Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn LS Nguyễn Quang Trung

25/10/200600:00:00(Xem: 23560)
Phỏng Vấn LS Nguyễn Quang Trung

Phỏng Vấn Luật Sư Nguyễn Quang Trung Về Biến Cố Tân Nguyễn

Việt Báo trân trọng cảm ơn nhà văn Nguyên Phương đã gửi tới bài phỏng vấn Luật Sư Nguyễn Quang Trung về “biến cố Tân Nguyễn,” một chuyện đang được cộng đồng quan sát.

- Lời Giới Thiệu (của Nguyên Phương): Trước những diễn tiến dồn dập liên quan đến những cáo buộc cho rằng ỨCV Nguyễn Tân đã gởi một lá thư đến khoảng 14,000 cử tri gốc La Tinh với nội dung cho rằng các “di dân” tham gia bầu cử là trái phép và có thể bị các biện pháp chế tài trước pháp luật. Cuộc tranh luận vẫn còn xoay quanh chữ “di dân” chính xác nghĩa là gì" Ngoài ra, ỨCV Nguyễn Tân có biết gì về lá thư này trước khi được gởi ra hay không"

Dư luận trong cộng đồng mới đây lại cho rằng Bộ Tư Pháp Tiểu Bang và nhiều viên chức chính quyền khác đã hành xử quá mức hay thổi phồng câu chuyện vì quyền lợi chính trị bầu cử và đảng phái. Cộng đồng Việt Nam có thể trở thành một nạn nhân của việc thủ lợi chính trị giữa các đảng phái trong chính trường Hoa Kỳ.

Trước biến cố gây nhiều ồn ào và đang bị chính trị gia lạm dụng trong những tuần cuối của  mùa bầu cử, Luật sư Nguyễn Quang Trung, một người am tường về chính trị dòng chính,  đặc biệt dành cho Đặc phái viên Nguyên Phương cuộc phỏng vấn để rộng đường dư luận.

Luật Sư Nguyễn Quang Trung hiện là Ủy Viên Giáo Dục Của Học Khu Garden Grove, ông là người đi sát với Dân biểu Trần Thái Văn và Luật sư Nguyễn Quốc Lân. Ngoài ra, ông được xem là một trong những người tiên phong trong công  cuộc vận đông thành công đưa tiếng Việt vào học đường. Hiện nay, ông cũng là một ứng cử viên đang tranh cử vào chức vụ Giám Đốc Hội Đồng Cấp Thủy Quận Cam, Đơn Vị 1.

*

- Nguyên Phương: Xin LS cho biết LS  suy nghĩ  về vụ của anh Tân Nguyễn"

- LS Trung: Trước hết, việc anh Tân Nguyễn (hay Nguyễn Đức Tân) và lá thư gửi đến các cư dân gốc La tinh (Latinos) là một việc làm đã khiến một số nhà chính trị và một cử tri gốc La tinh phẫn nộ, gây hoang mang trong cộng đồng người Việt nói riêng và cộng đồng địa phương nói chung. Cho đến nay, người ta chưa ai biết  đâu là sự thật.

Ngay sau khi được biết tin là một lá thư chưa biết ai là tác giả, với nội dung có ý đe doạ một số cử tri gốc La tinh, chúng tôi cũng như các anh chị em trong liên danh các ứng cử viên gốc Việt đã ra văn thư lên án về nội dung lá thư này theo diễn giải của các cơ quan truyền thông lúc đó. Riêng Luật sư Trần Thái Văn đã gửi thư thêm đến hai ông Bộ Trưởng Tư Pháp và Nội bang yêu cầu điều tra gấp để làm sáng tỏ vấn đề trước tình thế gây hoang mang.

Khi các bản tin báo chí nói rằng ỨCV Tân Nguyễn có liên quan đến việc này, 6 ứng cử viên gốc Việt đã ký tên chung vào một lá thư bằng tiếng Anh lên tiếng kêu gọi mọi người sát cánh cùng các cử tri khác đi bầu để bảo vệ sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam cho dầu tình huống có diễn ra như thế nào đi nữa. Bản lên tiếng cũng lên án nội dung của lá thư như đã được trình bày trong dư luận báo chí vào lúc đó.

Hơn nữa, tôi nghĩ rằng lá thư đó là một trò chơi tiêu cực. Thứ nhất là mạo danh một tổ chức mà biết trước rằng tổ chức này đã có nhiều gây hấn với cộng đồng La tinh. Thứ hai đã dùng một tên tuổi nặc danh “Sergio Ramirez” không rõ là ai để ký tên lá thư. Thứ ba là cho rằng chính quyền liên bang và tiểu bang có đủ computer để kiểm soát và tìm được những người ghi danh gian lận bầu cử. Đó là chuyện hoàn toàn không có thật.

- Nguyên Phương: Như vậy LS nghĩ anh Tân Nguyễn đã vi phạm  luật bầu cử"

- LS Trung: Biến cố này còn trong vòng điều tra, chưa rõ trắng đen. Nếu  có vi phạm luật  bầu cử, thì đây là vấn đề giữa anh Tân với tòa án hay các cơ quan chính quyền có thẩm quyền. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này kết quả cuộc điều tra chưa có, Bộ Tư pháp cũng chưa có một sự cáo buộc chính thức nào cả.

Điều đáng lưu ý, Bộ Tư Pháp Tiểu Bang đã tỏ ra quá "sốt sắng", vội vã xin án lệnh của tòa để các cảnh sát Tư Pháp lục soát văn phòng tranh cử của ỨCV Tân Nguyễn phá tan cuộc họp báo để giải thích sự việc. Theo tôi nghĩ, không có một lý do chính đáng nào để ập vào văn phòng tranh cử của ỨCV Tân Nguyễn vào thời điểm đó để ngăn cản anh Tân trình bầy vấn đề. Nếu cứ đợi sau khi hoàn tất cuộc họp báo rồi xông vào văn phòng để điều tra cũng không chậm trễ gì hết.

Đây là một thủ đoạn có nhiều ảnh hưởng chính trị, nếu không nói là có dụng ý tăng thêm chú tâm của truyền thông, gây chú ý trong dư luận làm lợi cho một phía, thiệt hại cho phía đối điện. Một vài dư luận hiện nay đã cho rằng đây là một vấn đề chính trị thường xẩy ra trong mùa bầu cử với mục đích chỉ để phục vụ quyền lợi đảng phái.

Tôi được biết thêm, khi các điều tra viên đến khám xét nhà riêng của anh Tân Nguyễn thì đã có sẵn vài ba trực thăng của các cơ quan truyền thông bay trên không phận nhà anh Tân để thâu hình. Tôi chưa bao giờ thấy một cuộc điều tra hình sự mà có sự phối hợp, ăn ý, nhịp nhàng giữa cơ quan truyền thông, Bộ Tư pháp và phe đối thủ của anh Tân.

Dư luận cho rằng Bộ Tư pháp đã hành xử với mục đích chính trị  trong mùa bầu cử hơn là để tìm hiểu sự thật. Cá nhân ông Bộ Trưởng Bill Lockyer (Dân chủ), đứng đầu Bộ tư pháp, đang mở cuộc điều tra anh Tân, ông cũng đang ra tranh cử vào cùng một liên danh với ỨCV Thống Đốc Phil Angelides (Dân Chủ), đã vô tình hay cố ý chọn biến cố của anh Tân Nguyễn để khích động và kêu gọi các cử tri gốc La Tinh ra đi bầu một cách đông đảo trong kỳ bầu cử tháng 11 này.

Thêm vào đó sự việc này cũng có ảnh hưởng  đến cuộc tranh cử giữa Dân Biểu Lynn Daucher và Giám Sát Viên Lou Correa trong cùng một khu vực tranh cử của anh Tân Nguyễn. Sự tham gia bỏ phiếu đông đảo của cử tri gốc La tinh sẽ thay đổi kết quả của cuộc tranh cử này. Đây cũng là một trận chiến bầu cử then chốt, quan trọng nhất giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trên toàn tiểu bang California.

- Nguyên Phương: Như vậy LS nghĩ rằng sự việc này bị ảnh hưởng bởi các mục tiêu chính trị"

- LS Trung: Dư luận hiện nay, cũng như cá nhân tôi nhận biết anh Tân đang bị xử  dụng như một trò chơi chính trị, như con "pinata" mà trong đó các thế lực chính trị đã tha hồ lợi dụng cho các quyền lợi chính trị riêng của họ. Đánh "pinata" là một trò chơi thú vị cho các em nhỏ vào ngày sinh nhật đập qua đập lại con thú bằng giấy có bọc kẹo cho đến khi nào các viên kẹo rơi xuống.

Nhưng đối với trường hợp của anh Tân Nguyễn thì đây là một hiện tượng rất nguy hiểm, gây nản lòng cho nhiều người và cho cả sức mạnh qua lá phiếu của chúng ta nói chung.

Hiện nay anh Tân đang là con "pinata" đó. Phía đảng Cộng hoà cũng lên tiếng, phía đảng Dân chủ càng gắt gao hơn. Chủ tịch đảng Cộng hòa quận Cam kêu anh Tân bỏ tranh cử. Đảng Dân Chủ gồm  nhiều chính trị gia gạo cội như ỨCV Thống Đốc Phil Angelides, Ông Trưởng Kiểm Tra (Controller) Steve Westly, ỨCV Bộ Nội Bang bà Debra Bowen bay xuống từ Sacramento, San Francisco cùng với Dân biểu Loretta Sanchez, Giám sát viên Lou Correa, Nghị viên Jose Solorio và nhiều nhân vật chính trị gia chuyên nghiệp khác nữa, đã hợp lực làm bi thảm hóa vấn đề, khích động khối cử tri gốc La Tinh đi bầu.

Tất cả những nhà chính trị gia này đều có ẩn ý riêng của họ. Ai cũng biết là ngày bầu cử sắp sửa đến, không gì tốt hơn là tên tuổi của mình được biết và được đề cập trên truyền hình, truyền thanh báo chí. Nếu sự việc này xẩy ra sau ngày bầu cử thì tôi nghĩ chẳng có những nhà hoạt đầu chính trị, tai to mặt lớn nào xuất hiện trước ống kính truyền hình nhiều như vậy.

- Nguyên Phương: Nhiều nhà chính trị cho rằng anh Tân Nguyễn nên rút lui, LS nghĩ sao"

- LS Trung: Việc rút lui hay không là quyền tối hậu của anh Tân. Hiện nay, chưa ai biết đâu là sự thật, tôi không nghĩ việc rút lui cuộc tranh cử sẽ giải quyết hay làm sáng tỏ vấn đề. Một lần nữa tôi xin nhấn mạnh là anh Tân chưa bị cáo buộc cho một tội hình nào, chưa có một phiên toà nào phán quyết về hành động này. Chúng ta đang sống ở trên một đất nước pháp trị. Người nào phạm luật, người đó chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Nếu một người chưa bị hình phạt thì họ phải được coi là vô tội cho tới khi bị chứng minh là có tội.

Việc vội vàng kết án anh Tân Nguyễn làm tôi liên tưởng đến năm 1954-1955, khi cộng sản Việt Nam chiếm miền Bắc thì không biết bao nhiêu gia đình đã bị hàm oan, không biết bao nhiêu người đã bị đấu tố oan uổng qua cái gọi là tòa án nhân dân. Ngày 30 tháng 4 năm 1975, cũng đã có rất nhiều kẻ hùa theo đoàn quân xâm lăng của cộng sản chiếm đoạt miền Nam, đả kích các quân dân cán chính của miền Nam một cách a dua và vô pháp luật.

Nói tóm lại, nếu  cuộc điều tra còn đang tiến hành. Anh Tân cần phải được coi là vô tội cho tới khi có một án toà phán quyết là có tội. Trong giai đoạn này chúng ta không nên vội kết án, hay vi phạm quyền hạn của anh Tân.

- Nguyên Phương: Theo LS việc khám xét văn phòng tranh cử có căn bản pháp lý như thế nào"

- LS Trung: Việc khám xét là việc của bộ Tư pháp, vì họ nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm  luật bầu cử nên xin toà án cho phép họ khám xét văn phòng và tư gia của anh Tân.

Nhưng sự việc này không có nghĩa là sẽ dẫn đến bị cáo buộc hay tù tội.  Nếu Bộ Tư pháp có cáo buộc anh Tân vi phạm luật luật bầu cử đi nữa, thì lời cáo buộc  này cũng chưa phải là chung kết. Chỉ khi nào có phán quyết tối hậu của tòa án, lúc đó chúng ta mới có thể đi đến kết luận về biến cố này.

Tôi đơn cử một thí dụ gần đây có một vị Dân biểu Liên bang Dân chủ thuộc tiểu bang Louisiana đã bị cơ quan công quyền khám xét và tìm thấy được $90,000 đô la giấu trong tủ lạnh và nghi ngờ là đã dính líu tiền bạc bất hợp pháp. Nhưng chuyện này đã xẩy ra gần một năm nay, vị Dân biểu thuộc đảng Dân chủ này chưa bị cáo buộc tội vạ nào và chẳng hề hấn gì.

Nhân dịp đề cập về việc khám xét văn phòng tranh cử của anh Tân Nguyễn, tôi xin chia xẻ một nhận xét khác của tôi vào hôm đó. Qua hình ảnh của các cơ quan truyền hình, tôi nhận thấy có rất nhiều chức sắc cao cấp thuộc đảng Dân chủ địa phương như chủ tịch đảng Dân chủ Frank Barbaro, nghị viên Jose Solorio, giám sát viên Lou Correa, nhân viên của bà Lorretta Sanchez đã có mặt tại hiện trường rất kịp thời lúc 1 giờ trưa khi cuộc khám xét đang diễn ra. Dĩ nhiên sự có mặt này những nhân vật này là không thể chỉ là một sự “ngẫu nhiên”. Chúng ta cần đặt dấu hỏi là họ có được báo trước qua văn phòng của ông Bộ trưởng Tư pháp thuộc đảng Dân chủ"

- Nguyên Phương: LS có tin anh Tân Nguyễn  phạm pháp"

- LS Trung: Xin thưa, chúng tôi chưa biết hết dữ kiện về liên hệ của anh Tân trong vụ này. Tôi chưa có lời phán đoán nào cho anh Tân. Đây là nhiệm vụ của các cơ quan công quyền và bộ Tư pháp tiểu bang và liên bang và luật sư của anh Tân. Chúng ta nên kiên nhẫn chờ đợi cuộc điều tra của các cơ quan công quyền.

Việc tôi lên tiếng ở đây là mong đồng hương hiểu được sự việc chưa rõ trắng đen, ngày bầu cử thì cận kề, sẽ có nhiều tin nóng bỏng xẩy ra thêm với những dụng ý tiêu cực,  làm nản lòng chúng ta không muốn tham gia bầu cử của đối phương từ nhiều phía với mục đích làm suy giảm sức mạnh của cộng đồng Việt qua lá phiếu.

Nếu chúng ta không đi bầu thì vô tình sức mạnh chính trị của chúng ta bị các phe nhóm, đảng phái chính trị lung lạc, vô hình chung chính cộng đồng chúng ta lại trở thành nạn nhân của cái gọi là “intimidation” đe dọa.

- Nguyên Phương: LS có lời nói sau cùng nào không"

- LS Trung: Cuộc tranh luận về biến cố Tân Nguyễn chắc chắn còn kéo dài, vài tháng vài năm không chừng. Việc trước mắt là anh Tân Nguyễn đang bị nhiều phe nhóm, đảng phái, các chính trị gia đánh qua đánh lại để thủ lợi.

Sau cùng, chúng tôi kêu gọi đồng hương nên đề cao cảnh giác trước các âm mưu chính trị đen tối của các thế lực chính trị trong mùa bầu cử, bằng cách tham gia đi bầu và bỏ phiếu đông đảo. Có như thế mới bảo vệ được thể diện và quyền lợi của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Quận Cam này.

19/09/2019(Xem: 342)
WASHINGTON - Tin CBS ngày 18/09: TT Trump chọn ông Robert O’Brien để giao trọng trách cố vấn an ninh quốc gia, thay thế ông John Bolton nổi tiếng là “diều hâu”.
19/09/2019(Xem: 403)
WASHINGTON - PTT Mike Pence tuyên bố hôm 18/09: ngoại trưởng Mike Pompeo đi Riyadh để thẩm định bằng chứng Iran là phe chủ mưu không tập cơ sở dầu của Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
19/09/2019(Xem: 435)
WASHINGTON - PTT Mike Pence không gặp các nhà lãnh đạo đảo quốc Solomon Island, sau khi chính quyền này đoạn giao với Taiwan để công nhận Trung Cộng.
19/09/2019(Xem: 193)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ đang suy tính phương cách thách thức Trung Cộng về chính sách giam giữ khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur theo đạo Hồi tại tỉnh Tân Cương, khi đại hội đồng LHQ họp tuần tới.
19/09/2019(Xem: 223)
TEHRAN - Truyền thông nhà nước Iran loan báo hôm 18/09: TT Rouhani có thể không đi New York để dự đại hội đồng LHQ.
19/09/2019(Xem: 137)
Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã đến Chùa Giác Hoa tại Sài Gòn để gặp các đại diện tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam vào ngày 18 tháng 9 năm 2019
19/09/2019(Xem: 164)
Chính quyền CSVN nói họ sẽ bãi bỏ thuế nhập cảng dâu thô kể từ tháng 11 tới đây, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 18 tháng 9.
19/09/2019(Xem: 177)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 152)
19/09/2019(Xem: 1326)
Họ lấy nhau vì tình, những năm đầu êm đẹp lắm, con cái lần lượt ra đời đủ cả nếp tẻ.
19/09/2019(Xem: 222)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 379)
Truyện Thơ Bạch Viên bản khắc của Bửu Hoa Các, Phật Trấn, bắt đầu với thầy Huyền Trang đi tìm nơi mình có thể tu hành. Thầy tìm được chùa Phi Lai đúng ý nên trụ lại đây.
18/09/2019(Xem: 940)
Công sản ở VN hiện nay (qũi bảo hiểm xã hội, ngân hàng nhà nước, ngân qũi quốc gia) xem ra đều đã trở thành những rổ tép khô – đã đổ – ráo trọi. Đất đai, thuộc quyền sở hữu của toàn dân, cũng thế. Cũng bị vơ vét hay cướp bóc một cách thản nhiên giữa ban ngày, ban mặt.
18/09/2019(Xem: 801)
Những ngày cuối tuần ở Hồng Kông trời vẫn có mưa. Mà dù nắng hay dẫu có mưa đi nữa, thì vẫn có hàng trăm, hàng ngàn, hàng trăm ngàn người vẫn cùng nhau đi trong mưa.
18/09/2019(Xem: 621)
Bắc Kinh không được tận dụng các lợi thế kinh tế của thị trường Hồng Kông cùng lúc lại muốn xoá tan bản sắc chính trị và xã hội của người dân Hồng Kông. Quốc Hội Mỹ nên nhanh chóng thông qua việc chống dự luật của Bắc Kinh vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông,
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.