Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Đông Và Ấn-hồi

11/10/200100:00:00(Xem: 3643)
Trung Đông Và Ấn-hồi
Osama bin Laden dùng cách nào chống lại cuộc tấn công trả đũa của Mỹ vào hang ổ của tổ chức khủng bố ẩn náu tại A Phú Hãn" Ngoài ảo vọng hão huyền về tâm linh, trên thực tế bin Laden đã học được rất nhiều trong thời chiến tranh lạnh, đặc biệt trong cuộc chiến chống Liên Xô ở A Phú Hãn 1979-89. Bin Laden và tất cả giòng họ đều là người Ả Rập Saudi, năm 1979 bin Laden lúc đó mới 22 tuổi đã bỏ nhà ra đi, qua A Phú Hãn giúp du kích chống Hồng quân Xô viết.

Bin Laden đã học được bài học chiến lược chiến thuật như thế nào" Kẻ thù của kẻ thù là bạn ta, phương châm đó loài người đã biết từ cổ xưa, nhưng bin Laden đã biết ứng dụng nhuần nhuyễn trong những tình thế phức tạp nhất. Đối với những người Hồi giáo cực đoan, Hoa Kỳ và Liên Xô đều là kẻ thù và ở A Phú Hãn, bin Laden đã chủ trương nhận một kẻ thù là bạn để tiêu diệt một kẻ thù khác trước mắt. Các toán du kích A Phú Hãn lúc đó không nói đến Thánh chiến mà chỉ nêu ra mục tiêu chống Cộng để lợi dụng Mỹ. Họ đã được Mỹ viện trợ tiền bạc, vũ khí rất nhiều, kể cả được CIA Mỹ huấn luyện du kích chiến để chống lại Liên Xô. Điểm chủ yếu của chiến lược này là nếu có hai kẻ thù kình chống nhau, ta hãy dốc toàn lực giúp một bên để tiêu diệt bên kia. Sau đó chỉ còn vấn đề thanh toán kẻ thù còn lại.

Những người như bin Laden đã từng có một ước mơ cao xa hơn trong thời chiến tranh lạnh. Đó là làm thế nào khích bác, gây ra một cuộc chiến tranh nguyên tử giữa hai siêu cường để hai bên tận diệt lẫn nhau. Nhưng trong những năm chiến tranh lạnh, thế lực của Hồi giáo quá khích quá yếu, không đủ khả năng kích động và cũng không đủ bản lãnh tính một ván cờ thế giới hiện đại. Năm 1989 Liên Xô phải rút khỏi A Phú Hãn và liền sau đó năm 1991 cả khối CS sụp đổ ở Âu Châu. Hai sự kiện này cố nhiên không có liên hệ nào chặt chẽ, nhưng nhóm quá khích thấy phấn khởi, tự tín. Chính bin Laden đã lập lại lời nói của Mao Trạch Đông là "Mỹ là con hổ giấy", sau khi Mỹ rút quân khỏi nội chiến Somalia vì bị khủng bố. Ý chí đánh thẳng vào Mỹ đã được nung nấu từ đó.

Năm 1989, Osama bin Laden trở về Ả Rập Saudi xum họp với gia đình. Năm 1990 khi Ả Rập Saudi cho phép Mỹ lập căn cứ quân sự ở Khobar để mở cuộc hành quân Bão Sa Mac chống Iraq, bin Laden bắt đầu ra mặt chống lại chính quyền Saudi của Quốc Vương Fahd, khiến chính quyền này tước bỏ quyền công dân của bin Laden. Vì quân Mỹ tiếp tục ở lại Ả Rập Saudi sau cuộc chiến Bão Sa Mạc, bin Laden chạy qua Sudan ở Bắc Phi. Từ đây chiến lược của bin Laden đặt nặng chủ trương chống lại mọi chính quyền liên minh với Mỹ dù là Ả Rập hay Hồi giáo, đồng thời đánh thẳng vào Mỹ. Năm 1996 bin Laden trở lại A Phú Hãn lập căn cứ chỉ huy và huấn luyện khủng bố. Năm 1998 hai Sứ quán Mỹ ở Phi Châu bị đánh bom. Tháng 9 năm nay, bin Laden đánh một đòn dữ dội nhất vào trung tâm New York, sau khi đã nối kết và chăng được mạng luới khủng bố ở những nước Tây phương. Vậy bây giờ bin Laden làm thế nào chống đỡ cuộc tấn công trả đũa của Mỹ đánh vào A Phú Hãn"

Hắn không chống đỡ....Hắn phản công bằng một thủ đoạn đã học được trong thời chiến tranh lạnh. Đó là gây chia rẽ và ly gián trong hàng ngũ kẻ thù. Ở A Phú Hãn, Taliban chống đỡ cầm chân Mỹ kéo dài cuộc chiến trên bộ, tạo thời cơ cho bin Laden gây chia rẽ và hỗn loạn ở các nước Hồi giáo, tập hợp những nhóm cực đoan chống Mỹ phát động Thánh chiến. Bin Laden không có hy vọng gây chia rẽ giữa Mỹ và NATO và cả Nga, vậy ngón đòn ly gián nhằm vào đâu" Nhằm vào hai trọng điểm có tình thế bấp bênh nhất: Trung Đông với cuộc xung đột Israel-Palestine và Nam Á với sự căng thẳng giữa Ấn-Hồi. Ở hai nơi này xung đột đượm mầu sắc tôn giáo trộn lẫn với tranh chấp lãnh thổ, làm mồi cho chiến tranh và rối loạn lớn.

Tình hình Trung Đông rất nguy hiểm, Mỹ đã nỗ lực tạo một thế hưu chiến giữa Israel và Ả rập Palestine, nhưng mỗi lần có cam kết hòa bình, phe khủng bố Palestine lại phá vỡ. Ở đây mục tiêu ưu tiên của bin Laden là gây chia rẽ giữa Mỹ và Israel. Trong một cuốn video được thu hình ở một nơi bí mật trước và được phát hình ngay sau khi Mỹ đánh A Phú Hãn, bin Laden đã nói một câu làm bộc lộ tất cả chiến lược: "Nguời Mỹ chỉ được sống an toàn khi nào dân Palestine được sống an toàn". Nhiều nước Ả Rập có thể chống khủng bố, nhưng tất cả đều bênh Palestine và ghét Israel. Ngón đòn của bin Laden là lấy tín nhiệm của toàn khối Ả rập để buộc Mỹ phải bỏ rơi Israel và từ bỏ mọi sự can thiệp ở Trung Đông. Mỹ thua ở Trung Đông là thua ở mọi nơi trên thế giới trước thế lực của những nhóm Hồi giáo quá khích. Khi đó cuộc tấn công của Mỹ vào A Phú Hãn dù kéo dài hàng năm cũng sẽ mất hết ý nghĩa.

Ở Nam Á, tuần qua nhóm khủng bố được huấn luyện ở A Phú Hãn đã mở cuộc tấn công bằng bom quyết tử đánh vào một thành phố do Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir, vùng dất tranh chấp giữa Ấn và Hồi. Tại Hồi Quốc các nhóm cực đoan tổ chức biểu tình ủng hộ Taliban chống Tổng Thống Musharraf. Đa số dân Hồi (Pakistan) có thể không thích khủng bố và ủng hộ Musharraf khi ông quyết định đứng về phía Mỹ chống khủng bố, nhưng khổ nỗi họ lại ghét Ấn Độ hơn ghét khủng bố. Tình hình ở đây cũng rất nguy hiểm. Nếu phe Hồi giáo cực đoan ở Pakistan lật đổ được Musharraf, cuộc tấn công của Mỹ ở A Phú Hãn bắt buộc phải ngưng để xoay lại toàn bộ chiến lược chiến thuật. Và nếu thủ hạ của bin Laden làm nổ được cuộc chiến tranh Ấn-Hồi, đó sẽ là đại họa cho Mỹ và cho cả thế giới. Vì đó là chiến tranh nguyên tử. Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đến Ấn-Hồi cuối tuần này. Mong ông đến kịp.

17/09/2019(Xem: 233)
Mục đích chính yếu nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về tình yêu trai gái của người quốc gia, có lương tâm, có lòng nhân ái, có tình người, không phân biệt tôn giáo hay giai cấp trong một xã hội tự do dân chủ
17/09/2019(Xem: 703)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
17/09/2019(Xem: 449)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 676)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 956)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 569)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 228)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 428)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 222)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 213)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 281)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 427)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 288)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 537)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 353)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).