Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Thuế, Dân Mất 6.7 Triệu

28/10/200600:00:00(Xem: 3150)

Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Tăng Thuế, Dân Mất 6.7 Triệu

Bảng ghi giá thuế.

LTS: Cuộc bầu cử  tháng 11 năm 2006, bước vào 2 tuần chót trở nên ngày một sôi nổi. Từ biến cố ƯCV Tân Nguyên có liên quan đến lá thư cản trở cử tri người Mỹ gốc La Tinh đến việc bà Margie Rice, thị trưởng Westminster, cũng là Ứng Cử Viên  của “Midway City Sanitary District”, bao gồm hai thành phố Westminster và Midway City.

 Bà Rice gửi thư kêu gọi những vị dân cử rút lại sự ủng hộ của ƯCV Trường Diệp sau khi anh thẳng thắn loan tin với cử tri về đặc khu này đã tăng lệ phí vệ sinh và cống rãnh gần 300% từ năm 2004 đến năm 2006 và còn tiếp tục tăng thuế cho đến năm 2010.

Đi xa hơn nữa, bà Rice đã nhờ chuyển ngữ lá thư gửi cho Dân Biểu Liên Bang Ed Royce và đăng trên một nhật báo điạ phương.

Trong thư, bà Margie Rice đã lên án anh Trường nhưng không nhắc nhở đến việc anh Trường nói lên sự thật về tăng thuế quá cao của bà Rice. Anh Trường là đối thủ gốc Việt duy nhất của bà Rice trong mùa bầu cử này.  Anh Trường Diệp đã dành cho Đặc phái viên Hải Âu cuộc phỏng vấn để làm sáng tỏ vấn đề từng điểm một về lá thư của bà Margie Rice.

- Hải Âu:  Phản ứng của anh Trường sau khi đọc lá thư của Bà Rice"

- Trường Diệp: Trước hết bà Thị Trưởng Rice đã hơn 80 tuổi, tôi trọng như bà nội, bà ngoại của tôi.  Tuy nhiên, trên phương diện công việc lại là một chuyện khác. Tôi thấy bà Margie Rice không dám nhìn lại sự thật về việc bà và những người khác trong Hội Đồng Vệ Sinh Đặc Khu Midway City đã gia tăng thuế quá đáng từ hai năm qua và còn tiếp tục trong nhiều năm kế tiếp.

- Hải Âu:  Dựa vào bằng cớ nào anh cho rằng việc tăng thuế của bà Rice là quá đáng.

- Trường Diệp:  Mời anh xem tài liệu được phổ biến cho công chúng của Đặc Khu Vệ Sinh Midway City lúc 5:30 chiều, ngày 2 tháng 8, 2005.  Năm 2004 thuế vệ sinh cho khu vực chỉ có $96 một năm. Đến năm 2006, gia tăng thành $264. Có phải việc gia tăng này lên gần đến 300%.  Tôi chưa từng thấy một chính quyền địa phương nào lại có sự gia tăng khủng khiếp như vậy trong 2 năm.  Chưa hết, theo như bảng thông báo công chúng, việc gia tăng thuế vệ sinh còn tiếp tục tăng cho đến năm 2010, tối thiểu là  $357 Mỹ kim hàng năm.

- Hải Âu:  Anh Trường dựa vào tài liệu nào để tính ra sự thiệt hại của cư dân trong Đặc khu Midway City thiệt hại hơn 6 triệu Mỹ kim hàng năm"

- Trường Diệp:  Bài tính rất giản dị. Thành phố Westminster có chừng 100,000 cư dân, và có khoảng 40,000 nóc gia và cơ sở thương mại. Như đã trình bầy ở trên, từ $96 trong năm 2004, tăng lên $264, thuế vệ sinh trong Đặc Khu Midway City đã làm thiệt hại cho mỗi nóc gia $168 trong 2 năm. Nếu làm bài toán nhân thì sự thiệt hại vì tăng thuế $168 với 40,000 nóc gia và cơ sở thương mại. Có phải cư dân hai thành phố Midway và Westminster đã chịu thuế nặng, thiệt hại cho ngân quĩ gia đình trong 2 năm là $6,720,000.

- Hải Âu: Khi anh phát giác ra việc tăng thuế quá đáng của Đặc Khu Midway City, phản ứng cư dân chúng trong 2 thành phố này như thế nào"

- Trường Diệp:  Như anh biết, công việc tranh cử của tôi rất cực, hàng ngày chúng tôi đi bộ thăm viếng từng nhà của cử tri để trình bầy thuế vệ sinh và rác tăng vọt trong 2 năm.  Phần lớn cư dân không biết đến việc này. Tuy nhiên, khi tôi nói cho họ biết họ đã phải trả thuế vệ sinh và rác tăng vọt khủng khiếp trong 2 năm qua. Mọi người, không phân biệt cư dân là Việt hay Mỹ đều sửng sốt và tức giận. Như anh biết, việc tăng thuế là trút gánh nặng tài chánh lên vai người dân,  nhất là trong tình trạng kinh tế khó khăn hiện nay. Bà Rice quên rằng có nhiều người, nhứt là những quý vị cao niên không có thu nhập cao, họ sẽ không đủ khả năng để trả những lệ phí này. 

- Hải Âu: Trong thư gửi cho Dân Biểu liên bang Ed Royce, bà Rice cho là đặc khu vệ sinh đang được quản trị tốt và lý do họ phải tăng lệ phí vệ sinh vì các hệ thống bơm của đặc khu chỉ có thể xử dụng được 25 năm, nhưng các hệ thống này đã hoạt đồng hơn 50 năm và nên được thây đổi.

- Trường Diệp:  Lời giải thích của bà Rice không hợp lý. Thứ nhất, nếu đặc khu được quản trị tốt thì tại sao các Ủy Viên Vệ sinh như bà Rice không quan tâm đến hệ thống bơm phải thay đổi từ  ngày đáo hạn của máy bơm.  Bà Rice đã ngồi trong Hội Đồng Vệ Sinh hơn 16 năm, nhưng trong thời gian đó bà ta không làm gì hết để cải thiện vấn đề này.  Thứ hai, nếu là người biết quản trị, biết nhìn đến những khó khăn tài chánh của cư dân có lợi tức cố định và thấp thì người khéo quản trị, họ chỉ tăng thuế theo mức  chi phí sinh hoạt đời sống (cost of living ) khoảng từ 3% - 6%.  Ai lại tăng thuế gần 300%, từ $96 nhẩy vọt lên $264 trong 2 năm. Có phải như vậy là bà Rice không biết về quản trị, để nước đến chân  mới nhẩy"

- Hải Âu: Bà Rice cho rằng anh là một người không có thành thật, uy tín và không kinh nghiệm. Anh nghĩ sao về lời chỉ trích này"

- Trường Diệp: Bà Rice chỉ nói bâng quơ, không xác định được tôi không thành thật ở chỗ nào" Những điều tôi nêu lên như tăng thuế quá cao trong Westminster và Midway City là một sự thật,  rõ như ban ngày, bắt cứ ai cũng có thể kiểm chứng được sự tăng thuế quá đáng tại văn phòng Đặc Khu. 

Khi ra tranh cử, cá nhân tôi chỉ nói về chính sách, làm thế nào tránh cho dân chúng  tiết kiệm được thuế khoá, làm thế nào để tránh được sự lạm quyền gây phí phạm cho ngân quĩ của dân chúng, làm thế nào gia tăng đường lối làm việc cho đặc khu được tốt đẹp hơn. Tôi không hề nói đến cá nhân, đời tư của bất cứ người nào.  Tuy nhiên, bà Rice không đá động gì những trình bầy về việc đánh thuế nặng trên đầu dân chúng của Đặc Khu mà chỉ trích cá nhân tôi.  Nếu không có uy tín thì làm sao tôi đã được gần 20 vị dân cử các cấp từ liên bang, tiểu bang, xuống đến cấp thành phố tín nhiệm, ủng hộ cuộc tranh cử này"

- Hải Âu: Bà Rice đã gửi ra gần 20 thư kêu gọi các vị dân cử rút lại sự ủng hộ dành cho anh. Anh cho biết phản ứng của những vị này"

- Trường Diệp:  Cho đến nay chưa một vị dân cử nào rút lại sự tín nhiệm của họ đã dành cho tôi. Hơn nữa, mới vài ngày qua, chúng tôi nhận được sự ủng hộ của Thượng Nghị Sĩ Tiểu bang Dick Ackerman, Thủ Lãnh khối Cộng Hòa tại Thượng viện, chính thức ủng hộ tôi. Ngoài ra, một số vị dân cử còn gọi điện thoại trấn an tôi yên tâm, họ muốn nhìn thấy sự thay đổi nhân sự trẻ trung trong Hội Đồng Đặc Khu Midway City.

- Hải Âu: Tại sao cần trẻ trung hóa trong nhân sự của Đặc khu"

- Trường Diệp: Hiện nay, Đặc Khu Midway City quản trị bởi 5 thành viên, hoàn toàn là người địa phương, phần lớn đã quá tuổi hồi hưu, từ 70-80 tuổi. Anh có nghĩ vào tuổi này, còn minh mẫn hay không" Đã đến lúc cần về hưu và nhường cơ hội lại cho thế hệ mới hay không"  Nếu quan sát các thành phố chung quanh như Garden Grove, Fountain Valley, Huntington Beach, hay Santa Ana, phần lới tuổi các vị dân cử chỉ vào khoảng 30-60 tuổi. Đặc biệt hơn nữa, các vị dân cử tại đó chỉ có quyền phục vụ từ 8  đến 12 năm là cùng. Sau đó, nhường lại trách  nhiệm cho người mới, trẻ trung hơn để thích hợp thời đại khoa học ngày một phát triển không ngừng. Nhìn lại Westminster, hơn 1/2 dân cử ngồi tại chức gần 2, 3 thập niên không thay đổi. Làm sao thành phố có thể phát triển đúng mức so với thành phố bạn kế cận.  Quan trọng hơn nữa, người Mỹ gốc Việt chiếm hơn 30% dân số trong thành phố, nhưng chúng ta chưa có tiếng nói hay đại diện trong Đặc Khu Midway City.

- Hải Âu:  Nếu cử tri Việt cũng như Mỹ tín nhiệm, anh sẽ trở thành Ủy Viên gốc Việt đầu tiên trong Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, những điều gì anh sẽ thực hiện"

- Trường Diệp:

• Thứ nhất, chúng tôi sẽ tìm cách chận đứng việc gia tăng thuế quá cao như hiện nay.

• Thứ hai, cắt giảm các phí phạm trong Đặc Khu mà chúng tôi đang đòi hỏi Đặc khu cung cấp tài liệu này để công chúng biết sự phí phạm ở mức độ nào.

• Thứ ba, chúng tôi sẽ tìm cách làm trẻ trung hoá nhân sự trong Đặc Khu Midway City, bằng cách khuyến khích những người trẻ tham gia vào việc quản trị Đặc Khu.

• Sau cùng, chúng tôi sẽ đề nghị giới hạn thời gian phục vụ của các Ủy Viên Vệ Sinh Đặc Khu Midway City, tiếng Mỹ gọi là "Term Limit".  Riêng cá nhân tôi hứa chỉ phục vụ tại Đặc khu này không quá 3 nhiệm kỳ. Chúng ta cần phải nhường bước cho thế hệ trẻ hơn để có cơ hội phục vụ cộng đồng.

- Hải Âu: Anh Trường có điều gì cần nói với cử  tri"

- Trường Diệp:  Trước hết cám ơn anh Hải Âu đã cho tôi được nói lên tâm sự, ý nguyện của tôi trong việc tranh cử vào chức vụ Ủy Viên Vệ Sinh Đặc Khu Midway City, cũng như làm sáng tỏ vấn đề nêu trên của bà Thị Trưởng Margie Rice.

Thứ hai,  quan tâm chống gia tăng thuế, cũng như bảo vệ quyền lợi của cộng đồng Việt bằng chính ƯCV gốc Việt. Không muốn thuế vệ sinh bị tiếp tục gia tăng quá đáng. Chúng ta đã có đại diện ở cấp tiểu bang cấp thành phố và hội đồng giáo dục. Chúng ta cần có tiếng nói và đại diện để bảo vệ quyền lợi của chúng ta. Xin cử tri dồn phiếu cho Trường Diệp trong Đặc Khu Vệ Sinh Midway City.

Phiếu bầu khiếm diện đã được gửi đến nhà, xin quí vị nhanh chóng chọn người xứng đáng, ký tên trên bì thư, dán tem và gửi phiếu đi cho cơ quan tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt. 

Sau cùng, xin đồng hương đề cao cảnh giác về những âm mưu đánh phá của một số người theo hùa với đối thủ của chúng tôi để đánh phá những ƯCV Việt trẻ, gây hoang mang trong cộng đồng chúng ta trong những tuần lễ cuối cùng của bầu cử. Xin đồng hương trả lời những âm mưu tiêu cực này bằng cách rủ nhau tham dự bầu cử thật đông đảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
Những người có mặt nhớ về trưởng Trương Lê Lan như một người trưởng hướng đạo, một người mẹ, một người thầy, một nhà hoạt động xã hội, một người dấn thân phụng sự cho đến những ngày cuối đời…
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô Giáo Phận Orange, 13280 Chapman Ave Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều ngày 17 tháng 7 năm 2021, Lễ khánh thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm quý vị Linh Mục, Nữ Tu, Phó Tế và hàng chục ngàn giáo dân cùng đồng hương, các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.