Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bóng Ma Việt Cộng

10/04/200400:00:00(Xem: 4238)
Có người lúc nhỏ bị nhát ma, bóng ma ám ảnh biến thành nỗi sợ không rời khi lớn lên. Có ma hay không vấn đề để sau, hậu xét. Nhưng điều có chắc, biết chắc là, có nỗi sợ ma và có người sợ ma. Cũng như bóng ma Việt Cộng, không ít người Mỹ còn bị ám ảnh, còn sợ. Nên sau ngày 30 tháng Tư 1975, ngày vị đại sứ Mỹ cuốn cờ lên trực thăng rời khỏi Saigon, mỗi lần Mỹ có chiến tranh thì bóng ma Việt Cộng lại hiện về trong tim óc của không ít chánh trị gia, học giả Mỹ. Và ám ảnh đó, nỗi sợ đó biến thành tiếng báo động lớn, coi chừng sa lầy như Chiến tranh VN. CS Hà nội được thể "hà hơi tiếp sức" cho việc tuyên truyền không công dùm cho họ.
Thực sự mấy ông chánh khách, mấy ông học giả lớn tiếng, nhiều ý này có người chưa có lần nghe được tiếng súng trường bá mít bắn sẻ từ ven cây, chưa gặp được trái lựu đạn sét gài trên lộ, chưa thấy được một du kích, một Vi Xi ( VC ) thứ thiệt chém vè. Mấy ông ấy bị mấy ông tiến sĩ ở khuôn viên đầy bóng mát, ở giảng đường máy lạnh ở đại học và truyền thông đại chúng do Phản Chiến khống chế, nhát ma. Nhứt là sau biến cố CS Bắc Việt gọi là Tổng Công Kích Tổng Nổi dậy năm 1968. Bóng ma VC trở thành một ám ảnh và nỗi sợ không rời trong tâm tư những người có quyền nói ấy. Nếu chịu khó bình tâm suy nghiệm thì thấy suốt từ khi Mỹ tham chiến ở VN, VC có đánh một trận nào ra hồn đâu. VNCH có mất một đồn, một ấp nào mà không tái chiếm lại được đâu. Trận Mậu Thân chẳng qua là một thế trận hai mặt giáp công, nội công ngoại kích của CS Hà nội mà thôi. CS Hà nội dùng để thanh toán nội bộ, hạ trước CS gốc Miền Nam và Mặt trận Giải Phóng gốc dân Miền Nam thân Pháp. Bằng đòn này CS Hà nội đã nướng gọn gần hết quân đối thủ nội bộ để về sau khỏi phải mang tiếng đối phó như đã đối phó với Trần văn Trà, Nguyễn Hộ. Ngoại kích, CS Hà nội đánh vào lòng kiên nhẫn của người Mỹ ngay tại nước Mỹ, đánh vào tánh thương người, sợ chết, sợ thấy cảnh máu đổ thịt rơi của một xã hội quá thừa mứa vật chất, quá ham hưởng thụ, và quá quen với cuộc sống hoà bình. Phản xạ tất yếu của cảm xúc đó là phản chiến, không cần phân biệt chiến tranh có lý do chánh đáng, có chánh nghĩa hay không.
Trong khi đó những người trong cuộc thì không có tiếng nói, không có chỗ nói, không có dịp nói, tức cũng như không có quyền nói. 58 ngàn quân nhân trên bức tường kỷ niệm ở Washington im như nấm mồ. Hàng nửa triệu quân nhân tham gia Chiến tranh VN bị Phản Chiến dán lên mồm lá bùa diệt khẩu, nhãn hiệu "Hội chứng Chiến tranh Việt Nam." Hàng triệu người Việt sanh ra trong chiến tranh, trưởng thành trong khói lửa may mắn sống sót ra khỏi tù đày CS, sau đó đến Mỹ trở thành công dân Mỹ, quá bận làm lại cuộc đời, quá thiệt thòi với thân phân thiểu số chân ướt chân ráo. Có cố gắng nói nhưng tiếng vọng chưa sâu xa, lại bị những chánh khách Mỹ trốn lính không đi VN chiến đấu làm tài khôn, dạy đời bỏ quá khứ, hướng tương lai để che dấu thâm ý thậm thò thập thụp với kẻ thù CS vì quyền lợi phe phái riêng của họ. Vì lẽ đó bóng ma VC, nỗi sợ CS không rời, ám ảnh Chiến tranh VN thường xuất hiện ở Mỹ, trên chánh trường, và truyền thông Mỹ mỗi lần đất nước Mỹ có chiến tranh.

Mới đây nhứt, trong thời bình định, tái thiết Iraq, hình ảnh 4 người thường dân Mỹ bị phiến quân Iraq đốt xe, treo cổ, chặt khúc, lôi xác đi tiếp theo là cuộc hành quân tiểu trừ phiến quân tại thành phố Falloujah, nơi một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan 30 tuổi được Iran yểm trợ sách động chống Mỹ mạnh. Thế là hệ thống báo Times chọn một tấm hình có tính toán và hậu ý, từ New York xuống Los Angeles, San Diego đi trang nhứt hình môt Thủy quân Lục chiến Mỹ mang trên vai một "túi đựng xác" của môt quân nhân Mỹ tử trận ở Ramadi. Hình ảnh gợi nhớ những thảm cảnh dẫy đầy trên báo chí và truyền hình do Phản Chiến khống chế thời Chiến tranh VN. Chưa đủ, Đảng Dân Chủ thổi kèn đưa đám lớn lên và thống thiết hơn. TNS Ted Kennedy, Dân chủ Massachusetts trong một bài diễn văn hồi thứ Hai tại Viện Brookings, nói "Iraq là Việt Nam của George Bush" hàm ý nhắc lại việc TT Johnson rút lui không ứng cử nhiệm kỳ 2. TNS Tom Daschle, Dân chủ South Dakota nhắc trước diễn đàn Thượng Viện, việc tốn hao xương máu và những đau khổ " sâu xa" (profound) của người Mỹ. TNS Kerry ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ dè dặt hơn, phê bình cách giải quyết thời hậu chiến Iraq, của TT Bush độc đoán, bất chấp Liên hiệp quốc. Nhưng tổ chức Media Fund cổ động bầu cử cho Oâng Kerry tung ra bích chương cay độc, hàm ý TT Bush phí phạm tài sản, sinh mạng Mỹ trong Chiến tranh Iraq để trả thù cá nhân cho cha.
Tự nhiên Đảng Cộng hoà phản bác. TT Bush công khai bày tỏ quyết tâm ngay sau khi vụ 4 thường dân Mỹ bị hành xác man rợ, " Chúng ta chống bọn ác ôn và quân khủng bố tại Iraq giêt thường dân vô tội…Chúng ta đánh bại chúng ở đó để khỏi phải đối phó ở nước nhà của chúng ta." Nội các Bush nhứt là Ngoại Trưởng Powell từng tham gia Chiến tranh VN về lên Mỹ lên tướng hoàn toàn chống sự so sánh sai lầm VN và Iraq của những nhân vật Dân Chủ. TNS McCain Cộng Hoà từng là đối thủ với TT Bush khi vận động đảng chỉ định, từng ở tù binh CS, chịu không nổi đứng lên khẳng khái phản bác lời của nói của TNS Biden Dân Chủ , cựu chủ tịch Uûy ban Ngoại vu, khi ông này liên kết Chiến tranh Iraq với Chiến tranh VN. Tâm huyết của TT Bush, chánh quyền Bush và Đảng Cộng Hoà có đó. Nhưng trong chánh trị nhiều khi lực bất tòng tâm. Lực đó là ma lực của bóng ma VC đã ám ảnh đảng DânChủ khi xưa làm TT Johnson phải rút lui, không dám ra ứng cử nhiệm kỳ 2 sau Tết Mậu Thân, và bây giờ xuất hiện khi so sánh một cách hết sức sai lầm Iraq với VN. Và đó cũng là lực nhiều nhân vật đảng Dân Chủ muốn dùng để hạ TT Bush trong cuộc bầu củ 2004.
Còn 7 tháng nữa để nhân dân cử tri Mỹ nhìn và xem bóng ma Chiến tranh VN hiện lại trong Chiến tranh Iraq ảnh hưởng thế nào. Cuộc thảm sát ở Falluojah có ảnh hưởng đến Washington như trận tấn công Tết Mậu Thân của CS năm 1968 không. Đảng Dân Chủ có thể áp lục chánh quyền đương nhiệm hay lên nám chánh quyền đề Iraq hoá chiến tranh, đổi màu da xác chết, rút lui trong danh dự, phản bội lời Mỹ hứa với nhândân Iraq hay không. TT Bush có đủ sức kiên trì chịu đựng các cuộc tấn công, thảm sát như ở Fallojah, mục địch không phải để thắng quân đội Mỹ ở Iraq mà để thắng lòng kiên nhẩn trong chiến tranh của nhân dân Mỹ, ngay tại nước Mỹ hay không. Quân đội Mỹ có bị chánh trị buộc rút khỏi Iraq như tàn quân ra khỏi thành không. Nhân dân yêu tự do, dân chủ ở Iraq có nói như người Miền Nam VN khi xưa, "làm kẻ thù của Mỹ thì dễ làm bạn với Mỹ rất khó." Không những khó mà đôi khi nguy nữa. Phảïi vong gia, bại sản, ly hương, thất quốc, sa bang không chừng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.