Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Thanh Ác Mộng

16/11/200000:00:00(Xem: 4599)
Không bầu cho giấc mơ, nhưng bầu đã thành ác mộng. Cuộc đấu bầu cử Tổng Thống của Bush và Gore đã lan đến pháp đình. Chưa biết trận chiến pháp đình có sớm kết thúc không và cũng chưa biết vào ngày thứ sáu này, hạn chót để Florida kết thúc kiểm phiếu gửi bằng thư từ ngoại quốc, người ta có thể biết 25 phiếu thần kỳ của tiểu bang này lọt vào tay ai. Nhưng nếu có các cuộc đếm phiếu lại ở một số tiểu bang khác hoặc nếu trận chiến pháp đình lên đến Quang minh đỉnh là Tối Cao Pháp Viện, có lẽ người dân phải chờ thêm mới biết ai làm Tổng Thống Mỹ 4 năm tới.

Nhưng sau khi có kết quả chính thức, cơn ác mộng vẫn tiếp tục không phải cho ông thua mà cho ông thắng ngồi vào Bạch Cung. Ngay trong lúc này người ta đã nhìn thấy cơn ác mộng lừng lững đến.Vào đầu tuần, tổng kết số phiếu của dân chúng trên toàn quốc, trừ Florida cho thấy Gore được 49,261,654 phiếu với 262 phiếu cử tri đoàn, còn Bush được 49,044,716 phiếu với 246 phiếu cử tri đoàn.Gore đã hơn Bush trên 200,000 phiếu dân chúng. Những con số này chưa chính thức, nhưng xét theo số phiếu đếm đi đếm lại cho đến nay chỉ nhúc nhích đôi chút vài trăm hay cho cả đến vài ngàn, sự cách biệt 200 ngàn phiếu sẽ không thay đổi. Bây giờ nếu ông Gore thắng ở Florida và chiếm 25 phiếu để thắng cử, sự đắc thắng này cũng chỉ khít khao vì so với số khoảng dưới 100 triệu phiếu trên toàn quốc Gore chỉ hơn Bush có khoảng 250 ngàn phiếu. Nói cách khác, trong trường hợp này Gore thắng cả phiếu dân chúng và phiếu cử tri đoàn nhưng trên thực tế ông chỉ được một nửa dân chúng tín nhiệm. Nhiệm kỳ của ông sẽ khó khăn, nhất là ở Quốc Hội hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa chỉ hơn kém nhau một chút.Điều đó có nghĩa là Quốc hội Mỹ đôi đường, và theo các lá thăm toàn quốc, dân chúng cũng phân hai mảnh.

Ngược lại nếu ông Bush chiếm được 25 phiếu của tri đoàn Florida để đắc cử Tổng Thống, cơn ác mộng còn...ác hơn. Bởi vì theo tình trạng nói trên, ông chỉ thắng phiếu cử tri đoàn mà không thắngphiếu dân chúng. Lịch sử Mỹ đã có 3 ông Tổng Thống thắng phiếu cử tri đoàn để vào ngồi ở Bạch Cung, nhưng thua phiếu dân chúng. Sựđ ắc thắng của 3 ông này bị coi như có tì vết hoen ố và sự chính đáng của nhiệm kỳ Tổng Thống bị hủy hoại ngầm bên trong. Đặc biệt cả 3 ông chỉ giữ được một nhiệm kỳ, đến lần ra ứng cử nhiệm kỳ II,cả ba đều thất bại thê thảm. Tất cả đều lãnh đạo chính phủ rất khó khăn, nếu không nói là không thể nào lãnh đạo được. Bởi đó là những cái thắng rỗng ruột.

Năm 1824 vào thời Cộng Hòa và Dân Chủ hợp nhất, Andrew Jackson đánh bại John Adams ở Massachsetts, Henry Clay ở Kenntucky và W.H.Crawford ở Georgia. Jackson thắng phiếu dân chúng và cũng có nhiều phiếu cử tri đoàn hơn, nhưng không hội đủ túc số cử tri đoàn nên Hạ Viện phải họp để quyết định. Clay liền nhường hết phiếu cử tri đoàn của mình cho Adams khiến Adams thắng làm Tổng Thống. Đổi lại, sau khi ngồi vào Bạch Cung, Adams bổ nhiệm Clay làm Ngoại trưởng. Những người ủng hộ Jackson liền la lối, tố cáo vụ ăn chia gian lận, và ngay lúc đó đã dốc lòng chuẩn bị cho Jackson ra tranh cử kỳ tới. Năm 1828 Jackson đánh bại Adams, thắng phiếu lớn nhất trong thế kỷ19 và chiếm lại ghế Tổng Thống một cách vẻ vang.

Năm 1876 Rutherford Hayes (Cộng Hòa) thua phiếu dân chúng so vớiứng cử viên Samuel Tilden (Dân Chủ). Ngoài ra cũng có thể coi Hayesthua cả phiếu cử tri đoàn, vì sau cuộc nội chiến ba tiểu bang miềnNam là South Carolina, Louisiana và Florida vẫn còn do quân độimiền Bắc chiếm nên cuộc đếm phiếu bị tranh cãi. Với sự tranh chấpđó, Hayes vẫn chỉ hơn có 1 phiếu cử tri đoàn. Đến tháng 2-1877, mộtủy hội đặc biệt về bầu cử nhóm họp với hai đảng phân đôi theo tỷ lệ8-7, và quyết định cho hết ông Hayes các phiếu cử tri đoàn của 3 tiểubang còn tranh cãi, vậy là Hayes thắng làm Tổng Thống. Dân Chủ phản đối kịch liệt. Sau 4 năm khổ sở ngồi ở Bạch Cung, Hayes nói: "Tôi bị các chính khách, báo chí và cả Quốc hội ghét". Ông không còn ý chí ra tranh cử nhiệm kỳ II nữa.

Năm 1888 Benjamin Harrison (Cộng Hòa) thua phiếu dân chúng nhưng thắng phiếu cử tri đoàn làm Tổng Thống thay thế Tổng Thống GroverCleveland đương nhiệm rất được lòng dân. Trong cuộc bầu cử năm đó,có nhiều lời tố cáo gian lận, vì phiếu bầu rồi đem thu hết về tiểubang nhà của Harrison ở Indiana, còn kết quả bầu cử ở New York cũng có tì vết. Tổng Thống Cleveland có quyền nhưng không tranh chấp và cũng không ra lệnh đóng cửa chính phủ lại. Ông chỉ nói: "Thua một lần, đâu có nản lòng". Bốn năm sau Cleveland lại ra tranh cử và bẩy Harrison ra khỏi Bạch Cung. Cleveland là Tổng Thống duy nhất của Mỹ có hai nhiệm kỳ nhưng không liên tục, bị cắt quãng 4 năm vì thủ đoạn gian lận của đối phương. Còn Harrison sau khi bị mất ghếTổng Thống, đã nói lại với gia đình rằng ông coi như được giải thoát khỏi một nhà tù.

Ngày nay, nếu ông Bush hay ông Gore có 270 phiếu cử tri đoàn hay hơn để làm Tổng Thống, nhưng vẫn thua phiếu dân chúng, hoặc có những nghi vấn gia tăng về tính công bằng của cuộc bầu cử, nhiều người dân Mỹ có thể coi nhiệm kỳ Tổng Thống của ông đó bị hoen ố. Các sử gia cảnh cáo cuộc bầu cử càng kéo dài trong tranh cãi, sự phương hại càng lớn cho chính phủ mới và định chế Tổng Thống của nước này. Và đó cũng là tai họa cho cả nước Mỹ. Một ông được đa số dân Mỹ bầu không được cầm quyền, trong khi một Tổng Thống trúng cử không được đa số dân chúng tín nhiệm, làm sao có đủ thế mạnh để nói chuyện và lãnh đạo đồng minh khi có khủng hoảng lớn trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.