Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vovinam Trong Lòng Dân Tộc

21/08/200000:00:00(Xem: 4714)
Có con em đi học trung tiểu học ai cũng nơm nớp lo sợ nạn bạo lực ở trường ở đất nước Mỹ giàu mạnh nhứt hòan cầu này. Đành rằng nền giáo dục Mỹ là một trong những nền giáo dục khoa học kỹ thuật vào loại tốt trên thế giới, nhưng có học mà không có hạnh chỉ là sự bại hoại của tâm hồn. Đặc biệt đối với luân lý Á đông, Đức thắng Tài vi quân tử, còn Tài thắng Đức vi tiểu nhân thôi. Cho nên người Việt do hòan cảnh đặc biệt chọn nơi này làm quê hương thứ hai, cũng muốn con em mình hòa nhi bất đồng, hòa nhập vào dòng văn hóa chính sở tại nhưng vẫn giữ bản thể của dân tộc mình.

Muốn đào tạo một con người tòan diện, các nhà giáo dục Đông Tây hầu như đồng ý phải kết hợp đồng thời ba mặt: trí, đức, thể dục. Nhiều phụ huynh học sinh tiểu trung học than phiền học trình của con em mình thiếu phần đức dục, và cho đó là một trong những lý do tệ nạn bạo hành ở trung tiểu học Mỹ. Thiếu sót đó theo thiển ý có thể dễ bổ sung bằng một cuộc Cách mạng Tâm Thân do Vovinam Việt Võ Đạo (VVNVVĐ) chủ trương và truyền bá từ những năm 1938 tại nước nhà, giữa lúc Thực dân Pháp sa đọa thanh niên bằng văn học lãng mạn, ham mê vật chất để xói mòn lý tưởng quốc gia, dân tộc. Nhu cầu cách mạng Tâm Thân càng trở nên thiết yếu hơn đối với giới trẻ Mỹ gốc Việt vì xã hội Mỹ là một xã hội tiêu thụ, thừa mứa tiện nghi vật chất dễ lôi kéo lớp thanh thiếu niên sa đà tình dục vị thành niên, có thai, bỏ học, rượu chè, xì ke ma túy, bạo lực. Các tệ nạn ấy hiện là nhưng vấn đề lớn nơi con em chúng hằng ngày lui tới.

Cuộc Cách mạng Tâm Thân có thể là một lời giải của bài tóan nhiều ẩn số nhức đầu ở trường học Mỹ vừa nói đối với học sinh gốc Việt xuyên qua kinh nghiệm trong lịch sử cận đại Việt Nam. Chống lại âm mưu tha hóa lớp trẻ Việt của Thực dân Pháp, VVNVVĐ đem tinh thần dân tộc vào bộ môn võ. Tâm niệm đầu là nguyện đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ Dân tộc và Nhơn loại. Công tác tổ chức chánh là đòan ngũ hóa thanh niên; cốt lõi là các quán võ để từ đó kết hợp thành phong trào VVNVVĐ. Việc làm được chẳng những thanh thiếu niên tích cực ủng hộ mà các nhà cách mạng như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, các nhà trí thưc, học giả như Trần Trọng Kim, Dương Quảng Hàm hết lòng cổ võ. Sức lôi cuốn và sự phát triển của VVNVVĐ rất mạnh khiến thực dân Pháp cấm triệt. Phong trào phải đi vào họat động bí mật. Nhiều võ sĩ VVĐ đã đóng góp lớn cuộc kháng chiến chống Pháp. Cộng sản cấm và bắt lãnh đạo. Tổ sư di cư vào Nam, truyền bá rộng rãi suốt thời VNCH, và khắp các nước có người Việt tỵ nạn CS định cư, VVNVVĐ là một ngành võ sáng lập vì dân tộc, do dân tộc nên ở trong lòng dân tộc, nổi chìm theo vận nước xuống lên.

VVNVVĐ đượm dân tộc tính trong tinh thần và trong kỹ thuật. Võ đạo Nhựt trọng danh dự hơn mạng sống. Võ đạo Trung hoa nặng tín nghĩa. VVĐ chú trọng tính tự giác, trung kiên, tự chủ, và lòng bất khuất của dân Việt. Về kỹ thuật, dân tộc tính còn sắc nét hơn. Tạng người Việt cao vừa, thon thả, nhưng lanh lẹ, bền bỉ, VVĐ chọn lựa rất khoa học những thế rất vừa tầm vóc và khai thác tối đa sở trường linh hoạt, gọn nhẹ của người Việt. Tấn công vũ bão khi đối phương sơ hở. Lâm nguy lộn mình giả té để tránh đòn. Sử dụng tất cả tay, chân, gối, chỏ, v. v., không câu nệ một thứ nào. Kỹ thuật đó rất thực dụng và cần thiết cho người yếu thế, dân tộc nghèo, khác với dân lớn mạnh thiên về chuyên môn đặc biệt, một thứ thôi. Nguyên lý cương nhu phối triển trong tinh thần và kỹ thuật của VVNVVĐ rất hợp tánh tình, tầm vóc của người Việt.

Có người nói thời nguyên tử, tin học, loài người đã lên Cung Trăng, đang thăm dò Sao Hỏa mà còn nói nghề võ e cổ lỗ sĩ quá. Đâu có võ nào bằng “vỏ đạn”, hàm xúc không có gì hơn súng đạn. Nhìn võ nghệ như thế là phiến diện. Học võ đâu có nghĩa chỉ để đơn thuần đánh đấm. Trái lại người có võ thường là người tránh tối đa đánh đấm, chỉ sử dụng trong trường hợp bất khả kháng để tự vệ thôi. Học võ nghệ chánh yếu là để rèn luyện tâm thân. Văn minh khoa học càng cao, tiện nghi vật chất càng nhiều, hoạt động trí óc càng căng, sự rèn luyện tâm thân càng càng thiết yếu. Tại sao phải tốn tiền đi làm giảm cân, bớt mỡ, nhịn ăn, nhịn uống khổ thân trong khi có thể giữ dáng đẹp, sức dai, người khỏe, đầu óc bớt căng thẳng mà còn có thể tự vệ khỏi lo bị cướp giật giữa đường bằng cách học võ. Riêng người Việt, không to con lớn tứớng, hay bị bắt nạt, ở cái xứ mà nạn bạo lực rất thường xảy ra, việc tự vệ trở nên rất cần. VVNVVĐ có thể là một ngõ tắt giúp mau đạt khả năng tự vệ rất cần ấy.

Đối với thanh thiếu niên, việc rèn luyện tâm thân là việc không thể không làm. Bịnh béo phì đang phát triển. Máy truyền hình, computer đang bất động hóa lưá tuổi lẽ ra phải hiếu động. Các môn họat động thanh niên, thể thao ở trung tiểu học Mỹ không thích hợp với sức vóc của đa số tuổi trẻ Việt. Quan trọng nhứt, học trình giáo dục trung tiểu học Mỹ không hay rất ít chú ý đến đức dục. VVNVVĐ có thể là một đáp ứng cần thiết, hợp tánh tình, tầm vóc của học sinh và ý muốn của phụ huynh.

Trong chiều hướng và niềm tin của nhà giáo đó, tôi xin chào mừng tất cả các võ đường VVNVVĐ trên toàn thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.