Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn LS Nguyễn Quang Trung

25/10/200600:00:00(Xem: 23548)
Phỏng Vấn LS Nguyễn Quang Trung

Phỏng Vấn Luật Sư Nguyễn Quang Trung Về Biến Cố Tân Nguyễn

Việt Báo trân trọng cảm ơn nhà văn Nguyên Phương đã gửi tới bài phỏng vấn Luật Sư Nguyễn Quang Trung về “biến cố Tân Nguyễn,” một chuyện đang được cộng đồng quan sát.

- Lời Giới Thiệu (của Nguyên Phương): Trước những diễn tiến dồn dập liên quan đến những cáo buộc cho rằng ỨCV Nguyễn Tân đã gởi một lá thư đến khoảng 14,000 cử tri gốc La Tinh với nội dung cho rằng các “di dân” tham gia bầu cử là trái phép và có thể bị các biện pháp chế tài trước pháp luật. Cuộc tranh luận vẫn còn xoay quanh chữ “di dân” chính xác nghĩa là gì" Ngoài ra, ỨCV Nguyễn Tân có biết gì về lá thư này trước khi được gởi ra hay không"

Dư luận trong cộng đồng mới đây lại cho rằng Bộ Tư Pháp Tiểu Bang và nhiều viên chức chính quyền khác đã hành xử quá mức hay thổi phồng câu chuyện vì quyền lợi chính trị bầu cử và đảng phái. Cộng đồng Việt Nam có thể trở thành một nạn nhân của việc thủ lợi chính trị giữa các đảng phái trong chính trường Hoa Kỳ.

Trước biến cố gây nhiều ồn ào và đang bị chính trị gia lạm dụng trong những tuần cuối của  mùa bầu cử, Luật sư Nguyễn Quang Trung, một người am tường về chính trị dòng chính,  đặc biệt dành cho Đặc phái viên Nguyên Phương cuộc phỏng vấn để rộng đường dư luận.

Luật Sư Nguyễn Quang Trung hiện là Ủy Viên Giáo Dục Của Học Khu Garden Grove, ông là người đi sát với Dân biểu Trần Thái Văn và Luật sư Nguyễn Quốc Lân. Ngoài ra, ông được xem là một trong những người tiên phong trong công  cuộc vận đông thành công đưa tiếng Việt vào học đường. Hiện nay, ông cũng là một ứng cử viên đang tranh cử vào chức vụ Giám Đốc Hội Đồng Cấp Thủy Quận Cam, Đơn Vị 1.

*

- Nguyên Phương: Xin LS cho biết LS  suy nghĩ  về vụ của anh Tân Nguyễn"

- LS Trung: Trước hết, việc anh Tân Nguyễn (hay Nguyễn Đức Tân) và lá thư gửi đến các cư dân gốc La tinh (Latinos) là một việc làm đã khiến một số nhà chính trị và một cử tri gốc La tinh phẫn nộ, gây hoang mang trong cộng đồng người Việt nói riêng và cộng đồng địa phương nói chung. Cho đến nay, người ta chưa ai biết  đâu là sự thật.

Ngay sau khi được biết tin là một lá thư chưa biết ai là tác giả, với nội dung có ý đe doạ một số cử tri gốc La tinh, chúng tôi cũng như các anh chị em trong liên danh các ứng cử viên gốc Việt đã ra văn thư lên án về nội dung lá thư này theo diễn giải của các cơ quan truyền thông lúc đó. Riêng Luật sư Trần Thái Văn đã gửi thư thêm đến hai ông Bộ Trưởng Tư Pháp và Nội bang yêu cầu điều tra gấp để làm sáng tỏ vấn đề trước tình thế gây hoang mang.

Khi các bản tin báo chí nói rằng ỨCV Tân Nguyễn có liên quan đến việc này, 6 ứng cử viên gốc Việt đã ký tên chung vào một lá thư bằng tiếng Anh lên tiếng kêu gọi mọi người sát cánh cùng các cử tri khác đi bầu để bảo vệ sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam cho dầu tình huống có diễn ra như thế nào đi nữa. Bản lên tiếng cũng lên án nội dung của lá thư như đã được trình bày trong dư luận báo chí vào lúc đó.

Hơn nữa, tôi nghĩ rằng lá thư đó là một trò chơi tiêu cực. Thứ nhất là mạo danh một tổ chức mà biết trước rằng tổ chức này đã có nhiều gây hấn với cộng đồng La tinh. Thứ hai đã dùng một tên tuổi nặc danh “Sergio Ramirez” không rõ là ai để ký tên lá thư. Thứ ba là cho rằng chính quyền liên bang và tiểu bang có đủ computer để kiểm soát và tìm được những người ghi danh gian lận bầu cử. Đó là chuyện hoàn toàn không có thật.

- Nguyên Phương: Như vậy LS nghĩ anh Tân Nguyễn đã vi phạm  luật bầu cử"

- LS Trung: Biến cố này còn trong vòng điều tra, chưa rõ trắng đen. Nếu  có vi phạm luật  bầu cử, thì đây là vấn đề giữa anh Tân với tòa án hay các cơ quan chính quyền có thẩm quyền. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này kết quả cuộc điều tra chưa có, Bộ Tư pháp cũng chưa có một sự cáo buộc chính thức nào cả.

Điều đáng lưu ý, Bộ Tư Pháp Tiểu Bang đã tỏ ra quá "sốt sắng", vội vã xin án lệnh của tòa để các cảnh sát Tư Pháp lục soát văn phòng tranh cử của ỨCV Tân Nguyễn phá tan cuộc họp báo để giải thích sự việc. Theo tôi nghĩ, không có một lý do chính đáng nào để ập vào văn phòng tranh cử của ỨCV Tân Nguyễn vào thời điểm đó để ngăn cản anh Tân trình bầy vấn đề. Nếu cứ đợi sau khi hoàn tất cuộc họp báo rồi xông vào văn phòng để điều tra cũng không chậm trễ gì hết.

Đây là một thủ đoạn có nhiều ảnh hưởng chính trị, nếu không nói là có dụng ý tăng thêm chú tâm của truyền thông, gây chú ý trong dư luận làm lợi cho một phía, thiệt hại cho phía đối điện. Một vài dư luận hiện nay đã cho rằng đây là một vấn đề chính trị thường xẩy ra trong mùa bầu cử với mục đích chỉ để phục vụ quyền lợi đảng phái.

Tôi được biết thêm, khi các điều tra viên đến khám xét nhà riêng của anh Tân Nguyễn thì đã có sẵn vài ba trực thăng của các cơ quan truyền thông bay trên không phận nhà anh Tân để thâu hình. Tôi chưa bao giờ thấy một cuộc điều tra hình sự mà có sự phối hợp, ăn ý, nhịp nhàng giữa cơ quan truyền thông, Bộ Tư pháp và phe đối thủ của anh Tân.

Dư luận cho rằng Bộ Tư pháp đã hành xử với mục đích chính trị  trong mùa bầu cử hơn là để tìm hiểu sự thật. Cá nhân ông Bộ Trưởng Bill Lockyer (Dân chủ), đứng đầu Bộ tư pháp, đang mở cuộc điều tra anh Tân, ông cũng đang ra tranh cử vào cùng một liên danh với ỨCV Thống Đốc Phil Angelides (Dân Chủ), đã vô tình hay cố ý chọn biến cố của anh Tân Nguyễn để khích động và kêu gọi các cử tri gốc La Tinh ra đi bầu một cách đông đảo trong kỳ bầu cử tháng 11 này.

Thêm vào đó sự việc này cũng có ảnh hưởng  đến cuộc tranh cử giữa Dân Biểu Lynn Daucher và Giám Sát Viên Lou Correa trong cùng một khu vực tranh cử của anh Tân Nguyễn. Sự tham gia bỏ phiếu đông đảo của cử tri gốc La tinh sẽ thay đổi kết quả của cuộc tranh cử này. Đây cũng là một trận chiến bầu cử then chốt, quan trọng nhất giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trên toàn tiểu bang California.

- Nguyên Phương: Như vậy LS nghĩ rằng sự việc này bị ảnh hưởng bởi các mục tiêu chính trị"

- LS Trung: Dư luận hiện nay, cũng như cá nhân tôi nhận biết anh Tân đang bị xử  dụng như một trò chơi chính trị, như con "pinata" mà trong đó các thế lực chính trị đã tha hồ lợi dụng cho các quyền lợi chính trị riêng của họ. Đánh "pinata" là một trò chơi thú vị cho các em nhỏ vào ngày sinh nhật đập qua đập lại con thú bằng giấy có bọc kẹo cho đến khi nào các viên kẹo rơi xuống.

Nhưng đối với trường hợp của anh Tân Nguyễn thì đây là một hiện tượng rất nguy hiểm, gây nản lòng cho nhiều người và cho cả sức mạnh qua lá phiếu của chúng ta nói chung.

Hiện nay anh Tân đang là con "pinata" đó. Phía đảng Cộng hoà cũng lên tiếng, phía đảng Dân chủ càng gắt gao hơn. Chủ tịch đảng Cộng hòa quận Cam kêu anh Tân bỏ tranh cử. Đảng Dân Chủ gồm  nhiều chính trị gia gạo cội như ỨCV Thống Đốc Phil Angelides, Ông Trưởng Kiểm Tra (Controller) Steve Westly, ỨCV Bộ Nội Bang bà Debra Bowen bay xuống từ Sacramento, San Francisco cùng với Dân biểu Loretta Sanchez, Giám sát viên Lou Correa, Nghị viên Jose Solorio và nhiều nhân vật chính trị gia chuyên nghiệp khác nữa, đã hợp lực làm bi thảm hóa vấn đề, khích động khối cử tri gốc La Tinh đi bầu.

Tất cả những nhà chính trị gia này đều có ẩn ý riêng của họ. Ai cũng biết là ngày bầu cử sắp sửa đến, không gì tốt hơn là tên tuổi của mình được biết và được đề cập trên truyền hình, truyền thanh báo chí. Nếu sự việc này xẩy ra sau ngày bầu cử thì tôi nghĩ chẳng có những nhà hoạt đầu chính trị, tai to mặt lớn nào xuất hiện trước ống kính truyền hình nhiều như vậy.

- Nguyên Phương: Nhiều nhà chính trị cho rằng anh Tân Nguyễn nên rút lui, LS nghĩ sao"

- LS Trung: Việc rút lui hay không là quyền tối hậu của anh Tân. Hiện nay, chưa ai biết đâu là sự thật, tôi không nghĩ việc rút lui cuộc tranh cử sẽ giải quyết hay làm sáng tỏ vấn đề. Một lần nữa tôi xin nhấn mạnh là anh Tân chưa bị cáo buộc cho một tội hình nào, chưa có một phiên toà nào phán quyết về hành động này. Chúng ta đang sống ở trên một đất nước pháp trị. Người nào phạm luật, người đó chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Nếu một người chưa bị hình phạt thì họ phải được coi là vô tội cho tới khi bị chứng minh là có tội.

Việc vội vàng kết án anh Tân Nguyễn làm tôi liên tưởng đến năm 1954-1955, khi cộng sản Việt Nam chiếm miền Bắc thì không biết bao nhiêu gia đình đã bị hàm oan, không biết bao nhiêu người đã bị đấu tố oan uổng qua cái gọi là tòa án nhân dân. Ngày 30 tháng 4 năm 1975, cũng đã có rất nhiều kẻ hùa theo đoàn quân xâm lăng của cộng sản chiếm đoạt miền Nam, đả kích các quân dân cán chính của miền Nam một cách a dua và vô pháp luật.

Nói tóm lại, nếu  cuộc điều tra còn đang tiến hành. Anh Tân cần phải được coi là vô tội cho tới khi có một án toà phán quyết là có tội. Trong giai đoạn này chúng ta không nên vội kết án, hay vi phạm quyền hạn của anh Tân.

- Nguyên Phương: Theo LS việc khám xét văn phòng tranh cử có căn bản pháp lý như thế nào"

- LS Trung: Việc khám xét là việc của bộ Tư pháp, vì họ nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm  luật bầu cử nên xin toà án cho phép họ khám xét văn phòng và tư gia của anh Tân.

Nhưng sự việc này không có nghĩa là sẽ dẫn đến bị cáo buộc hay tù tội.  Nếu Bộ Tư pháp có cáo buộc anh Tân vi phạm luật luật bầu cử đi nữa, thì lời cáo buộc  này cũng chưa phải là chung kết. Chỉ khi nào có phán quyết tối hậu của tòa án, lúc đó chúng ta mới có thể đi đến kết luận về biến cố này.

Tôi đơn cử một thí dụ gần đây có một vị Dân biểu Liên bang Dân chủ thuộc tiểu bang Louisiana đã bị cơ quan công quyền khám xét và tìm thấy được $90,000 đô la giấu trong tủ lạnh và nghi ngờ là đã dính líu tiền bạc bất hợp pháp. Nhưng chuyện này đã xẩy ra gần một năm nay, vị Dân biểu thuộc đảng Dân chủ này chưa bị cáo buộc tội vạ nào và chẳng hề hấn gì.

Nhân dịp đề cập về việc khám xét văn phòng tranh cử của anh Tân Nguyễn, tôi xin chia xẻ một nhận xét khác của tôi vào hôm đó. Qua hình ảnh của các cơ quan truyền hình, tôi nhận thấy có rất nhiều chức sắc cao cấp thuộc đảng Dân chủ địa phương như chủ tịch đảng Dân chủ Frank Barbaro, nghị viên Jose Solorio, giám sát viên Lou Correa, nhân viên của bà Lorretta Sanchez đã có mặt tại hiện trường rất kịp thời lúc 1 giờ trưa khi cuộc khám xét đang diễn ra. Dĩ nhiên sự có mặt này những nhân vật này là không thể chỉ là một sự “ngẫu nhiên”. Chúng ta cần đặt dấu hỏi là họ có được báo trước qua văn phòng của ông Bộ trưởng Tư pháp thuộc đảng Dân chủ"

- Nguyên Phương: LS có tin anh Tân Nguyễn  phạm pháp"

- LS Trung: Xin thưa, chúng tôi chưa biết hết dữ kiện về liên hệ của anh Tân trong vụ này. Tôi chưa có lời phán đoán nào cho anh Tân. Đây là nhiệm vụ của các cơ quan công quyền và bộ Tư pháp tiểu bang và liên bang và luật sư của anh Tân. Chúng ta nên kiên nhẫn chờ đợi cuộc điều tra của các cơ quan công quyền.

Việc tôi lên tiếng ở đây là mong đồng hương hiểu được sự việc chưa rõ trắng đen, ngày bầu cử thì cận kề, sẽ có nhiều tin nóng bỏng xẩy ra thêm với những dụng ý tiêu cực,  làm nản lòng chúng ta không muốn tham gia bầu cử của đối phương từ nhiều phía với mục đích làm suy giảm sức mạnh của cộng đồng Việt qua lá phiếu.

Nếu chúng ta không đi bầu thì vô tình sức mạnh chính trị của chúng ta bị các phe nhóm, đảng phái chính trị lung lạc, vô hình chung chính cộng đồng chúng ta lại trở thành nạn nhân của cái gọi là “intimidation” đe dọa.

- Nguyên Phương: LS có lời nói sau cùng nào không"

- LS Trung: Cuộc tranh luận về biến cố Tân Nguyễn chắc chắn còn kéo dài, vài tháng vài năm không chừng. Việc trước mắt là anh Tân Nguyễn đang bị nhiều phe nhóm, đảng phái, các chính trị gia đánh qua đánh lại để thủ lợi.

Sau cùng, chúng tôi kêu gọi đồng hương nên đề cao cảnh giác trước các âm mưu chính trị đen tối của các thế lực chính trị trong mùa bầu cử, bằng cách tham gia đi bầu và bỏ phiếu đông đảo. Có như thế mới bảo vệ được thể diện và quyền lợi của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Quận Cam này.

25/08/2019(Xem: 183)
Tôi đến thăm nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, người vừa ra mắt tập thơ thứ 13, “Âm Tuyết Đỏ Thời Gian,” hôm 24 tháng 8 năm 2019, tại một quán cà phê trong vùng Little Saigon.
24/08/2019(Xem: 1569)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 267)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 1802)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 423)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 744)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1089)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 880)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 595)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 860)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1905)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 451)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 347)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 416)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1105)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.