Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Quyền Lập Đảng

09/04/200600:00:00(Xem: 5266)
- Bản văn ký tên 116 người trong nứơc đòi hỏi quyền thành lập và sinh họat đảng là một bước đi cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến vì dân chủ tự do ở quê nhà. Đó là bản văn mà những ngừơi quan tâm tới dân chủ chờ đợi. Tuy đó chỉ là một bản văn, nhưng tìm được số chữ ký đó trong giai đọan này đã là một thành công lớn; và tuy là một bản văn, nhưng cũng chính là một hành động quyết liệt gửi tới nhà nứơc và đảng CSVN để đòi lại các quyền căn bản của ngừơi dân - từ lâu bị đè nén, tước đọat bởi một nhóm rất nhỏ trên Bộ Chính Trị.

Truy tìm bản văn này có lẽ cũng là một trong các lý do mấy tuần trứơc công an bắt khẩn cấp anh Phương Nam Đỗ Nam Hải ngoài tiệm cà phê, và rồi về tịch thu máy vi tính của anh để lục lọi. Lúc đó, công an chất vấn anh về một bản văn mà họ gọi là "Bản Tuyên Ngôn Dân Chủ." May mắn, bản văn bây giờ xuất hiện với tên gọi chính thức là "Lời Kêu Gọi cho Quyền Thành lập và Hoạt động Đảng phái tại Việt Nam." Và rồi bản văn đó có vẻ như khúc dạo đầu cho một bản văn sẽ có tên là “Tuyên Ngôn Dân Chủ” -- mà bản tuyên ngôn này như dường đã soạn xong vào sáng Thứ Sáu và rồi công an vào tận nhà Phương Nam để tịch thu luôn máy vi tính mới mua.

Điều chúng ta hài lòng nơi đây, rằng công an với phương tiện theo dõi chặt chẽ, kỉêm sóat tất cả các đường truyền Internet và điện thọai, nhưng vẫn chỉ nghe phong thanh và suy đóan về bản văn có tên mang máng là tuyên ngôn gì đó… Và khi mấy tuần trứơc công an đột kích bất ngờ để bắt người và tịch thu máy, thì lại không dò ra manh mối gì. Để rồi Lời Kêu Gọi xuất hiện trên mạng toàn cầu với chữ ký 116 người. Như thế là hy hữu rồi, vì nứơc mình chỗ nào cũng dày đặc công an cả. Vấn đề là, bản Tuyên Ngôn Dân Chủ sẽ xuất hiện lúc nào thì chúng ta chưa rõ -- nhưng hiển nhiên, hàng hàng lớp lớp công an chỉ có thể làm chậm đi, nhưng không xóa sổ nổi phong trào dân chủ.

Cũng có nghĩa là, ít nhất là công an thực sự không ba đầu sáu tay như nhiều người dân thường nghĩ, và cũng có nghĩa là các phương tiện kiểm sóat đường truyền Internet và điện thọai không hiệu quả bao nhiêu với những ngừơi dân chủ.

Bản văn Lời Kêu Gọi tuy chỉ mang tên 116 nhà họat động dân chủ, nhưng nên hiểu rằng đây là bản văn ký tên của 80 triệu người dân. Mới tuần trứơc, nhà nứơc công bố thống kê dân số tòan quốc là vừa bứơc qua lằn mức 83 triệu dân. Rồi chúng ta trừ bớt những đảng viên CSVN thì sẽ còn gần 81 triệu dân, trong đó cần hiểu rằng cũng có rất nhiều đảng viên CSVN mong muốn ký tên chung vào đây. Còn như trẻ em chưa biết suy nghĩ thì tất nhiên phải biết, thế hệ các em không bao giờ muốn đứng xếp hàng trứơc nhà mồ, nhà lăng nào để tung hô một chế độ chỉ muốn tứơc đọat tất cả các quyền căn bản của con người.

Tất nhiên là danh sách ký tên 116 ngừơi đó cũng thiếu tên một số vị lãnh tụ tôn giáo - nhưng đây có thể là vì hoàn cảnh vòng vây công an quá chặt chẽ. Hay cũng có thể lý do giới luật hay hạnh nguyện, hay các pháp tu riêng đang duy trì. Riêng đối với tu sĩ Phật Giáo, từ trứơc tới giờ đại đa số đã chỉ trích việc nhà nứơc dàn dựng đưa một số vị sư vào chức vụ dân biểu, vì cho đó là phạm giới luật, thì tất nhiên các vận động chính trị khác đương nhiên cũng phải đứng độc lập, không tham gia cũng vì lý do gìn giữ giới luật. Khi lên tiếng độc lập vì dân chủ là chuyện khác, là tiếng nói của lương tâm, là hành động của bậc Bồ Tát giúp đời, nhưng khi tham gia một phong trào lại là chuyện khác. Vấn đề là, chuyện giới luật thì mênh mông, người đời lại không có quyền bàn tới, vì Đức Phật không cho phép. May mắn có chữ ký của Thầy Thiện Minh, một vị Tổng Vụ của GHPGVNTN, là quý rồi.

Bản văn có nhắc tới và trích dẫn "Hiến chế Mục vụ của Công đồng chung Vaticanô II của Giáo hội Công giáo hoàn cầu năm 1965…" Hình như đây là lý do cần thiết để nhiều linh mục ký tên như thế. Dù vậy, ký tên nhiều như thế đã là cực kỳ đáng quý, vì là đã dám chấp nhận hy sinh. Thêm nữa, cũng có thể vì lý do chính trị, vì trong các cuộc bầu cử tương lai nếu có, thì mỗi linh mục chỉ huy một xứ đạo sẽ là các lực lượng kỷ luật và bảo đảm có nhiều phiếu.

Bản văn thiếu một số nhà họat động dân chủ nổi tiếng, trong đó có người đã đòi hỏi dân chủ ngay từ những năm đầu thống nhất đất nứơc. Nếu không kể Nguyễn Vũ Bình và Phạm Hồng Sơn đang ở tù, thì đây là một điều khác ngạc nhiên. Nhưng chúng ta phải chấp nhận tất cả mọi bất ngờ, vì cuộc đời bao giờ cũng bất tòan. Có thể vì không liên lạc được. Có thể lắm. Cũng có thể vì đang có ngộ nhận naò đó. Hay chỉ đơn giản, để vài nhà dân chủ đó đứng ngoài cho một vận động khác.

Bản văn tự thân đã mang dấu ấn lịch sử ngay khi xuất hiện.

Và có sức mạnh thôi thúc ngay từ những dòng đầu bản văn, hãy trích:

"Lời Kêu Gọi cho Quyền Thành lập và Hoạt động Đảng phái tại Việt Nam năm 2006 của 116 Nhà đấu tranh Dân chủ quốc nội Việt Nam

- Kính thưa Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài Nước,

- Kính thưa Quý liệt vị đang mong ước Dân chủ cho Việt Nam trên toàn cầu,

Cùng với bao người đang quên mình đấu tranh cho nền Dân chủ của Quê hương, chúng tôi, đại diện hàng trăm nhà đấu tranh Dân chủ cho Việt Nam ở quốc nội ký tên dưới đây, đồng thanh lên tiếng thay cho toàn thể người Việt trong và ngoài Nước rằng: Vận mệnh Tổ quốc đã, đang và sẽ lâm nguy do một tập đoàn độc quyền toàn trị là đảng Cộng sản Việt Nam. Tiếng nói của chúng tôi vang lên đây nhằm mục đích cổ vũ các hoạt động chính trị vì ích quốc lợi dân, bênh vực mọi Nhân quyền và Dân quyền mà một Đất nước Dân chủ chân chính phải thực sự chủ trương và bảo vệ, trong đó có Quyền Thành lập và Hoạt động Đảng phái…"

Trên nguyên tắc, nói thế thôi là đủ rồi. Không cần chứng minh dài dòng gì nữa hết. Bởi vì nếu nhà nứơc CSVN không đồng ý, thì hãy tổ chức bầu cử tự do để hỏi ý toàn dân.

Chỉ cần ý dân thôi. Còn tất cả bản văn Liên Hiệp Quốc hay Hiến Pháp VC gì đó thì cũng chỉ là do con người tạo dựng lên - và vì là tạo dựng lên, nên sửa đổi hay không cũng là chuyện của tâm ý con người.

Và sau các lý luận, thì 116 nhà dân chủ đòi hỏi. Trích :

"… chúng tôi tha thiết và đồng thanh lên tiếng:

1- Đòi buộc đảng và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trước hết phải lập tức hủy bỏ điều 4 Hiến pháp năm 1992, một điều khoản tai quái, ngang ngược không hề có trong một bản Hiến pháp nào trên thế giới, ngoại trừ Hiến pháp Liên xô (điều 6) vốn đã bị nhân dân Nga vất vào sọt rác lịch sử, tiến đến việc thay thế bản Hiến pháp xã hội chủ nghĩa năm 1992 bằng một Bản Hiến pháp khác văn minh dân chủ hơn. Thứ đến phải phi đảng hóa quốc hội, tòa án, nhà nước, quân đội, công an, trường học, bệnh viện, công ty, xí nghiệp, hội đoàn,…

2- Kính mời các Đảng phái Dân chủ đang hoạt động âm thầm tại Quê hương hãy can đảm xuất hiện hoạt động công khai; hãy hiên ngang tự xác lập vị trí của mình trước Quốc Dân, không cần đợi Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam độc đoán lạm quyền "cho phép", vì chẳng một đảng nào được lạm quyền ban phép cho đảng khác hoạt động cả; hãy kiên cường cạnh tranh bình đẳng với đảng Cộng sản, không chấp nhận tỷ lệ dưới 50% trong Quốc hội mà đảng CS có thể sẽ thí ban cho để chỉ làm bù nhìn trang trí cho một nền dân chủ giả hiệu mà thôi, vì chính toàn Dân sẽ quyết định tỷ lệ này qua một cuộc bầu cử và ứng cử tự do, công bằng, minh bạch. Hiện nay hàng trăm cá nhân đã minh danh trực diện đấu tranh cho Dân chủ với nhà cầm quyền cộng sản nguyên chỉ bằng các phương cách ôn hòa; và nhà cầm quyền cộng sản đã tỏ ra rất lúng túng bế tắc không sao tìm ra cách đối phó hợp tình hợp lý giữa cộng đồng quốc tế. Vì thế lúc nầy chính là lúc hoàn toàn thích hợp, nếu không sẽ quá muộn, để Quý Đảng phái Dân chủ cùng nhau công khai trực diện đấu tranh với đảng cộng sản đang càng lúc càng lún sâu vào khủng hoảng không lối thoát.

3- Kính mời các đảng viên cộng sản phản tỉnh hãy hành động quyết liệt là tách rời ngay lập tức thực thể chính trị đã phản bội lý tưởng của mình, đã lợi dụng công sức xương máu của mình, đã gần một thế kỷ không chỉ mắc phải sai lầm khiếm khuyết mà là đã phạm tội ác có hệ thống và tổ chức, như Nghị quyết 1481 của Nghị viện Hội đồng Âu châu lên án ngày 25-01-2006 vừa rồi. Đó là cách thức duy nhất và tốt nhất để Quý vị tiếp tục con đường yêu Nước, phục vụ Đồng bào, lấy lại thanh danh của mình trước Nhân dân và lịch sử.

4- Kính mời Đồng bào toàn quốc hãy bảo vệ, hỗ trợ và gia nhập các đảng tân lập phi cộng sản. Làm thế là chúng ta tự giải thoát mình khỏi ách độc tài đã đè đầu đè cổ Dân ta từ hơn 60 năm qua, là thực thi các quyền dân sự và chính trị cơ bản của mình hầu tạo điều kiện cho Đất nước phát triển như mọi Nước có nền chính trị đa nguyên, đa đảng.

5- Yêu cầu 2 lực lượng Quân đội và Công an cảnh sát hãy ý thức rằng tự bản chất mình là 2 thực thể phục vụ Nhân dân và công ích, luôn đứng bên ngoài mọi tranh chấp đảng phái, chứ không phải là công cụ của riêng đảng Cộng sản, để đảng tiếp tục sai khiến mà đàn áp Nhân dân đang đòi thực thi quyền đa nguyên chính trị và các quyền chính đáng khác đi kèm…"

Lời Kêu Gọi gửi từ Việt Nam ngày 06-4-2006.

Bản văn ký tên 116 người, nhưng nên hiểu là mang chữ ký 118 người - vì hai anh Nguyễn Vũ Bình và Phạm Hồng Sơn còn đang ở tù. Và chữ ký của hai vị phu nhân của hai nhà dân chủ này có thể hiểu ngầm là chữ ký của bốn người.

Và thực sự, hãy hiểu rằng đó cũng là Lời Kêu Gọi của 80 triệu người. Nếu CSVN không tin vào con số này, xin hãy mở cuộc thảo luận, tranh biện toàn quốc, và rồi cho tổng tuyển cử tòan dân - vừa trưng cầu dân ý về thể chế, vừa cho dân bầu trực tiếp các vị đại biểu qúôc hội mà không cần thông qua bất kỳ "giới thiệu" nào.

Đó là những con số có thật và có sức mạnh hơn bất kỳ những con số nào của một đảng cha đẻ của PMU-18.

Còn bản Tuyên Ngôn Dân Chủ sắp xuất hiện kia, chắc chắn cũng sẽ là một bước tiến xa hơn... Xin cầu nguyện và chúc lành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.