Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Tàu Chiến Tq Cố Ý Đâm Chìm Tàu Cá Vn

13/03/201000:00:00(Xem: 9751)

1 Tàu Chiến TQ Cố Ý  Đâm Chìm Tàu Cá VN; 17 Ngư Dân VN Được Tàu Bạn Vớt; Sở Địa Lý Mỹ Công Nhận Hoàng Sa Của TQ, Bị Phản Đối

HANOI (VB) --  Vài ngày trước khi dư luận dân Việt phản đối cơ quan Hoa Kỳ National Geographic về tấm bản đồ Biển Đông đã ghi tên đảo Hoàng sa theo cách viết  Trung Quốc và chú thích là của Trung Quốc, một taù chiến Hải Quân Trung Quốc đã đụng chìm một thuyền cá Việt Nam đang neo ở đảo Hoàng Sa, rồi bỏ chạy.
May mắn, 17 ngư dân được tàu đánh cá bạn vớt lên an toàn. Gần như tất cả các báo quốc nội đều loan tin rất ngắn, và chỉ ghi là “tàu lạ” đụng chìm tàu cá VN. Duy nhất chỉ một tờ báo -- báo Người Lao Động có trụ sở ở Hà Nội -- ghi rõ là “một tàu chiến của nước ngoài không biển hiệu cố tình đâm thẳng vào, khiến tàu bị vỡ tan và chìm hoàn toàn.” Tuy nhiên, không báo nào ghi rõ là tàu Trung Quốc, điều ai cũng nghĩ tới trong đầu.
 Theo tin báo điện tử  VnExpress 12/3 cho biết,  vào đêm 9/3 vưà qua,  tại tỉnh Quảng Ngãi, có thuyền cá của ông Dương Thành Phú ở đảo Lý Sơn  với 17 ngư dân đang neo đậu ở phía đông nam quần đảo Hoàng Sa đã bị một tàu lạ đâm chìm tại chỗ rồi bỏ chạy.
Bản tin VnExpress ghi nhận rằng sau nửa tiếng vật lộn với sóng nước trong đêm 9/3, các ngư dân bị nạn may mắn được một tàu Quảng Ngãi đang đánh bắt hải sản gần đó phát  giác, cứu vớt an toàn và đưa về đất liền. Chiều 11/3, các ngư dân bị nạn đã về đến đảo Lý Sơn.
Cũng theo VnExpress, ông Phú kể lại, chiếc tàu lạ lớn gấp 3 lần thuyền đánh cá của ông. Toàn bộ ngư lưới cụ và hải sản đánh bắt được đã bị chìm hoàn toàn cùng với chiếc thuyền. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.  Sự việc đã được ông Phú báo cáo với  cơ quan chức năng địa phương.
May mắn, ban biên tập báo Người Lao Động đã can đảm ghi rõ là “tàu chiến” trong bản tin sau:
“(NLĐ)- Thoát chết trở về sau chuyến ra khơi cách đây gần 3 tuần, ngày 12-3, 17 ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi kể lại: Họ theo tàu QNg 96516 do ông Dương Thành Phú (ở thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn) làm thuyền trưởng ra khơi đánh bắt cá từ trưa 22-2 tại ngư trường truyền thống của ngư dân đảo Lý Sơn (thuộc quần đảo Hoàng Sa).
Lúc 2 giờ ngày 8-3, khi tàu đang neo đậu ở đây thì bị một tàu chiến của nước ngoài không biển hiệu cố tình đâm thẳng vào, khiến tàu bị vỡ tan và chìm hoàn toàn. Bị chìm bất ngờ, 17 ngư dân chỉ kịp phát được tín hiệu cấp cứu bằng máy di động. Rất may gần khu vực tàu bị đâm chìm có tàu của ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn neo đậu nên 17 ngư dân được cứu sống. Toàn bộ tài sản trên tàu bị mất, thiệt hại khoảng 2 tỉ đồng.”
 Trong khi đó, bản tin báo VietnamNet hôm Thứ Sáu có nhan đề “Phản đối Hội Địa lý Mỹ làm sai bản đồ Hoàng Sa” đã tường thuật về chiến dịch phản đối cơ quan Điạ Lý Hoa Kỳ công nhận Hoàng Sa là thuộc chủ quyền Trung Quốc. Bản tin như sau:
“Tạp chí National Geographic Society (Hội Địa lý quốc gia Mỹ) đăng bản đồ thế giới trực tuyến, trong đó quần đảo đang tranh chấp Hoàng Sa có chữ “China”. Các bạn đọc Nguyễn Hùng, Ngô Khoa Bá, Lê Quang Long đã viết thư phản đối gửi lên Ban biên tập của Hội này. VietNamNet trích đăng nội dung bức thư:


Ngày 10 tháng 3 năm 2010
Thư gửi National Geographic Society
1145 17th St, NW
Washington,D.C 20036-4688
Gửi ông Chris Jones, Trưởng Ban Biên tập
Kính thưa ông Jones,
Bản đồ vùng Biển Đông, cũng còn được gọi là Biển Nam Hải, được hội ông phổ biến cho thấy vùng đảo Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc.
Chúng tôi yêu cầu ông thay đổi danh xưng của vùng đảo này và trở lại tình trạng trước kia là đang trong vòng tranh chấp và “Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền” nhằm tôn trọng sự công bình. Chúng tôi đòi hỏi ông xem xét lại việc phân định này dựa vào những điểm dưới đây:
Quần đảo Hoàng Sa, cũng như quần đảo Trường Sa, từ nhiều thế kỷ trước là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng tôi có nhiều tài liệu lịch sử về chủ quyền chính thức và cư dân Việt sinh sống lâu đời tại quần đảo này xác nhân chủ quyền Việt Nam của quần đảo Hoàng Sa. Trước kia không có nước nào trong vùng, kể cả Trung Quốc, tuyên bố chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa cho đến khi khám phá vùng đảo trong Biển Đông có chứa quặng dầu hỏa.
Năm 1974, lơi dụng sự rút quân của quân đội Mỹ giúp miền Nam trong cuộc chiến Việt Nam (1954-1975), Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa sau trận hải chiến đẩm máu ngắn giửa Hải Quân của nước Việt Nam Cộng Hòa trước kia và hải quân Trung Quốc.
Từ năm 1975, Nhà nước Việt Nam luôn xác định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Việt Nam. Việt Nam luôn cực lực phản đối sự chiếm đống trái phép của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa, trực tiếp với Trung Quốc và trước Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã tổ chức một cuộc hội nghị bàn về vấn đề Hoàng Sa va Trường Sa tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2009.
Tạp chí của ông đã nhận biết sự thật rằng Trung Quốc chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa và một phần của quần đảo Trường Sa bằng hành động quân sự, cũng như ý đồ khống chế châu Á của họ.
Đây là những gì hội ông nói ra trong trang 10 của tập san Hội xuất bản tháng 12 năm 1998 “Năm 1988 Trung Quốc đã đánh chìm tàu của Việt Nam, giết ít nhất 70 thủy thủ, trước khi chiếm đống vài đảo của quần đảo Trường Sa - sự xung đột nghiêm trọng nhất kể từ khi Trung Quốc chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974. Những sự căng thẳng về chủ quyền đưa đến sự thi đua vũ trang cùng với mối lo sợ Trung Quốc có ý đồ muốn làm bá chủ tất cà châu Á và kiểm soát vùng biển”.
Việc ghi tên “China” vào quần đảo Hoàng Sa được xem như sự tự ý chấp nhận có tính thiên vị, nếu không nói sai trái, của National Geographic Society đối một vấn đề còn đang trong vòng tranh chấp giửa hai quốc gia. Hành động tự ý này sẽ ảnh hưởng đến những suy luận có tính cách pháp lý quốc tế trong nhiều năm. Chúng tôi viết thư này vì National Geographic Society là một tổ chức uy tín và những bản đồ do National Geographic Society phát hành có thể sẽ được dùng làm tài liệu tham khảo.
Cám ơn sự xem xét kịp thời của ông.
Thay mặt những người Việt Nam quan tâm.
Nguyễn Hùng, Ngô Khoa Bá, Lê Quang Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.