Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Việt Kháng Thư Lên Nhà Nước Pháp

23/05/200000:00:00(Xem: 4345)
PARIS (VB) - Vì sao Pháp Quốc trải thảm đỏ đón ông Lê Khả Phiêu" Một nhà hoạt động nhân quyền, ông Võ Văn Ái, đã viết thư bằng Pháp ngữ gửi Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Pháp phản đối việc đón tiếp Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu như một Quốc trưởng, và công bố Bạch thư về tình trạng đàn áp Nhân quyền tại Việt Nam. Nội dung tóm lược bản Việt dịch như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TẠI PARIS NGÀY 22.5.2000

Nhân danh Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, ông Võ Văn Ái đã gửi thư phản đối đến các ông Jacques Chirac, Tổng thống Cộng hoà Pháp, Lionel Jospin, Thủ tướng, Christian Poncelet, Chủ tịch Thượng viện, và ông Raymond Forni, Chủ tịch Quốc hội Pháp.

Qua thư, ông Võ Văn Ái tiếc rằng nước Pháp đã tiếp đón thủ lãnh Đảng phái như một Quốc trưởng “kẻ đang tự cho phép tự chuyên nắm hết quyền hành và đặt ách độc tài lên xã hội Việt Nam”. Điều cần nhớ “Ông Lê Khả Phiêu không là Quốc trưởng mà là một viên tướng hiểm độc điều hành các cuộc đàn áp”. Qua trung gian những tên Công an, chẳng ai khác hơn là “Lê Khả Phiêu đặt súng lên màng tang một nữ ký giả, cũng như lên màng tang hầu hết các ký giả ngoại quốc tại Việt Nam” (...) “Chưa đầy một tháng sau khi trục xuất ra khỏi Việt Nam và đối xử ô nhục với một nữ công dân Pháp, bà Sylvaine Pasquier, cuộc đón tiếp hôm nay là điều lăng nhục cho nước Pháp. Một nước Pháp chẳng dám hó hé. Đây là hành động chẳng mấy cao thượng mà nhà cầm quyền Pháp giáng xuống nền tự do báo chí”.

Bức thư nêu lên sự kiện Đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục khủng bố “mọi khác biệt chính kiến và tự do ngôn luận, kể cả tiếng nói của các tôn giáo vốn chẳng hề tranh giành quyền lực hay cạnh tranh với Đảng”, và rằng những quyền căn bản được Hiến pháp Việt Nam bảo đảm cũng chỉ là những chiếc bánh vẽ, bởi lẽ bất cứ ai cất tiếng bảo vệ các quyền này “liền tức khắc bị sách nhiễu, bị thẩm vấn điên đảo, bị đưa ra đấu tố công cộng theo lối hành xử của các toà án nhân dân thời đen tối trước đây, hoặc bị đưa vào trại cải tạo sau những phiên xử bất chính”. Ông Võ Văn Ái tự hỏi có hợp thời chăng “sự tiếp rước rình rang viên tướng đầm đìa máu dân Việt mà chẳng bắt y phải tính sổ"”

Về vấn đề tù nhân chính trị và tù nhân tôn giáo, ông Võ Văn Ái tố cáo rằng cuộc đặc xá trên 12.000 người nhân dịp kỷ niệm 25 năm đánh chiếm Saigon: “Nhà cầm quyền Hà Nội khoe khoang đã trả tự do, nhưng những tù nhân này vừa ra khỏi trại họ liền bị Công an đưa vào cơ chế “quản chế hành chính”, một thứ nhà tù không chấn song, không án lệnh, không lý do”. Ông Ái chất vấn Tổng thống Pháp, Jacques Chirac, về điều ông này đặc cược tại Thượng đỉnh khối Pháp ngữ tổ chức ở Hà Nội hồi tháng 11 năm 1997, là nên can thiệp kín đáo chuyện Nhân quyền hơn là làm ồn trên báo chí, truyền thông: “Hai năm rưỡi sau, thật quá rõ để chân nhận rằng sự im lặng có tính toán của Ngài trên vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam chỉ đổ dầu vào lửa cho nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục cuộc đàn áp... trong bóng tối”.

Năm 1997, nhân cuộc công du tại Việt Nam, Tổng thống Pháp đã trao cho nhà cầm quyền Hà Nội một danh sách tù nhân. Sau đó, một vài tù nhân vì lương thức trong danh sách này được trả tự do, nhưng họ đã bắt buộc phải lưu vong ra nước ngoài hoặc bị đưa vào thứ nhà tù mệnh danh là “quản chế hành chính”.

Kết thúc bức thư, ông Võ Văn Ái yêu cầu Tổng thống Cộng hoà Pháp, Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Pháp lên tiếng về vấn đề vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam, đặc biệt “công khai xác định quan điểm của Cộng hoà Pháp trong việc bảo vệ tính phổ quát của Nhân quyền, yêu sách chấm dứt đàn áp các tôn giáo và để cho hàng giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được tự do hành đạo, trước tiên là trường hợp của Đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang (bị giam giữ không lý do từ 18 năm qua) cũng như trả tự do cho tất cả tù nhân tôn giáo thuộc các Giáo hội Hoà Hảo, Cao Đài, Công giáo và Tin Lành”.

Kèm với các bức thư trên, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam cũng chuyển theo cuốn “Bạch thư về tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam - Điều mà Tướng Lê Khả Phiêu sẽ chẳng hé răng” (Livre Blanc sur les Droits de l’Homme - Ce dont ne parlera pas le Général Lê Khả Phiêu). Cuốn Bạch thư dày 30 trang này tố cáo chính sách mặt dày mày dạn của Đảng cộng sản Việt Nam xem khinh cộng đồng quốc tế, những vi phạm liên tục và quy mô các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo, những điều kiện giam giữ khốc liệt tù nhân trong các Trại cải tạo, hoặc cơ chế “quản chế hành chính” (loại nhà tù ngoài nhà tù), xử án tử hình bừa bãi, các cơ chế kềm kẹp nhân dân, những vi phạm quyền kinh tế-xã hội, cùng nạn tham nhũng kếch sù làm trở lực cho sự phát triển quốc gia và chận đứng sự ra đời của một xã hội công dân.

Bạch thư này cũng đã được gửi đến cho tất cả các vị Thượng Nghị sĩ và Dân biểu Quốc hội Pháp và báo chí, truyền thông, trước khi Tướng Lê Khả Phiêu bước chân xuống Paris.

Làm tại Paris, ngày 22.5.2000
Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.