Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khám Phá Mới Trong Y Khoa

15/03/200300:00:00(Xem: 4745)
Vi Trùng Helicobacter Pylori gây lở loét bao tử bằng cách nào"
Trong báo Nature Genetics (Feb 24, 2003), Bs Akihiro Fujikawa và các đồng nghiệp tường trình nguyên nhân độc tố VacA từ vi trùng Helicobacter pylori gây lở loét bao tử. Như chúng ta đã biết H. Pylori mọc ở màng nhày bao tử và là thứ vi trùng gây lở loét bao tử. Tỉ số bệnh nhân ở Việt Nam bị loét bao tử rất cao, liên hệ H. Pylorị Tỉ số trẻ em ở Việt nam bị lở loét bao tử cũng rất caọ
Thử nghiệm của Bs Fujikawa cho biết khi chuột thiếu gen Prptz sẽ không gây ra lở loét bao tử. Prptz là thứ gen mã hóa bạch đản thụ thể tyrosine phosphatase type 2 nằm trong các hạch màng bao tử (gastric glands). Khi thiếu Prptz, VacA xuất hiện rải rác trong biểu mô.
Tuy nhiên, khi VacA bám vào Ptprz sẽ gây hiện tượng tế bào tách khỏi màng đáy (basement membrane) và đây là hiện tượng gây lở loét màng nhày bao tử (gastric ulcers) và viêm bao tử (gastritis) trầm tro.ng.
Đây là kết quả khảo cứu rất quan trọng khuyến khích nghiên cứu ngăn chặn VacA-Ptprz tức là ngăn chặn hiện tượng tế bào rớt khỏi màng nhày bao tử. Tức là ngăn chặn nguyên nhân gây lở loét bao tử.
Khoa Học Gia Tô Cách lan Điều Chế thuốc chủng tiêu diệt E. Coli 0157 trong Đồ Ăn
E. Coli là loại vi trùng thấy đầy rẫy khắp nơi. Đặc biệt Ẹ coli 0157 gây bệnh trúng thực. Phần lớn vi tru`ng E. Coli 0157 truyền sang người từ phân súc vật như trâu bò hay cừụ. Khảo cứu gần đây khám phá thuốc chủng ngừa E coli 0157 đem nguồn hy vọng mới. Đây là một khảo cứu hỗn hợp giữa Scottish Agriculture College, the Moredun Research Institute và Đại Học Mỹ Washington Statẹ
Bành trướng thuốc chủng ngừa Ẹ Coli 0157 giúp ngừa bệnh nguy hiểm trúng thực do đồ ăn với những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy ra máu, làm suy thận cho trẻ em còn ít tuổị. Phần lớn người già hay trẻ con nhỏ tuổi dễ tử vong. Thường là do ăn thịt bị nhiễm Ẹ coli 0157.
Khám Phá Mới cho Gen Trị liệu
Thay đổi gen là một tiềm năng quan trọng để điều trị bệnh.

Nhưng dùng siêu vi trùng để thay đổi gen là chuyện khó và nguy hiểm.. Các khoa học gia ở Imperial College London và Medical Research Council Luân Đôn tìm ra phương pháp hữu hiệu không cần siêu vi trùng trong kỹ thuật gen trị liệụ. Đó là cách dùng bong bóng nhỏ vi ti (microbubbles) và siêu âm.
Dùng bong bóng nhỏ vi ti rất hữu hiệu trong thử nghiệm scans siêu âm cho gan, tim và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Đó là những bong bóng hơi (gas microbubbles) nhỏ khoảng 3 microns, có thể chích thẳng vào gân máu để tăng cường dấu hiệu siêu âm. Tuy nhiên khám phá bất ngờ cho thấy khi bong bóng nổ gây thương tích tế bào và nhờ đó DNA chui lọt được vào trong tế bàọ Dựa theo nguyên tắc này, các khảo cứu gia sáng chế phương pháp mới cho gen trị liệu.
Nhiều nghiên cứu chích DNA thay đổi (modified DNA) vào chuột. Kỹ thuật mới có vẻ hiệu quả hơn (gấp 10 lần cách cũ) dùng gen trị liệụ Nhất là khi dùng bong bóng vi ti không cần siêu âm rất hiệu quả khi thí nghiệm cho chuột (young mice).
Khảo cứu gia Martin Blomley cho rằng đây là phương pháp mới, an toàn và hiệu quả cho gen trị liệu, một phương tiện có nhiều triển vọng nghiên cứu cho bệnh teo thịt (muscular dystrophy), ung thư, và các chứng bệnh tim trong tương lai.
Aspirine Ngừa Nguy Cơ Bướu Adenomas trong Ruột Già
Đây là một nghiên cứu tìm hiểu aspirine xem có ảnh hưởng gì tới bướu Adenomas phát triển trong ruột già" Thử nghiệm cho 1121 bệnh nhân uống aspirine theo 2 liều lượng: 81 mg và 325 mg mỗi ngàỵ
Theo rõi xoi ruột già trong vòng 3 năm.
Kết quả cho thấy: dùng liều aspirine thấp cũng có khả năng phòng ngừa bướu adenomas phá triển trong ruột già.
Như chúng ta đã biết vài loại bướu adenomas trong ruột già có khả năng phát triển thành ung thư ruột già. Aspirine giảm khả năng bành trướng Adenomas tức là giảm khả năn gung thư ruột già.
Kết quả nghiên cứu do J.Ạ Baron et al. đăng trong New Engl J Med, 348: 891, 2003
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Trang Web: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,