Hôm nay,  

Dân Việt Hải Ngoại Góp Sức Cho Aùp Lực Nhân Quyền Vn

16/07/199900:00:00(Xem: 5586)
Hai viên chức cao cấp Hoa Kỳ — Bennett Freeman và Robert Seiple — đã trao cho Hà Nội một danh sách tù nhân lương tâm để đòi trả tự do, trong đó có những người bị bắt cải tạo từ các năm 1970s và không còn thông tin gì, tuy nhiên Hà Nội đã từ chối và tố cáo Mỹ can thiệp vào nội bộ. Người Việt hải ngoại đã đóng góp những gì trong tiến trình vận động nhà nước Hoa Kỳ áp lực CSVN"
Người Việt hải ngoại đã góp sức rất nhiều trong vận động trên, kể cả việc hình thành các danh sách tù lương tâm để Bộ Ngoại Giao Mỹ dựa vào đây đòi hỏi, theo lời của ông Ngô Văn Hiếu, Phó Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền (MLNQ) kiêm Tổng Thư Ký Ủy Ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam. Với tư cách đại diện cho MLNQ, một liên minh nhiều tổ chức nhân quyền, ông Hiếu đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Báo như sau.
Hỏi: Danh sách tù gồm bao nhiêu người" Có những ai"
Đáp: Chúng tôi vẫn chưa rõ chi tiết danh sách tù nhân lương tâm và chính trị mà 2 ông này đã đưa cho chính phủ Hà Nội. Tuy nhiên, chắc sẽ có các tù nhân chính trị và tôn giáo nổi tiếng như các ông Nguyễn Ngọc Tân, Nguyễn Đình Huy, LM Mai Đức Chương, v.v.
Hỏi: MLNQ đã đóng góp được gì trong chuyến đi của 2 vị đặc sứ này"
A: MLNQ là một mạng lưới nối kết giữa những cá nhân và tổ chức hoạt động nhân quyền vì vậy các hoạt động của các thành viên MLNQ thì cũng ít nhiều gì cũng là hoạt động của MLNQ. Riêng Ủy Ban Phối Hợp MLNQ, chúng tôi nhận được tin về chuyến đi này từ tuần truóc. Như thường lệ, chúng tôi thường phổ biến đến các nơi cần thiết trong cũng như ngoài MLNQ để có hành động hay thái độ thích đáng. Ủy Ban Phối Hợp MLNQ đặt nặng việc liên lạc và hỗ trợ các tổ chức và cá nhân trong cũng như ngoài MLNQ để hoạt động hữu hiệu hơn. Như vậy, các tổ chức và cá nhân hoạt động nhân quyền này đã trực tiếp đóng góp.
Thí dụ là hồi tháng 12/98, do một đuòng dây riêng Ủy Ban Phối Hợp nhận được từ VN một danh sách 67 tù nhân chính trị và tôn giáo. Sau khi Ủy Ban Phối Hợp cố gắng phối kiểm, danh sách này được phổ biến trong MLNQ. Sau đó danh sách được một cựu tù nhân lương tâm VN bổ túc và chuyển đến các vị lãnh đạo Lập Pháp và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như đến các tổ chức nhân quyền quốc tế.
Ngoài ra, chúng tôi biết có nhiều cá nhân và đoàn thể VN khắp nơi dã nhiều lần viết thơ cho Tổng Thống Clinton, Bộ Ngoại Giao Mỹ, các dân biểu nghị sĩ Hoa Kỳ, v.v. để phản ảnh tình trang vi phạm nhân quyền tại VN và yêu cầu các nơi này can thiệp. Điển hình là tổ chức The Liberty Flame Foundation (Lửa Tự Do), một tổ chức thành viên của MLNQ, có trụ sở tại Westminster đã gởi thơ kèm theo một danh sách tù nhân chính trị gồm 115 người đến nhiều nơi trong đó có Bộ Ngoại Giao, 2 bà nghị sĩ là Barbara Boxer và Dianne Feinstein, v.v. Đặc biệt, TNS Feinstein đã tích cực can thiệp với Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ để đòi tự do và nhân quyền cho những tù nhân này.
Hỏi: Đặc sứ Mỹ ra điều kiện gì với Hà Nội"
Đáp: Hiện chúng tôi đang chờ thêm tin tức cụ thể về các điều kiện mà 2 vị đặc sứ này đã nêu ra với Hà Nội. Nhưng chúng ta đoán thì họ cũng đòi các việc thường thấy như thả các tù nhân chính trị và tôn giáo, cho tự do tín ngưỡng, tự do báo chí, v.v.
Hỏi: Phản ứng của CSVN"
Đáp: Ai cũng có thể biết đuọc phản ứng cố hữu của CSVN. Hà Hội sẽ chối là họ không giam giữ tù chính trị và lên án là Mỹ ỷ mạnh áp đặt các điều kiện nhân quyền này nọ để làm khó khăn họ. Nhưng tôi nghĩ là rồi CSVN sẽ nhượng bộ, ít nhất là trên mặt hình thức. Họ có thể thả một vài tù chính trị trên lý do nhân đạo để lấy lòng dư luận quốc tế. Điều này không lừa phỉnh đuọc ai. Nhiệm vụ của nguòi VN chúng ta là tiếp tục đấu tranh mạnh hơn để người dân VN thực sự huỏng được các quyền tự do căn bản.

Hà Nội đã tỏ ra rất sợ dư luận bất lợi của quốc tế về sự đàn áp tôn giáo, báo chí và giam cầm những nguòi bất đồng chính kiến với đảng CSVN. Tuần trước nhân viên tòa lãnh sự CSVN đã gọi điện thoại hạch hỏi một tu sĩ Phật Giáo ở Nam California (TT Thích Thông Đạt) sau khi nguòi này đã hợp tác với dân biểu Dana Rohrabacher gửi kiến nghị tới TT Clinton vào ngày 8/7/99 đòi VN phải tôn trọng nhân quyền truóc khi Hoa Kỳ ký thỏa uóc mậu dịch. Dư luận khắp nơi đã cực lực lên án hành động có tính cách đe dọa quyền tự do ngon luận này của CSVN.
Hỏi: Cho biết thêm các thông tin liên hệ.
Đáp: Vào ngày 25/4/99, MLNQ đã công bố một bản lên tiếng đòi chính quyền Hoa Kỳ không nên có các thỏa hiệp mậu dich cho đến khi nào CSVN thực sự tôn trọng nhân quyền, thả tù chính trị, tự do tôn giáo, v.v. Sau đó, MLNQ và nhiều đoàn thể đã gởi thư đến Quốc Hội Hoa Kỳ để đưa các lý do về nhân quyền để chống việc Bãi Miễn Luật Jackson-Vanik. Một số đoàn thể cũng đã liên lạc, cộng tác và xử dụng những tin tức và tài liệu để soạn thảo những bản diều trình lên Quốc Hội Mỹ chống lại việc bãi miễn Jackson-Vanik vì chính sách dàn áp tôn giáo, bóp nghẹt ngôn luận, và ngăn cản tự do đi lại của CSVN.
Hỏi: Cho biết chức vụ của anh trong MLNQ va xin nhận xét về bản tin"
A: Là một trong 3 Phó Trưởng Ban Phối Hợp, tôi thấy bản tin này rất quan trọng trước tình hình kinh tế chính trị Việt Nam và quan hệ Mỹ Việt hiện tại.
Theo chúng ta biết, lâu nay ĐS Peterson và chính quyền Clinton thường cổ xúy cho việc bình thường bang giao Mỹ-Việt. Đến nay, 2 viên chức cao cấp này lại vượt qua ĐS Peterson để công khai đòi CSVN tôn trọng nhân quyền và thả tù chính trị. Có thể đây là chỉ dấu thay đổi quan trọng trong chính sách của chính quyền Mỹ.
Là người đấu tranh nhân quyền, tôi thấy rất là khích lệ trước tin này. Chúng ta thấy là các lãnh tụ Hành Pháp và Lập Pháp Mỹ hết sức quan tâm đến những nguyện vọng chính đáng của cộng đồng nguòi Việt tị nạn tại My trong việc đòi tự do và nhân quyền cho VN. Như vậy rõ ràng là công cuộc vận động đòi nhân quyền tại Việt Nam dã có hiệu quả hết sức thuận lợi. Có thể nói là đây là một thắng lợi quan trong của tất cả chúng ta.
Để đẩy mạnh công cuộc vận động của chúng ta, xin đơn cử một số công tác cụ thể mà mà công đồng VN hải ngoại cần phải nỗ lực thực hiện như
(1) Viết thơ đến các dân biểu nghị sĩ Hoa Ky ủng hộ cho dự luật chống Bãi Miễn Jackson-Vanik do dân biểu Dana Rorabacher bảo trợ.
(2) Viết thơ đến các Quốc Hội Hoa Kỳ phản đối Bản Hiệp Ước Thương Mại Song Phương My-Việt cho đến khi nào các quyền tự do căn bản của con người tại Việt Nam được tôn trọng.
(3) Viết báo phổ biến các tin tức vi phạm nhân quyền tại VN.
(4) Hỗ trợ các nỗ lực đòi làm báo độc lập với chính quyền, thực hiện quyền tự do ngôn luận tại VN.
(5) Kêu gọi công nhân VN lập nghiệp đoàn độc lập.
(6) Hỗ trợ các tôn giáo được điều hành độc lập với chính quyền, thực hiện tự do tôn giáo.
(7) Phổ biến tin tức về các hoạt động nhân quyền về nước.
Tóm lại, chúng ta cần phải kiên trì làm việc có kế hoạch và có phối hợp để đạt kết quả như ý - để nguòi dân VN thực sự hưởng được các quyền tự do căn bản của con nguòi như đã minh định trong bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền mà chính quyền Hà Nôi đã ký vào năm 1982. Khác với VN hiện nay, tại một nước dân chủ như Hoa Kỳ, chính quyền là của dân, do dân và vì dân nên thường đáp ứng các đòi hỏi chính đáng của dân. Vì vậy, chúng ta phải mạnh dạn nói lên các nguyện vọng của mình để chính quyền và dư luận chú ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.