Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Trở Lại Phi Luật Tân

20/05/200200:00:00(Xem: 3106)
Đường lối quân sự của TT Bush trong chương trình ứng cử là rút bớt quân Mỹ ở nước ngoài. TT Clinton tiền nhiệm đã dàn trải quá mỏng tại nhiều nơi trên thế giới trong nhiệm vụ hoà bình, nhân đạo hơn là tác chiến. TT Bush có ý rút bớt về nước để giảm ngân sách quốc phòng và dưỡng quân để "sẵn sàng", hễ đánh là thắng. Cuộc khủng bố 911 làm thay đổi quan niệm của TT Bush. Cuộc chiến chống khủng bố đưa quân đội Mỹ đến nhiều nơi trên thế giới, cũ lẫn mới. Đổ quân Mỹ trở lại A phú hãn, Phi luật tân. Đổ quân Mỹ lần đầu tiên vào một số nước thuộc Liên xô cũ, như Kazikistan và Georgia. Việc điều động quân lực của chánh quyền TT Bush gần đây khiến người ta nghĩ, mục đích yêu cầu của Mỹ không đơn thuần là chống khủng bố. Đó chỉ là mục tiêu ngắên tầm thôi. Có một cái gì cao xa hơn. Chận đứng Cộng sản, đặc biệt là ngăn chận sức bành trướng của Trung Cộng, mới là mục tiêu dài hạn, chiến lược. Quan niệm, mục đích, yêu cầu mới ấy bộc lộ rõ trong việc đổ quân trở lại Phi Luật Tân.

Đến giờ phút này, Mỹ đã có 4000 quân tại Phi Luật tân. Đó là số quân lớn hàng thứ hai của Mỹ trên thế giới trong cuộc chiến chống khủng bố, sau chiến trường A phú Hản. Nếu cộng số quân phòng chống CS trú đóng ở Nam Hàn vào số quân ở Phi (vừa chống khủng bố vừa phòng chống CS ), thì số quân phòng chống Trung Cộng là số quân lớn nhứt của Mỹ trên thế giới.

Vì rằng qui mô tổ chức, lực lượng, và tiền sự khủng bố của nhóm Abu Sayyaf xét ra Phi luật tân chưa phải là "mặt trận thứ hai" xứng đáng để ngốn một quân số Mỹ lớn như vậy ở Đông Nam Á. Abu Sayyaf không phải là mối đe dọa đáng kể và mới mẻ gì đối với Mỹ. Đó là một trong 28 nhóm Hồi Giáo ly khai chống chánh quyền bằng khủng bố đã đượcBộ Ngoại giao Mỹ ghi vào sổ bìa đen từ lâu. Đa số các nhóm ấy hoặc đã ra mặt hoặc đang đàm phán với chánh quyềân Phi, trừ Abu Sayyaf. Dùø có lần dự định ám sát Đức Giáo Hoàng, không tặc máy bay Mỹ, bắt cóc làm con tin chuộc tiền du khách ngoại quốc gốc Tây Phương, và gởi cán bộ đi A phu Hãn cho al Qaeda huấn luyện, âm mưu, tuyên bố của Abu Sayyaf __ tức là " Những Người Cầm Đao" - tuy ồn ào và nhiều nhưng hành động chẳng bao nhiêu.

Trong khi đó, nhân dân Phi Luật tân, 85% theo Công Giáo La Mã từ thời Y Pha Nho còn thuộc địa xứ này. Mỗi lần nhân dân đứng lên biễu tình chống Chánh Phủ, như của Marcos, Estrada, tiếng nói của Nhà Chung là tiếng nói sau cùng, chấm dứt cuộc biến loạn và cũng chấm dứt luôn cuộc đời chánh trị của người bị chống đối.

Còn đối chánh quyền Phi, Mỹ là nước có ảnh hưởng lớn nhứt từ khi Mỹ giúp Phi giành lại độc lập từ tay thực dân Y Pha Nho. Trong Thế Chiến 2, vì lý do chiến thuật, Mỹ rút Bộ Tư Lịnh ra khỏi Phi, tạm dời về Uùc. Nhưng khi phản công Nhựt, Phi vẫn là nước Mỹ trở lại đầu tiên, giải phóng Phi, đem lại độc lập cho nước này từ tay Quân Phiệt Nhựt. Đồng thời Mỹ Phi trở thành đồng minh sát cánh. Phi là căn cứ xuất phát và tiếp liệu cho mặt trận Thái Bình Dương của Mỹ. Trong Chiến Tranh Lạnh, Phi cũng đóng vai trò đó đối với mặt trận của Mỹ ở VNCH. Phi trường Clark Field, căn cứ Hải Quân Subic là căn cứ chiếân lược của Mỹ trong Vùng Á châu Thái Bình Dương. Chuyển ngữ của Phi là Anh văn. Nhưng trong Chiến Tranh Lạnh, vì nhu cầu khẩn cấp chống và chận CS, tại nhiều nước khác cũng như tại Phi, Mỹ thường đi với chánh quyền mạnh, mà ít chú ý đến yêu tố nhân dân chống chánh quyền độc tài, tham nhũng. Từ đó các thành phần quốc gia nổi lên chống chánh quyền và chống luôn Mỹ yễm trợ cho chánh quyền đó. Phong trào quốc gia Phi hưng thịnh lên theo xu thế thời đại, sau khi Liên xô sụp đổ, các nước trong Đế quốc CS phá kềm, tái lập quốc gia trên tinh thần dân tộc. Nhân dân Phi lật đổ TT Marcos do Mỹ ủng hộ và chống Mỹ luôn. Chánh quyền hậu Marcos ở thế phải cắt họp đồng Mỹ mướn đất làm căn cứ dù Phi mất mỗi năm hàng vài tỷ đô la. Mỹ dời đi Tân gia Ba.

Trong khi Mỹ vắng mặt ở Phi, thì Trung Cộng bành trướng thế lực trong vùng. Vấn đề Quân Đảo Hoàng Sa, đánh cá của Trung Cộng ngày càng trở nên đụng chạm gay gắt với Phi. Cuộc chiến chống khủng bố mở đường cho Mỹ và Phi nối lại tình thân cận. Nữ TT Arroyo có lý do để giải thích với các lực lượng quốc gia trong nước khi làm sống lại Hiệp Ước Phòng Thủ Hỗ Tương Mỹ- Phi bằng số viện trợ Mỹ giá 4 tỷ 6 đô la mỗi năm. Và Mỹ có lý do trở lại Phi, từ 800 quân đầu tiên leo thang lên 4000 chỉ trong vòng chưa đầy một năm.

Các lực lượng quốc gia của Phi đã từng chống Mỹ, nếu không hân hoan chào đón Mỹ, thì ít ra, cũng bắt đầu thấy sự hiện diện của Quân đội Mỹ ở Phi là cần. Vì không còn nghi ngờ gì nữa, bên ngoài, Trung Cộng đang lấn chiếm Trường Sa, muốn làm bá chủ Biển Đông và Vùng Đông Nam Á. Bên trong, Phiên Cộng Huks do Mao ủng hộ từ xưa, nay bị diệt yêu, nhưng vẫn còn 16.000 đảng viên, cán bộ. Số Hoa kiều ở Phi tuy thiểu số nhưng có thế lực chánh trị và kinh tế lớn (David Steinberg; Westview Press, Tháng 1/ 02).

Còn về phía Mỹ, Trung Cộng chỉ là người đối tác, chớ không phải đồng minh chánh trị, quân sự. Đã hết rồi chánh sách của TT Clinton hoà hưỡn, chiều chuộng Trung Cộng để kiếm tiền. Sau hơn một thập niên chuyển đổi hệ kinh tế theo thị trường, Trung Cộng xuất hiện như một kình địch ngầm của Mỹ. Hoả tiễn Đông Phương có thể bắn vào đất Mỹ. Tàu lặn nguyên tử Trung Cộng thừa sức vào lãnh hải Mỹ. Trung Cộng bán nguyên liệu nguyên tử và vi trùng cho Iraq. Trung Cộng muốn chiếm Đài Loan mà Mỹ không bỏ được. Trung Cộng đang nỗ lực khống chế Khối Asean. Trung Cộng muốn làm Anh Cả Đỏ các nước CS còn sót lại. Trung Cộng là nước duy nhưt có thể thách thức quyền lãnh đạo thế giới của Mỹ trong vòng một hay hai thập niên tới.

Vì thế, Quân lực Mỹõ trở lại Phi, chống khủng bố chỉ là mục tiêu ngắn tầm. Mục tiêu dài hạn là chống Trung Cộng nói riêng và chống CS nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50423)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44181)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38534)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34444)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại