Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Ra Mắt Sách “thép Và Máu” Của Hà Mai Việt

14/06/200500:00:00(Xem: 6051)
Virginia.- Một nhóm cựu quân nhân Gia Đình Mũ Đen (Thiết Giáp) vùng Hoa Thịnh Đốn cùng một số thân hữu như Ông Hà Bỉnh Trung, Ông Phạm Bá Vinh (báo Sóng Thần), ông Nguyễn Ngọc Bích, Luật sư Đỗ Ngọc Phú.. đã tổ chức buổi ra mắt sách “Thép và Máu” của Cựu Đại Tá Thiết Giáp Hà Mai Việt, vào lúc 2:30 chiều ngày 12 tháng 6, 2005 tại Trường Luật của George Mason University, Arlington, VA.
Có hơn hai trăm người tham dự, trong đó có Cựu Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, ông Nguyễn Cao Quyền, Diễn Đàn Dân Chủ Hóa VN, nhiều cựu quân nhân và đặc biệt là có nhiều chiến sĩ Mũ Đen thuộc binh chũng Thiết Giáp.
Chương trình được điều khiển bởi MC Đào Hiếu Thảo. Sau nghi lễ chào quốc kỳ, chiến hữu Thiết Giáp Nguyễn Tường Vân giới thiệu với quan khách về sinh hoạt của mấy chục anh em Thiếp Giáp vùng HTĐ. Trong âm thầm, từ bao năm nay một số anh em Thiết Giáp vẫn sinh hoạt, họp mặt đều đặn để trao đổi tin tức, luận bàn chuyện thời sự, cùng nâng đở tinh thần nhau với hoài bảo một ngày mai trở về quang phục quê hương.
Sau đó Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích điều hợp phần giới thiệu tác giả và tác phẩm . Luật sư Đỗ Ngọc Phú giới thiệu về tác giả Hà mai Việt.
Ông cho biết Cưụ Đại Tá Hà Mai Việt nhập ngũ năm1954, tốt nghiệp Thủ khoa khóa I trong binh chủng Thiết Giáp.Trong Quân đội ông Hà Mai Việt được giử rất nhiều chức vụ quan trọng từ hành chánh đến quân sự như tỉnh trưởng tỉnh Quảng Trị. Ông l à người rất cẩn trọng, tìm tòi rất nhiều tài liệu và sử liệu cùng những chứng nhân hoặc người tham dự trực tiếp trong nhiều trận đánh lớn ở VN, trước khi viết quyển “Thép và Máu”.
Sau đó Cựu ThiếuTướng Nguyễn Duy Hinh giới thiệu về tác phẩm. Thiếu tướng Hinh trình bày cho mọi người xem, quyển sách thật to, dày 600 trang, bìa trình bày trang nhã, phía trên là huy hiệu của một đơn vị thiết giáp. Thiết Đoàn 12 mà tác giả đã chỉ huy. Chủ đề của quyển sách là Thiết Giáp trong cuộc chiến vừa qua trên quê hương ta. Các đơn vị thiết giáp đã có mặt từ buổi đầu và ở khắp nơi, nên thiết giáp đã tham dự hầu hết các trận chiến lớn, các chiến dịch, các cuộc hành quân trong cuộc chiến 21 năm tại Nam Việt Nam. Qua các trang sách, tác giả đưa ra một cuốn phim trình chiếu về diễn tiến chiến tranh VN. Độc giả bắt gặp những giờ phút sôi nổi, hào hùng của chiến trường với những giây phút khốc liệt, cam go, ngộp thở cũng như những giai đoạn nát tan, tơi tả sau cùng. Đó là chủ đề phần đầu của quyển sách.
Phần thứ hai có sự đóng góp của một số nhân chứng . Đó có thể là một số trận chiến hào hùng của một binh chủng sở trường đánh mau, đánh mạnh và đánh bất ngờ. Đó có thể la ønhững nỗi niềm riêng, những thổn thức vì một số éo le gặp phải trong đời chiến binh. Có đọc qua quyển sách mới thấy được những sôi nổi của các chiến trận, những gian khổ và hy sinh của chiến sĩ và những uất ức, ngậm ngùi trước những hoàn cảnh không thể tránh được.
Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi cho biết đây là một tác phẩm đồ sộ và độc đáo, trong đó có năm phần, gồm ba phần chính với mười chương.
Từ chương 1 đến chương 4 là 23 bài tường thuật về các sự thật xảy ra trong các trận lớn khốc liệt mà thiết giáp có tham chiến kể từ 1963 đến 1975, là năm VNCH bị sụp đổ.

Chương 1 bắt đầu trận đánh Ấp Bắc 1963 kế đến trận Bình Giả, Đức Cơ, Pleime..kết thúc chương 1 bằng trận tổng công kích Tết Mậu Thân năm 1968.
Chương 2 Việt Nam Hóa chiến tranh với Tổng Thống Nixon. Hành quân vượt biên: HQ Toàn Thắng 1970 của Quân Đoàn III , HQ Lam Sơn 719 ở Hạ Lào của QĐ I năm 1971, kết thúc chương này bằng trận phản công giải toả Căn Cứ Đức Huệ.
Chương 3 nói về tổng tấn công ba mặt, thường gọi là Mùa hè Đỏ Lửa năm 1972. Cộng Sản bất thình lình mở ra ba mặt trận lớn ở Quảng Trị, Kontum và An Lộc có nhiều chiến xa T54 của Liên Sô xuất hiện.
Chương 4 nói về sự xâm chiếm Nam VN của CS Bắc Việt. Bắt đầu bằng chiến dịch Tây Nguyên 1975, đánh chiếm Ban mê Thuột, đưa đến triệt thoái thảm hại của Quân Đoàn II ở Cao Nguyên. Quân Đoàn I bị tan rã va økết thúc chương bốn bằng bài tường thuật mười ngày cuối cùng của VNCH với sự đầu hàng vô điều kiện của Đại Tướng Dương Văn Minh lúc 10 giờ 15 ngày 30 tháng 4, 1975.
Chương 5, dành cho các bài viết của 19 ỵ binh, gọi là chuyện chiến trường. Trong đó có nhiều chuyện kể lại những điều mắt thấy tai nghe trên đường LT lộ 7 B đầy máu và nước mắt.
Chương 6 vinh danh những kỵ binh đã hy sinh vì Tổ Quốc. Từ chương 7 tới 10 tác giả nói về bối cãnh hình thành Quân Đội QGVN. Tác giả đã phải để ra tám năm sưu khảo với một số lượng tài liệu tham khảo khổng lồ và đi khắp nơi để tìm phỏng vấn những nhân vật trực tiếp tham chiến, từ các Tư Lịnh đến các cấp Chỉ Huy Trưởng hành quân và các chiến sĩ trực tiếp cầm súng đánh địch trên các mặt trận.
Theo Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi chưa có ai đã bỏ nhiều công sức và gian khổ như Hà Mai Việt để viết một cuốn sách về chiến tranh VN như cuốn “Thép và Máu”.
Chương trình được nối tiếp với phần trình diễn văn nghệ với Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên “Saigon Niềm Nhớ Không Tên” và bài thơ “ Ba Mươi Năm Biệt Xứ” của Yên Sơn.
Trong phần trình bày về lý do viết nên quyển sách “Thép và Máu” Cựu Đại tá Hà mai Việt cho biết ông muốn viết một cuốn sách về chiến tranh Việt Nam, trả lại sự thật cho lịch sử và nêu những điểm chính của chiến tranh Việt Nam . Ông muốn con em chúng ta biết được sự thatä về chiến tranh VN. Ông muốn những ngưới ngoại quốc nếu có cơ hội đọc cuốn sách này, họ sẽ biết họ đã nghĩ sai, viết sai và nói sai về chiến tranh VN. Một lý do nữa là trong tương lai, tại nước Việt Nam các sử gia muốn tìm hiểu sự thật về chiến tranh Việt Nam thì sẽ không thất vọng khi cầm quyển sách này . Và cuối cùng là bất cứ ở nơi nào trên thế giới, những người từng là những nhân chứng, tham chiến, sống trong cuộc chiến đã biết một phần nào về sự thực của chiến tranh VN, thì nay đọc quyển sách này sẽ biết nhiều hơn. Đó là những mục tiêu mà tác giả muốn đạt được.
Tóm lại tác giả Hà mai Việt đã miệt mài viết chiến sử cho Thiết Giáp Binh VNCH với chủ tâm là đem lại sự thật cho lịch sử, vì có nhiều điều còn ẩn khuất, chưa được nói ra. Tác giả muốn viết một cuốn sách sát sự thật cho đời nay và để lại cho đời sau, cho người Việt phía bên này và cả bên kia chiến tuyến.
Theo sau là phần vấn đáp giữa khán giả , tác giả và tiệc trà thân mật . Chương trình được chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.