Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Hội Hàng Hải Thương Thuyền Hội Ngộ Hè 06

03/07/200600:00:00(Xem: 2784)

Ban hợp xướng Hàng hải Thương thuyền đang hát bài Vó Câu Muôn Dặm.

Santa Ana (VB) . -  Hội thân hữu Hàng Hải Thương Thuyền VN đã mở tiệc họp mặt Hè 2006 sống lại kỷ niệm tình thầy trò và bằng hữu của Trường Việt Nam HHTT, tạo sự gắn bó giữa những người mà thời trai trẻ từng lênh đênh trên mặt biển VN thực hiện giấc mộng hải hồ, nhưng nay đành phân tán khắp năm châu kể từ sau biến cố 1975.

Có một hội viên (anh Phạm đình Trọng), hiện đang tiếp tục nghề hải hành đang lên một tàu chở dầu của Mỹ lênh đênh trên mặt biển châu Phi, gọi điện thoại về chúc mừng giữa lúc cuộc hội ngộ của anh em Hàng hải Thương Thuyền đang diễn ra thân mật, đông vui ở nhà hàng Emerald Bay vào trưa Thứ Bảy 1-7.

Nhiều hội viên HHTT khác đang định cư ở các nước Nhật bản, Úc, Canada, hay từ đảo Guam, tiểu bang Minessota, thủ phủ Sacramento, thung lũng San Jose,.v.v. cũng đến Little Saigon họp mặt cùng ít nhất là 10 vị niên trưởng cùng xuất thân từ trường Hàng Hải Thương Thuyền  VN. Vị niên trưởng lớn tuổi nhất là ông Tôn thất Thuấn (từ San Diego)  tuy gần bát tuần nhưng phong độ vẫn tráng kiện, ngồi chung bàn với vị cựu Giám đốc trường HHTT Phùng lương Ngọc, được anh em hội viên nhắc tới như một vị Thầy cũ của mái trường xưa. Ông Ngọc là viễn dương thuyền trưởng từng tốt nghiệp thời Pháp và là thuyền trưởng đầu tiên của tàu Việt Nam Thương Tín.

Hầu hết mọi học viên hội thân hữu HHTT đều mặc những màu áo hoa hòe hoa sói hay "chim cò" và tất cả cùng đeo vòng hoa ngũ sắc rực rỡ, khiến cuộc họp mặt thân mật rộn ràng và đẹp mắt, trông như một lễ hội của thổ dân Hạ Uy Di, kể cả các phu nhân với áo dài hay váy cũng đều chọn cùng một màu hoa tươi hay in hình những gốc dừa tươi mát!!.

Ngoài cả trăm bức ảnh mô tả sinh hoạt của anh em hội thân hữu HHTT trong năm qua, được triển lãm cho mọi người xem, hội còn công bố những sáng tác văn thơ của hội viên ghi lại kỷ niệm và hoạt động của anh em. Đó là các bài"Vinh danh sĩ quan HHTT phục vụ hạm đội Hải quân VNCH", bài "Các tàu buôn Pháp và VN", bài "Đoàn Hoa Tiêu sông Saigon", bài "Chuyến thăm thầy cũ"của Nguyễn văn Kiệm, .v.v. Riêng bài viết của Lê Châu An Thuận (khóa 13), nhằm vinh danh HQ Đại Úy Huỳnh duy Thạch (cơ khí trưởng hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ 10) đã là một trong những anh hùng tử sĩ trận chiến Hoàng Sa. Chiếc HQ 10 đã cùng vài tàu chiến VNCH khác chống trả bất thành cuộc tấn công của hải quân Trung Cộng hồi ngày 19-1-1974 trong mưu toan đánh chiếm quần đảo ngoài khơi tỉnh Quảng Nam này.

Trong cuộc họp mặt hè 2006, hội thân hữu HHTT đã trình diện ban chấp hành gồm có Hội trưởng: Lê văn Được, hội phó: Hồ thúc Ngọc, Tổng thư ký: Đinh văn Thành, Thủ quỹ: Trịnh ngọc Hồng, Trưởng ban xã hội: Nguyễn minh Châu. Hai HHTT Võ thành Vân và Trương văn Tài phụ trách website ở Úc Châu.

Các niên trưởng cũng được mời lên trao bằng khen cho các anh em HHTT có nhiều nỗ lực cho sinh hoạt của hội thân hữu HHTT.

Nhiều phu nhân của các cựu thuyền trưởng hay cơ khí trưởng những chuyến tàu dân sự hoặc quân sự thời trước 75, đã nhiệt thành tham gia phần văn nghệ, khiến cuộc họp mặt vui vẻ và đậm đà. Ban hợp xướng Hàng hải Thương Thuyền nhắc mọi người nhớ tới những tháng ngày lênh đênh trên biển cả vui mộng hải hồ của đời trai thời trước, khi họ hợp ca bản Vó Câu Muôn Dặm của nhạc sĩ Văn Phụng vừa tình tứ vừa đầy hào khí tuổi xuân.

Tiệc họp mặt kéo dài nhiều giờ, với sinh hoạt tập thể hoặc hàn huyên tâm sự về mái trường HHTT nơi họ đã xuất thân, thật đậm tình Thầy trò và bằng hữu. Nói như lời ông Phó hội trưởng Hồ thúc Ngọc thay mặt ban tổ chức, lên tiếng trên sân khấu, dưới những chiếc hiệu kỳ của con tàu: "anh em HHTT luôn luôn bỏ qua mọi bất đồng nhỏ nhặt, thực hiện đoàn kết, gắn bó mãi với nhau để giữ mãi truyền thống hào hoa phong nhã vốn có của người Hàng hải Thương thuyền..."

Ban tổ chức đã gửi đến hội viên và các niên trưởng danh sách thân hữu HHTT/VN toàn thế giới gồm hàng trăm người, trong đó sống ở HK chiếm đa số`, ở Úc Châu 41 người, ở châu Âu 30 người, Canada 25 người. ở Nhật 4 người,.v.v. (tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.