Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Điều Trông Thấy: Nỗi Buồn Dân Chủ

18/12/200600:00:00(Xem: 1231)
Những Điều Trông Thấy: Nỗi Buồn Dân Chủ

Những điều trông thấy: Nỗi Buồn Dân Chủ

Trải qua hơn 30 năm đấu tranh miệt mài, có lẽ ai cũng đã nhìn thấy những tia sáng có thể gọi là khả quan với những cao trào đấu tranh đòi dân chủ, đang nở rộ trong cũng như ngoài nước. Tuy nhiên, xen trong những tia sáng ấy cũng có những đều nhiêu khê, bập bùng, giả, chân, lẫn lộn., khó có thể phân biệt được thực hư, chỉ vì có một số cá nhân, đoàn thể, đảng phái, đang mặc chiếc áo đấu tranh dân chủ, nhưng hành xử lại thiếu hẳn ý thức cơ bản của dân chủ, điều này đã khiến niềm tin nơi quần chúng bị suy giảm, để nhiều người phải thở dài trong "Nỗi buồn dân chủ".  

Tình dân chủ, Ôi! nhiều mầu, lắm sắc
Sáng bập bùng, lẫn lộn ánh vàng thau
Thế nhân buồn, định hướng biết về đâu
Để giao gởi, niền tin yêu trọn vẹn

Trên thực tế, điều căn bản để tạo nên dân chủ, chính là sự khác biệt trong xã hội và sự lắng nghe những khác biệt ấy trong một sự chân thành. Một khi biết lắng nghe những sự khác biệt, người ta mới có thể sàng lọc, để thấy được những thiếu sót, lệch lạc, hay chính đáng của tất cả mọi nguồn, và từ đó mới có thể bổ khuyết cho nhau, để cùng tìm đến cái chiết chung của mọi vấn đề, trong mọi lãnh vực. Đây cũng chính là nguyên lý của đa nguyên, một điều căn bản của dân chủ, mà đại đa số dân Việt Nam đang mơ ước và đi tìm. Hơn nữa, đa số những người quan tâm đến đấu tranh, có lẽ đều biết, chỉ có đa nguyên mới tạo ra sự minh bạch, để mọi người hay mọi khuynh hướng có thể đến gần nhau, hiểu nhau và cùng nhau phát triển mọi mặt một cách hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu không chấp nhận được sự khác biệt để lắng nghe tiếng nói của nhau, tất nhiên sẽ vô tình đi vào lối mòn độc tài chuyên chế của tập đoàn CSVN, và không bao giờ có thể đi tìm đươc một nền dân chủ thực sự đúng nghĩa của nó.
Đối với người trong nước, vì bị bưng bít, nhồi sọ nhiều năm dưới chế độ CSVN, có thể họ không hiểu thấu triệt được ý nghĩa của dân chủ. Nhưng đối với người Việt hải ngoại, là những người đã được sống và tiếp cận với thế giới văn minh tiến bộ trong những quốc gia tự do, dân chủ, nhưng không hiểu sao vẫn có một số cá nhân, đoàn thể, đảng phái, vẫn không thể "tiêu hóa" được cái ý nghĩa căn bản của dân chủ thực sự. Họ không thể bình tĩnh lắng nghe những tiếng nói từ nhiều phía, để dùng làm chất liệu kiện toàn hơn cho hành trang trên con đường tranh đấu. Họ không hiểu hay cố tình không hiểu, để che giấu một sự thật bất ổn nào đó"... Nhìn vào hành xử, đa số nhận thấy, hình như cái lối mòn độc tài chuyên chế của bọn côn đồ CSVN vẫn phảng phất che phủ não trạng của những người này. Do đó, họ chỉ muốn áp đặt người khác, nếu ai không thích hay có những đóng góp nghịch ý, tất sẽ tự động trở thành kẻ thù của họ, và nhẹ nhất là một sự chụp mũ , vu khống, hay bôi nhọ, đôi khi còn có những hành xử tệ hại hơn, như hù doạ, khủng bố, hành hung.v.v. Đây chính là những hành xử ấu trĩ, khó có thể chấp nhận được trong thế giới văn minh, nhân bản hôm nay.
Cũng trong vấn đề đấu tranh tìm dân chủ, tất nhiên sẽ không thiếu những lời kêu gọi đoàn kết, nhưng rất tiếc lại thiếu sự giải thích và hành xử đúng nghĩa của đoàn kết, mà lại thấy được sự lợi dụng hai chữ đoàn kết, như một bình phong che đậy cho những khuất lấp hay ý đồ đen tối của một số cá nhân, hội đoàn, đảng phái. Có lẽ ai cũng biết đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh. Tuy nhiên, đoàn kết không có nghĩa là mù quáng như những con thiêu thân lao đầu trong đốm lửa. Ngược lại, đoàn kết vẫn có dân chủ, người ta có thể đoàn kết trong tư tưởng, lập trường và cùng trung thành với một mục tiêu chung. Tất cả mọi người, mọi tổ chức có thể độc lập trong sinh hoạt, nhưng vẫn có quyền đóng góp ý kiến, bổ khuyết, yểm trợ lẫn nhau, chứ không phải "đoàn kết sau lưng tôi và chống cộng theo ý tôi". Bằng không, sẽ bị cho là "đánh phá", hoặc tệ hơn nữa là sẽ được "tặng" cho cái "nón cối và đôi dép râu".v.v. Như vậy, thử hỏi biết bao giờ có thể tìm được cái đa nguyên thực sự, để tạo dựng được một nền dân chủ cho quốc gia, dân tộc"
Nhìn vào cục diện đấu tranh hiện tại, CSVN đang tung ra rất nhiều thủ đoạn, chiêu thức, nhằm lũng đoạn và tiêu diệt sức mạnh của cộng đồng người Việt hải ngoại bằng một mớ tay sai "ăn cơn quốc gia, thờ ma Cộng Sản". Đám tay sai này đã và đang cố gắng lợi dụng hình thức dân chủ nhập nhằng, len lỏi xâm nhập, hầu gây phân hoá, thù hận, chúng cố tạo ra những hình trò lố lăng, để lòng người chán ngán buông xuôi. Còn lại "một mình, một chợ", bọn chúng mặc sức tung hoành, lừa bịp, buôn bán niềm tin của người dân.

Nhìn đất nước, triệu con tim rỉ máu
Chớ nản lòng, ta diệt hết cùm gông
Can đảm lên, cùng xẻ núi lấp sông
Để tái tạo một ngày mai tươi sáng

Tóm lại, nếu thực sự đấu tranh vì lý tưởng tươi sáng của dân tộc, chắc chắn chúng ta cần phải có can đảm và tự tin để chịu đựng mọi nghịch cảnh, và bạch hóa tất cả những âm mưu thâm độc của bọn CSVN và đám tay sai. Thiết nghĩ các "nhà đấu tranh dân chủ", các tổ chức và đảng phái, nên bình tâm, tĩnh trí, lắng nghe và giải thích, để tạo cho nhau một niềm tin chung, thay vì chụp mũ, phỉ báng một cách bừa bãi, đã không có lợi cho bất cứ ai, dù cá nhân, hay tổ chức, tệ hơn nữa là gây ảnh hưởng xấu đến công việc chung mà toàn dân tộc đang đeo đuổi, ước mơ.

19/07/2019(Xem: 514)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
19/07/2019(Xem: 221)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 155)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 142)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 282)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 245)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 139)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 167)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 171)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
19/07/2019(Xem: 192)
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
19/07/2019(Xem: 574)
LUCAS COUNTY - Cảnh sát viên Alan Gaston phục vụ quận Lucas từ 34 năm nghĩ rằng nhân viên an ninh tư có hợp đồng bảo vệ cơ sở của IRS tại Toledo là đồng nghiệp và cùng phe.
19/07/2019(Xem: 210)
STONE COUNTY - 1 cảnh sát viên là 1 trong 2 tử vong trong vụ nổ súng sáng Thứ Năm 18/07 tại khu vực Flag Road của quận Stone.
19/07/2019(Xem: 248)
WASHINGTON - Hàng chục người biểu tình tuần hành từ National Mall đế bản doanh của cơ quan cưỡng chế di trú và thuế quan ICE tại thủ đô Washington hôm Thứ Ba 16/07.
19/07/2019(Xem: 243)
WASHINGTON - Hơn 10% bệnh nhân bị thương tổn vì sai lầm y tế, gồm nhiều trường hợp có thể tránh.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.