Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

02/12/200000:00:00(Xem: 3766)
Diễn Đàn Độc Giả tuần qua hân hạnh nhận được thư góp ý của một số vị có tên sau đây: Nguyễn Đức Tuấn (Cabramatta), Vũ Hoàng (Cabramatta), và L.B.H.(Sydney). Thay mặt tòa soạn, chúng tôi chân thành cảm ơn sự đóng góp của qúy vị có tên nêu trên. Vì lý do đặc biệt, tòa soạn chưa thể đăng thư góp ý của qúy vị trong lúc này. Mong qúy vị thông cảm.

Tòa soạn cũng xin nhắn tin bạn Phan Tuấn Sơn, vui lòng cho biết tên trong trương mục ngân hàng để tòa soạn gửi bạn tiền nhuận bút bài dự thi "Người Việt Trên Đất Úc".

===
Vài dòng cảm ơn Bà bài Đầu Tư của Bà Tố Liên

Tình cờ đọc bài "Đầu Tư" của bà Tố Liên trên báo Sàigòn Times, tôi vô cùng cảm động và khâm phục bà, vì không chịu đựng được hoàn cảnh bi đát nơi quê nhà, bà đã một mình dìu dắt con thơ, kể cả con chồng vượt trùng dương gian lao, khổ ải tới 14 lần.

Đến xứ tự do, bà một thân chèo chống, chấp nhận, đấu trí với mọi hoàn cảnh, xông pha trận mạc, vừa đánh giặc, vừa xây dựng. Bà đã đơn phương đánh sẻ cả 3 "mũi giáp công":

1. Đánh Úc cộng sản
2. Đánh Úc kỳ thị
3. Đánh Úc đồng hóa

Bà cũng cho ta thấy rằng "10 năm trồng cây, trăm năm trồng người" của Hồ Chí Minh đã làm cho cả dân tộc bị "hư hỏng". Bà đã làm cho Úc thán phục, đã bảo vệ ngôn ngữ, văn hóa, phong tục VN, đã giáo dục con cái giữ kỷ cương, giềng mối gia đình, đã tạo dựng được những đứa con tình cảm, học thức và hiếu thảo. Bà đã theo lời của Thích Nhất Hạnh "Chúng ta không nên từ bỏ cội nguồn của mình, một người mà bỏ cội nguồn không thể hạnh phúc được. Bà để cho các bậc làm cha mẹ chúng ta những ý tưởng quý báu. Chúng ta cần phải chuyển hướng tư tưởng, sửa sai chính mình, không nên quá chạy theo lợi nhuận vật chất mà quên mất việc gần gũi con cái. Bà đã vẽ lên bức tranh thế giới hòa bình bằng cách "đầu tư" tình cảm... cá nhân tốt. Từ đó gia đình, xã hội quốc gia yên bình. Như vậy, giáo dục thật vô cùng quan trọng đối với hạnh phúc của gia đình và trật tự của xã hội.

Châu - Adelaide

===
Tố Liên, Một Cái Tên Ý Nghĩa

Đọc bài dự thi nhan đề "Đầu Tư" của bà Tố Liên tôi rất cảm động. Sống ở Hoa Kỳ, tôi rất ít khi quan tâm đến đời sống của người Việt bên Úc. Nhưng thời gian gần đây, tôi thường theo dõi tin tức của bà con Việt Nam bên Úc qua báo Sàigòn Times trên Việt Báo Online. Tôi đọc tin của qúy báo vào ngày thứ Bảy, hoặc Chủ nhật, vì các ngày khác tôi phải đi làm và dậy thêm tiếng Việt cho mấy đứa nhỏ cháu của một người bạn già. Tôi nói hơi xa đề phải không qúy vị. Vậy thì trở lại truyện bà Tố Liên, tôi thấy tên bà rất đẹp. Đúng là hoa sen. Bà là phụ nữ mà có phong cách của một người đàn ông quân tử, lại có tính khí cương liệt, sẵn sàng đốp chát với người bản xứ. Phong cách của bà, ngay cả những người đàn ông mày râu như tụi tôi cũng khó theo kịp. Sống ở đất người, tôi thấy thấm thía sự thành công và khao khát có được niềm hạnh phúc như bà. Tôi có bốn cháu, chúng có cả ba lẫn má bên cạnh mà chúng hư quá, thưa bà. Chỉ có cái chuyện tôi bảo chúng không được khóa cửa khi ở trong phòng mà nói hoài chúng cũng không nghe. Hễ vô phòng là khóa nghiến ngay lại, gọi mấy cũng không mở. Còn nói chuyện với cha mẹ thì đốp chát, buồn lắm bà Tố Liên ạ. Thôi vài lời thăm hỏi và chúc mừng bà. Nếu có thể được, bà nên viết truyện cuộc đời bà thiệt dài dài cho tụi tôi đọc.

Trương Đình Công - Cali. USA

===
Kỷ Niệm 25 Năm

Đọc bài viết về lễ kỷ niệm 25 năm của cộng đồng, tôi có nhiều điều không hiểu, xin được mạn phép nêu ra trong thư. Tôi thì tôi có theo dõi buổi lễ khá kỹ, nhưng tôi có ý nghĩ, đó chỉ là lễ kỷ niệm 25 năm của cộng đồng người Việt tại NSW chứ không phải của liên bang. Vì nếu tổ chức của liên bang, thì mình phải có đầy đủ chủ tịch của các tiểu bang về tham dự mới đúng. Đằng này, ngay cả ông Đoàn Việt Trung là chủ tịch liên bang cũng không thấy dự. Ở các tiểu bang khác cũng không thấy ai đề cập đến buổi lễ của NSW.

Riêng về buổi lễ tại NSW, tôi nghĩ chúng ta nên nhìn và đánh giá ở khía cạnh tích cực của buổi lễ, và sự đóng góp bất vụ lợi của ban tổ chức. Chúng ta phải hiểu, các vị đó đã hy sinh thì giờ, công sức, ăn cơm nhà vác ngà voi cho cộng đồng. Vì lẽ đó, chỉ trích nhiều quá thì ai chịu lo cho cộng đồng.

Nguyễn Đức Hải - Sydney

===
Tổng Thống Clinton và 4000 năm văn hiến của VN

Theo dõi chuyến viếng thăm nước Việt của tông tông Hoa Kỳ, tôi thấy mấy ông nhà báo Việt (ở Việt cũng có mà ở bên này cũng có) cứ hay nhắc tới câu "Việt Nam 4000 năm văn hiến". Ngay cả Lê Khả Phiêu cũng nhắc đi nhắc lại cái câu "Việt Nam có mấy ngàn năm văn hiến". Tôi thì học hành chẳng bao nhiêu, sự sách cũng dốt, nhưng tôi biết cái câu "Việt nam 4000 năm văn hiến" chỉ là sáu ngữ trên đầu môi chót lưỡi của người Việt mình. Chứ thật ra mà nói, mãi đến thế kỷ 14, người Việt mình đi sứ ở bên Tàu còn đánh cắp cả chiếc lược bí đem về rồi cứ vậy bắt chước làm theo. Như vậy thử hỏi 4000 năm văn hiến bắt nguồn từ chỗ nào"

Người Việt Cao Qúy - Melbourne

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.