Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khám Phá Mới Trong Ngành Ung Thư

03/05/200300:00:00(Xem: 5066)
Khả Năng Mới Điều Trị Ung Thư
Trong một cuộc họp gần đây của các chuyên gia ung thư thì hy vọng tới năm 2023 sẽ bước sang một kỷ nguyên mới-kỷ nguyên của phân tử hay kỷ nguyên của gen- trong việc điều trị ung thự
Các bác sĩ hy vọng sẽ quyết định nhanh chóng việc trị liệu bằng thuốc hay phóng xạ. Bác sĩ có thể phân tích trị liệu tùy theo DNA.
Trong khoảng 7 năm nữa sẽ có 27 thứ thuốc mới đem ra thử nghiệm lâm sàng nhắm vào những phân tử bất bình thường trong việc điều trị ung thư vú, phổi, ruột già và nhiếp hộ tuyến.
Những con chips sinh học (bio-chips) sẽ gắn vào cơ thể để theo rõi khi nào tế bào ung thư hiện ra trở lại.
Khoảng 10 năm nữa sẽ hết dùng loại thuốc vừa giết tế bào ung thư vừa giết tế bào lành mạnh.
Kỹ thuật chụp (scan) gen sẽ giúp phân biệt tế bào thường với tế bào ung thư .
Và sau hết, kỹ thuật chế tạo thuốc thông thái (smart medicines) đang thành hình, với nhiều hứa hẹn.
Nói tóm lại, hy vọng khảo cứu ung thư sẽ biến chuyển thật mau lẹ, giúp giảm hàng triệu bệnh nhân ung thư ï(Guardian.co.uk, 2003)
XứNghèo Ít Bị Ung Thư Ruột Già
Các khảo cứu gia G.M. Pitari và đồng tác giả khám phá độc tố enterotoxins từ nhiều vi trùng trong ruột bám vào thụ thể guanyl cyclase C (GC-C) nằm ngoài tế bào biểu mô ruột. Chuyên gia Dược Lý Học Scott Waldman tại Đại Học Thomas Jefferson, Philadelphia cho rằng chất xúc tác trong tế bào biến đổi GTP vào Cyclic GMP. Rồi cGMP hoạt hoá cyclic nucleotide CNGC (gated channels) cho phép Calcium di chuyển từ ngoài vào trong tế bàọ Nhờ đó, độc tố ruột enterotoxins gây hiện tượng chống được ung thư ruột.
Bởi vậy, những người sống trong các nước nhược tiểu, kém vệ sinh, nhiều vi trùng trong ruột gây độc tố enterotoxins có hiện tượng chống ung thư ruột già và nhờ đó ít bị ung thư ruột già. (G.M. Pitari et al.: Proc Nat Acad Sciences, 100: 2695, 2003)

Ung Thư ruột già di truyền không do Bướu
Do Bs D. Chung và A.Rustgi công bố trong báo Annals of Internal Medicine, xuất bản April 2003. Theo tường trình thì khi DNA bị hư do đột biến hMSH2 hay hMLH1 gây nên tình trạng di truyền không có bướu vẫn có thể sinh ung thư ruột già (hereditary nonpolyposis colorectal cancer), còn gọi là hội chứng Lynch.
Nguy cơ bị ung thư ruột già lên tới 80%, không những cho người bị bệnh mà còn ảnh hưởng vào những người thân thuộc họ hàng. Đây là cách định bệnh theo tiêu chuẩn lâm sàng Amsterdam hay nghiên cứu gen đột biến hMSH2 hay hMLH1.
Thử gen rất hữu ích cho trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng. Nghiên cứu gen trong trường hợp di truyền ung thư ruột già không có bướu là một bằng chứng cho thấy có sự tương quan mật thiết giữa lâm sàng và di truyền học.(D. Chung et all.: Ann. Internal Medicine, April, 2003)
Ma Túy Marijuanna Giảm Ung Thư Da
Đó là kết quả khảo cứu của nhóm Manunuel Guzman tại Đại Học Madrid khi thử nghiệm 2 hóa chất cannabinoids WIN-55, 212-2 ảnh hưởng thụ thể cannabinoid CB1 và CB2 và JWH-133 tác dụng CB2. Cả 2 thụ thể kể trên tác dụng tế bào tự hủy trong 2 trường hợp thử nghiệm (in vitro) và thử nghiệm sống (in vivo), tác dụng vào (proangiogenic factors) gồm yếu tố tế bào nội mô ở mạch máu tăng trưởng (vascular endothelial growth factor, VEGF) và yếu tố nhau (placenta) tăng trưởng (PIGF). Khi chích cannabinoid vào chuột, u bướu giảm tăng trưởng. Kết quả thấy ảnh hưởng vào cả 2 hiện tượng: tế bào tự hủy và hiện tượng mạch máu tăng trưởng.
Hiện nay còn đang thử nghiệm thêm xem cannabinoid ảnh hưởng vào ung thư não ra sao" (M.L. Casanova et al.: J. Clin. Investigation, 111: 43, 2003)
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.