Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Và Nhân Quyền

18/11/200000:00:00(Xem: 4434)
Kẻ chờ kinh tế, người mong nhân quyền. Tổng Thống Clinton đã đến Việt Nam tối thứ năm 16-11, cuộc viếng thăm này có đạt đượcsự mong chờ của các nguồn dư luận khác nhau đó không" Khi chúngtôi viết bài này, người ta chỉ biết hàng chục ngàn người đã tụtập hai bên đường từ phi trường đến Hà Nội và hàng ngàn người khác đã chen nhau ở công trường trước khách sạn để mong nhìn thấyvị khách quý. Dân chúng phần lớn dưới 30 tuổi đã vỗ tay hoan ho âkhi chiếc xe chở TT Mỹ chạy qua. Clinton đã làm gì hay nói gì,phải chờ đến thứ sáu. Trên chuyến bay từ Mỹ đến Brunei trước khiđến Hà Nội, Tổng Thống Clinton nói ông thông cảm với Tổng Thống Lyndon Johnson và nhìn nhận quyết định leo thang chiến tranh ởViệt Nam lúc đó là đúng.

Với một người từng chống chiến tranh Việt Nam như Clinton khicòn là sinh viên, đã tổ chức hai cuộc biểu tình phản chiến ởLondon và về Mỹ cũng đã giúp vào việc tổ chức cuộc diễn hành khổng lồ ở Washington thời đó, nhận xét trên có vẻ như một sự phản tỉnh. Nhưng cũng có thể một ông Tổng Thống ngày nay bắtbuộc phải nói không giống một anh sinh viên thời xưa. Tôi nghĩ giản dị hơn có lẽ một người khi luống tuổi suy nghĩ vẫn chínchắn hơn người tuổi trẻ bồng bột. Dù sao vấn đề "xin lỗi" đã bị dứt khoát gạt ra ngoài.

Clinton nói: "Nước Mỹ không có gì phải xin lỗi Việt Nam (Cộngsản) vì đã tham gia cuộc chiến. Không ai có thể nói 58,000 ngườiMỹ và 3 triệu người Việt Nam đã chết uổng. Những người đã chiến đấu trong danh dự vì điều họ tin tưởng và họ đã bỏ mạng. Không ai có quyền nói đó là những cái chết phí phạm". Những người mong chờ một sự xin lỗi hay một câu nói hàm ý để nhân đó đòi "bồi thường chiến tranh" chắc hẳn đã hết hy vọng. Thật ra Hà Nội cũng không mong đợi có chuyện này, tất cả những gì về chiến tranh hay sự tàn bạo của nó được nhắc đến chỉ nhằm chặn họng Clinton nói về nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Có một điều mong đợi thực tế hơn nhưng đảng và nhà nước ở Hà Nội lại thấy không tiện chính thức nói ra mà để cho ông Cố vấn cấp cao của Trung ương đảng lên tiếng cầu mong. Đó là muốn có đô-la Mỹ đổ vào trong nước. Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt hy vọng cuộc viếng thăm của Clinton sẽ xiết chặt quan hệ kinh tế giữa hai nước và cho rằng đó là việc làm hai bên cùng có lợi. Nhưng ông Kiệt quên không nói là quan hệ kinh tế, điển hình là giao thươngphải bắt đầu từ Việt Nam chớ không phải từ Mỹ. Thương ước chờcả năm không ký, đến khi ký rồi lại lừng khừng chờ Quốc hội Mỹ phê chuẩn trước rồi mới tính. Mánh lới này chỉ có nghĩa là một bên cố tìm cách chiếm lợi trước chớ không phải đôi bên cùng cólợi. Clinton cũng muốn xiết chặt hợp tác với Việt Nam, nhưng cuối tuần qua nhân ngày Cựu chiến binh Mỹ ông nói ưu tiên hàng đầu của ông vẫn là kiểm kê thật đầy đủ những lính Mỹ còn bị ghi mất tích trong cuộc chiến Việt Nam. Chuyện xiết chặt giao thương cũng chỉ để nói lên cho vui mà thôi. Những giới kinh doanh Mỹ và ngoại quốc ở Hà Nội đã không thấy gì lạc quan trước khi Clinton dến thăm Việt Nam, nay họ vẫn tiếp tục dè dặt cũng khôngphải vô lý.

Đối với nhưng người dân Việt Nam trong nước và cả người Việt sốngở hải ngoại, sự cầu mong lại nằm ở một hướng khác. Một tiếng nói tiêu biểu đã xuất phát từ một trong những nhân vật nổi tiếng nhất chống đối chế độ cộng sản ở ngay trong nước. Trước ngày Tổng Thống Clinton đến Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Đan Quế đưa ra một tuyên bố tóm lược một nhận định chung cho những ai quan tâm đến tình hình đất nước. Chế độ độc tài cộng sản đã lạc hậu và gốc rễ của nhữngkhó khăn hiện nay nằm trong bộ Chính trị.

Bản tuyên bố của Bác sĩ Quế đã được thông báo cho thông tấn Reuters và trước đó đã được phổ biến trên Internet. Trong thờiđại thông tin ngày nay, chắc chắn nó sẽ dội lại trong nước, dùchế độ tìm mọi cách cũng không ngăn cản được. Trong tình trạng bưng bít thông tin ở Việt Nam, bản tuyên bố của Nguyễn Đan Quế sẽ được phổ biến ngầm một cách rộng rãi như các loại tin được truyền tay hay rỉ tai như người ta đã thấy. Không có tự do báochí tự nhiên đưa đến tình trạng báo chui, báo ngầm và tin đồn. Ông Quế tuyên bố ủng hộ cuộc viếng thăm của Tổng Thống Clinton tại Việt Nam và ủng hộ thương ước Việt-Mỹ, nhưng nhấn mạnh sự phát triển của Việt Nam phải đi đôi với tôn trọng nhân quyền va øphát triển dân chủ.

Bác sĩ Quế nói: "Bộ Chính trị vẫn bám lấy chủ nghĩa Mác-Lê và tưtưởng Hồ Chí Minh. Dù chỉ trong vọng tưởng, lối suy nghĩ đó khôngthể nào phù hợp với thế giới ngày nay. Sau chiến tranh lạnh,chúng ta cần một cách suy nghĩ khác. Chúng ta không thể chấp nhận những tư tưởng lạc hậu như vậy". Vì thế ông kêu gọi dân chúng ViệtNam dùng các phương pháp hòa bình tranh đấu để buộc bộ Chính trịvới 19 ủy viên nắm quyền lực tối cao phải tháo gỡ cơ cấu tổ chức đảng, để cho Quốc hội soạn thảo một luật bầu cử, tổ chức bầu cử tựdo công bằng và soạn thảo một hiến pháp mới. Đồng thời ông cũngcho biết tìm mọi cách để đòi hỏi chế độ phải chấp nhận đối lập.

Chủ trương một đường lối tranh đấu ôn hòa là đúng với thực tế.Vả lại đất nước đã tan nát quá nhiều, người dân không còn thích đổ máu. Nếu có những cuộc tranh đấu bạo lực, chuyện đó chỉ cóthể xẩy ra giữa những phe phái trong nội bộ cộng sản đang kìnhchống nhau, đó là việc của họ. Còn nếu mong có nhân dân thamgia nội chiến với họ, đó chỉ là ảo tưởng. Nhưng tranh đấu ôn hòacó bao nhiêu hiệu quả" Chúng tôi nghĩ đòi hỏi tự do dân chủ là một cuộc tranh đấu bền bỉ, tuy chậm nhưng chắc vì thời gian làm việc cho ta. Còn cầu mong kinh tế và đô la từ bên ngoài là sựkhẩn khoản xin nước uống của kẻ chết khát. Thời gian không làmviệc cho họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.