Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Hải Ngoại Góp Sức Cho Aùp Lực Nhân Quyền Vn

16/07/199900:00:00(Xem: 4925)
Hai viên chức cao cấp Hoa Kỳ — Bennett Freeman và Robert Seiple — đã trao cho Hà Nội một danh sách tù nhân lương tâm để đòi trả tự do, trong đó có những người bị bắt cải tạo từ các năm 1970s và không còn thông tin gì, tuy nhiên Hà Nội đã từ chối và tố cáo Mỹ can thiệp vào nội bộ. Người Việt hải ngoại đã đóng góp những gì trong tiến trình vận động nhà nước Hoa Kỳ áp lực CSVN"
Người Việt hải ngoại đã góp sức rất nhiều trong vận động trên, kể cả việc hình thành các danh sách tù lương tâm để Bộ Ngoại Giao Mỹ dựa vào đây đòi hỏi, theo lời của ông Ngô Văn Hiếu, Phó Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền (MLNQ) kiêm Tổng Thư Ký Ủy Ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam. Với tư cách đại diện cho MLNQ, một liên minh nhiều tổ chức nhân quyền, ông Hiếu đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Báo như sau.
Hỏi: Danh sách tù gồm bao nhiêu người" Có những ai"
Đáp: Chúng tôi vẫn chưa rõ chi tiết danh sách tù nhân lương tâm và chính trị mà 2 ông này đã đưa cho chính phủ Hà Nội. Tuy nhiên, chắc sẽ có các tù nhân chính trị và tôn giáo nổi tiếng như các ông Nguyễn Ngọc Tân, Nguyễn Đình Huy, LM Mai Đức Chương, v.v.
Hỏi: MLNQ đã đóng góp được gì trong chuyến đi của 2 vị đặc sứ này"
A: MLNQ là một mạng lưới nối kết giữa những cá nhân và tổ chức hoạt động nhân quyền vì vậy các hoạt động của các thành viên MLNQ thì cũng ít nhiều gì cũng là hoạt động của MLNQ. Riêng Ủy Ban Phối Hợp MLNQ, chúng tôi nhận được tin về chuyến đi này từ tuần truóc. Như thường lệ, chúng tôi thường phổ biến đến các nơi cần thiết trong cũng như ngoài MLNQ để có hành động hay thái độ thích đáng. Ủy Ban Phối Hợp MLNQ đặt nặng việc liên lạc và hỗ trợ các tổ chức và cá nhân trong cũng như ngoài MLNQ để hoạt động hữu hiệu hơn. Như vậy, các tổ chức và cá nhân hoạt động nhân quyền này đã trực tiếp đóng góp.
Thí dụ là hồi tháng 12/98, do một đuòng dây riêng Ủy Ban Phối Hợp nhận được từ VN một danh sách 67 tù nhân chính trị và tôn giáo. Sau khi Ủy Ban Phối Hợp cố gắng phối kiểm, danh sách này được phổ biến trong MLNQ. Sau đó danh sách được một cựu tù nhân lương tâm VN bổ túc và chuyển đến các vị lãnh đạo Lập Pháp và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như đến các tổ chức nhân quyền quốc tế.
Ngoài ra, chúng tôi biết có nhiều cá nhân và đoàn thể VN khắp nơi dã nhiều lần viết thơ cho Tổng Thống Clinton, Bộ Ngoại Giao Mỹ, các dân biểu nghị sĩ Hoa Kỳ, v.v. để phản ảnh tình trang vi phạm nhân quyền tại VN và yêu cầu các nơi này can thiệp. Điển hình là tổ chức The Liberty Flame Foundation (Lửa Tự Do), một tổ chức thành viên của MLNQ, có trụ sở tại Westminster đã gởi thơ kèm theo một danh sách tù nhân chính trị gồm 115 người đến nhiều nơi trong đó có Bộ Ngoại Giao, 2 bà nghị sĩ là Barbara Boxer và Dianne Feinstein, v.v. Đặc biệt, TNS Feinstein đã tích cực can thiệp với Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ để đòi tự do và nhân quyền cho những tù nhân này.
Hỏi: Đặc sứ Mỹ ra điều kiện gì với Hà Nội"
Đáp: Hiện chúng tôi đang chờ thêm tin tức cụ thể về các điều kiện mà 2 vị đặc sứ này đã nêu ra với Hà Nội. Nhưng chúng ta đoán thì họ cũng đòi các việc thường thấy như thả các tù nhân chính trị và tôn giáo, cho tự do tín ngưỡng, tự do báo chí, v.v.
Hỏi: Phản ứng của CSVN"
Đáp: Ai cũng có thể biết đuọc phản ứng cố hữu của CSVN. Hà Hội sẽ chối là họ không giam giữ tù chính trị và lên án là Mỹ ỷ mạnh áp đặt các điều kiện nhân quyền này nọ để làm khó khăn họ. Nhưng tôi nghĩ là rồi CSVN sẽ nhượng bộ, ít nhất là trên mặt hình thức. Họ có thể thả một vài tù chính trị trên lý do nhân đạo để lấy lòng dư luận quốc tế. Điều này không lừa phỉnh đuọc ai. Nhiệm vụ của nguòi VN chúng ta là tiếp tục đấu tranh mạnh hơn để người dân VN thực sự huỏng được các quyền tự do căn bản.

Hà Nội đã tỏ ra rất sợ dư luận bất lợi của quốc tế về sự đàn áp tôn giáo, báo chí và giam cầm những nguòi bất đồng chính kiến với đảng CSVN. Tuần trước nhân viên tòa lãnh sự CSVN đã gọi điện thoại hạch hỏi một tu sĩ Phật Giáo ở Nam California (TT Thích Thông Đạt) sau khi nguòi này đã hợp tác với dân biểu Dana Rohrabacher gửi kiến nghị tới TT Clinton vào ngày 8/7/99 đòi VN phải tôn trọng nhân quyền truóc khi Hoa Kỳ ký thỏa uóc mậu dịch. Dư luận khắp nơi đã cực lực lên án hành động có tính cách đe dọa quyền tự do ngon luận này của CSVN.
Hỏi: Cho biết thêm các thông tin liên hệ.
Đáp: Vào ngày 25/4/99, MLNQ đã công bố một bản lên tiếng đòi chính quyền Hoa Kỳ không nên có các thỏa hiệp mậu dich cho đến khi nào CSVN thực sự tôn trọng nhân quyền, thả tù chính trị, tự do tôn giáo, v.v. Sau đó, MLNQ và nhiều đoàn thể đã gởi thư đến Quốc Hội Hoa Kỳ để đưa các lý do về nhân quyền để chống việc Bãi Miễn Luật Jackson-Vanik. Một số đoàn thể cũng đã liên lạc, cộng tác và xử dụng những tin tức và tài liệu để soạn thảo những bản diều trình lên Quốc Hội Mỹ chống lại việc bãi miễn Jackson-Vanik vì chính sách dàn áp tôn giáo, bóp nghẹt ngôn luận, và ngăn cản tự do đi lại của CSVN.
Hỏi: Cho biết chức vụ của anh trong MLNQ va xin nhận xét về bản tin"
A: Là một trong 3 Phó Trưởng Ban Phối Hợp, tôi thấy bản tin này rất quan trọng trước tình hình kinh tế chính trị Việt Nam và quan hệ Mỹ Việt hiện tại.
Theo chúng ta biết, lâu nay ĐS Peterson và chính quyền Clinton thường cổ xúy cho việc bình thường bang giao Mỹ-Việt. Đến nay, 2 viên chức cao cấp này lại vượt qua ĐS Peterson để công khai đòi CSVN tôn trọng nhân quyền và thả tù chính trị. Có thể đây là chỉ dấu thay đổi quan trọng trong chính sách của chính quyền Mỹ.
Là người đấu tranh nhân quyền, tôi thấy rất là khích lệ trước tin này. Chúng ta thấy là các lãnh tụ Hành Pháp và Lập Pháp Mỹ hết sức quan tâm đến những nguyện vọng chính đáng của cộng đồng nguòi Việt tị nạn tại My trong việc đòi tự do và nhân quyền cho VN. Như vậy rõ ràng là công cuộc vận động đòi nhân quyền tại Việt Nam dã có hiệu quả hết sức thuận lợi. Có thể nói là đây là một thắng lợi quan trong của tất cả chúng ta.
Để đẩy mạnh công cuộc vận động của chúng ta, xin đơn cử một số công tác cụ thể mà mà công đồng VN hải ngoại cần phải nỗ lực thực hiện như
(1) Viết thơ đến các dân biểu nghị sĩ Hoa Ky ủng hộ cho dự luật chống Bãi Miễn Jackson-Vanik do dân biểu Dana Rorabacher bảo trợ.
(2) Viết thơ đến các Quốc Hội Hoa Kỳ phản đối Bản Hiệp Ước Thương Mại Song Phương My-Việt cho đến khi nào các quyền tự do căn bản của con người tại Việt Nam được tôn trọng.
(3) Viết báo phổ biến các tin tức vi phạm nhân quyền tại VN.
(4) Hỗ trợ các nỗ lực đòi làm báo độc lập với chính quyền, thực hiện quyền tự do ngôn luận tại VN.
(5) Kêu gọi công nhân VN lập nghiệp đoàn độc lập.
(6) Hỗ trợ các tôn giáo được điều hành độc lập với chính quyền, thực hiện tự do tôn giáo.
(7) Phổ biến tin tức về các hoạt động nhân quyền về nước.
Tóm lại, chúng ta cần phải kiên trì làm việc có kế hoạch và có phối hợp để đạt kết quả như ý - để nguòi dân VN thực sự hưởng được các quyền tự do căn bản của con nguòi như đã minh định trong bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền mà chính quyền Hà Nôi đã ký vào năm 1982. Khác với VN hiện nay, tại một nước dân chủ như Hoa Kỳ, chính quyền là của dân, do dân và vì dân nên thường đáp ứng các đòi hỏi chính đáng của dân. Vì vậy, chúng ta phải mạnh dạn nói lên các nguyện vọng của mình để chính quyền và dư luận chú ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.