Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trợ Cấp Y Tế Cao Niên

14/12/200600:00:00(Xem: 3010)

LS Nguyễn Quang Trung Nói Về Trợ Cấp Y Tế Cao Niên

(LTS: Bài phỏng vấn sau đây của ký giả Nguyên Toàn về một đề tài được nhiều độc giả cao niên quan tâm: trợ cấp y tế Medi-Medi, và vấn đề quản trị của CalOptima. Cuộc tranh luận về chính sách này  đã, đang và sẽ ảnh hưởng tới đời sống của hàng chục ngàn người tại Quận Cam. Quan điểm của LS Nguyễn Quang Trung, ứng cử viên Giám Sát Quận cam Khu Vực I, không phải quan điểm của VB.)

H: Vào tháng 2 sắp đến, cuộc bầu cử đặc biệt cho vào Hội đồng Giám Sát quận Cam sẽ được tổ chức. Xin LS cho biết nhiệm vụ của Hội đồng Giám Sát gồm có những gì"

A: Hội đồng Giám Sát quận Cam gồm có 5 người, mỗi người lo một vùng. Trách nhiệm của Giám Sát Viên là lo việc điều hành cũng như chi tiêu cho địa phận mình trong hầu hết mọi lãnh vực. Một vài lãnh vực lớn sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của chúng ta là y tế, trợ cấp xã hội, phụ cấp chi phí về nhà cửa, phát triển về kinh tế, business trong vùng, chi phí của một số chương trình liên hệ đến trẻ em nghiện thuốc phiện, cơ quan cảnh sát (sheriff), hệ thống thư viện công cộng, đường xá, cầu cống của quận Cam, v.v…

Q: Vậy thì địa hạt mà LS hiện đang ứng cử sẽ bao gồm những thành phố nào"

A: Chúng tôi ra ứng cử vào chức vụ Giám Sát Viên của địa hạt 1. Địa hạt này bao gồm Santa Ana, Westminster, Midway City và một phần của thành phố Garden Grove. Địa hạt này có 50,000 cử tri gốc Việt trong tổng số gần 200,000 cử tri. Do đó, mọi quyết định của Giám Sát Viên địa hạt này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cộng đồng chúng ta. Thí dụ như việc CalOptima và OneCare vừa qua.

H: LS nhắc đến CalOptima. Xin LS cho biết ý kiến của LS về việc này.

A: CalOptima là cơ quan lo việc điều hành Medi-Cal cho quận Cam từ năm 1995. Vào tháng 8 năm 2005, CalOptima thay đổi chương trình bảo hiểm cho các quý vị hội đủ điều kiện để nhận cả 2 loại bảo hiểm Madi-Cal lẫn MediCare. CalOptima đặt ra một chương trình mới là OneCare. Chương trình này hạn chế danh sách bác sĩ và thuốc men, bác sĩ phải trong gia nhập vào chương trình OneCal và số thuốc men phải trong trong danh sách được chấp thuận bởi OneCare thì mới được họ trả tiền. Vấn đề còn phức tạp hơn nữa là quý vị nào không điền đơn phủ nhận gia nhập OneCare, CalOptima là sẽ tự động ghi tên các quý vị này vào OneCare. Việc thay đổi về bảo hiểm y tế rất quan trọng cho cộng đồng chúng ta . Nhân viên trong Hội đồng Quản Trị của CalOptima do chính Hội Đồng Giám Sát quận Cam lựa chọn. Do đó, tôi sẽ cố gắng hết sức, nếu thắng cử, đề cử một người quan tâm hơn đến nhu cầu của cộng đồng chúng ta vào Hội Đồng Quản Trị của CalOptima, ngõ hầu tránh những vụ thay đổi về bảo hiểm y tế có hại đến cộng đồng.

H: Vì  vấn đề y tế quan trọng, xin LS nói thêm về Hội Đồng Quản Trị của CalOptima. Hội đồng này được thành lập ra sao và sự liên hệ giữa hội đồng quản trị CalOptima và hội đồng Giám Sát Viên ra sao"

A: Hội đồng Quản Trị của CalOptima là do hội đồng Giám Sát Viên đề cử (appointed). Hiện nay, hội đồng này có 8 người chính, một trong 8 người trong hội đồng là Giám sát Viên. Vị này, ông Thomas Wilson, lo địa hạt 5 bao gồm các thành phố  như Dana Point, Laguna Beach, Laguna Hills, Laguna Niguel, v.v… không nhiều dân gốc Việt. Có lẽ vì thế mà cộng đồng chúng ta không có nhiều tiếng nói vào việc thay đổi chính sách của CalOptima.  Thường thì trước khi thay đổi chương trình, chúng ta cần phải tìm hiểu xem chương trình sắp đưa ra có được nhiều người hưởng ứng hay không. OneCare ảnh hưởng đến  khoảng 55000 dân cư trong quận Cam. Cho đến nay, chỉ có khoảng hơn ¼ là đồng ý vào chương trình OneCare, chứng tỏ rằng chương trình này không được bà con mình chấp thuận. Hơn nữa, hiện nay, trong hội đồng quản trị của CalOptima, có một ghế vẫn bỏ trống. Chức vụ này lo về Consumer - giới tiêu thụ. Chúng tôi thiết nghĩ chức vụ này rất quan trọng, tại sao bỏ trống"

 H: Nếu đắc cử, bên cạnh bảo hiểm y tế, LS sẽ để ý đến những vấn đề gì cho cộng đồng của chúng ta"

A: Chương trình phụ cấp xã hội, phụ cấp chi phí về nhà cửa cho các quý vị có lợi tức thấp cũng không kém tầm quan trọng cho cộng đồng chúng ta. Ngoài ra, việc chấp thuận về chi phí cho các chương trình giúp đỡ trẻ em bị bệnh hoặc nghiện thuốc phiện, các chương trình giúp đỡ các vị có cửa hàng buôn bán trong vùng, chi phí cho một số chương trình của thư viện, cầu cống, đường xá cho thành phố chúng ta là những vấn đề mà chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến ngõ hầu thành phố trong địa hạt mình ngày một phát triển. 

Q: Chức vụ này vô cùng quan trọng cho chúng ta, vậy thì tại sao từ trước đến nay ít có ai trong cộng đồng nhắc đến chức vụ này"

A: Vì tầm quan trọng của nó nên rất khó để chúng ta có cơ hội trúng cử vì phải cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên từ mọi giới khác nhau. Hơn thế nữa, ứng cử cho một chức vụ quan trọng như vậy đòi hỏi rất nhiều chi phí mà ít ai trong chúng ta có thể lo được. Ngoài ra, nếu vào một kỳ bầu cử bình thường, nhiều cử tri các vùng khác đi bầu đông thì cộng đồng chúng ta, chỉ với hơn 50,000 cử tri,  khó có thể đưa ứng cử viên của mình vào ghế này. Kỳ này, vì ông Lou Correa vừa thắng cử nên chức vụ Giám Sát Viên của ông được đưa ra gấp, chỉ trong vòng có 2 tháng mà thôi. Nhờ vậy, số chi phí cho kỳ bầu cử này sẽ ít hơn nhiều. Hơn nữa, vì là cuộc bầu cử đặc biệt nên ít cử tri đi bầu sẽ không đông. Nếu cộng đồng của chúng ta quyết ý đưa người ứng cử viên của mình vào thì cơ hội thắng cử rất cao. Đây là một cơ hội rất hiếm cho cộng đồng chúng ta.

H: Từ lúc LS tuyên bố ra ứng cử, chúng tôi được biết LS đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều giới trong cộng đồng, xin LS cho biết thêm về việc này.

A: Cám ơn anh đã hỏI. Vâng, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các vị dân cử người Mỹ gốc Việt trong toàn tiểu bang California. Ngoài ra, rất nhiều đoàn thể trong cộng đồng cũng gửi email, gọi phone để ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi còn nhận được sự ủng hộ của các vị dân cử người Mỹ và số ủng hộ này ngày một gia tăng. Chúng tôi vô cùng cảm động về sự tin tưởng và giúp đỡ mà chúng tôi đã nhận được. Chúng tôi tự nguyện sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để hoàn thành được sự tin tưởng mà cộng đồng đã giành cho chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.