Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trợ Cấp Y Tế Cao Niên

14/12/200600:00:00(Xem: 2806)
Trợ Cấp Y Tế Cao Niên

LS Nguyễn Quang Trung Nói Về Trợ Cấp Y Tế Cao Niên

(LTS: Bài phỏng vấn sau đây của ký giả Nguyên Toàn về một đề tài được nhiều độc giả cao niên quan tâm: trợ cấp y tế Medi-Medi, và vấn đề quản trị của CalOptima. Cuộc tranh luận về chính sách này  đã, đang và sẽ ảnh hưởng tới đời sống của hàng chục ngàn người tại Quận Cam. Quan điểm của LS Nguyễn Quang Trung, ứng cử viên Giám Sát Quận cam Khu Vực I, không phải quan điểm của VB.)

H: Vào tháng 2 sắp đến, cuộc bầu cử đặc biệt cho vào Hội đồng Giám Sát quận Cam sẽ được tổ chức. Xin LS cho biết nhiệm vụ của Hội đồng Giám Sát gồm có những gì"

A: Hội đồng Giám Sát quận Cam gồm có 5 người, mỗi người lo một vùng. Trách nhiệm của Giám Sát Viên là lo việc điều hành cũng như chi tiêu cho địa phận mình trong hầu hết mọi lãnh vực. Một vài lãnh vực lớn sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của chúng ta là y tế, trợ cấp xã hội, phụ cấp chi phí về nhà cửa, phát triển về kinh tế, business trong vùng, chi phí của một số chương trình liên hệ đến trẻ em nghiện thuốc phiện, cơ quan cảnh sát (sheriff), hệ thống thư viện công cộng, đường xá, cầu cống của quận Cam, v.v…

Q: Vậy thì địa hạt mà LS hiện đang ứng cử sẽ bao gồm những thành phố nào"

A: Chúng tôi ra ứng cử vào chức vụ Giám Sát Viên của địa hạt 1. Địa hạt này bao gồm Santa Ana, Westminster, Midway City và một phần của thành phố Garden Grove. Địa hạt này có 50,000 cử tri gốc Việt trong tổng số gần 200,000 cử tri. Do đó, mọi quyết định của Giám Sát Viên địa hạt này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cộng đồng chúng ta. Thí dụ như việc CalOptima và OneCare vừa qua.

H: LS nhắc đến CalOptima. Xin LS cho biết ý kiến của LS về việc này.

A: CalOptima là cơ quan lo việc điều hành Medi-Cal cho quận Cam từ năm 1995. Vào tháng 8 năm 2005, CalOptima thay đổi chương trình bảo hiểm cho các quý vị hội đủ điều kiện để nhận cả 2 loại bảo hiểm Madi-Cal lẫn MediCare. CalOptima đặt ra một chương trình mới là OneCare. Chương trình này hạn chế danh sách bác sĩ và thuốc men, bác sĩ phải trong gia nhập vào chương trình OneCal và số thuốc men phải trong trong danh sách được chấp thuận bởi OneCare thì mới được họ trả tiền. Vấn đề còn phức tạp hơn nữa là quý vị nào không điền đơn phủ nhận gia nhập OneCare, CalOptima là sẽ tự động ghi tên các quý vị này vào OneCare. Việc thay đổi về bảo hiểm y tế rất quan trọng cho cộng đồng chúng ta . Nhân viên trong Hội đồng Quản Trị của CalOptima do chính Hội Đồng Giám Sát quận Cam lựa chọn. Do đó, tôi sẽ cố gắng hết sức, nếu thắng cử, đề cử một người quan tâm hơn đến nhu cầu của cộng đồng chúng ta vào Hội Đồng Quản Trị của CalOptima, ngõ hầu tránh những vụ thay đổi về bảo hiểm y tế có hại đến cộng đồng.

H: Vì  vấn đề y tế quan trọng, xin LS nói thêm về Hội Đồng Quản Trị của CalOptima. Hội đồng này được thành lập ra sao và sự liên hệ giữa hội đồng quản trị CalOptima và hội đồng Giám Sát Viên ra sao"

A: Hội đồng Quản Trị của CalOptima là do hội đồng Giám Sát Viên đề cử (appointed). Hiện nay, hội đồng này có 8 người chính, một trong 8 người trong hội đồng là Giám sát Viên. Vị này, ông Thomas Wilson, lo địa hạt 5 bao gồm các thành phố  như Dana Point, Laguna Beach, Laguna Hills, Laguna Niguel, v.v… không nhiều dân gốc Việt. Có lẽ vì thế mà cộng đồng chúng ta không có nhiều tiếng nói vào việc thay đổi chính sách của CalOptima.  Thường thì trước khi thay đổi chương trình, chúng ta cần phải tìm hiểu xem chương trình sắp đưa ra có được nhiều người hưởng ứng hay không. OneCare ảnh hưởng đến  khoảng 55000 dân cư trong quận Cam. Cho đến nay, chỉ có khoảng hơn ¼ là đồng ý vào chương trình OneCare, chứng tỏ rằng chương trình này không được bà con mình chấp thuận. Hơn nữa, hiện nay, trong hội đồng quản trị của CalOptima, có một ghế vẫn bỏ trống. Chức vụ này lo về Consumer - giới tiêu thụ. Chúng tôi thiết nghĩ chức vụ này rất quan trọng, tại sao bỏ trống"

 H: Nếu đắc cử, bên cạnh bảo hiểm y tế, LS sẽ để ý đến những vấn đề gì cho cộng đồng của chúng ta"

A: Chương trình phụ cấp xã hội, phụ cấp chi phí về nhà cửa cho các quý vị có lợi tức thấp cũng không kém tầm quan trọng cho cộng đồng chúng ta. Ngoài ra, việc chấp thuận về chi phí cho các chương trình giúp đỡ trẻ em bị bệnh hoặc nghiện thuốc phiện, các chương trình giúp đỡ các vị có cửa hàng buôn bán trong vùng, chi phí cho một số chương trình của thư viện, cầu cống, đường xá cho thành phố chúng ta là những vấn đề mà chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến ngõ hầu thành phố trong địa hạt mình ngày một phát triển. 

Q: Chức vụ này vô cùng quan trọng cho chúng ta, vậy thì tại sao từ trước đến nay ít có ai trong cộng đồng nhắc đến chức vụ này"

A: Vì tầm quan trọng của nó nên rất khó để chúng ta có cơ hội trúng cử vì phải cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên từ mọi giới khác nhau. Hơn thế nữa, ứng cử cho một chức vụ quan trọng như vậy đòi hỏi rất nhiều chi phí mà ít ai trong chúng ta có thể lo được. Ngoài ra, nếu vào một kỳ bầu cử bình thường, nhiều cử tri các vùng khác đi bầu đông thì cộng đồng chúng ta, chỉ với hơn 50,000 cử tri,  khó có thể đưa ứng cử viên của mình vào ghế này. Kỳ này, vì ông Lou Correa vừa thắng cử nên chức vụ Giám Sát Viên của ông được đưa ra gấp, chỉ trong vòng có 2 tháng mà thôi. Nhờ vậy, số chi phí cho kỳ bầu cử này sẽ ít hơn nhiều. Hơn nữa, vì là cuộc bầu cử đặc biệt nên ít cử tri đi bầu sẽ không đông. Nếu cộng đồng của chúng ta quyết ý đưa người ứng cử viên của mình vào thì cơ hội thắng cử rất cao. Đây là một cơ hội rất hiếm cho cộng đồng chúng ta.

H: Từ lúc LS tuyên bố ra ứng cử, chúng tôi được biết LS đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều giới trong cộng đồng, xin LS cho biết thêm về việc này.

A: Cám ơn anh đã hỏI. Vâng, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các vị dân cử người Mỹ gốc Việt trong toàn tiểu bang California. Ngoài ra, rất nhiều đoàn thể trong cộng đồng cũng gửi email, gọi phone để ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi còn nhận được sự ủng hộ của các vị dân cử người Mỹ và số ủng hộ này ngày một gia tăng. Chúng tôi vô cùng cảm động về sự tin tưởng và giúp đỡ mà chúng tôi đã nhận được. Chúng tôi tự nguyện sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để hoàn thành được sự tin tưởng mà cộng đồng đã giành cho chúng tôi.

17/09/2019(Xem: 121)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 44)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 38)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/09/2019(Xem: 904)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 598)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 289)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/09/2019(Xem: 348)
Los Angeles (Bình Sa)- - Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 2:00 chiều Thứ Sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại số 443 Shatto Place, Los Angeles
14/09/2019(Xem: 557)
Tin từ Voice of OC, một nghị quyết đã được thông qua bởi hội đồng thành phố Wesminster tối Thứ Tư 11 tháng 09, với số phiếu 3-2.
14/09/2019(Xem: 300)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/09/2019(Xem: 3141)
Ngôi sao YouTube nổi tiếng và có mức thu nhập cao tới 22 triệu đô một năm Ryan Kaji là con của một người phụ nữ gốc Việt tại Texas.
13/09/2019(Xem: 819)
Một người đàn ông ở thành phố Baton Rouge, Louisiana, là người đã đâm vợ và 3 đứa con nhỏ với cây kéo và một con dao vào năm ngoái đã bị kết án tù 20 năm
13/09/2019(Xem: 1350)
4 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết chết một người đàn ông gốc Việt tại San Jose vào tháng 7 vừa qua
13/09/2019(Xem: 1161)
Hướng Dẫn Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Năng Lượng Mặt Trời ở California giúp bảo vệ khách hàng trong quy trình bán hệ thống năng lượng mặt trời.
13/09/2019(Xem: 210)
Vào lúc 1:30 chiều ngày Thứ Tư 11 tháng 09, CTCP (California Tobacco Control Program - Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá ở California) đã tổ chức một cuộc hội thảo trên mạng (webinar), dành cho các cơ quan truyền thông Việt Ngữ
13/09/2019(Xem: 389)
Gaden Grove (Nguyễn Tâm) - - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson Thành Phố Garden Grove, vào lúc 5:00 chiều Chủ Nhật ngày 08 tháng 9 năm 2019
Tin công nghệ
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất