Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Thể Thức Xin Chiếu Khán Du Lịch, Phần 2

04/09/199900:00:00(Xem: 7665)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Việc tín nhiệm các tin tức trong mục này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý độc giả.
Trong hai bài viết vừa qua, chúng tôi đã trình bày về thể thức xin chiếu khán đến Hoa Kỳ với tính cách khách thăm viếng (visitor). Hôm nay, chúng tôi xin nói tiếp về loại chiếu khán này, vì hiện nay có nhiều thính giả quan tâm đến vấn đề thân nhân muốn đi du lịch Hoa Kỳ để thăm viếng bà con, sau khi nghe tin Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ đã khánh thành ở Saigon.

Sau đây là các tin tức bổ túc về chiếu khán thăm viếng (visitor):
1-Nếu đương sự trước đây đã được cấp chiếu khán thăm viếng, nay muốn cấp lại chiếu khán mới thì có thể xin cấp theo thủ tục khẩn cấp tại các Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ.
2-Chiếu khán thăm viếng có hiệu lực cho đến ngày hết hạn ghi trên đó, ngoại trừ trường hợp bị bải bỏ trước thời hạn. Do đó, nếu một người có hộ chiếu xuất cảnh đã hết hạn, nhưng trên đó dấu đóng chiếu khán thăm viếng còn thời hạn, thì đương sự có thể chỉ xin hộ chiếu mới mà thôi và sử dụng kèm với hộ chiếu cũ để đi Hoa Kỳ, mà không phải xin thêm chiếu khán mới nữa.
3-Về lệ phí chiếu khán thăm viếng thì thông thường lệ phí này cũng gần tương đương với lệ phí mà quốc gia liên hệ tính cho công dân Hoa Kỳ.
4-Thông thường thì không nhất thiết phải nhờ đến các văn phòng dịch vụ hoặc một người nào trợ giúp đến Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ để hỏi thăm thủ tục và nộp hồ sơ xin chiếu khán.
5-Nếu có gian ý đệ nộp các giấy tờ, tài liệu không đúng sự thật sẽ có hậu quả là vĩnh viễn hồ sơ bị bác bỏ hoặc bị bác khước cho nhập cảnh Hoa Kỳ.
6-Giới chức Lãnh sự có thẩm quyền duyệt xét hồ sơ và chấp thuận hay bác khước. Nếu hồ sơ bị bác, đương sự có thể nộp lại hồ sơ khác kèm theo tài liệu chứng minh mới mà hồ sơ trước không có nên bị bác. Nếu không có tài liệu chứng minh mới theo đúng như thủ tục đòi hỏi thì giới chức lãnh sự sẽ không tái xét.
7-Không phải xin được chiếu khán của Tòa Lãnh Sự rồi thì đương nhiên được nhập cảnh Hoa Kỳ. Quyết định cuối cùng cho nhập cảnh và thời hạn lưu trú thuộc thẩm quyền Sở Di Trú Hoa Kỳ. Do đó, tại cửa khẩu nhập cảnh (phi cảng, hải cảng) giới chức di trú sẽ cấp cho đương sự mẫu I-94 trên đó có ghi ngày đến và thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ. Nếu đương sự muốn gia hạn thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ, thì phải đến Sở Di Trú để xin được gia hạn. Chỉ có Sở Di Trú mới có thẩm quyền chấp thuận hay bác khước việc gia hạn thời gian lưu trú.
NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 9-1999.

A- Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có :


- Diện IR-1 : Phối ngẫu của công dân Mỹ.
- Diện IR-2 : Con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
- Diện IR-5 : Cha mẹ của công dân Mỹ

B- Ưu tiên 1 : Xét đến ngày 08 tháng 06-1998, gồm có :
- Diện F1-1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ.

C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 08 tháng 05-1995, gồm có :
- Diện F2-1 : Người phối ngẫu của thường trú nhân.
- Diện F2-2 : Con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
- Diện F2-3 : Cháu nội/ngoại của thường trú nhân.

D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 15 tháng 09-1992, gồm có :
- Diện F2-4 : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.
- Diện F2-5 : Con độc thân dưới 21 tuổi của diện F2-4

E- Ưu tiên 3 : Xét đến ngày 08 tháng 08-1995, gồm có :
- Diện F3-1 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ.
- Diện F3-2 : Phối ngẫu của diện F3-1
- Diện F3-3 : Con độc thân dưới 21 tuổi diện F3-1

F- Ưu tiên 4 : Xét đến ngày 01 tháng 08-1988, gồm có :
- Diện F4-1 : Anh chị em của công dân Mỹ
- Diện F4-2 : Phối ngẫu của diện F4-1
- Diện F4-3 : Con độc thân dưới 21 tuổi của diện F4-1

G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA QUÝ VỊ:
Câu hỏi 1 : Xin cho biết là tôi có thể sử dụng chiếu khán thăm viếng trong thời gian bao lâu"
Đáp : Vấn đề này tùy theo từng trường hợp. Giới chức lãnh sự có thẩm quyền rộng rải để cấp chiếu khán thăm viếng với thời hạn dài bao lâu và một hay nhiều lần nhập cảnh. Có trường hợp đương sự được cấp chiếu khán có giá trị trong mười năm và có thể dùng để nhập cảnh nhiều lần. Phần lớn các trường hợp, đương sự được cấp chiếu khán có giá trị trong 6 tháng và chỉ dùng cho một lần nhập cảnh. Nếu quý vị cần nhập cảnh nhiều lần thì lúc phỏng vấn phải nói rỏ là xin nhập cảnh nhiều lần.

Câu hỏi 2: Trong trường hợp tôi lưu trú lại Hoa Kỳ quá thời hạn vài ba ngày, vậy tôi có gặp rắc rối gì khi rời Hoa Kỳ để trở về nước không"
Đáp : Xin đáp là không có gì rắc rối. Trên căn bản, ông có thể rời Hoa Kỳ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu ông lưu trú quá thời hạn 6 tháng, ông có thể bị cấm nhập cảnh trở lại Hoa Kỳ trong thời hạn có thể 10 năm. Tốt hơn hết là nên rời Hoa Kỳ trước ngày hết hạn đã ghi trên thẻ I-94, hoặc trong trường hợp không đi kịp ngày thì cần xin gia hạn cho hợp lệ.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.