Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vovinam Trong Lòng Dân Tộc

21/08/200000:00:00(Xem: 4888)
Có con em đi học trung tiểu học ai cũng nơm nớp lo sợ nạn bạo lực ở trường ở đất nước Mỹ giàu mạnh nhứt hòan cầu này. Đành rằng nền giáo dục Mỹ là một trong những nền giáo dục khoa học kỹ thuật vào loại tốt trên thế giới, nhưng có học mà không có hạnh chỉ là sự bại hoại của tâm hồn. Đặc biệt đối với luân lý Á đông, Đức thắng Tài vi quân tử, còn Tài thắng Đức vi tiểu nhân thôi. Cho nên người Việt do hòan cảnh đặc biệt chọn nơi này làm quê hương thứ hai, cũng muốn con em mình hòa nhi bất đồng, hòa nhập vào dòng văn hóa chính sở tại nhưng vẫn giữ bản thể của dân tộc mình.

Muốn đào tạo một con người tòan diện, các nhà giáo dục Đông Tây hầu như đồng ý phải kết hợp đồng thời ba mặt: trí, đức, thể dục. Nhiều phụ huynh học sinh tiểu trung học than phiền học trình của con em mình thiếu phần đức dục, và cho đó là một trong những lý do tệ nạn bạo hành ở trung tiểu học Mỹ. Thiếu sót đó theo thiển ý có thể dễ bổ sung bằng một cuộc Cách mạng Tâm Thân do Vovinam Việt Võ Đạo (VVNVVĐ) chủ trương và truyền bá từ những năm 1938 tại nước nhà, giữa lúc Thực dân Pháp sa đọa thanh niên bằng văn học lãng mạn, ham mê vật chất để xói mòn lý tưởng quốc gia, dân tộc. Nhu cầu cách mạng Tâm Thân càng trở nên thiết yếu hơn đối với giới trẻ Mỹ gốc Việt vì xã hội Mỹ là một xã hội tiêu thụ, thừa mứa tiện nghi vật chất dễ lôi kéo lớp thanh thiếu niên sa đà tình dục vị thành niên, có thai, bỏ học, rượu chè, xì ke ma túy, bạo lực. Các tệ nạn ấy hiện là nhưng vấn đề lớn nơi con em chúng hằng ngày lui tới.

Cuộc Cách mạng Tâm Thân có thể là một lời giải của bài tóan nhiều ẩn số nhức đầu ở trường học Mỹ vừa nói đối với học sinh gốc Việt xuyên qua kinh nghiệm trong lịch sử cận đại Việt Nam. Chống lại âm mưu tha hóa lớp trẻ Việt của Thực dân Pháp, VVNVVĐ đem tinh thần dân tộc vào bộ môn võ. Tâm niệm đầu là nguyện đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ Dân tộc và Nhơn loại. Công tác tổ chức chánh là đòan ngũ hóa thanh niên; cốt lõi là các quán võ để từ đó kết hợp thành phong trào VVNVVĐ. Việc làm được chẳng những thanh thiếu niên tích cực ủng hộ mà các nhà cách mạng như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, các nhà trí thưc, học giả như Trần Trọng Kim, Dương Quảng Hàm hết lòng cổ võ. Sức lôi cuốn và sự phát triển của VVNVVĐ rất mạnh khiến thực dân Pháp cấm triệt. Phong trào phải đi vào họat động bí mật. Nhiều võ sĩ VVĐ đã đóng góp lớn cuộc kháng chiến chống Pháp. Cộng sản cấm và bắt lãnh đạo. Tổ sư di cư vào Nam, truyền bá rộng rãi suốt thời VNCH, và khắp các nước có người Việt tỵ nạn CS định cư, VVNVVĐ là một ngành võ sáng lập vì dân tộc, do dân tộc nên ở trong lòng dân tộc, nổi chìm theo vận nước xuống lên.

VVNVVĐ đượm dân tộc tính trong tinh thần và trong kỹ thuật. Võ đạo Nhựt trọng danh dự hơn mạng sống. Võ đạo Trung hoa nặng tín nghĩa. VVĐ chú trọng tính tự giác, trung kiên, tự chủ, và lòng bất khuất của dân Việt. Về kỹ thuật, dân tộc tính còn sắc nét hơn. Tạng người Việt cao vừa, thon thả, nhưng lanh lẹ, bền bỉ, VVĐ chọn lựa rất khoa học những thế rất vừa tầm vóc và khai thác tối đa sở trường linh hoạt, gọn nhẹ của người Việt. Tấn công vũ bão khi đối phương sơ hở. Lâm nguy lộn mình giả té để tránh đòn. Sử dụng tất cả tay, chân, gối, chỏ, v. v., không câu nệ một thứ nào. Kỹ thuật đó rất thực dụng và cần thiết cho người yếu thế, dân tộc nghèo, khác với dân lớn mạnh thiên về chuyên môn đặc biệt, một thứ thôi. Nguyên lý cương nhu phối triển trong tinh thần và kỹ thuật của VVNVVĐ rất hợp tánh tình, tầm vóc của người Việt.

Có người nói thời nguyên tử, tin học, loài người đã lên Cung Trăng, đang thăm dò Sao Hỏa mà còn nói nghề võ e cổ lỗ sĩ quá. Đâu có võ nào bằng “vỏ đạn”, hàm xúc không có gì hơn súng đạn. Nhìn võ nghệ như thế là phiến diện. Học võ đâu có nghĩa chỉ để đơn thuần đánh đấm. Trái lại người có võ thường là người tránh tối đa đánh đấm, chỉ sử dụng trong trường hợp bất khả kháng để tự vệ thôi. Học võ nghệ chánh yếu là để rèn luyện tâm thân. Văn minh khoa học càng cao, tiện nghi vật chất càng nhiều, hoạt động trí óc càng căng, sự rèn luyện tâm thân càng càng thiết yếu. Tại sao phải tốn tiền đi làm giảm cân, bớt mỡ, nhịn ăn, nhịn uống khổ thân trong khi có thể giữ dáng đẹp, sức dai, người khỏe, đầu óc bớt căng thẳng mà còn có thể tự vệ khỏi lo bị cướp giật giữa đường bằng cách học võ. Riêng người Việt, không to con lớn tứớng, hay bị bắt nạt, ở cái xứ mà nạn bạo lực rất thường xảy ra, việc tự vệ trở nên rất cần. VVNVVĐ có thể là một ngõ tắt giúp mau đạt khả năng tự vệ rất cần ấy.

Đối với thanh thiếu niên, việc rèn luyện tâm thân là việc không thể không làm. Bịnh béo phì đang phát triển. Máy truyền hình, computer đang bất động hóa lưá tuổi lẽ ra phải hiếu động. Các môn họat động thanh niên, thể thao ở trung tiểu học Mỹ không thích hợp với sức vóc của đa số tuổi trẻ Việt. Quan trọng nhứt, học trình giáo dục trung tiểu học Mỹ không hay rất ít chú ý đến đức dục. VVNVVĐ có thể là một đáp ứng cần thiết, hợp tánh tình, tầm vóc của học sinh và ý muốn của phụ huynh.

Trong chiều hướng và niềm tin của nhà giáo đó, tôi xin chào mừng tất cả các võ đường VVNVVĐ trên toàn thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.