Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nổ Cửa Trời Bình An

17/02/200000:00:00(Xem: 5424)
Cửa Trời Bình an của mấy ông Cộng sản Trung Quốc (Thiên an môn) hồi này có vẻ bất an vì các đệ tử Pháp Luân Công luôn luôn tìm cách biểu tình phản kháng làm khổ mấy cán bộ Công an và hệ thống an ninh lo giữ sức khỏe cho trái tim chính trị chế độ. Đầu tuần này một trái bom đã nổ ở Quảng trường bên cạnh đài Anh hùng Nhân dân, kẻ gài bom đã chết nát thây dưới chân một trụ điện, thật lạ lùng và nhanh như chớp nhoáng.

Nhưng phản ứng của Công an Trung Quốc cũng nhanh như chớp nhoáng và lạ lùng chẳng kém. Liền ngay sau vụ nổ, Công an đã ra thông báo nói kẻ ôm bom tự sát có tên là Li Xiangshan, vốn là một người có bệnh tâm thần từ lâu ở tỉnh Hồ Bắc. Anh này đã 4 lần lên Bắc Kinh để phản kháng các nhà lãnh đạo chế độ. Tân hoa xã còn nói rõ hơn anh là một nông dân. Làm thế nào Công an biết ngay căn cước của một cái thây ma đã nát mà không cần điều tra thêm" Công an còn quả quyết đây không phải là một đệ tử của Pháp luân công, thật là tài.

Nếu quả thật kẻ ôm bom tự sát là một anh khùng thì anh khùng này có lẽ còn tài hơn cả mấy ông Công an. Kẻ khùng biết chọn đúng địa điểm và thời cơ để tự sát. Địa điểm là trái tim chế độ, nơi có nhiều du khách ngoại quốc nhất và cũng là nơi được các ký giả ngoại quốc ở Bắc Kinh theo sát hàng ngày. Và thời cơ là Đại hội Nhân dân (tức Quốc hội) sắp họp theo lệ hàng năm. Hơn nữa nghị viện thủ đô Bắc Kinh đã bắt đầu họp khóa thường niên ở một nơi chỉ cách Thiên an môn có 6 dậm, vào đúng lúc anh Li nào đó cho nổ bom. Khùng mà còn biết chọn kế cận đài Anh hùng Nhân dân để chết, đúng là khùng... quá khôn.

Chúng tôi nghĩ bom nổ Thiên an môn không phải vì “khùng” mà vì long thể của mấy ông Thiên tử đế quốc đỏ bất an. Việc bản tuyên bố của Công an được đưa ra vội vã và chính mấy ông sĩ quan Công an thấy cần phải nói ngay ở hiện trường rằng đây không phải là hành động của một đệ tử Pháp luân công đã nói lên tình trạng bất an đó. Họ muốn choàng lên vụ “nổ bom tự sát” này một cái “động cơ loạn trí” để lấp liếm một sự thật không thể chối cãi là “động cơ chính trị”. Nhưng có thật là tự sát hay không" Các loại bom do người dân tự chế tạo dưới sự kiểm soát gắt gao về chất nổ ở Trung Quốc đều là những loại bom không có an toàn. Chỉ cần sơ ý một chút là gây ra nổ trong khi chế tạo cũng như trong khi cài đặt.

Chúng tôi cũng không nghĩ đây là hành động của một đệ tử Pháp luân công hay một tôn giáo, môn phái khí công hay tâm linh nào khác, mặc dù từ mấy tháng nay nhà cầm quyền Trung Quốc đã gia tăng phong trào đàn áp tôn giáo, nhiều lãnh tụ và đệ tử Pháp luân công cũng như các môn phái khí công khác đã bị bắt cho đi cải tạo, thậm chí đưa ra tòa xử với những bản án rất nặng. Các tôn giáo không chịu vào quốc doanh cũng bị đàn áp thẳng tay. Mới đây nhất Công an Trung Quốc đã bắt giữ một vị Tổng giám mục Công giáo 80 tuổi, một người đã từng bị tù đầy trong 30 năm liền, chưa kể đến những vụ giam cầm ngắn hạn. Những người phản kháng chế độ trên căn bản tâm linh không bạo động. Chúng ta đã từng thấy những vụ biểu tình của Pháp luân công như thế nào. Chính những sự biểu tình ôn hòa có trật tự đó mới làm chế độ hoảng sợ để ra tay đàn áp gắt gao.

Động cơ của vụ “nổ cửa Trời” có lẽ nằm rộng hơn và sâu hơn ở ngay trong lòng chế độ. Đó là những tranh chấp nội bộ đã nổ lớn tiếp sau các vụ thanh trừng tham nhũng trên tầng lớp cao của đảng. Hai ngày trước đây các nguồn tin đảng nói đến một ngôi sao sáng bỗng nhiên vọt lên cao trên vòm trời quyền lực của Trung Quốc. Đó là một nhân vật có tên ít người biết phiên âm Anh ngữ là Zeng Qinghong, được đưa vào bộ Chính trị thay thế Tạ Phi, bí thư tỉnh ủy Quảng Đông vừa từ trần. Zeng là cố vấn cao cấp của Giang Trạch Dân từ lâu, vẫn thường tháp tùng Giang trong các chuyến công du ngoại quốc. Chức vụ chính thức của Zeng cho đến nay chỉ là trợ lý Tổng bí thư lo về tổ chức đảng, liên quan đến các vấn đề nhân sự. Chức nhỏ nhưng vai trò không nhỏ khi nó làm công tác sắp xếp phe phái vây cánh trong đảng.

Người ta cho rằng Giang đưa một thủ hạ thân tín nhất vào Chính trị bộ là đã tính đến con đường rút lui sau khi hết hai nhiệm kỳ Tổng bí thư vào năm 2002. Cho đến nay người được coi là Đông cung Thái tử kế vị Giang là Hồ Cẩm Đào, vai vế cũng ngang Giang, vì trước đây Hồ là thủ hạ thân tín của Đặng Tiểu Bình. Chưa có gì chắc chắn là Zeng sẽ cạnh tranh với Hồ trong việc kế vị Giang, nhưng người ta đã biết các vụ thừa kế quyền lực ở các đảng Cộng sản vẫn là chuyện mung lung khó lòng xác quyết từ trước.

Chuyện kế vị là chuyện đường dài, nhưng nó bắt đầu ngay bằng những tranh chấp ngấm ngầm trong nội bộ. Sự tranh chấp đó lại càng phức tạp hơn khi nó bắt buộc phải dính líu đến một cái nạn muôn thở của quyền lực độc đoán là nạn tham nhũng. Tệ đoan này đã lan rộng trong hàng ngũ đảng khiến nông dân và công nhân nhiều lần biểu tình phản kháng, Giang buộc lòng phải hạ lệnh càn quét. Cuối tháng 1-2000, vụ xì-căng đã lớn nổ ra ở Hạ Môn dính líu đến sát nách Giang là vợ chồng Ja Qinglin, bí thư thành ủy Bắc Kinh. Ja rút cuộc vẫn an nhiên tự tại kể cả bà vợ đóng vai chủ chốt trong vụ tham nhũng này. Thế nhưng nó cũng làm những vụ đánh phá lẫn nhau trong nội bộ cấp cao càng thêm trầm trọng.

Nét đặc thù trong các chế độ cộng sản là bài trừ tham nhũng đưa đến những cuộc xung đột dữ dội trong nội bộ. Quả bom Thiên an môn là một dấu hiệu nhỏ của một cơ chế bất an. Nó chỉ mới bắt đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.