Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Hội Hàng Hải Thương Thuyền Hội Ngộ Hè 06

03/07/200600:00:00(Xem: 2415)

Ban hợp xướng Hàng hải Thương thuyền đang hát bài Vó Câu Muôn Dặm.

Santa Ana (VB) . -  Hội thân hữu Hàng Hải Thương Thuyền VN đã mở tiệc họp mặt Hè 2006 sống lại kỷ niệm tình thầy trò và bằng hữu của Trường Việt Nam HHTT, tạo sự gắn bó giữa những người mà thời trai trẻ từng lênh đênh trên mặt biển VN thực hiện giấc mộng hải hồ, nhưng nay đành phân tán khắp năm châu kể từ sau biến cố 1975.

Có một hội viên (anh Phạm đình Trọng), hiện đang tiếp tục nghề hải hành đang lên một tàu chở dầu của Mỹ lênh đênh trên mặt biển châu Phi, gọi điện thoại về chúc mừng giữa lúc cuộc hội ngộ của anh em Hàng hải Thương Thuyền đang diễn ra thân mật, đông vui ở nhà hàng Emerald Bay vào trưa Thứ Bảy 1-7.

Nhiều hội viên HHTT khác đang định cư ở các nước Nhật bản, Úc, Canada, hay từ đảo Guam, tiểu bang Minessota, thủ phủ Sacramento, thung lũng San Jose,.v.v. cũng đến Little Saigon họp mặt cùng ít nhất là 10 vị niên trưởng cùng xuất thân từ trường Hàng Hải Thương Thuyền  VN. Vị niên trưởng lớn tuổi nhất là ông Tôn thất Thuấn (từ San Diego)  tuy gần bát tuần nhưng phong độ vẫn tráng kiện, ngồi chung bàn với vị cựu Giám đốc trường HHTT Phùng lương Ngọc, được anh em hội viên nhắc tới như một vị Thầy cũ của mái trường xưa. Ông Ngọc là viễn dương thuyền trưởng từng tốt nghiệp thời Pháp và là thuyền trưởng đầu tiên của tàu Việt Nam Thương Tín.

Hầu hết mọi học viên hội thân hữu HHTT đều mặc những màu áo hoa hòe hoa sói hay "chim cò" và tất cả cùng đeo vòng hoa ngũ sắc rực rỡ, khiến cuộc họp mặt thân mật rộn ràng và đẹp mắt, trông như một lễ hội của thổ dân Hạ Uy Di, kể cả các phu nhân với áo dài hay váy cũng đều chọn cùng một màu hoa tươi hay in hình những gốc dừa tươi mát!!.

Ngoài cả trăm bức ảnh mô tả sinh hoạt của anh em hội thân hữu HHTT trong năm qua, được triển lãm cho mọi người xem, hội còn công bố những sáng tác văn thơ của hội viên ghi lại kỷ niệm và hoạt động của anh em. Đó là các bài"Vinh danh sĩ quan HHTT phục vụ hạm đội Hải quân VNCH", bài "Các tàu buôn Pháp và VN", bài "Đoàn Hoa Tiêu sông Saigon", bài "Chuyến thăm thầy cũ"của Nguyễn văn Kiệm, .v.v. Riêng bài viết của Lê Châu An Thuận (khóa 13), nhằm vinh danh HQ Đại Úy Huỳnh duy Thạch (cơ khí trưởng hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ 10) đã là một trong những anh hùng tử sĩ trận chiến Hoàng Sa. Chiếc HQ 10 đã cùng vài tàu chiến VNCH khác chống trả bất thành cuộc tấn công của hải quân Trung Cộng hồi ngày 19-1-1974 trong mưu toan đánh chiếm quần đảo ngoài khơi tỉnh Quảng Nam này.

Trong cuộc họp mặt hè 2006, hội thân hữu HHTT đã trình diện ban chấp hành gồm có Hội trưởng: Lê văn Được, hội phó: Hồ thúc Ngọc, Tổng thư ký: Đinh văn Thành, Thủ quỹ: Trịnh ngọc Hồng, Trưởng ban xã hội: Nguyễn minh Châu. Hai HHTT Võ thành Vân và Trương văn Tài phụ trách website ở Úc Châu.

Các niên trưởng cũng được mời lên trao bằng khen cho các anh em HHTT có nhiều nỗ lực cho sinh hoạt của hội thân hữu HHTT.

Nhiều phu nhân của các cựu thuyền trưởng hay cơ khí trưởng những chuyến tàu dân sự hoặc quân sự thời trước 75, đã nhiệt thành tham gia phần văn nghệ, khiến cuộc họp mặt vui vẻ và đậm đà. Ban hợp xướng Hàng hải Thương Thuyền nhắc mọi người nhớ tới những tháng ngày lênh đênh trên biển cả vui mộng hải hồ của đời trai thời trước, khi họ hợp ca bản Vó Câu Muôn Dặm của nhạc sĩ Văn Phụng vừa tình tứ vừa đầy hào khí tuổi xuân.

Tiệc họp mặt kéo dài nhiều giờ, với sinh hoạt tập thể hoặc hàn huyên tâm sự về mái trường HHTT nơi họ đã xuất thân, thật đậm tình Thầy trò và bằng hữu. Nói như lời ông Phó hội trưởng Hồ thúc Ngọc thay mặt ban tổ chức, lên tiếng trên sân khấu, dưới những chiếc hiệu kỳ của con tàu: "anh em HHTT luôn luôn bỏ qua mọi bất đồng nhỏ nhặt, thực hiện đoàn kết, gắn bó mãi với nhau để giữ mãi truyền thống hào hoa phong nhã vốn có của người Hàng hải Thương thuyền..."

Ban tổ chức đã gửi đến hội viên và các niên trưởng danh sách thân hữu HHTT/VN toàn thế giới gồm hàng trăm người, trong đó sống ở HK chiếm đa số`, ở Úc Châu 41 người, ở châu Âu 30 người, Canada 25 người. ở Nhật 4 người,.v.v. (tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.