Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Nhiều Tài Nguyên Nhất: Nga, Mỹ, Saudi, Canada, Iran

06/05/201200:00:00(Xem: 6817)
Thế giới đang gặp nạn nhân mãn, trong khi tài nguyên địa cầu đang cạn dần. Tuy vật, vẫn còn nhiều quốc gia đang có những trữ lượng lớn tài nguyên chưa khai thác hết.

Một số quốc gia hiện có trữ lượng cao các khoáng sản trong đó có những chất như uranium, bạc (silver) và phosphate, nhưng các chât1 này lại có nhu cầu thấp, hay bởi vì chúng quá hiếm. Tuy nhiên trong trưòng hợp các tài nguyên như dầu, khí đốt thiên nhiên, gỗ và than, trữ lượng có thể trị giá tới hàng chục ngàn tỷ đôla ở vài quốc gia, bởi vì nhu cầu lúc nào cũng cao và tài nguyên tương đối nhiều.

Từ đầu năm tới giờ, giá xăng tăng đã gây chú ý tới tương quan giữa dầu thô và hồi phục kinh tế toàn cầu. Dầu thô vẫn là nguồn năng lượng lớn nhất cho phương tiện giao thông thế giới.

Đối với một số quốc gia, trong đó có Saudi Arabia, Iraq và Iran, dầu chiếm tới hơn 85% trị giá tài nguyên thiên nhiên của quốc gia. Trong trường hợp Kuwait, quốc gia khi tính chung là đứng thứ 12 về tài nguyên thiên nhiên nhưng trữ lượng dầu lại đứng trong nhóm 10 quốc gia nhiều dầu nhất.

Nguồn cung cấp dầu có khi trái nghịch với nguồn cung cấp khí đốt. Những kỹ thuật khoan mới đã giúp kỹ nghệ khai thác khí đốt mấy năm qua và giúp giữ giá thấp cho năng lượng này. Rất là khó để đoán xem khi nào giá thấp của khí đốt còn duy trì.

Về trữ lượng khí đốt toàn cầu, Nga và Iran cộng lại chiếm hơn 40% lượng khí đốt thiên nhiên.

Giá gỗ hiện đang tăng trở lại sau khi sụt tận đáy ở giá khoảng hơn 200 đôla mỗi contract (đơn vị 1 contract bằng 110,000 board feet). Như thế là đã hạ giá từ khoảng 450 đôla vào năm 2005. Hiện thời rừng thế giới là nguồn tài nguyên trị giá nhất của thế giới chỉ sau nước sạch (trị giá gỗ tính bằng cách giả sử như tất cả cây rừng bị chặt và bán). Tuy nhiên, có thể lý luận rằng cây rừng là màng lọc khói độc carbon dioxide và cũng là nơi khai sanh ra nước sạch, do vậy cây rừng cần được bảo tồn và lẽ ra phải xem là có giá trị hơn là khi bị chặt ra để bán.

Nga đứng đâù thế giới về tài nguyên gỗ rừng. Nhiều gỗ rừng thứ nhì là Brazil, nhiều thứ ba là Canada.

Than có vấn đề là dơ bẩn, và không có cách nào rẻ để làm sạch ô nhiễm. Hiện thời, loại than nhiệt cũng có vấn đề như dầu thô: chỉ vài thập niên nữa là hết sạch.

Trị giá tài nguyên các nước được đo lường bằng nhiều trữ lượng hàng hóa khác nhau, gồm cả dầu, khí đốt, than, gỗ rừng, vàng, bạc, đồng, uranium, quặng sắt và phosphate.

Sau đây là danh sách 10 quốc gia nhiều tài nguyên nhất thế giới, tính theo thứ tự nghịch.

10. Venezuela

> Tổng trị giá tài nguyên: $14.3 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: 99.4 tỷ thùng barrels ($11.7 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng khí đốt: 170.9 cu. ft. ($1.9 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất

9. Iraq

> Tổng trị giá tài nguyên: $15.9 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: 115 tỷ thùng barrels ($13.6 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng khí đốt: 111.9 trillion cu. ft. ($1.3 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất

8. Australia

> Tổng trị giá tài nguyên: $19.9 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất
> Trị giá trữ lượng khí đốt: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: 369 triệu mẫu Anh ($5.3 ngàn tỷ đôla)

7. Brazil

> Tổng trị giá tài nguyên: $21.8 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất
> Trị giá trữ lượng khí đốt: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: 1.2 tỷ mẫu Anh ($17.5 ngàn tỷ đôla)

6. China (Trung Quốc)

> Tổng trị giá tài nguyên: $23 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất
> Trị giá trữ lượng khí đốt: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: 450 triệu mẫu Anh ($6.5 ngàn tỷ đôla)

5. Iran

> Tổng trị giá tài nguyên: $27.3 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: 136.2 tỷ thùng barrels ($16.1 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng khí đốt: 991.6 trillion cu. ft. ($11.2 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất

4. Canada

> Tổng trị giá tài nguyên: $33.2 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: 178.1 tỷ thùng barrels ($21 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng khí đốt: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: 775 triệu mẫu Anh ($11.3 ngàn tỷ đôla)

3. Saudi Arabia

> Tổng trị giá tài nguyên: $34.4 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: 266.7 tỷ thùng barrels ($31.5 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng khí đốt: 258.5 trillion cu. ft. ($2.9 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất

2. Hoa Kỳ

> Tổng trị giá tài nguyên: $45 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: không trong nhóm 10 nước có nhiều nhất
> Trị giá trữ lượng khí đốt: 272.5 trillion cu. ft. ($3.1 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: 750 triệu mẫu Anh ($10.9 ngàn tỷ đôla)

Mỹ có 31.2% trữ lượng than toàn cầu, trị giá hơn 30 ngàn tỷ đôla, nhiều nhất thế giới. Mỹ cũng có 750 triệu mẫu Anh rừng, trị giá gần 11 ngàn tỷ đôla. Mỹ cũng trong nhóm 5 nước trên toàn cầu nhiều nhất về đồng, vàng và khí đốt.

1. Nga

> Tổng trị giá tài nguyên: $75.7 ngàn tỷ đôla
> Trị giá trữ lượng dầu: 60 tỷ thùng barrels ($7.08 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng khí đốt: 1,680 trillion cu. ft. ($19 ngàn tỷ đôla)
> Trị giá trữ lượng gỗ rừng: 1.95 tỷ mẫu Anh ($28.4 ngàn tỷ đôla).

Nga là nước nhiều tài nguyên nhất trên thế giới. Nga nhiều nhất thế giới về khí đốt và trữ lượng gỗ rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.