Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

01/10/200300:00:00(Xem: 4171)
PHOTO: GS Trần Đức Tường đang nói về "Tinh thần sĩ phu của quan Thượng Đẳng Đại Thần trong thời kháng Pháp" tại Hội quán PGHH vào sáng Chủ Nhật 28-9-2003.

Nguyễn Huỳnh Mai
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng tổ chức lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực năm thứ 135 tại Hội quán PGHH số 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana vào sáng Chủ Nhật 28-9-2003, với sự hiện diện của GS Nguyễn Thành Long, Phó Hội Trưởng BTS/PGHH/ Trung Ương Hải Ngoại, ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam Cali , ông Nguyễn Văn Tạo, HT BTS Arizona cùng đồng đạo đến từ Canada, Sacramento và trong vùng phụ cận.
Nhận thấy sự có mặt của đại diện các hội đoàn và đoàn thể như Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Tổng Hội Cư Sĩ Phật giáo, Viện Việt Học, Tổ chức Giải Khuyến Học, Cộng đồng Người Việt quốc Gia Hải Ngoại, Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức, quý Hộâi Ái Hữu Long Xuyên, An Giang, Kiên Giang, Gò Công; cùng đại diện báo Đông Phương, Văn Hóa, Người Việt, Việt Báo, và đài Tiếng Nói Người Việt Quốc Gia, phát thanh và phát hình trên Internet.
Sau diễn văn khai mạc của ông Trưởng Ban Tổ Chức Bùi Văn Huấn, Phó Hội Trưởng BTSPGHH/Nam Cali, quý vị trưởng lão đến hành lễ trước ngôi Tam Bảo. Để bày tỏ sự đoàn kết và hài hòa của Ban Trị Sự Miền Nam Cali, ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng đã cùng 4 vị cựu hội trưởng là ông Hà Văn Giáo, Nguyễn Duy Thanh, Nguyễn Hùng Quyền, và Nguyễn Thanh Giàu đến cầu nguyện trước bàn thờ củaQuan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
Ông Nguyễn Hùng Quyền, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý, trong bài nói về "Ý Nghiã Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực" cho biết Ngài tên thật là Nguyễn Văn Lịch, quê quán tại Bình Định. Trong sự nghiệp chống xâm lăng. Ngài đã để lại trong lịch sử 2 chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử kháng Pháp.
Tiếp theo phần diễn ngâm Sám giảng do cô Nguyễn Thị Bắc và anh Pham Thanh Lâm đảm trách là bài nói chuyện về "Tinh thần sĩ phu của quan Thượng Đẳng Đại Thần trong thời kháng Pháp" của GS Trần Đức Tường. Với một giọng hùng hồn, ông đã nêu lên 3 ý nghiã chính là cuộc nỗi dậy sớm nhất của phong trào kháng Pháp; đại thần Nguyễn Trung Trực là một nhà ái quốc, một người con hiếu và một người tôi trung và cuối cùng là sự hiển linh của Ngài.
GS Tường cho biết để cứu mẹ và dân lành, Ngài đã phải ra hàng Pháp và vì từ chối hợp tác , người Pháp đã xử Ngài án tử hình tại pháp trường, nay là sở bưu điện Rạch Giá. Mọi người không ngăn được xúc động khi nghe ông nhắc đến khi tên đao phủ Bòn Tưa vung dao chặt đầu Ngài, thì quan đại thần đã đưa hai tay ra chụp lấy đặt lại như cũ, rồi cả người mới từ từ đổ xuống. Lúc đó Ngài vừa mới 30 tuổi.
Theo GS Trần Đức Tường thì quan đại thần đã quy ngưỡng theo giáo pháp Tu Nhân Học Phật của Bữu Sơn Kỳ Hương do Đức Phật Thầy Tây An xiễn dương.
Được biết ông Trần Đức Tường là giáo sư trường trung học Thoại Ngọc Hầu Long Xuyên và sau đó trường trung học Tân An, Long An. Hiệân ông đang làm việc tại học khu Wesminster, California.
Chương trình được tiếp nối với phần phát biểu cảm tưởng của đồng đạo Nguyễn Văn Nghiên đến từ Canada và phần cảm tạ quan khách và đồng đạo của ông Lưu Văn Kiệm. Buổi lễ được kết thúc băng bữa cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH đảm trách.
Quý độc giả muốn có thể đọc tin tức, sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lịch sử Phật Giáo Hòa Hảo tại trang nhà http://hoahao.org và liên lạc nhận băng giảng qua e-mail hoahao@hoahao.org hay gọi điện thoại Hội quán PGHH số (714) 557 7563. Chương trình lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào sáng Chủ Nhật 28-9-2003 được phát hình cùng với các sinh hoạt trong công đồng tại http://www.freevn.net cho đến ngày 12-10-2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.