Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình, Mổ Bụng Đòi Thả 6 Tín Đồ Pghh

26/09/200000:00:00(Xem: 4255)
SAIGON (VB) - Một hãng tin quốc tế, thông tấn xã DPA của Đức, và 2 cơ quan Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại vừa loan tin rằng hàng ngàn tín đồ PGHH đã tới biểu tình trước nhà tù Bằng Lăng, Long Xuyên, đòi thả 6 đồng đạo. Trong khi tiếp xúc với công an, cụ Hà Hải đã bị đánh vào đầu, và một phụ nữ bị ngăn chận tự thiêu đã rút dao ra mổ bụng. Tin này tổng hợp như sau.

Thông tấn xã DPA hôm thứ Hai 25-9-2000, cho hay là hàng ngàn tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong vùng đồng bằng sông Cửu Long đã bị ngăn cản khi họ dự tính tụ họp để phản kháng vụ 6 đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo bị mang ra xử trước tòa vào ngày mai 26-9, về tội “lạm dụng dân chủ, gây bất ổn xã hội”.

Theo một lãnh tụ Phật Giáo Hòa Hảo thì xung đột đã diễn ra giữa Công an và một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, và sau đó một phụ nữ đã nổ bụng để phản kháng.

Tin vừa kể nói rằng bất chấp tình trạng lũ lụt tệ hại nhất kể từ nhiều chục năm nay trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, vài ngàn tín đồ Phật Giáo Hòa Hào đã sử dụng ghe có gắn máy đuôi tôm hoặc chèo bằng tay để đi phản kháng trong tỉnh An Giang, nhưng đã bị một đoàn tàu của cảnh sát chặn lại.

Ông Lê Quang Liêm, nhà lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo Hòa Hảo từ trước thời chiến tranh, nói với thông tấn xã DPA của Đức rằng khoảng 300 người đã thoát được khỏi vòng vây của cảnh sát và đến bao vây chung quanh khu vực giam giữ 6 đồng đạo của họ.

Nhà chức trách địa phương xác nhận tin và cho biết khoảng vài chục tín đồ Hòa Hảo đã tập trung bên ngoài trung tâm giam cầm ở Long Xuyên, và các vụ phản kháng vẫn đang diễn ra bên ngoài nhà tù này. Nhân viên an ninh đã được điều động thêm tới đây để vãn hồi trật tự. Hiện vẫn chưa có tin là đã có ai bị bắt giữ thêm hay không"

Ông Lê Quang Liêm cho hay là tín đồ Hòa Hảo đã phản kháng lại việc chính quyền đã bắt giữ một cách sai trái ít nhất là 10 viên chức và tín đồ của giáo phái Hòa Hảo trong 8 tháng qua. Theo một tổ chức Hòa Hảo ở hải ngoại thì ít nhất 6 người sẽ bị nhà cầm quyền CSVN mang ra xử vào ngày thứ Ba về tội “bôi nhọ chính quyền và lạm dụng dân chủ”.

Ông Liêm đã bị canh chừng chặt chẽ kể từ tháng 2 vừa rồi khi ông loan báo phục hồi lại Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương mà ông được bầu làm Chủ tịch vào năm 1972. Giới lãnh đạo Cộng sản tại Việt Nam cấm tổ chức Phật Giáo Hòa Hảo do ông Lê Quang Liêm làm Chủ tịch được hoạt động vì tổ chức này nổi tiếng là chống Cộng trong cuộc chiến Việt Nam.

Trong bản phúc chính thường niên về tự do tôn giáo được phổ biến trước đây trong tháng này Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chỉ trích Việt Nam về việc nhà cầm quyền Cộng sản nước này vẫn ngăn cản một cách sai trái những hoạt động về tôn giáo và đã bắt giữ người dân vì cách biểu lộ niềm tin tôn giáo của họ. Thế nhưng, cũng như mọi lần, Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Cội, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại từ Maryland, Hoa Kỳ, người đại diện cho cụ Lê Quang Liêm ở Hoa Kỳ, loan tin như sau:

Hàng trăm tín đồ PGHH biểu tình trước khám đường Bằng Lăng

Nguồn tin nhận được từ văn phòng GH/TƯ/PGHH tại VN vào lúc 1 giờ sáng ngày 25-9-2000 (giờ Hoa Thịnh Đốn).

Vào lúc 9 giờ sáng ngày Thứ Hai 25.9.2000 (giờ VN) trên 500 tín đồ PGHH đã kéo đến khám đường Bằng Lăng thị xã Long Xuyên, họ ngôì trước cửa khám đường, căng biểu ngữ màu trắng chữ đen và hô to các khẩu hiệu sau đây:

TỰ DO TÔN GIÁO
PGHH BẤT DIÊT
TRẢ TỰ DO CHO THÂN NHÂN CỦA CHÚNG TÔI
TRẢ TỰ DO CHO ĐỒNG ĐẠO CỦA CHÚNG TÔI

Hằng trăm công an được đại tá Hoàng, Phó Giám Đốc Công An điều động đến nơi để giải tán đoàn người biểu tình. Ông Hà Hải, Chánh Thư Ký Giáo Hội Trung Ương PGHH đại diện đoàn người biểu tình yêu cầu đại tá Hoàng can thiệp trả tự do cho qúy ông Trần Nguyên Huởn, Nguyễn Châu Lang, Nguyễn Văn Bửu, Trương Văn Thức, Lê Hữu Hòa, Trần Văn Bé Cao đã bị công an vô cớ bắt giam hơn 6 tháng qua.

Trong lúc ông Hà Hải đang nói chuyện với đại tá Hoàng một công an dùng dùi cui từ phía sau ót đánh tới làm cho ông Hà Hải bị bể đầu, ngất xỉu. Qúa bức xúc trước cảnh tình nầy Ông Nguyễn Văn Thành phản đối hành vi thô bạo của công an. Không phân biệt phải trái một số công an lại dùng dùi cui, roi điện đập tới tấp vào người Ông Thành. Kết cuộc Ông Hà Hải bị công an đánh bể đầu. Ông Nguyễn Văn Thành bị công an đánh bể đầu và thương tích rất nhiều nơi. Đoàn người biểu tình la ó phản đối.

Bà Nguyễn Thị Thu, Bà Mai Thị Dung toan tự thiêu nhưng có người ngăn cản kịp. Bà Mai Thị Dung hô to “xin trả tự do cho chồng tôi.” Bà khóc kêu thật thảm thiết. Rồi Bà dùng dao găm hiệu con chó tự mổ bụng bà, ruột bà lòi ra, máu chảy lênh láng. Hơn 10 công an ập vào, ôm chặt bà Dung và quăng bà lên xe bít bùng, chạy mất. Không ai biết Bà Dung hiện ở đâu và tình trạng sức khỏe của Bà ra sao" Tuy bị xua đuổi nhưng đoàn người biểu tình vẫn ngồi trước khám đường và tuyên bố tuyệt thực phản đối chính quyền vi phạm nhân quyền tự do tôn giáo, phản đối công an đánh đập người.

Được biết bà Mai Thị Dung năm nay 45 tuổi, nhà ở xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Chồng bà là ông Nguyễn Văn Bửu bị công an huyện Chợ Mới đến bắt tại nhà vào ngày 8/3/00 mà không cho biết lý do. Ông Bửu phản đối, bị công an đánh đập tàn nhẩn. Ông bị dập ngực, ói máu và công an trói ông như trói một con heo liệng lên xe và giam giữ cho đến ngày hôm nay. Bà Mai Thị Dung phản đối công an vô cớ đánh đập chồng bà Bà cũng bị công an bắt trói chở về đồn công an. Ông Bửu, bà Dung bị công an bắt nhốt, bỏ lại nhà 4 con dại, đứa nhỏ nhứt mới 4 tuổi không người nuôi dưỡng. Khi vào tù Bà Dung tuyệt thực, sau 3 ngày tuyệt thực bà kiệt ức và ngất xỉu. Công an hoảng sợ lại khiêng và về nhà.

Trên đây chỉ là tin tức sơ khởi,khi nhận được tin chi tiết chúng tôi sẽ loan báo sau. Độc giả có thể vào trang Web www.pghh.org để xem thêm.

Cùng ngày, bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thư Ký Tập San Đuốc Từ Bi của Giáo Hội PGHH từ Nam Cali, cũng đưa tin như sau.

Theo nguồn tin từ An Giang, bà Mai Thị Dung, vợ ông Võ Văn Bửu, một tín đồ PGHH đang bị cầm tù đã mổ bụng tự sát vào 25 - 9- 2000 trước hàng trăm tín đồ PGHH đang la ó công phẫn. Hiện bà đang được điều trị tại bệnh viện Long Xuyên, An Giang. Trước đó bà cũng đã bị bắt cùng chồng, nhưng được thả vì tuyệt thực trong tù cho đến ngất xỉu.

Được biết, 5 tín đồ PGHH là các ông Trương Văn Thức, Nguyễn Châu Lang, Trần Văn Bé Cao, Trần Nguyên Huỡn và Lê Văn Nhuộm sẽ bị đem ra xử tại tòa án An Giang vào 7 giờ sáng 26 - 9- 2000. Ông chánh án của phiên tòa là Phan Minh Hải. Cũng theo nguồn tin trên, kết quả bản điều tra của công an, ông Trương Văn Thức, Nguyễn Châu Lang và Lê Văn Nhuộm bị buộc 2 tội. Thứ nhất là vi phạm điều 117, vu khống chánh quyền, tội thứ nhì vi phạm điều 205 A, lợi dụng quyền dân chủ làm tổn hại quyền lợi quốc gia. Ông Trần Nguyên Quỡn và Trần Văn Bé Cao phạm tội lợi dụng quyền dân chủ.

Thân nhân của ông Trương Văn Thức cho biết đã vào thăm ông vào 2 giờ trưa 25- 9- 2000 (tối chủ nhật 24- 9- 2000 Hoa Kỳ), ông Thức cho biết không chấp nhận những tội trên vì công an có đánh đập tín đồ trước nhiều nhân chứng và ông cũng không đồng ý bị buộc tội lợi dụng quyền tự do dân chủ vì đâu có tự do dân chủ đâu mà lợi dụng.

Ông Trương văn Thức từng đã gặp dân biểu Christopher Smith tại Sài Gòn vào ngày 18- 12- 1999. Trong cuộc gặp gỡ này ông Thức đã nhờ ông chuyển đạt tới Quốc Hội Mỹ và Ủy Ban Nhân Quyền của liên Hiệp Quốc những nguyện vọng của tín đồ PGHH mong được hưởng quyền tự do tôn giáo.

Các tín đồ PGHH sắp bị đưa ra tòa là trong số trên mười người đã bị bắt trong hai cuộc đàn áp tại Thánh Địa PGHH vào tháng 12 - 1999 và tại huyện Thoại Sơn vào tháng 3- 2000. Những tín đồ bị bắt tại Huyện Thoại Sơn, Đồng Tháp đã bị ra tòa vào 26- 5- 2000 và bị kết án nặng nề, đồng đạo không được vào tham dự phiên tòa .

Số tín đồ đi thăm nuôi đồng đạo tại nhà tù Bằng Lăng, An Giang càng ngày đông, hàng ngày có đến hàng trăm người. Để ngăn cản tình trạng trên, nhà cầm quyền tỉnh An Giang đã ra lệnh cấm tín đồ vào thăm và chỉ cho phép thân nhân vào vòng rào nhà tù vì thế mới gây nên tình tạng công phẫn trên.

Trong tuần lễ vừa qua, ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng BTSTƯ/GHPGHH đã gởi khẩn thư cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ủy Ban về Quan Hệ Quốc Tế Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ và các cơ Quan Nhân Quyền như Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch để can thiệp cho các đồng đạo bị giam cầm trái phép tại Việt Nam.

Có thể đọc thêm tại http://hoahao.org và liên lạc e-mail hoahao@hoahao.org .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.