Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vĩnh Biệt Hoa Hậu Úc Đại Lợi

14/01/200000:00:00(Xem: 4558)
Vĩnh Biệt Hoa Hậu Úc Đại Lợi
Có một thời cùng lúc với chiếc vương miện hoa hậu Úc được trang trọng đặt lên đầu, hào quang chói sáng của cuộc đời cũng xuất hiện với giai nhân nào nhận được vinh dự đó. Có thể nói rằng cánh cửa của giàu sang, danh vọng và tiếng tăm đã hoàn toàn rộng mở cho những cô gái được chọn là hoa hậu Úc. Tuy nhiên, buồn thay, thời thế đã thay đổi và kỳ thi hoa hậu Úc lần cuối cùng sẽ được tổ chức vào tháng 2.2000 để vĩnh viễn chấm dứt một thời vàng son của những kỳ thi tuyển giai nhân đẹp nhất Úc Đại Lợi. Dù sao cũng không ai quên được rằng những hoa hậu Úc trước đây du hành trên những chiếc xe hơi sang trọng cùng với các chính khách chóp bu, những ngôi sao điện ảnh. Đến nơi đâu cũng có hàng trăm phóng viên bao vây chụp ảnh, cảnh sát hộ tống và bước đi lộng lẫy trên những tấm thảm nhung đỏ trải dài từ máy bay ở các phi trường.

Người đẹp Judy Gainford được tặng vương miện hoa hậu Úc năm 1947, nay đã 72 tuổi và đang điều hành một công ty riêng của mình cho biết: “Em trai của ngôi sao Grace Kelly đã từng làm bạn với tôi trong suốt cả một đêm dạ hội tưng bừng. Tôi cũng đã nhận một món quà sinh nhật lần thứ 21 quý giá từ tay của Edward Robinson và Eddie Cantor. Thời đó cuộc đời của các hoa hậu Úc toàn nhung lụa và hào quang rực rỡ. Đáng buồn thay những ngày ấy sắp kết thúc vì những cuộc thi hoa hậu đã bị bãi bỏ vì sự can thiệp của các chính khách”. Judy hồi tưởng lại bà đã làm một cuộc du lịch bằng xe bus Greyhound vòng quanh nước Mỹ và đi đến đâu cũng được thiên hạ chen lấn nhau chiêm ngưỡng. Một tờ báo ở New York còn tổ chức một buổi biểu diễn bơi lội vì nghe tiếng hoa hậu July Gainford của Úc là một tay vô địch nữ về bơi lội.

Giờ đây việc trở thành một hoa hậu Úc cũng chẳng mang lại được bao nhiêu âm vang và khi kỳ thi hoa hậu cuối cùng được tổ chức vào tháng hai năm 2000, truyền thống 73 năm những giai nhân hương sắc nhất nước Úc sẽ vĩnh viễn trôi vào dĩ vãng. Margaret Rohan Kelly, hoa hậu Úc năm 1967 cho biết: “Thật là đáng buồn nhưng điều ấy không thể tránh khỏi”. Là một bà mẹ có tám con và giám đốc của công ty Hoa hậu Úc, Margaret có một quá trình làm việc gắn bó với các kỳ thi hoa hậu Úc. Theo bà thì con người đã thay đổi, xã hội đã thay đổi. Thế nhưng việc bãi bỏ những kỳ thi hoa hậu thật là thảm họa vì nó mang lại bao nhiêu sự tốt đẹp cho phụ nữ và xã hội.

Vào thời của Margaret, hoa hậu Úc phải là những cô gái trinh nguyên, không bao giờ chửi thề hay nói tục và nụ cười không bao giờ phai nhạt trên đôi môi xinh đẹp. Hoa hậu Úc thời ấy coi như không thể đi đâu mà không có một bà bảo mẫu theo hầu và phải sống một cuộc đời đức hạnh như các Nữ Thánh. Bù lại xã hội tôn trọng và đối đãi với các nàng như là những nàng công chúa trong hoàng gia. Tuy nhiên năm tháng dần trôi những hoa hậu Úc càng ngày càng lạc lõng trong xã hội. Những hoa hậu Úc với cá tính đặc biệt, những lời phát biểu ngọt ngào, những y trang lộng lẫy không còn đi vào lòng mọi người một cách mãnh liệt và sâu sắc như trước đây nữa. Ngày nay hoa hậu Úc phải cạnh tranh với những người mẫu thời trang, những ngôi sao thể thao, âm nhạc, điện ảnh và trong cuộc chiến đó, hoa hậu không còn đủ sức để lôi kéo sự hâm mộ của xã hội nữa.

Từ năm 1954 những kỳ thi hoa hậu Úc đều do viện nghiên cứu thần kinh nhi đồng Spatic Centre điều hành. Mục đích chính của viện này là gây quỹ để giúp điều trị những trẻ em bị bệnh liệt não. Hồi đó mỗi kỳ thi hoa hậu, viện Spastic Centre thu được hàng triệu đô la và giúp mang lại cuộc sống dễ chịu cho hàng ngàn những trẻ em tàn phế. Mỗi kỳ thi hoa hậu làm cho tất cả mọi người Úc đều rộn ràng chờ đón và theo dõi. Giờ đây thì hầu như mọi người phụ nữ đều đi làm và cứ mỗi chiều thứ sáu thì đã kiệt sức và chẳng còn nghĩ gì đến tham gia những công tác từ thiện hay gây quỹ nữa. Trong những năm qua, các kỳ thi hoa hậu Úc đang mang lại cho Spastic Centre 100 triệu đô la và biến viện này trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu phát triển nhanh nhất thế giới.

Nguyên thủy cuộc thi gồm có hai phần, chọn nữ hoàng từ thiện và hoa hậu Úc. Nữ hoàng từ thiện được ban tặng cho cô gái nào gây được nhiều quỹ từ thiện và những cô gái này nhanh chóng bị dư luận quên lãng. Hoa hậu Úc được trao vương miện dựa trên sắc đẹp, cá tính và sự thông minh trong giao tiếp xã hội. Những tay đi săn giai nhân lần mò từng con đường, từng ngôi nhà để tìm người đẹp và thuyết phục những cô gái này dự thi hoa hậu. Mỗi cô gái dự thi được hứa trả một khoản tiền thù lao nào đó, nhưng bao giờ cũng ít hơn số tiền mà thực ra họ xứng đáng được trả.

Tania Verstak là hoa hậu được cho là nổi tiếng nhất trong lịch sử Úc vì bà là một người Nga di dân đến Úc năm 1952. Tania là cô gái di dân đầu tiên trở thành hoa hậu Úc và sau đó đã đoạt luôn vương miện hoa hậu thế giới. Hầu như tuần nào cũng có hình của bà xuất hiện trên báo chí trong nước và hải ngoại và Tania còn được mời phát biểu tại cao ủy Liệp Hiệp Quốc đặc trách người tỵ nạn. Đó chính là cao điểm trong cuộc đời danh vọng của bà. Tania kết hôn với một thương gia ở Perth và hiện sống tại đó. Con gái của bà là Nina, một nữ diễn viên đang sống ở Luân đôn.

Dấu hiệu đầu tiên của sự thoái trào của hoa hậu Úc là vào năm 1973 với vương miện được trao cho giai nhân Michelle Downes. Tuy nhiên bị ảnh hưởng của phong trào giải phóng phụ nữ, Michelle từ chối không đội mũ và đeo găng tay. Theo Michelle thì xã hội đã biến đổi quá nhanh trong khi các ông bà trong ban giám khảo vẫn sống trong thập niên 50. Michelle sau này có hai con gái và làm việc cho một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Thời của Michelle là thời của những cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt nam và khi Germaine Greer viết cuốn sách “Những nữ thái giám” làm kích động tinh thần của giới phụ nữ Úc. Đó chính là thời gian con người chỉ muốn hòa bình, chơi ma túy và nghe nhạc rock'n'roll.

Theo Michelle thì áp lực lên những hoa hậu thời đó hết sức nặng nề. Bà phải luôn luôn săn sóc sắc đẹp của mình và tham dự từ 5 đến 6 buổi trình diễn hay hội họp mỗi ngày. Người ta đưa bà đi từ nơi này đến nơi khác, leo lên và leo xuống máy bay và đi xe hơi hàng ngàn dặm băng qua nhiều vùng của nước Úc. Mới trước đó Michelle còn là một cô bán hàng vô danh tiểu tốt, thế mà chỉ ngay sau đó nàng đã trở thành một biểu tượng của quốc gia, xuất hiện thường xuyên trên trang nhất các tờ báo. Thậm chí những lời tuyên bố ngây ngô của nàng cũng làm bùng lên những cuộc tranh luận dữ dội của các chính trị gia trên toàn quốc. Tuy nhiên ngay trong đêm hoa hậu mới được bầu chọn ở Brisbane, Michelle trở thành một người thừa thãi và nàng phải tự mình đón xe tắc xi đi về nhà. Năm 1986 khi Tracey Pearson được đội vương miện hoa hậu Úc, lần cuối cùng những kỳ thi hoa hậu này được truyền hình trên toàn liên bang. Tracey nay là một phát ngôn viên của đài truyền hình, kết hôn với nghệ sĩ Alan Dale và có một con trai là Simon hai tuổi.

Khi được mời tham gia dự thi hoa hậu, Tracey không nghĩ là mình sẽ được chọn. Tuy nhiên nàng tham gia vì sự hấp dẫn của công tác từ thiện của những kỳ thi này. Tracey mượn áo quần của bạn bè để tham dự các kỳ thi loại và trong đêm chung kết nàng mặc một bộ áo quần do mẹ của người yêu may. Tracey nhớ lại đêm tuyên bố giải, có nhiều cô gái dự thi đã tụm lại với nhau trong phòng và khóc thút thít. Những cô gái này không muốn mình thắng giải vì họ biết tương lai của hoa hậu Úc ngày càng phũ phàng. Tracey tin rằng những cô gái đó nhạy cảm và rất đúng khi suy nghĩ về tương lai của các kỳ thi hoa hậu Úc.

Khi ngôi sao khúc côn cầu của Úc là Allan Border tuyên bố Tracey được chọn là hoa hậu Úc 1986, Tracey cho biết nàng cứng người vì sợ hãi và không nở nổi một nụ cười. Nàng bước xuống tầng cấp và tiến về phía Allan trong bộ đồ dạ hội để hở đôi vai trần. Allan cúi người về phía trước và nói nhỏ và tai của Tracey: “Ngực bên trái của em bị hở ra ngoài đấy”. Tracey nhìn xuống và nhận ra rằng nó vẫn được che kín đàng hoàng và tự nhiên nàng cười tươi như hoa vì cảm thấy tự tin. Những bức hình chụp ngay lúc ấy cho thấy nụ cười của nàng sao mà tươi đẹp tuyệt vời và Tracey chợt hiểu ra để cảm thấy lòng biết ơn vô hạn của nàng đối với Allan Border.

Theo Tracey vương miện hoa hậu khiến một cô gái thôi không còn suy nghĩ đến những chuyện nhỏ nhặt nữa mà bắt đầu vẽ ra trong trí tưởng những giấc mơ đầy tham vọng. Tầm nhìn của các cô gái cũng xa hơn và cao hơn và cơ hội cũng đến dễ dàng hơn vì ai cũng muốn xem thử các hoa hậu sẽ làm được những gì. Khi đang còn mang vương miện thì bà ngoại của Tracey qua đời và những thành viên trong ban tổ chức giải muốn Tracey không nên đến dự đám tang vì thời khóa biểu làm việc của nàng rất căng thẳng và ban tổ chức trình diễn không muốn nàng bỏ lỡ một buổi họp hay ra mắt nào. Tuy nhiên cuối cùng Tracey tự mua vé và đến tham dự đám tang của bà. Khi vừa ra khỏi nhà thờ, những ông bầu của nàng lập tức chộp lấy nàng bỏ lên xe phóng chạy đến nỗi nàng không có thì giờ đáp lại những cái vẫy tay của đám người hâm mộ.
Trong những năm tháng qua những hoa hậu Úc sở dĩ vẫn giữ được niềm tin và sự năng động trong khi còn giữ chiếc vương miện trên đầu là vì các cô biết mình đang làm việc thiện. Những hoạt động căng thẳng của các cô đã giúp mang lại rất nhiều phúc lợi cho các trẻ em tật nguyền và cần sự giúp đỡ. Khi một hoa hậu nào muốn thoát khỏi những phiền toái đó, hình ảnh của những trẻ em tội nghiệp đã khiến họ vẫn tiếp tục công việc thiên chức của mình. Tuy nhiên mỉa mai thay, chỉ một năm sau khi Judi Green được trao vương miện hoa hậu Úc, những người tàn tật đã tổ chức một cuộc biểu tình với những biểu ngữ viết rằng: “Chúng tôi không cần một cô gái đẹp để nói thay cho chúng tôi”. Đó cũng là một dấu hiệu khác báo trước thời đại vàng son của những kỳ thi hoa hậu Úc đã phai tàn.

Cũng như những người khác, Tracey cũng buồn vì sự thoái trào của những kỳ thi hoa hậu Úc. Đúng ra, theo Tracey, đó là một phần của lịch sử và nên được tiếp tục duy trì như là một truyền thống văn hóa đẹp. Tuy nhiên một hoa hậu khác là Rosemary Fenton cho rằng sự đào thải của xã hội đối với phong trào thi hoa hậu là hoàn toàn hợp lý và không cần hoa hậu vẫn có thể thực hiện được những công tác từ thiện và gây quỹ. Hiện nay Rosemary là phu nhân của cựu lãnh tụ đảng Quốc gia liên bang Ian Sinclair và vẫn tiếp tục làm việc thiện.

Margaret Kelly cho biết: “Vào thời của chúng tôi chỉ có một vài những hoạt động gây quỹ từ thiện. Ngày nay có hàng trăm những hoạt động như thế mà số tiền cho thì không tăng lên bao nhiêu. Chúng ta phải thay đổi cách làm việc của chúng ta làm sao cho nó hợp thời hợp thế”.

Việt Đăng

16/02/2019(Xem: 74)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 1302)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 216)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 992)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 330)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 191)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 578)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 204)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 226)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 202)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 244)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 209)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.