Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Chiến Hay Cấp Tiến?

27/09/200200:00:00(Xem: 3860)
Nói chung Quốc hội đa số ủng hộ đề nghị của TT Bush sữ dụng binh lực lật đổ Saddam Hussein. Chỉ một số nhỏ tự xem là cấp tiến nỗ lực một cách tuyệt vọng gọt giũa nghị quyết vì tinh phần phản chiến còn sót lại của thời Chiến tranh VN.
Trong thời chiến, Chiến tranh VN cũng như Chiến tranh Chống Khủng bố, những người phản chiến Mỹ thường núp dưới chiêu bài cấp tiến để chống chiến tranh. Năm 1975, Paul Warnke viết và cho ra mắt một cuốn sách tựa đề " Bầy Dã Nhân quanh Cối Xay". Bầy dã nhân đó theo hàm ý của tác giả là Phe Diều Hâu và Quân đội Mỹ.Tác phẩm này tổng kết tư tưởng cấp tiến về những " bài học về Chiến Tranh VN". Cái gọi là bài học VN đó trong tác phẩm chẳng qua là lời dạy đời, mới "nghe thì thật là hay nhưng nghĩ ra ngậm đắng nuốt cay thế nào." Dạy rằng nước Mỹ không nên làm "săn đầm quốc tế". Không nước giàu mạnh nào kể cả Mỹ, không được nhân danh cái gì để chỉ bảo các nước khác nên làm cái này, không làm cái kia. Quyết định của nhân dân và chánh quyền các nước là tối thượng. Một năm sau đó Paul Warnke được TT Carter cử làm Giám đốc Chương Trình Tài Binh của Mỹ.
Đến bây giờ một phần tư thế kỷ đã trôi qua Quân đội Mỹ rút quân khỏi VN vì bị những nhà chánh trị cấp tiến do ảnh hưởng của phong tào Phản Chiến trói tay và làm nhục, không trả cả trợï cấp cựu quân nhân vì một lý do rất vô lý, là Chiến Tranh VN không có tuyên chiến. Nhưng Quân Đội Mỹ lấy lại đươc tinh thần với chiến thắng trong Chiến tranh Vùng Vịnh. Và Quân đội Mỹ cũng được nhiều nước và Liên Hiệp Quốc tin tưởng và yêu cầu làm nhiệm vụ nhân đạo, hoà bình tại nhiều điểm nóng trên thế giới. Đặc biệt những người gọi là Cấp tiến và từng phản chiến lại tỏ ra "hồ hởi phấn khởi" trước thành công của Quân đội Mỹ tại Haiti và Kosovo vì cho đó là việc làm vô vị lợi, đầy "đạo đức cách mạng." Nhưng dưới ánh sáng của lý trí, có gì khác nhau giữa việc điều quân đi VN và đi Kosovo đâu. Quan niệm, mục đích, yêu cầu về chánh trị của hai cuộc hành quân vẫn là bảo vệ lý tưởng tư do dân chủ truyền thống của Mỹ, dựa vào yêu cầu của nhân dân và chánh quyền VN và Nam Tư. Từ đó suy ra, căn bản tư tưởng và hành động của phe Cấp tiến thời Chiến Tranh VN chỉ là Phản Chiến, chống không cho Quân đội Mỹ đánh CS, kẻ thù của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh.
Phong trào Phản Chiến sau đó chết dần mòn cùng với phong trào Hippies, Yippies. Trong cuộc chiến chống khủng bố , bước đầu khi Mỹ chuẩn bị tấn công al Qaeda và Taliban tại A phú Hãn, nó manh nha tái phát, tức khắc đã bị lòng ái quốc của Mỹ "United We Stand" dập tắt ngay tại cái nôi, là Đai Học Berkley, khi còn trong trứng nước.

Tư tưởng Cấp tiến lại xuất hiện trong khi Mỹ chuẩn bị cuộc chiến tranh lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein, đang "làm vua, làm cha" đất nước và nhân dân chưa đủ, lại còn muốn dùng vũ khí giết người hàng loạt bắt bí và khủng bố các nứơc xung quanh, Liên Hiệp Quốc, và đặc biệt là Mỹ.
Suy cho cùng kỳ lý, thật khó mà tìm một giải pháp nào ngoài giải pháp quân sự để kềm chế vấn đề con ngựa bất kham Saddam này. Trung Đông muốân hay không vẫn là điểm nóng lúc nào cũng có thể xảy ra chiến tranh. Thùng thuốc súng chống Mỹ ở đây là do nhà độc tài của Iraq sản xuất. Nếu muốn gở ngời nổ chiến tranh trong thế giới Á rập trong vùng, không còn sự chọn lựa nào khác hơn là lật đổ Saddam và tiếp tay làm nên một chế độ dân chủ theo nguyện vọng của nhân dân Iraq.
Trong cuộc tranh luận đánh hay không đánh Hussein, những người Phản chiến núp dưới chiêu bài Cấp tiến, khéo léo tránh né không nhắc lại những thành công ngoài dư tưởng cuả quân đội và nhân dân Mỹ trong công cuộc chiến thắng và giúp tái thiết Đức và Nhựt trở nên giàu mạnh sau Thế Chiến 2. Tại hai nước này, Mỹ không đem đến chủ nghĩa thực dân mới lẫn cũ, chẳng chiếm lấy đất đai. Mỹ chỉ " giải phóng" cho nhân dân ra khỏi nhà cầm quyềøn làm nhân dân khổ sở và oán ghét. Đó cũng là điều Mỹ đang làm ở A phú hãn hiện tại. Mỹ ở lại Nhựt và Đức chỉ vì mối đe doạ của Liên xô, chớ không phải vì Mỹ muốn xen vào chuyện của Aâu châu. 40 năm Mỹ ở Aâu châu và Nhựt rất là đáng giá. Mỹ đã làm cho thế giới tự do hơn, dân chủ hơn và hoà bình hơn-- do vậy an toàn hơn cho Mỹ.
Hơn bao giờ hết và hơn mọi thứ hết, nhân dân Iraq bây giờ đang khát khao một cách tuyệt vọng tự do, dân chủ, và cơ hội tiến bộ. Iraq là một đất nước lý tưởng để làm thí điểm dân chủ, tự do, nêu gương cho thế giới Á rập. Iraq tương đối ít lệ thuộc giáo quyền và trình độ học vấn cao hơn các nước Á rập. Iraq có nhiều dầu mỏ, và chiếm vị trí chiến lược giữa ba chế độ chánh trị độc hại: Iran, Syria, và Á rập Saudi. Nhưng Iraq có được vũ khí giết người hàng loạt, chuyển giao được cho quân khủng bố để khủng bố Mỹ vì Iraq có nhà độc tài là Saddam. Chỉ có một cách duy nhưt là phải hạ y thì an ninh thế giới, văn minh nhân loại, trong đó có của Mỹ mới bớt bị đe dọa.
Trong thế giới Á rập hiện tại chưa có nước nào là nước tự do dân chủ cả. Các ông vua, bà chúa đang cai trị không ông nào thích Iraq trở nên dân chủ tự do. Còn Á rập Saudi xem việc lật đổ Saddam như lật đổ chính chế độ mình hay ít nhứt chế độ của bào huynh mình.
Đối với Aâu Châu ưa nhấn mạnh đến nguồn cội của phong trào khủng bố, không có cách nhấn mạnh nào tốt và hay hơn là đào tận gốc, bốc tận rể nó. Cách đó là thay đổi nhà cầm quyền đang áp bức nhân dân lẽ ra họ có nhiệm vụ phải phục vụ. Đánh Iraq không những giúp đỡ giải phóng một dân tộc ra khỏi ách độc tài, mà là gieo mầm móng tư do dân chủ trong thế giới Á rập, một bộ phận lớn của Nhân Loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.