Để Dành Dầu Để Đổ Vào Lửa Tự Thiêu

12/04/200200:00:00(Xem: 3333)
Thứ Hai 8/4/02, Saddam Hussein tuyên bố ngưng xuất cảng dầu thô sang Mỹ 30 ngày để trừng phạt Mỹ và Do thái. Mưu đóù có thể bất thành và di hại làm cho Iraq cô lập với các nước sản xuất dầu Á rập và giúp cho Mỹ thêm sức ủng hộ của nhân dân và đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bên ngoài nhìn vào, xăng dầu là huyết mạch của nước Mỹ. Chỉ cần một ngày không xăng dầu là cả một đại hoa cho đất nước và nhân dân nàyï. Chánh quyền Mỹ thừa biết nên đã tiên liệu nhiều giải pháp và từng có kinh nghiệm đối phó thành công nhiều lần rồi. Hiện tại giá xăng đang nhích lên một chút. Đó là sự tăng giá mùa màng thường lệ vào cuối xuân sang hè hơn là do cuộc xung đột Do Thái Palestine. Khai thác đà giá xăng nhích lên và lúc Mỹ đang bận tìm giải pháp dập tắt cuộc xung đột ở Vùng Trung Đông, Ô. Saddam Hussein định đá vào cái gót Achille, tử huyệt của Mỹ. Ô. Saddam Hussein đại ngôn khi tuyên bố cấm vận dầu Mỹ, "Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng gạch đá, hoả tiễn, phi cơ và tất cả mọi phương tiện mà chúng tôi có, và chúng tôi sẽ chiến thắng với sự phù hộ của Thượng Đế." Chưa đủ. Oâng còn mắng thẳng vào mặt TT Mỹ và Thủ Tướng Anh trên tờ báo của Nhà Nước Irak. "Bush, thằng ma đầu, va Blair, thằng ngu, đã tấn công Irak bằng những lời tuyên bố ngu xuẩn để che dấu những tội ác đã gây ra liên tiếp ở A phú hãn và thế giới đã bị cô lập ở Aâu châu do vấn đề Iraq, Palestine và A phú hãn."

Coi vậy chớ không phải vậy. Dươi ánh sáng lạnh lùng của lý trí, lời tuyên bố cảm xúc nẩy lửa của Ô. Saddam Hussein, không đem lại vấn đề gì lớn cho Mỹ. Trái lại ở một mức độ nào đó, nó giúp cho chánh quyền Bush được ủng hộ nhiều hơn trong việc khai chiến lật đổ Hussein và thực hiện chương trình khai thác trữ lượng xăng dầu ở Alaska mà Đảng Cộng Hoà mong muốn từ lâu nhưng bị Đảng Dân Chủ và Phong trào Bảo vệ Môi sinh chống đối.

Thực vậy, không phải Iraq dùng biện pháp cấm vận dầu này lần đầu. Đã ba lần rồi, từ 1999 sau khi Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết trừng phạt Iraq năm 1996 chỉ được sản xuất 2 triệu 2 thùng dầu thô mỗi ngày để xuất cảng đổi thực phẩm vì lý do nhân đạo. Số dầu xuất của Iraq rất nhỏ so với sản lượng thế giới, chỉ chiếm khoảng 10% của OPEC. Tổ chức này chiếm 40% và 60% sản lượng còn lại là do các nước khác, không thuộc khối Á rập. Nhưng từ lâu Mỹ nhập 40% số dầu của Irak (tức 4% so với sản lương thế giới ) là do ý muốn kiểm soát xem Iraq có tuân thủ nghị quyết của LHQ nhiều hơn là vì nhu cầu cung ứng khan hiếm.

Do đó chính OPEC nhận định Ô. Hussein tự cô lập trong tổ chức. Cụ thể Iran đã công khai không ngưng xuất dầu. Còn Á rập Saudi thì khỏi nói, không bao giờ nghe Ọ. Hussein. Các nước Á rập có thể không tăng sản lượng để bù đấp cho giảm sụt của Iraq, e ngại mang tiếng phản bội các nước Palestine, chớ việc cấm vận như Iraq hẵn là không làm vì quyền lợi của những nước ấy. Lời kêu goi Thánh Chiến bằng dầu chống Mỹ của Ô. Hussein xem như không tác dụng trong nội bộ khối Á rập.

Ngoài ra Nga, nước sản xuất dầu nhiều nhứt thế giới, đang cố gắng bán ra nhiều hơn. Norvege, Oslo hàng thứ ba cũng thế. Và đặc biệt Thị Trường Chứng Khoán Thế Giới cũng đang lên án gay gắt việc tăng giá dâu thô.

Vì vậy Mỹ xem thường lời hăm doạ của Ô. Saddam Hussein. Mỹ đã có kinh nghiệm đối phó ba lần trước rồi. Kỳ cấm vận dầu này chỉ ù một tháng - mà có mươi tháng đi nữa - Iraq có thể kiệt quệ vì kinh tế, chớ Mỹ cũng chưa sao, trừ một vài ảnh hưởng giao thời nhỏ. Nên trước sự tăng giá một thùng dầu thô lên quá 27 đô la trên thế giới và tăng giá xăng tại Mỹ do mùa màng gần đây, Tòa Bạch Oác chỉ bình luận sơ thôi. "Lời nói và việc làm trong việc sản xuất và phân phối xăng dầu trên thế giới thường có sự khác biệt nhau."

Nhưng lời hăm dọa và quyết định cấm vận dầu đối với Mỹ của Irak giúp cho chánh quyền TT Bush hai việc lớn. Thư ù nhứt, trong nước kế hoạch khai thác trữ lượng dầu ở Alaska mà Đảng Cộng Hoà mong muốn từ lâu chưa thực hiện được, có thể được nhân dân và Quốc Hội mạnh dạn ủng hộ. Thứ hai, kế hoạch tấn công lật đổ Saddam Hussein của Mỹ thêm lý do để nhân dân Mỹ và đồng minh ủng hộ. TT Bush nói với truyền thông Mỹ nhơn cuộc viếng thăm của Thủ Tướng Anh Blair, "Tôi giải thích chánh sách của chánh quyền là đánh đuổi Saddam, và mọi biện pháp chọn lựa đã có sẵn trên bàn giấy" để triệt tiêu mối đe doạ của vũ khí giết người hàng loạt.

Nhưng cuộc xung đột Palestine và Do Thái đã làm chậäm kế hoạch hành quân đánh đuổi Saddam. Theo giới quan sát thời gian ây trước đây ước lượng là một năm. Nhưng lời nói và việc làm của Ô. Hussein sẽ rút ngắn lại. Nếu vị Cựu Tướng tài danh đương kiêm Ngoại trưởng Mỹ thuyết phục được các nước bè bạn Á rập, nói chuyện phải quấy được với hai kẻ cựu thù thất thập cỗ lai hi, Arafat của Palestine và Sharon của Do thái, để đi đến một cuộc rút quân và ngưng bom cảm tử, để cuộc ngưng chiến bắt đầu, thì Ô. Hussein kẹt sớm và kẹït lắm. Mỹ sẽ đóng văi trò tích cực trong cuộc kiểm soát đình chiến ở Trung Đông, như tuyên bố của Ngoại trưởng Powell. Nói khác quân Mỹ sẽ có lý do quốc tế để dàn trải thêm ở gần Irak; tình báo chánh trị, quân sự Mỹ đễ dàng hoạt động cho một cuộc nổi dậy ở Irak theo kế hoạch của CIA, thì cuộc tấn công Irak của Mỹ càng sớm chín mùi. Và kỳ tấn công này sẽ đánh đuổi Ô, Hussein và guồng máy cầm quyền chuyên chính của Oâng, chớ không phải để cho Oâng ngồi lại dưới sự giám sát quốc tế như trong Chiến tranh Vùng Vịnh trước đây.

Cổ nhân nói, mưu thâm thì hoạ diệt thâm. Hussein cấm vận dầu Mỹ, số dầu ấy có thể là số dầu để dành đổ vào lửa chiến tranh Mỹ- Iraq, để Ô. Hussein tự thiêu Ông và chế độ của Ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.