Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Hải Ngoại Góp Sức Cho Aùp Lực Nhân Quyền Vn

16/07/199900:00:00(Xem: 5013)
Hai viên chức cao cấp Hoa Kỳ — Bennett Freeman và Robert Seiple — đã trao cho Hà Nội một danh sách tù nhân lương tâm để đòi trả tự do, trong đó có những người bị bắt cải tạo từ các năm 1970s và không còn thông tin gì, tuy nhiên Hà Nội đã từ chối và tố cáo Mỹ can thiệp vào nội bộ. Người Việt hải ngoại đã đóng góp những gì trong tiến trình vận động nhà nước Hoa Kỳ áp lực CSVN"
Người Việt hải ngoại đã góp sức rất nhiều trong vận động trên, kể cả việc hình thành các danh sách tù lương tâm để Bộ Ngoại Giao Mỹ dựa vào đây đòi hỏi, theo lời của ông Ngô Văn Hiếu, Phó Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền (MLNQ) kiêm Tổng Thư Ký Ủy Ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam. Với tư cách đại diện cho MLNQ, một liên minh nhiều tổ chức nhân quyền, ông Hiếu đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Báo như sau.
Hỏi: Danh sách tù gồm bao nhiêu người" Có những ai"
Đáp: Chúng tôi vẫn chưa rõ chi tiết danh sách tù nhân lương tâm và chính trị mà 2 ông này đã đưa cho chính phủ Hà Nội. Tuy nhiên, chắc sẽ có các tù nhân chính trị và tôn giáo nổi tiếng như các ông Nguyễn Ngọc Tân, Nguyễn Đình Huy, LM Mai Đức Chương, v.v.
Hỏi: MLNQ đã đóng góp được gì trong chuyến đi của 2 vị đặc sứ này"
A: MLNQ là một mạng lưới nối kết giữa những cá nhân và tổ chức hoạt động nhân quyền vì vậy các hoạt động của các thành viên MLNQ thì cũng ít nhiều gì cũng là hoạt động của MLNQ. Riêng Ủy Ban Phối Hợp MLNQ, chúng tôi nhận được tin về chuyến đi này từ tuần truóc. Như thường lệ, chúng tôi thường phổ biến đến các nơi cần thiết trong cũng như ngoài MLNQ để có hành động hay thái độ thích đáng. Ủy Ban Phối Hợp MLNQ đặt nặng việc liên lạc và hỗ trợ các tổ chức và cá nhân trong cũng như ngoài MLNQ để hoạt động hữu hiệu hơn. Như vậy, các tổ chức và cá nhân hoạt động nhân quyền này đã trực tiếp đóng góp.
Thí dụ là hồi tháng 12/98, do một đuòng dây riêng Ủy Ban Phối Hợp nhận được từ VN một danh sách 67 tù nhân chính trị và tôn giáo. Sau khi Ủy Ban Phối Hợp cố gắng phối kiểm, danh sách này được phổ biến trong MLNQ. Sau đó danh sách được một cựu tù nhân lương tâm VN bổ túc và chuyển đến các vị lãnh đạo Lập Pháp và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như đến các tổ chức nhân quyền quốc tế.
Ngoài ra, chúng tôi biết có nhiều cá nhân và đoàn thể VN khắp nơi dã nhiều lần viết thơ cho Tổng Thống Clinton, Bộ Ngoại Giao Mỹ, các dân biểu nghị sĩ Hoa Kỳ, v.v. để phản ảnh tình trang vi phạm nhân quyền tại VN và yêu cầu các nơi này can thiệp. Điển hình là tổ chức The Liberty Flame Foundation (Lửa Tự Do), một tổ chức thành viên của MLNQ, có trụ sở tại Westminster đã gởi thơ kèm theo một danh sách tù nhân chính trị gồm 115 người đến nhiều nơi trong đó có Bộ Ngoại Giao, 2 bà nghị sĩ là Barbara Boxer và Dianne Feinstein, v.v. Đặc biệt, TNS Feinstein đã tích cực can thiệp với Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ để đòi tự do và nhân quyền cho những tù nhân này.
Hỏi: Đặc sứ Mỹ ra điều kiện gì với Hà Nội"
Đáp: Hiện chúng tôi đang chờ thêm tin tức cụ thể về các điều kiện mà 2 vị đặc sứ này đã nêu ra với Hà Nội. Nhưng chúng ta đoán thì họ cũng đòi các việc thường thấy như thả các tù nhân chính trị và tôn giáo, cho tự do tín ngưỡng, tự do báo chí, v.v.
Hỏi: Phản ứng của CSVN"
Đáp: Ai cũng có thể biết đuọc phản ứng cố hữu của CSVN. Hà Hội sẽ chối là họ không giam giữ tù chính trị và lên án là Mỹ ỷ mạnh áp đặt các điều kiện nhân quyền này nọ để làm khó khăn họ. Nhưng tôi nghĩ là rồi CSVN sẽ nhượng bộ, ít nhất là trên mặt hình thức. Họ có thể thả một vài tù chính trị trên lý do nhân đạo để lấy lòng dư luận quốc tế. Điều này không lừa phỉnh đuọc ai. Nhiệm vụ của nguòi VN chúng ta là tiếp tục đấu tranh mạnh hơn để người dân VN thực sự huỏng được các quyền tự do căn bản.

Hà Nội đã tỏ ra rất sợ dư luận bất lợi của quốc tế về sự đàn áp tôn giáo, báo chí và giam cầm những nguòi bất đồng chính kiến với đảng CSVN. Tuần trước nhân viên tòa lãnh sự CSVN đã gọi điện thoại hạch hỏi một tu sĩ Phật Giáo ở Nam California (TT Thích Thông Đạt) sau khi nguòi này đã hợp tác với dân biểu Dana Rohrabacher gửi kiến nghị tới TT Clinton vào ngày 8/7/99 đòi VN phải tôn trọng nhân quyền truóc khi Hoa Kỳ ký thỏa uóc mậu dịch. Dư luận khắp nơi đã cực lực lên án hành động có tính cách đe dọa quyền tự do ngon luận này của CSVN.
Hỏi: Cho biết thêm các thông tin liên hệ.
Đáp: Vào ngày 25/4/99, MLNQ đã công bố một bản lên tiếng đòi chính quyền Hoa Kỳ không nên có các thỏa hiệp mậu dich cho đến khi nào CSVN thực sự tôn trọng nhân quyền, thả tù chính trị, tự do tôn giáo, v.v. Sau đó, MLNQ và nhiều đoàn thể đã gởi thư đến Quốc Hội Hoa Kỳ để đưa các lý do về nhân quyền để chống việc Bãi Miễn Luật Jackson-Vanik. Một số đoàn thể cũng đã liên lạc, cộng tác và xử dụng những tin tức và tài liệu để soạn thảo những bản diều trình lên Quốc Hội Mỹ chống lại việc bãi miễn Jackson-Vanik vì chính sách dàn áp tôn giáo, bóp nghẹt ngôn luận, và ngăn cản tự do đi lại của CSVN.
Hỏi: Cho biết chức vụ của anh trong MLNQ va xin nhận xét về bản tin"
A: Là một trong 3 Phó Trưởng Ban Phối Hợp, tôi thấy bản tin này rất quan trọng trước tình hình kinh tế chính trị Việt Nam và quan hệ Mỹ Việt hiện tại.
Theo chúng ta biết, lâu nay ĐS Peterson và chính quyền Clinton thường cổ xúy cho việc bình thường bang giao Mỹ-Việt. Đến nay, 2 viên chức cao cấp này lại vượt qua ĐS Peterson để công khai đòi CSVN tôn trọng nhân quyền và thả tù chính trị. Có thể đây là chỉ dấu thay đổi quan trọng trong chính sách của chính quyền Mỹ.
Là người đấu tranh nhân quyền, tôi thấy rất là khích lệ trước tin này. Chúng ta thấy là các lãnh tụ Hành Pháp và Lập Pháp Mỹ hết sức quan tâm đến những nguyện vọng chính đáng của cộng đồng nguòi Việt tị nạn tại My trong việc đòi tự do và nhân quyền cho VN. Như vậy rõ ràng là công cuộc vận động đòi nhân quyền tại Việt Nam dã có hiệu quả hết sức thuận lợi. Có thể nói là đây là một thắng lợi quan trong của tất cả chúng ta.
Để đẩy mạnh công cuộc vận động của chúng ta, xin đơn cử một số công tác cụ thể mà mà công đồng VN hải ngoại cần phải nỗ lực thực hiện như
(1) Viết thơ đến các dân biểu nghị sĩ Hoa Ky ủng hộ cho dự luật chống Bãi Miễn Jackson-Vanik do dân biểu Dana Rorabacher bảo trợ.
(2) Viết thơ đến các Quốc Hội Hoa Kỳ phản đối Bản Hiệp Ước Thương Mại Song Phương My-Việt cho đến khi nào các quyền tự do căn bản của con người tại Việt Nam được tôn trọng.
(3) Viết báo phổ biến các tin tức vi phạm nhân quyền tại VN.
(4) Hỗ trợ các nỗ lực đòi làm báo độc lập với chính quyền, thực hiện quyền tự do ngôn luận tại VN.
(5) Kêu gọi công nhân VN lập nghiệp đoàn độc lập.
(6) Hỗ trợ các tôn giáo được điều hành độc lập với chính quyền, thực hiện tự do tôn giáo.
(7) Phổ biến tin tức về các hoạt động nhân quyền về nước.
Tóm lại, chúng ta cần phải kiên trì làm việc có kế hoạch và có phối hợp để đạt kết quả như ý - để nguòi dân VN thực sự hưởng được các quyền tự do căn bản của con nguòi như đã minh định trong bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền mà chính quyền Hà Nôi đã ký vào năm 1982. Khác với VN hiện nay, tại một nước dân chủ như Hoa Kỳ, chính quyền là của dân, do dân và vì dân nên thường đáp ứng các đòi hỏi chính đáng của dân. Vì vậy, chúng ta phải mạnh dạn nói lên các nguyện vọng của mình để chính quyền và dư luận chú ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.