Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Nỗi Buồn Dân Chủ

18/12/200600:00:00(Xem: 1430)

Những điều trông thấy: Nỗi Buồn Dân Chủ

Trải qua hơn 30 năm đấu tranh miệt mài, có lẽ ai cũng đã nhìn thấy những tia sáng có thể gọi là khả quan với những cao trào đấu tranh đòi dân chủ, đang nở rộ trong cũng như ngoài nước. Tuy nhiên, xen trong những tia sáng ấy cũng có những đều nhiêu khê, bập bùng, giả, chân, lẫn lộn., khó có thể phân biệt được thực hư, chỉ vì có một số cá nhân, đoàn thể, đảng phái, đang mặc chiếc áo đấu tranh dân chủ, nhưng hành xử lại thiếu hẳn ý thức cơ bản của dân chủ, điều này đã khiến niềm tin nơi quần chúng bị suy giảm, để nhiều người phải thở dài trong "Nỗi buồn dân chủ".  

Tình dân chủ, Ôi! nhiều mầu, lắm sắc
Sáng bập bùng, lẫn lộn ánh vàng thau
Thế nhân buồn, định hướng biết về đâu
Để giao gởi, niền tin yêu trọn vẹn

Trên thực tế, điều căn bản để tạo nên dân chủ, chính là sự khác biệt trong xã hội và sự lắng nghe những khác biệt ấy trong một sự chân thành. Một khi biết lắng nghe những sự khác biệt, người ta mới có thể sàng lọc, để thấy được những thiếu sót, lệch lạc, hay chính đáng của tất cả mọi nguồn, và từ đó mới có thể bổ khuyết cho nhau, để cùng tìm đến cái chiết chung của mọi vấn đề, trong mọi lãnh vực. Đây cũng chính là nguyên lý của đa nguyên, một điều căn bản của dân chủ, mà đại đa số dân Việt Nam đang mơ ước và đi tìm. Hơn nữa, đa số những người quan tâm đến đấu tranh, có lẽ đều biết, chỉ có đa nguyên mới tạo ra sự minh bạch, để mọi người hay mọi khuynh hướng có thể đến gần nhau, hiểu nhau và cùng nhau phát triển mọi mặt một cách hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu không chấp nhận được sự khác biệt để lắng nghe tiếng nói của nhau, tất nhiên sẽ vô tình đi vào lối mòn độc tài chuyên chế của tập đoàn CSVN, và không bao giờ có thể đi tìm đươc một nền dân chủ thực sự đúng nghĩa của nó.
Đối với người trong nước, vì bị bưng bít, nhồi sọ nhiều năm dưới chế độ CSVN, có thể họ không hiểu thấu triệt được ý nghĩa của dân chủ. Nhưng đối với người Việt hải ngoại, là những người đã được sống và tiếp cận với thế giới văn minh tiến bộ trong những quốc gia tự do, dân chủ, nhưng không hiểu sao vẫn có một số cá nhân, đoàn thể, đảng phái, vẫn không thể "tiêu hóa" được cái ý nghĩa căn bản của dân chủ thực sự. Họ không thể bình tĩnh lắng nghe những tiếng nói từ nhiều phía, để dùng làm chất liệu kiện toàn hơn cho hành trang trên con đường tranh đấu. Họ không hiểu hay cố tình không hiểu, để che giấu một sự thật bất ổn nào đó"... Nhìn vào hành xử, đa số nhận thấy, hình như cái lối mòn độc tài chuyên chế của bọn côn đồ CSVN vẫn phảng phất che phủ não trạng của những người này. Do đó, họ chỉ muốn áp đặt người khác, nếu ai không thích hay có những đóng góp nghịch ý, tất sẽ tự động trở thành kẻ thù của họ, và nhẹ nhất là một sự chụp mũ , vu khống, hay bôi nhọ, đôi khi còn có những hành xử tệ hại hơn, như hù doạ, khủng bố, hành hung.v.v. Đây chính là những hành xử ấu trĩ, khó có thể chấp nhận được trong thế giới văn minh, nhân bản hôm nay.


Cũng trong vấn đề đấu tranh tìm dân chủ, tất nhiên sẽ không thiếu những lời kêu gọi đoàn kết, nhưng rất tiếc lại thiếu sự giải thích và hành xử đúng nghĩa của đoàn kết, mà lại thấy được sự lợi dụng hai chữ đoàn kết, như một bình phong che đậy cho những khuất lấp hay ý đồ đen tối của một số cá nhân, hội đoàn, đảng phái. Có lẽ ai cũng biết đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh. Tuy nhiên, đoàn kết không có nghĩa là mù quáng như những con thiêu thân lao đầu trong đốm lửa. Ngược lại, đoàn kết vẫn có dân chủ, người ta có thể đoàn kết trong tư tưởng, lập trường và cùng trung thành với một mục tiêu chung. Tất cả mọi người, mọi tổ chức có thể độc lập trong sinh hoạt, nhưng vẫn có quyền đóng góp ý kiến, bổ khuyết, yểm trợ lẫn nhau, chứ không phải "đoàn kết sau lưng tôi và chống cộng theo ý tôi". Bằng không, sẽ bị cho là "đánh phá", hoặc tệ hơn nữa là sẽ được "tặng" cho cái "nón cối và đôi dép râu".v.v. Như vậy, thử hỏi biết bao giờ có thể tìm được cái đa nguyên thực sự, để tạo dựng được một nền dân chủ cho quốc gia, dân tộc"
Nhìn vào cục diện đấu tranh hiện tại, CSVN đang tung ra rất nhiều thủ đoạn, chiêu thức, nhằm lũng đoạn và tiêu diệt sức mạnh của cộng đồng người Việt hải ngoại bằng một mớ tay sai "ăn cơn quốc gia, thờ ma Cộng Sản". Đám tay sai này đã và đang cố gắng lợi dụng hình thức dân chủ nhập nhằng, len lỏi xâm nhập, hầu gây phân hoá, thù hận, chúng cố tạo ra những hình trò lố lăng, để lòng người chán ngán buông xuôi. Còn lại "một mình, một chợ", bọn chúng mặc sức tung hoành, lừa bịp, buôn bán niềm tin của người dân.

Nhìn đất nước, triệu con tim rỉ máu
Chớ nản lòng, ta diệt hết cùm gông
Can đảm lên, cùng xẻ núi lấp sông
Để tái tạo một ngày mai tươi sáng

Tóm lại, nếu thực sự đấu tranh vì lý tưởng tươi sáng của dân tộc, chắc chắn chúng ta cần phải có can đảm và tự tin để chịu đựng mọi nghịch cảnh, và bạch hóa tất cả những âm mưu thâm độc của bọn CSVN và đám tay sai. Thiết nghĩ các "nhà đấu tranh dân chủ", các tổ chức và đảng phái, nên bình tâm, tĩnh trí, lắng nghe và giải thích, để tạo cho nhau một niềm tin chung, thay vì chụp mũ, phỉ báng một cách bừa bãi, đã không có lợi cho bất cứ ai, dù cá nhân, hay tổ chức, tệ hơn nữa là gây ảnh hưởng xấu đến công việc chung mà toàn dân tộc đang đeo đuổi, ước mơ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.