Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

John Quốc Dương Chính Thức Ra Ứng Cử Thị Trưởng Irvine

12/08/200600:00:00(Xem: 1573)

Ứng cử viên John Quốc Dương, Vicki Vi và hai con Ethan, Lizze.

Tháng 11 tới sẽ có cuộc bầu cử trên toàn nước Mỹ. Kỳ này ở Quận Cam, nơi được coi là thủ đô của người Việt tại Hoa Kỳ đã có rất nhiều người Mỹ gốc Việt ra ứng cử vào những chức vụ công quyền địa phương.

Ngoài những vị dân cử đương nhiệm như dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, nghị viên Westminster Andy Quách, ủy viên giáo dục Garden Grove Nguyễn Quốc Lân sẽ tái tranh cử còn có nhiều ứng viên gốc Việt khác nhập vào dòng chính tranh cử nghị viên hội đồng thành phố Garden Grove, hội đồng thành phố Westminster và những ủy ban về giáo dục và công ích.

Riêng tại thành phố Irvine, mới được phát triển trong hơn hai thập niên qua và hiện có khoảng 180 nghìn dân, một phần ba là người gốc châu Á, một người gốc Việt đã nộp đơn tranh cử chức thị trưởng là John Quốc Dương.

Tôi đã có dịp gặp John Dương nhiều lần trong những sinh hoạt cộng đồng, gần đây nhất là trong liên hoan Gala VANG 2006 ở San Francisco vài tháng trước. Trong dạ tiệc tôi quan sát thấy John có rất nhiều quen biết vì ông là một người không xa lạ gì với sinh hoạt chính trị dòng chính, với cộng đồng người Việt cũng như người Hoa tại bang California.

Bố của John là một sĩ quan cảnh sát Việt Nam Cộng Hoà, Đại Úy Dương Văn Mười, đã đi học tập cải tạo nhiều năm sau năm 1975. Ra tù ông vượt biển trước. Sau đó mẹ của John, là một cô giáo nhưng không còn được dậy học vì lí lịch, đem John vượt biển. Đến Mỹ năm 1982, lúc mới 9 tuổi, John không biết một câu tiếng Anh, định cư ở miền bắc California, sống ở San Francisco rồi chuyển về San Pablo và đã từng đi bỏ báo giúp gia đình. Với những lý tưởng phục vụ công chúng ngay từ ngày còn là học sinh trung học ở trường Richmond High, cậu học sinh gốc Việt tên Quốc đã tích cực tham gia sinh hoạt hiệu đoàn và được bầu làm chủ tịch hội học sinh ở đây.

Lên đại học năm 1991, chọn ngành chính trị học tại U.C. Davis, nơi khuôn viên trường John Dương là một sinh viên năng nổ và đã được các bạn tín nhiệm vào chức chủ tịch hội sinh viên Việt Nam. Ngoài hoạt động với sinh viên gốc Việt qua những chương trình văn nghệ lớn có nội dung rất đặc sắc, mang nhiều nét đẹp của văn hoá dân tộc và chương trình đi xe đạp gây quỹ giúp trẻ em vượt biển không cha mẹ, John Dương còn tham gia hội sinh viên đảng Cộng Hoà và ủy ban vận động chính trị người Mỹ gốc Việt (VPAC)

Tốt nghiệp cử nhân năm 1996, John làm việc cho thống đốc tiểu bang California, lúc bấy giờ là Pete Wilson, trong vai trò phó giám đốc văn phòng liên lạc cộng đồng ở San Francisco. Qua công việc, quan hệ của ông với giới báo chí Việt ngữ và Hoa ngữ và tình cảm với hai cộng đồng này được phát triển rất tốt đẹp.

Sau khi thống đốc Pete Wilson hết nhiệm kỳ, John Dương gia nhập ngành phát triển địa ốc, làm phó chủ tịch công ty Bridgecreek Development Corp. do ông Triều Phát làm chủ với nhiều dự án ở hai miền nam, bắc California như San Pablo Supermarket, khu Phước Lộc Thọ.

Trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2000 John Dương là trưởng ban tài chánh cho liên minh người Mỹ gốc Á ủng hộ Bush tại bang California. George W. Bush thắng cử, John Dương, mới 29 tuổi, được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Initiative on Asian-American and Pacific Islanders, một cơ quan lo về quyền lợi của người Mỹ gốc châu Á, Thái Bình Dương.

Sau hai năm làm việc ở thủ đô Washington ông quyết định dọn về California. Đối với một người luôn có mơ ước phục vụ công chúng thì việc chọn nơi sinh sống là bước chuẩn bị. Cùng vợ là Vicky Vi và hai con định cư ở thành phố Irvine. John trở lại làm việc với Bridgecreek Development Corp., cùng lúc theo học chương trình cao học quản trị thương mại (MBA) tại U.C. Irvine và tham gia sinh hoạt chính trị địa phương. Ông hiện là thành viên của ủy ban tài chánh của thành phố Irvine.

Khi ông được bình chọn trong “Top 30, Under 30” trên trang web Politicalcircus.com về những người Mỹ gốc Á dưới 30 tuổi và có ảnh hưởng lớn, một người đề cử đã tiên đoán John Dương “sẽ ra ứng cử trong vài thập niên tới với chức vụ dân biểu liên bang, có thể ngay cả chức thượng nghị sĩ.” Trong một chương trình văn nghệ của trung tâm Asia, ông cũng đã được tuyên dương là một người trẻ xuất sắc.

Quyết định ra ứng cử chức thị trưởng thành phố Irvine của John Dương là một bước tiến nữa trên đường phục vụ. Trong một lần gặp gỡ, trao đổi với ông lúc còn làm việc ở miền bắc California, tôi có nghe ông nói: “Phục vụ công chúng là một việc làm lý tưởng.”

Những lần tranh cử trước, dù chỉ là những hội đoàn học sinh, sinh viên của nhiều sắc dân khác nhau mà John Dương đã dành được tình cảm, sự ủng hộ vì qua con người của ông đã thể hiện tinh thần phục vụ cộng đồng. Nay trong môi trường chính trị rộng lớn hơn khuôn viên nhà trường và cũng với tinh thần phục vụ công chúng, với kinh nghiệm và khả năng sẵn có John Quốc Dương đã được sự ủng hộ mạnh mẽ của đảng Cộng Hoà, của nhiều người Việt, người Hoa và những sắc dân khác.

Những người như John Quốc Dương hay Trần Thái Văn, Madison Nguyễn, đáng được cộng đồng người Việt ủng hộ vì họ đang làm nên lịch sử, đem lại vinh dự cho người Mỹ gốc Việt, cho nước Mỹ.

Đóng góp cho quỹ vận động tranh cử của John Dương, xin đừng gửi tiền mặt, chỉ gửi chi phiếu (không quá $390 theo luật vận động cử) về:

John Dương for Mayor

14252 Culver Drive, Ste. A #708

Irvine, CA 92604-0317

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.