hữu của dân vùng chậm tiến khiến tin đổi tiền biến thành cơn sốt tăng giá vàng và đô la, biến sự mất niền tin đối với CS CS thành con phá sản niềm tin đối với CS. Mãi đến khi CS phình bụng dùng biện pháp tài chánh bán đô la ra, dùng đô la nhập thêm vàng bán ra để cầm giá thì cơn sốt tăng giá vàng và đô la mới xẹp xuống.
Trong khi đó CS lại đỗ tội cho người khác. CS đổ tội cho giá vàng quốc tế gia tăng lên, thực sụ chỉ nhích lên một tí thôi rồi hạ. CS đổ tội dân VN-- cho tư thương tôi đầu cơ , cho dân thường tội tích trữ-- mà không thấy cái thất bại nội tại và cố hữu của mình. CS không chịu thấy một sự thật trần truồng, là nhân dân đã đang và sẽ mất niềm tin nơi chế độ. Uy vũ, uy lực, thế lực của chế độ CS Hà nội lớn đủ để diệt chủng VN, nhưng uy tín, tín lực, niềm tin của CS hầu như đã phá sản. Biểu hiện rõ nhứt là cơn sốt vàng và đô la, vì "đồng tiền la núm ruột." CS nói gì thì nói, khô cổ họng, nhân dân vẫn không tin, cơn sốt cứ lên cơn mãi cho đến khi CS bóp bụng tung vàng và đô la ra, cơn sốt mới hạ. Nhưng chưa yên đâu. Cơn sốt kinh tế tài chánh, tăng giá vàng và đô la còn dài dài. Và biết đâu còn nhiều cơn sốt chánh trị văn hoá xã hội sẽ xảy ra nữa. Khi niềm tin nhân dân đã mất nơi chế độ, khi báo chí bị bưng bít, dư luận quần chúng thường bị ảnh hưởng bởi suy đoán, tin đồn. CS càng đính chính,tâm lý quần chúng nhân dân càng nghĩ và tin ngược lại. Kinh nghiệm sống với CS hầu như đã thành phương ngôn "Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn những gì CS làm."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.