Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trợ Cấp Y Tế Cao Niên

14/12/200600:00:00(Xem: 3215)

LS Nguyễn Quang Trung Nói Về Trợ Cấp Y Tế Cao Niên

(LTS: Bài phỏng vấn sau đây của ký giả Nguyên Toàn về một đề tài được nhiều độc giả cao niên quan tâm: trợ cấp y tế Medi-Medi, và vấn đề quản trị của CalOptima. Cuộc tranh luận về chính sách này  đã, đang và sẽ ảnh hưởng tới đời sống của hàng chục ngàn người tại Quận Cam. Quan điểm của LS Nguyễn Quang Trung, ứng cử viên Giám Sát Quận cam Khu Vực I, không phải quan điểm của VB.)

H: Vào tháng 2 sắp đến, cuộc bầu cử đặc biệt cho vào Hội đồng Giám Sát quận Cam sẽ được tổ chức. Xin LS cho biết nhiệm vụ của Hội đồng Giám Sát gồm có những gì"

A: Hội đồng Giám Sát quận Cam gồm có 5 người, mỗi người lo một vùng. Trách nhiệm của Giám Sát Viên là lo việc điều hành cũng như chi tiêu cho địa phận mình trong hầu hết mọi lãnh vực. Một vài lãnh vực lớn sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của chúng ta là y tế, trợ cấp xã hội, phụ cấp chi phí về nhà cửa, phát triển về kinh tế, business trong vùng, chi phí của một số chương trình liên hệ đến trẻ em nghiện thuốc phiện, cơ quan cảnh sát (sheriff), hệ thống thư viện công cộng, đường xá, cầu cống của quận Cam, v.v…

Q: Vậy thì địa hạt mà LS hiện đang ứng cử sẽ bao gồm những thành phố nào"

A: Chúng tôi ra ứng cử vào chức vụ Giám Sát Viên của địa hạt 1. Địa hạt này bao gồm Santa Ana, Westminster, Midway City và một phần của thành phố Garden Grove. Địa hạt này có 50,000 cử tri gốc Việt trong tổng số gần 200,000 cử tri. Do đó, mọi quyết định của Giám Sát Viên địa hạt này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cộng đồng chúng ta. Thí dụ như việc CalOptima và OneCare vừa qua.

H: LS nhắc đến CalOptima. Xin LS cho biết ý kiến của LS về việc này.

A: CalOptima là cơ quan lo việc điều hành Medi-Cal cho quận Cam từ năm 1995. Vào tháng 8 năm 2005, CalOptima thay đổi chương trình bảo hiểm cho các quý vị hội đủ điều kiện để nhận cả 2 loại bảo hiểm Madi-Cal lẫn MediCare. CalOptima đặt ra một chương trình mới là OneCare. Chương trình này hạn chế danh sách bác sĩ và thuốc men, bác sĩ phải trong gia nhập vào chương trình OneCal và số thuốc men phải trong trong danh sách được chấp thuận bởi OneCare thì mới được họ trả tiền. Vấn đề còn phức tạp hơn nữa là quý vị nào không điền đơn phủ nhận gia nhập OneCare, CalOptima là sẽ tự động ghi tên các quý vị này vào OneCare. Việc thay đổi về bảo hiểm y tế rất quan trọng cho cộng đồng chúng ta . Nhân viên trong Hội đồng Quản Trị của CalOptima do chính Hội Đồng Giám Sát quận Cam lựa chọn. Do đó, tôi sẽ cố gắng hết sức, nếu thắng cử, đề cử một người quan tâm hơn đến nhu cầu của cộng đồng chúng ta vào Hội Đồng Quản Trị của CalOptima, ngõ hầu tránh những vụ thay đổi về bảo hiểm y tế có hại đến cộng đồng.

H: Vì  vấn đề y tế quan trọng, xin LS nói thêm về Hội Đồng Quản Trị của CalOptima. Hội đồng này được thành lập ra sao và sự liên hệ giữa hội đồng quản trị CalOptima và hội đồng Giám Sát Viên ra sao"

A: Hội đồng Quản Trị của CalOptima là do hội đồng Giám Sát Viên đề cử (appointed). Hiện nay, hội đồng này có 8 người chính, một trong 8 người trong hội đồng là Giám sát Viên. Vị này, ông Thomas Wilson, lo địa hạt 5 bao gồm các thành phố  như Dana Point, Laguna Beach, Laguna Hills, Laguna Niguel, v.v… không nhiều dân gốc Việt. Có lẽ vì thế mà cộng đồng chúng ta không có nhiều tiếng nói vào việc thay đổi chính sách của CalOptima.  Thường thì trước khi thay đổi chương trình, chúng ta cần phải tìm hiểu xem chương trình sắp đưa ra có được nhiều người hưởng ứng hay không. OneCare ảnh hưởng đến  khoảng 55000 dân cư trong quận Cam. Cho đến nay, chỉ có khoảng hơn ¼ là đồng ý vào chương trình OneCare, chứng tỏ rằng chương trình này không được bà con mình chấp thuận. Hơn nữa, hiện nay, trong hội đồng quản trị của CalOptima, có một ghế vẫn bỏ trống. Chức vụ này lo về Consumer - giới tiêu thụ. Chúng tôi thiết nghĩ chức vụ này rất quan trọng, tại sao bỏ trống"

 H: Nếu đắc cử, bên cạnh bảo hiểm y tế, LS sẽ để ý đến những vấn đề gì cho cộng đồng của chúng ta"

A: Chương trình phụ cấp xã hội, phụ cấp chi phí về nhà cửa cho các quý vị có lợi tức thấp cũng không kém tầm quan trọng cho cộng đồng chúng ta. Ngoài ra, việc chấp thuận về chi phí cho các chương trình giúp đỡ trẻ em bị bệnh hoặc nghiện thuốc phiện, các chương trình giúp đỡ các vị có cửa hàng buôn bán trong vùng, chi phí cho một số chương trình của thư viện, cầu cống, đường xá cho thành phố chúng ta là những vấn đề mà chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến ngõ hầu thành phố trong địa hạt mình ngày một phát triển. 

Q: Chức vụ này vô cùng quan trọng cho chúng ta, vậy thì tại sao từ trước đến nay ít có ai trong cộng đồng nhắc đến chức vụ này"

A: Vì tầm quan trọng của nó nên rất khó để chúng ta có cơ hội trúng cử vì phải cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên từ mọi giới khác nhau. Hơn thế nữa, ứng cử cho một chức vụ quan trọng như vậy đòi hỏi rất nhiều chi phí mà ít ai trong chúng ta có thể lo được. Ngoài ra, nếu vào một kỳ bầu cử bình thường, nhiều cử tri các vùng khác đi bầu đông thì cộng đồng chúng ta, chỉ với hơn 50,000 cử tri,  khó có thể đưa ứng cử viên của mình vào ghế này. Kỳ này, vì ông Lou Correa vừa thắng cử nên chức vụ Giám Sát Viên của ông được đưa ra gấp, chỉ trong vòng có 2 tháng mà thôi. Nhờ vậy, số chi phí cho kỳ bầu cử này sẽ ít hơn nhiều. Hơn nữa, vì là cuộc bầu cử đặc biệt nên ít cử tri đi bầu sẽ không đông. Nếu cộng đồng của chúng ta quyết ý đưa người ứng cử viên của mình vào thì cơ hội thắng cử rất cao. Đây là một cơ hội rất hiếm cho cộng đồng chúng ta.

H: Từ lúc LS tuyên bố ra ứng cử, chúng tôi được biết LS đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều giới trong cộng đồng, xin LS cho biết thêm về việc này.

A: Cám ơn anh đã hỏI. Vâng, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các vị dân cử người Mỹ gốc Việt trong toàn tiểu bang California. Ngoài ra, rất nhiều đoàn thể trong cộng đồng cũng gửi email, gọi phone để ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi còn nhận được sự ủng hộ của các vị dân cử người Mỹ và số ủng hộ này ngày một gia tăng. Chúng tôi vô cùng cảm động về sự tin tưởng và giúp đỡ mà chúng tôi đã nhận được. Chúng tôi tự nguyện sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để hoàn thành được sự tin tưởng mà cộng đồng đã giành cho chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.