Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Đông Và Ấn-hồi

11/10/200100:00:00(Xem: 3831)
Osama bin Laden dùng cách nào chống lại cuộc tấn công trả đũa của Mỹ vào hang ổ của tổ chức khủng bố ẩn náu tại A Phú Hãn" Ngoài ảo vọng hão huyền về tâm linh, trên thực tế bin Laden đã học được rất nhiều trong thời chiến tranh lạnh, đặc biệt trong cuộc chiến chống Liên Xô ở A Phú Hãn 1979-89. Bin Laden và tất cả giòng họ đều là người Ả Rập Saudi, năm 1979 bin Laden lúc đó mới 22 tuổi đã bỏ nhà ra đi, qua A Phú Hãn giúp du kích chống Hồng quân Xô viết.

Bin Laden đã học được bài học chiến lược chiến thuật như thế nào" Kẻ thù của kẻ thù là bạn ta, phương châm đó loài người đã biết từ cổ xưa, nhưng bin Laden đã biết ứng dụng nhuần nhuyễn trong những tình thế phức tạp nhất. Đối với những người Hồi giáo cực đoan, Hoa Kỳ và Liên Xô đều là kẻ thù và ở A Phú Hãn, bin Laden đã chủ trương nhận một kẻ thù là bạn để tiêu diệt một kẻ thù khác trước mắt. Các toán du kích A Phú Hãn lúc đó không nói đến Thánh chiến mà chỉ nêu ra mục tiêu chống Cộng để lợi dụng Mỹ. Họ đã được Mỹ viện trợ tiền bạc, vũ khí rất nhiều, kể cả được CIA Mỹ huấn luyện du kích chiến để chống lại Liên Xô. Điểm chủ yếu của chiến lược này là nếu có hai kẻ thù kình chống nhau, ta hãy dốc toàn lực giúp một bên để tiêu diệt bên kia. Sau đó chỉ còn vấn đề thanh toán kẻ thù còn lại.

Những người như bin Laden đã từng có một ước mơ cao xa hơn trong thời chiến tranh lạnh. Đó là làm thế nào khích bác, gây ra một cuộc chiến tranh nguyên tử giữa hai siêu cường để hai bên tận diệt lẫn nhau. Nhưng trong những năm chiến tranh lạnh, thế lực của Hồi giáo quá khích quá yếu, không đủ khả năng kích động và cũng không đủ bản lãnh tính một ván cờ thế giới hiện đại. Năm 1989 Liên Xô phải rút khỏi A Phú Hãn và liền sau đó năm 1991 cả khối CS sụp đổ ở Âu Châu. Hai sự kiện này cố nhiên không có liên hệ nào chặt chẽ, nhưng nhóm quá khích thấy phấn khởi, tự tín. Chính bin Laden đã lập lại lời nói của Mao Trạch Đông là "Mỹ là con hổ giấy", sau khi Mỹ rút quân khỏi nội chiến Somalia vì bị khủng bố. Ý chí đánh thẳng vào Mỹ đã được nung nấu từ đó.

Năm 1989, Osama bin Laden trở về Ả Rập Saudi xum họp với gia đình. Năm 1990 khi Ả Rập Saudi cho phép Mỹ lập căn cứ quân sự ở Khobar để mở cuộc hành quân Bão Sa Mac chống Iraq, bin Laden bắt đầu ra mặt chống lại chính quyền Saudi của Quốc Vương Fahd, khiến chính quyền này tước bỏ quyền công dân của bin Laden. Vì quân Mỹ tiếp tục ở lại Ả Rập Saudi sau cuộc chiến Bão Sa Mạc, bin Laden chạy qua Sudan ở Bắc Phi. Từ đây chiến lược của bin Laden đặt nặng chủ trương chống lại mọi chính quyền liên minh với Mỹ dù là Ả Rập hay Hồi giáo, đồng thời đánh thẳng vào Mỹ. Năm 1996 bin Laden trở lại A Phú Hãn lập căn cứ chỉ huy và huấn luyện khủng bố. Năm 1998 hai Sứ quán Mỹ ở Phi Châu bị đánh bom. Tháng 9 năm nay, bin Laden đánh một đòn dữ dội nhất vào trung tâm New York, sau khi đã nối kết và chăng được mạng luới khủng bố ở những nước Tây phương. Vậy bây giờ bin Laden làm thế nào chống đỡ cuộc tấn công trả đũa của Mỹ đánh vào A Phú Hãn"

Hắn không chống đỡ....Hắn phản công bằng một thủ đoạn đã học được trong thời chiến tranh lạnh. Đó là gây chia rẽ và ly gián trong hàng ngũ kẻ thù. Ở A Phú Hãn, Taliban chống đỡ cầm chân Mỹ kéo dài cuộc chiến trên bộ, tạo thời cơ cho bin Laden gây chia rẽ và hỗn loạn ở các nước Hồi giáo, tập hợp những nhóm cực đoan chống Mỹ phát động Thánh chiến. Bin Laden không có hy vọng gây chia rẽ giữa Mỹ và NATO và cả Nga, vậy ngón đòn ly gián nhằm vào đâu" Nhằm vào hai trọng điểm có tình thế bấp bênh nhất: Trung Đông với cuộc xung đột Israel-Palestine và Nam Á với sự căng thẳng giữa Ấn-Hồi. Ở hai nơi này xung đột đượm mầu sắc tôn giáo trộn lẫn với tranh chấp lãnh thổ, làm mồi cho chiến tranh và rối loạn lớn.

Tình hình Trung Đông rất nguy hiểm, Mỹ đã nỗ lực tạo một thế hưu chiến giữa Israel và Ả rập Palestine, nhưng mỗi lần có cam kết hòa bình, phe khủng bố Palestine lại phá vỡ. Ở đây mục tiêu ưu tiên của bin Laden là gây chia rẽ giữa Mỹ và Israel. Trong một cuốn video được thu hình ở một nơi bí mật trước và được phát hình ngay sau khi Mỹ đánh A Phú Hãn, bin Laden đã nói một câu làm bộc lộ tất cả chiến lược: "Nguời Mỹ chỉ được sống an toàn khi nào dân Palestine được sống an toàn". Nhiều nước Ả Rập có thể chống khủng bố, nhưng tất cả đều bênh Palestine và ghét Israel. Ngón đòn của bin Laden là lấy tín nhiệm của toàn khối Ả rập để buộc Mỹ phải bỏ rơi Israel và từ bỏ mọi sự can thiệp ở Trung Đông. Mỹ thua ở Trung Đông là thua ở mọi nơi trên thế giới trước thế lực của những nhóm Hồi giáo quá khích. Khi đó cuộc tấn công của Mỹ vào A Phú Hãn dù kéo dài hàng năm cũng sẽ mất hết ý nghĩa.

Ở Nam Á, tuần qua nhóm khủng bố được huấn luyện ở A Phú Hãn đã mở cuộc tấn công bằng bom quyết tử đánh vào một thành phố do Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir, vùng dất tranh chấp giữa Ấn và Hồi. Tại Hồi Quốc các nhóm cực đoan tổ chức biểu tình ủng hộ Taliban chống Tổng Thống Musharraf. Đa số dân Hồi (Pakistan) có thể không thích khủng bố và ủng hộ Musharraf khi ông quyết định đứng về phía Mỹ chống khủng bố, nhưng khổ nỗi họ lại ghét Ấn Độ hơn ghét khủng bố. Tình hình ở đây cũng rất nguy hiểm. Nếu phe Hồi giáo cực đoan ở Pakistan lật đổ được Musharraf, cuộc tấn công của Mỹ ở A Phú Hãn bắt buộc phải ngưng để xoay lại toàn bộ chiến lược chiến thuật. Và nếu thủ hạ của bin Laden làm nổ được cuộc chiến tranh Ấn-Hồi, đó sẽ là đại họa cho Mỹ và cho cả thế giới. Vì đó là chiến tranh nguyên tử. Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đến Ấn-Hồi cuối tuần này. Mong ông đến kịp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,