Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Để Dành Dầu Để Đổ Vào Lửa Tự Thiêu

12/04/200200:00:00(Xem: 3120)
Thứ Hai 8/4/02, Saddam Hussein tuyên bố ngưng xuất cảng dầu thô sang Mỹ 30 ngày để trừng phạt Mỹ và Do thái. Mưu đóù có thể bất thành và di hại làm cho Iraq cô lập với các nước sản xuất dầu Á rập và giúp cho Mỹ thêm sức ủng hộ của nhân dân và đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bên ngoài nhìn vào, xăng dầu là huyết mạch của nước Mỹ. Chỉ cần một ngày không xăng dầu là cả một đại hoa cho đất nước và nhân dân nàyï. Chánh quyền Mỹ thừa biết nên đã tiên liệu nhiều giải pháp và từng có kinh nghiệm đối phó thành công nhiều lần rồi. Hiện tại giá xăng đang nhích lên một chút. Đó là sự tăng giá mùa màng thường lệ vào cuối xuân sang hè hơn là do cuộc xung đột Do Thái Palestine. Khai thác đà giá xăng nhích lên và lúc Mỹ đang bận tìm giải pháp dập tắt cuộc xung đột ở Vùng Trung Đông, Ô. Saddam Hussein định đá vào cái gót Achille, tử huyệt của Mỹ. Ô. Saddam Hussein đại ngôn khi tuyên bố cấm vận dầu Mỹ, "Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng gạch đá, hoả tiễn, phi cơ và tất cả mọi phương tiện mà chúng tôi có, và chúng tôi sẽ chiến thắng với sự phù hộ của Thượng Đế." Chưa đủ. Oâng còn mắng thẳng vào mặt TT Mỹ và Thủ Tướng Anh trên tờ báo của Nhà Nước Irak. "Bush, thằng ma đầu, va Blair, thằng ngu, đã tấn công Irak bằng những lời tuyên bố ngu xuẩn để che dấu những tội ác đã gây ra liên tiếp ở A phú hãn và thế giới đã bị cô lập ở Aâu châu do vấn đề Iraq, Palestine và A phú hãn."

Coi vậy chớ không phải vậy. Dươi ánh sáng lạnh lùng của lý trí, lời tuyên bố cảm xúc nẩy lửa của Ô. Saddam Hussein, không đem lại vấn đề gì lớn cho Mỹ. Trái lại ở một mức độ nào đó, nó giúp cho chánh quyền Bush được ủng hộ nhiều hơn trong việc khai chiến lật đổ Hussein và thực hiện chương trình khai thác trữ lượng xăng dầu ở Alaska mà Đảng Cộng Hoà mong muốn từ lâu nhưng bị Đảng Dân Chủ và Phong trào Bảo vệ Môi sinh chống đối.

Thực vậy, không phải Iraq dùng biện pháp cấm vận dầu này lần đầu. Đã ba lần rồi, từ 1999 sau khi Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết trừng phạt Iraq năm 1996 chỉ được sản xuất 2 triệu 2 thùng dầu thô mỗi ngày để xuất cảng đổi thực phẩm vì lý do nhân đạo. Số dầu xuất của Iraq rất nhỏ so với sản lượng thế giới, chỉ chiếm khoảng 10% của OPEC. Tổ chức này chiếm 40% và 60% sản lượng còn lại là do các nước khác, không thuộc khối Á rập. Nhưng từ lâu Mỹ nhập 40% số dầu của Irak (tức 4% so với sản lương thế giới ) là do ý muốn kiểm soát xem Iraq có tuân thủ nghị quyết của LHQ nhiều hơn là vì nhu cầu cung ứng khan hiếm.

Do đó chính OPEC nhận định Ô. Hussein tự cô lập trong tổ chức. Cụ thể Iran đã công khai không ngưng xuất dầu. Còn Á rập Saudi thì khỏi nói, không bao giờ nghe Ọ. Hussein. Các nước Á rập có thể không tăng sản lượng để bù đấp cho giảm sụt của Iraq, e ngại mang tiếng phản bội các nước Palestine, chớ việc cấm vận như Iraq hẵn là không làm vì quyền lợi của những nước ấy. Lời kêu goi Thánh Chiến bằng dầu chống Mỹ của Ô. Hussein xem như không tác dụng trong nội bộ khối Á rập.

Ngoài ra Nga, nước sản xuất dầu nhiều nhứt thế giới, đang cố gắng bán ra nhiều hơn. Norvege, Oslo hàng thứ ba cũng thế. Và đặc biệt Thị Trường Chứng Khoán Thế Giới cũng đang lên án gay gắt việc tăng giá dâu thô.

Vì vậy Mỹ xem thường lời hăm doạ của Ô. Saddam Hussein. Mỹ đã có kinh nghiệm đối phó ba lần trước rồi. Kỳ cấm vận dầu này chỉ ù một tháng - mà có mươi tháng đi nữa - Iraq có thể kiệt quệ vì kinh tế, chớ Mỹ cũng chưa sao, trừ một vài ảnh hưởng giao thời nhỏ. Nên trước sự tăng giá một thùng dầu thô lên quá 27 đô la trên thế giới và tăng giá xăng tại Mỹ do mùa màng gần đây, Tòa Bạch Oác chỉ bình luận sơ thôi. "Lời nói và việc làm trong việc sản xuất và phân phối xăng dầu trên thế giới thường có sự khác biệt nhau."

Nhưng lời hăm dọa và quyết định cấm vận dầu đối với Mỹ của Irak giúp cho chánh quyền TT Bush hai việc lớn. Thư ù nhứt, trong nước kế hoạch khai thác trữ lượng dầu ở Alaska mà Đảng Cộng Hoà mong muốn từ lâu chưa thực hiện được, có thể được nhân dân và Quốc Hội mạnh dạn ủng hộ. Thứ hai, kế hoạch tấn công lật đổ Saddam Hussein của Mỹ thêm lý do để nhân dân Mỹ và đồng minh ủng hộ. TT Bush nói với truyền thông Mỹ nhơn cuộc viếng thăm của Thủ Tướng Anh Blair, "Tôi giải thích chánh sách của chánh quyền là đánh đuổi Saddam, và mọi biện pháp chọn lựa đã có sẵn trên bàn giấy" để triệt tiêu mối đe doạ của vũ khí giết người hàng loạt.

Nhưng cuộc xung đột Palestine và Do Thái đã làm chậäm kế hoạch hành quân đánh đuổi Saddam. Theo giới quan sát thời gian ây trước đây ước lượng là một năm. Nhưng lời nói và việc làm của Ô. Hussein sẽ rút ngắn lại. Nếu vị Cựu Tướng tài danh đương kiêm Ngoại trưởng Mỹ thuyết phục được các nước bè bạn Á rập, nói chuyện phải quấy được với hai kẻ cựu thù thất thập cỗ lai hi, Arafat của Palestine và Sharon của Do thái, để đi đến một cuộc rút quân và ngưng bom cảm tử, để cuộc ngưng chiến bắt đầu, thì Ô. Hussein kẹt sớm và kẹït lắm. Mỹ sẽ đóng văi trò tích cực trong cuộc kiểm soát đình chiến ở Trung Đông, như tuyên bố của Ngoại trưởng Powell. Nói khác quân Mỹ sẽ có lý do quốc tế để dàn trải thêm ở gần Irak; tình báo chánh trị, quân sự Mỹ đễ dàng hoạt động cho một cuộc nổi dậy ở Irak theo kế hoạch của CIA, thì cuộc tấn công Irak của Mỹ càng sớm chín mùi. Và kỳ tấn công này sẽ đánh đuổi Ô, Hussein và guồng máy cầm quyền chuyên chính của Oâng, chớ không phải để cho Oâng ngồi lại dưới sự giám sát quốc tế như trong Chiến tranh Vùng Vịnh trước đây.

Cổ nhân nói, mưu thâm thì hoạ diệt thâm. Hussein cấm vận dầu Mỹ, số dầu ấy có thể là số dầu để dành đổ vào lửa chiến tranh Mỹ- Iraq, để Ô. Hussein tự thiêu Ông và chế độ của Ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.