Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Nhất Hạnh Thuyết Pháp Đại Lễ Vu Lan

22/08/200000:00:00(Xem: 5290)
Liên tiếp gần 7,000 Phật Tử đã nối bước nhau về chùa Huệ Quang dự đại Lễ Vu Lan, và để nghe Thiền Sư Thích Nhất Hạnh thuyết pháp, nói về đề tài “Mẹ Việt Nam vào thế kỷ 21”> và dự Lễ Vu Lan.

Đại lễ và thuyết giảng đã diễn tiến trọng thể suốt ngày Chủ Nhật 20 tháng 8 năm 2000, do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, đích thân tổ chức.

Cả khu vực chùa Huệ Quang trên đường Westminster gần góc Euclid đã trở thành đông đảo khác thường. Với sự góp công của nhóm Nụ Hồng, một nhà rạp lớn đã được dàn dựng ngay trong khuôn viên chùa, gồm lễ đài và hơn 5,000 ghế ngồi kê san sát. Dù vậy, vẫn không đủ chỗ ngồi cho thính chúng. Một số đông phải đứng thành hàng dài lấn sang hai bên, ra hẳn ngoài rạp giữa một ngày nắng, nóng nhất của Cali. Nhiều người, nhiều gia đình tiếc rẻ quay trở về vì không tìm được chỗ đậu xe, dù tít ở những con đường cách xa, để lội bộ tới.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, cùng 40 tu sĩ thuộc Tăng Đoàn làng Mai vừa từ Pháp tới California để hướng dẫn Khóa Thiền Quán 2000 tổ chức tại UC San Diego từ ngày 26/8 tới ngày 30/8/2000, đã thuyết giảng trong ngày Đại Lễ Vu Lan Mùa Báo Hiếu với đề tài “Mẹ Việt Nam vào thế kỷ 21”.

Với dáng dấp nhỏ bé, nụ cười thân thiện, giọng nói từ tốn, vị thiền sư Việt Nam có tầm ảnh hưởng lớn lao nhất tại hải ngoại, đã đưa mọi người từ những xao động của kiếp người tỵ nạn trở về nội tâm của tình người.

“Hạnh phúc ngay trong tầm mắt, chúng ta phải trực tiếp tham gia vào sự tìm kiếm cho chính chúng ta giữa môi trường suy sụp đạo lý của kiếp người,” Thiền sư Nhất Hạnh nói.

Bằng giọng nhẹ nhàng mà lôi cuốn, thiền sư phân tích, lý giải nguyên nhân của những đổ vỡ trong cuộc sống và chỉ rõ phương pháp để mọi người tự mình nỗ lực đối thoại trực tiếp và triệt để với bạn bè và những người thân trong gia đình, hầu cùng nhau thực hiện được cuộc sống an lạc và ý nghĩa.

Hàng nghìn người đã hoan hỉ lắng nghe trong không khí trang nghiêm, tĩnh lặng giữa ngày hè nóng nực. Giọng nói của thiền sư cùng với âm vang bài kinh Bát Nhã Ba La Mật bằng tiếng Anh của hơn 40 tu sĩ thuộc tăng đòan Làng Mai tụng niệm.

Sau phần thuyết giảng của Thiền sư Nhất Hạnh, vào buổi trưa, Lễ Vu lan theo nghi thức Đại Thừa, đã được hơn 40 chư tôn đức thuộc chùa Huệ Quang và các chùa phụ cận thực hiện. Lễ “Cài Bông Hồng” để tưởng nhớ công ơn Mẹ đã được nhóm Nụ Hồng và Gia Đình Phật Tử miền Quảng Đức thực hiện.

Xen kẽ giữa đại lễ và thuyết giảng là chương trình văn nghệ của hơn 20 ca nhạc sĩ tên tuổi với các vũ khúc của các em gia đình Phật Tử. Chương trình được điều hợp bởi Trưởng Ngô Văn Quy cùng 3 MC Mộng Lan, Minh Phượng và Việt Dzũng.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 4:30 cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.